Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và công tác tu bổ định kỳ Công trình Lăng năm 2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý Lăng cho biết, trong những tháng đầu năm, được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, Ban Quản lý Lăng đã thực hiện tốt, hoàn thành toàn diện chức năng, nhiệm vụ được giao: Giữ gìn an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; bảo đảm an ninh, trật tự; thực hiện công tác đón tiếp, tuyên truyền, nghi lễ; bảo đảm cảnh quan, môi trường khu vực. Ban Quản lý Lăng cũng báo cáo về các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2021, nêu một số kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc lại điếu văn do cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trình bày tại lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn viết: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”.

Chúc mừng 45 năm Ngày truyền thống Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (14.8.1976 - 14.8.2021), Thủ tướng nêu rõ vinh dự và trách nhiệm lớn lao của những người được tham gia công tác giữ gìn, bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và quản lý, bảo vệ công trình Lăng, một công trình văn hóa, lịch sử đặc biệt tại Thủ đô anh hùng ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Thủ tướng biểu dương quá trình trưởng thành, phát triển của Ban Quản lý Lăng, tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Ban Quản lý; sự cộng tác, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, đất nước ta thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng. Ban Quản lý Lăng đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào những thành tựu, kết quả chung của đất nước.

Ban Quản lý Lăng đã tham mưu đề xuất kiện toàn Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước về giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổng kết 30 năm hợp tác khoa học với Liên bang Nga. Xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ý nghĩa chính trị, văn hóa Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”; triển khai kế hoạch xây dựng Pháp lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, điều chỉnh chương trình, tổ chức lễ viếng Bác, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ cho các đoàn đại biểu và nhân dân trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Làm tốt công tác y tế, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác, đặc biệt trong điều kiện không có sự phối hợp, hỗ trợ của chuyên gia y tế liên Bang Nga; sản xuất thành công bộ quần áo phục vụ nhiệm vụ y tế...

Quản lý, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình Lăng an toàn, đúng quy trình, phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn, từng đối tượng, phối hợp nhịp nhàng “trên dưới, trong ngoài”. Duy trì nghiêm quy định về bảo đảm an ninh và công tác kiểm tra, giám sát an ninh, an toàn tuyệt đối khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình; đồng thời bảo đảm không gian văn hóa vui tươi, lành mạnh, phục vụ người dân và du khách. Công tác tu bổ định kỳ hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng đồng thời giữ tuyệt đối bí mật nhiệm vụ, bí mật công trình. Làm tốt công tác phối hợp giữa Ban Quản lý Lăng và Khu di tích K9.

Thủ tướng cũng cho rằng mô hình quản lý “quân dân kết hợp” trong hoạt động của Ban Quản lý lăng có nhiều kinh nghiệm hay có thể nghiên cứu, tổng kết và nhân rộng, áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác tu bổ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép một cách linh hoạt, hiệu quả nhưng trong lúc này, cả nước ưu tiên số 1 cho công tác chống dịch, bảo vệ sức khỏe tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết. Việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ban Quản lý Lăng cũng phải theo tinh thần chung này của cả nước.

Thủ tướng đề nghị Ban Quản lý Lăng tiếp tục phát huy truyền thống, kết quả, thành tích đã đạt được trong hơn 50 năm gìn giữ, bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong 45 năm kể từ ngày thành lập Ban Quản lý. Tinh thần là đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, đã cố gắng rồi thì cố gắng hơn nữa, đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Thủ tướng nêu rõ, các đồng chí làm nhiệm vụ này phải thực sự tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ban Quản lý Lăng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan liên quan, bảo vệ an toàn khu di tích đặc biệt quan trọng này gắn với bảo vệ các cơ quan trọng yếu nhất của đất nước nằm trong khu vực. Bảo đảm không gian linh thiêng và tôn nghiêm, cho thấy sự thanh bình, yên ổn, an ninh, an toàn của đất nước, thể hiện truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời của dân tộc, tạo không gian văn hóa vui tươi, lành mạnh, thuận tiện, thoải mái cho người dân, để khu vực này ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, thể hiện sự ngưỡng mộ, tình cảm, kính trọng lớn lao với Bác Hồ và khu di tích.

Duy trì nền nếp công tác, xây dựng văn hóa công sở, quản lý sử dụng hiệu quả các tài sản. Bám sát tình hình dịch bệnh để tiếp tục tổ chức phục vụ nhân dân, khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ khi điều kiện cho phép.

“Đây là công trình đặc biệt, di tích đặc biệt nên trong mọi hoàn cảnh không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra với phương châm “phát hiện từ sớm, giải quyết từ xa”", Thủ tướng nhấn mạnh.

Làm tốt công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, công tác nội bộ, nâng cao năng lực phẩm chất, đạo đức, nắm bắt và xử lý tốt diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên chức để luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần, tâm huyết cao nhất dù ở bất kỳ công việc nào.

“Yêu cầu đặt ra là cần nâng tầm công tác quản lý, bảo quản, duy tu, bảo dưỡng, tôn tạo khu di tích quan trọng này, xứng đáng với cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta, xứng đáng với tình cảm mà dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, với niềm tự hào của chúng ta khi đón bạn bè, đối tác, du khách quốc tế tới thăm viếng”, Thủ tướng nhấn mạnh điều này.

Cho ý kiến về các đề xuất, kiến nghị kiến nghị tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đặt bài toán nghiên cứu về quy hoạch tổng thể khu vực quảng trường Ba Đình với tầm nhìn dài hạn hơn, tổ chức cho du khách thăm viếng Lăng Bác và các công trình trong khu vực theo hướng gắn kết khoa học hơn, xứng tầm vị trí, tính chất “trung tâm của trung tâm, hạt nhân của hạt nhân, đặc biệt của đặc biệt”, với chiều dài lịch sử của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Theo Văn hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

7 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII bị cách chức, thôi chức, khai trừ Đảng

7 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII bị cách chức, thôi chức, khai trừ Đảng

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, 7 Ủy viên Trung ương Đảng đã lần lượt nhận các hình thức kỷ luật Đảng gồm cách chức, thôi chức, khai trừ ra khỏi Đảng.
Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện những vấn đề lớn ở tầm mức mới với quyết sách mới

Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện những vấn đề lớn ở tầm mức mới với quyết sách mới

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng nay, 3/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá”

Tối 30/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị tham dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trung ương và lãnh đạo một số địa phương.
Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức

Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức

Ngày 8/9, thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ kỷ luật lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Thủ tướng Chính phủ kỷ luật lãnh đạo tỉnh Phú Yên
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
Ngày 30/9/, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022
Sáng nay (1/10), tại Hưng Yên, Hội người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022
Sáng 1/10, tại Hưng Yên, Hội người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động. Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng
Phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng”.

Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2021

Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2021
Trong hai ngày 30/9 và 1/10, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2021 và triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025; tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp".
Xem thêm
Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Ngày 1/10, tại TP Hưng Yên, Hội NCT Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập “khủng” từ 500 USD đến hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn rồi trở
Bán SIM kích hoạt sẵn, 7 nhà mạng bị phạt 3 tỷ đồng

Bán SIM kích hoạt sẵn, 7 nhà mạng bị phạt 3 tỷ đồng

Kết quả kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định cho thấy cả 7 nhà mạng đều vi phạm.
Phiên bản di động