Tích đầy kho khí đốt không giúp EU vượt qua mùa Đông tới

Liên minh châu Âu (EU) đang trên đà đạt được mục tiêu tích trữ khí đốt, nhưng các nhà phân tích cảnh báo yếu tố lớn hơn đối với an ninh năng lượng trong mùa Đông này là liệu EU có thể cắt giảm tiêu thụ để có nhiên liệu dùng qua những tháng lạnh giá nhất hay không?...

Theo hãng tin Reuters, dữ liệu của Cơ sở hạ tầng Khí đốt châu Âu cho thấy, sau mùa hè tích trữ, kho khí đốt của châu Âu đã đầy 79,94%, và gần như chắc chắn sẽ giúp các quốc gia vượt mục tiêu tích 80% kho dự trữ vào tháng 11.

Trong một năm bình thường, lượng khí đốt đó có thể giúp châu Âu vượt qua giai đoạn nhu cầu dùng khí đốt cao đỉnh điểm vào mùa Đông. Nhưng năm 2022, khi Nga giảm mạnh cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 và thậm chí đang ngừng cung cấp khí đốt vô thời hạn qua đường ống này, thì tỉ lệ tích trữ trên sẽ không đủ.

Theo công ty nghiên cứu năng lượng Aurora, tích trữ đầy kho khí đốt có thể giúp các nước châu Âu đáp ứng nhu cầu trong ba tháng. Tại Đức, nơi có gần 1/4 kho dự trữ của EU, khí đốt dự trữ có thể đáp ứng nhu cầu từ 80 - 90 ngày.

Đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức
Đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức

Với khoảng 888 terawatt giờ (TWh) khí đốt được dự trữ, các nước EU đã vượt qua mức đỉnh 858 TWh được dự trữ trước mùa Đông năm ngoái. Nhưng nếu các quốc gia không cắt giảm sử dụng nhiên liệu, các kho chứa khí đốt của châu Âu sẽ cạn kiệt vào tháng 3. Dự báo này dựa trên mô hình của công ty tình báo dữ liệu với kịch bản là Nga vẫn cung cấp một lượng khí đốt suốt mùa Đông và thời tiết không lạnh bất thường.

ICIS cho biết, để ngăn chặn khủng hoảng nguồn cung vào mùa Đông, mỗi tháng các quốc gia cần cắt giảm 15% lượng khí đốt sử dụng so với mức trung bình 5 năm. Điều đó khiến kho dự trữ sau mùa Đông còn đầy 45% nếu Nga tiếp tục cung cấp khí đốt và đầy 26% nếu Nga cắt nguồn cung từ tháng 10.

Ông Mauro Chavez Rodriguez, Giám đốc nghiên cứu khí đốt châu Âu tại công ty Wood Mackenzie cho biết: Vừa không có khí đốt của Nga, vừa không giảm mạnh tiêu thụ khí đốt trong các ngành công nghiệp và tòa nhà, có thể dẫn đến tình trạng phải hạn chế phân bổ lượng điện trong mùa Đông này.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều nơi vẫn không cắt giảm nhu cầu khí đốt liên tục trên quy mô cần thiết, mặc dù nhiều ngành công nghiệp buộc phải giảm sản lượng do giá khí đốt cao bất thường. Tình trạng này ảnh hưởng đến 2/3 công suất sản xuất phân bón của châu Âu.

Vào cuối tháng 7, các nước EU đã nhất trí cắt giảm 15% lượng khí đốt sử dụng trong mùa Đông này so với mức trung bình của mùa Đông năm 2017-2021. ICIS cho biết, mức tiêu thụ khí đốt của châu Âu trong nửa đầu tháng 8 thấp hơn 11% so với mức trung bình 5 năm.

Dữ liệu từ cơ quan quản lí năng lượng liên bang Đức cho thấy, lượng sử dụng khí đốt của ngành công nghiệp Đức đã giảm 21% trong tháng 7 so với mức trung bình 2018-2021, nhưng trước đó không có tháng nào cắt giảm lớn hơn 14%.

Khác với hầu hết các chính phủ châu Âu, Đức đưa ra một số yêu cầu để tiết kiệm năng lượng. Các yêu cầu được thực hiện vào tháng 9, trong đó có lệnh cấm sưởi ấm bằng khí đốt tại các bể bơi tư nhân, giảm chiếu sáng tại nơi công cộng và cấm các cửa hàng có hệ thống sưởi mở cửa cả ngày...

Không tiết kiệm khí đốt trong mùa Đông này sẽ khiến quá trình tích đầy kho khí đốt cho mùa Đông tới khó hơn rất nhiều. Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết, nếu điều đó xảy ra và Nga cắt cung cấp khí đốt, kho dự trữ của châu Âu vào năm tới có thể cạn kiệt vào tháng 11.

Nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã giúp châu Âu nhanh chóng lấp đầy kho dự trữ trong năm nay, nhưng nếu không có khí đốt Nga vào năm 2023, thị trường LNG hạn hẹp sẽ không thể giúp các cơ sở tích trữ của châu Âu trở lại mức an toàn trước mùa Đông. Điều này khiến việc giảm sử dụng khí đốt là rất quan trọng đối với các quốc gia.

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Săn “sơn nữ chân dài”

Săn “sơn nữ chân dài”

Đến hẹn lại lên, hằng năm mỗi dịp chớm hè ở vùng cao Quảng Nam, nơi tiếp giáp với dãy Trường Sơn hùng vĩ thường có những trận mưa rừng bất chợt. Về đêm, trong các đám lau lách ven thung lũng hay ven các con khe, suối, lũ ếch, nhái, ễnh ương, chàng hiu… cùng tấu lên bản “nhạc rừng”. Đặc biệt, trong bản “giao hưởng” đó có tiếng kêu của lũ chão chuộc mà dân bản xứ thường gọi bằng cái tên rất “ẩm thực” là “gà cây” hay mĩ miều “sơn nữ chân dài”…
Xử lí tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Xử lí tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng viết trong bài: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, nêu rõ: Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. “Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, giao động”.
Hãy là người có văn hoá khi uống rượu, bia

Hãy là người có văn hoá khi uống rượu, bia

Có thể nói, không biết tự bao giờ, rượu là thứ đồ uống gắn liền với văn hóa ẩm thực của con người. Thuở trước, rượu là người bạn tri âm của các bậc văn nhân tao nhã. Dưới bầu trời trăng thanh gió mát nơi thôn dã yên ả, thanh bình, có chút men nhâm nhi làm tăng thêm độ hưng phấn, kích thích sự đam mê cho các bậc nho sĩ sáng tác và bình luận thơ văn.
Làng nghề trăm năm vẫn đậm đà bản sắc

Làng nghề trăm năm vẫn đậm đà bản sắc

Ngoài là vùng đất giàu truyền thống anh hùng và văn hóa, một trong những cái nôi của đờn ca tài tử, nơi có các di sản văn hóa phi vật thể. Tỉnh Long An còn có những làng nghề được lưu truyền trăm năm. Trải qua bao thăng trầm, những làng nghề vẫn tồn tại và phát triển, bởi những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được con người chú tâm gìn giữ…
"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

Chi đoàn Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh (TT, ĐT, GQTN & XLVPGT ĐB-ĐS) vừa phối hợp cùng Hội Phụ nữ Phòng CSGT tổ chức hoạt động “Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông” cho trẻ em trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Tin khác

Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập

Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập
Sáng 20/9, tại Trường Mầm non Hoa Anh Đào (quận Long Biên, TP Hà Nội), Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Long Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập và lớp mầm non độc lập.

Nhà hàng BBQ 5 Viên Nha Trang “Ngon từ biển, tươi tại bàn”

Nhà hàng BBQ 5 Viên Nha Trang “Ngon từ biển, tươi tại bàn”
Đến với phố biển Nha Trang, bạn không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh ngắt, nằm trên bờ cát trắng phẳng mịn đón những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp diệu kì. Bên cạnh đó, nơi đây còn níu chân bạn bằng những đặc sản biển tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên tại bàn, đơn cử như nhà hàng Buffet & BBQ 5 Viên.

Nâng tầm ý thức

Nâng tầm ý thức
Mặc dù, các quận trung tâm ở TP Hồ Chí Minh có khá nhiều nhà vệ sinh công cộng, nhưng vẫn bắt gặp hình ảnh “gai mắt” là những người tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng. Người thì gốc cây ven bờ tường, lúc lại “lộ thiên” nơi thảm cỏ vệ đường, hay kín đáo hơn chút thì tại góc khuất của bờ tường, gầm cầu vượt nào đó...

Bánh cuốn Thọ Trường

Bánh cuốn Thọ Trường
Gần 70 năm qua, quán bánh cuốn thịt nướng Thọ Trường nằm khiêm nhường ở số 11, Nguyễn Phan Vinh (đường ra bãi Bụt), thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng có thâm niên 4 đời gia truyền đã quen thuộc với thực khách và nhiều du khách. Ai đã một lần thưởng thức hương vị bánh cuốn nơi đây thì chẳng thể nào quên.

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!
Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất
Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

Chi đoàn Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh (TT, ĐT, GQTN & XLVPGT ĐB-ĐS) vừa phối hợp cùng Hội Phụ nữ Phòng CSGT tổ chức hoạt động “Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông” cho trẻ em trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động