Thu nhập ngoài lãi của ngân hàng sẽ tăng 25-30%

Thu nhập ngoài lãi của toàn ngành khả năng vẫn tiếp tục tăng 25 - 30% trong năm nay nhờ việc tiếp tục tăng phí dịch vụ, tăng trưởng khách hàng cá nhân và khai phá các mảnh đất mới nhiều tiềm năng.

Gần cuối tháng 4,còn khoảng 10 ngân hàng chưa công bố kết quả kinh doanh quý I/2020. Tuy nhiên, bức tranh lợi nhuận sẽ có vài điểm sau: Lợi nhuận quý I của nhiều ngân hàng có giảm so với cùng kỳ nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát sớm thì cả năm vẫn tăng trưởng so với năm 2019. Dịch bệnh có tác động tiêu cực lên mảng kinh doanh chính nhưng nhiều ngân hàng vẫn đẩy mạnh phát triển mãng khác như trái phiếu, đầu tư chứng khoán, bảo hiểm,…Do đó, khi có nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự nhưng một số ngân hàng vẫn có nhu cầu tuyển dụng.

Trong báo cáo quý I, hoạt động mua bán đầu tư chứng khoán của các ngân hàng ghi nhận tăng trưởng đột biến hàng chục lần, trăm lần.

Đứng đầu về tăng trưởng lãi mua bán chứng khoán đầu tư là VIB với 51 tỷ đồng, gấp 36 lần cùng kỳ 2019. Giá trị chứng khoán đầu tư của VIB ở mức 44.087 tỷ đồng vào cuối quý I, tăng 58% so với đầu năm.

VietABank ghi nhận tăng trưởng lãi từ đầu tư chứng khoán 34 lần, đạt 16,7 tỷ đồng. Ngân hàng có 13.170 tỷ đồng chứng khoán đầu tư.

Lãi đầu tư chứng khoán của ACB tăng 19 lần đạt 348,8 tỷ đồng trong quý I/2020. VietBank tăng 13 lần đạt gần 159 tỷ đồng lãi từ chứng khoán đầu tư. Hay như, SeaBank ghi nhận tăng trưởng 251%, đạt 34,7 tỷ đồng lãi đầu tư chứng khoán; VPBank đạt 520,7 tỷ đồng, cao hơn 208% so với quý I/2019.

Trong quý I/2020, trái phiếu và tín phiếu đều là 2 sản phẩm biến động nhiều nhất. Tính từ tháng 2, Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu trong 6 tuần liên tiếp, đưa giá trị lượng chứng khoán nợ này lưu hành trên thị trường ở mức 147.000 tỷ đồng.

Ngân hàng thương mại là các đối tượng mua và đầu tư sản phẩm này. Trong quý I, VIB mua vào gần 14.000 tỷ đồng tín phiếu. VPBank cũng mua hơn 9.038 tỷ đồng tín phiếu của NHNN.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng tăng đầu tư tại chứng khoán nợ do các TCTD và tổ chức kinh tế phát hành. Cụ thể, giá trị chứng khoán đầu tư của VPBank tăng 28% so với đầu năm, lên 88.120 tỷ đồng. TPBank cũng nâng giá trị chứng khoán nợ đầu tư do các tổ chức kinh tế và TCTD lần lượt ở mức 17.123 tỷ đồng và 9.425 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản lãi định kỳ hàng năm các trái chủ nhận được, khi nhà phát hành mua lại trái phiếu trước hạn, trái chủ có thể nhận được khoản lãi tất toán. Nhiều ngân hàng đã mua lại trái phiếu trước hạn. Trong khi đó, VietBank tăng giá trị chứng khoán Chính phủ, chính quyền địa phương lên hơn 5.457 tỷ đồng. TPBank cũng mua gần 5.400 tỷ đồng chứng khoán Chính phủ trong quý I, tương đương tăng 96% lên hơn 11.006 tỷ đồng.

Một điểm tích cực nữa trong quý I/2020, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngân hàng vẫn có nhu cầu tuyển dụng. 12/14 ngân hàng bao gồm Vietcombank, Kienlongbank, ACB, VietBank, NCB, VPbank, TPBank, BacABank, LienVietPostBank, NamABank, PGBank , VIB đều bổ sung lực lượng lao động trong 3 tháng đầu năm.

Vẫn còn hơn 10 ngân hàng nữa chưa công bố BCTC để hoàn thiện bức tranh nhân sự ngân hàng quý 1/2020. Tuy nhiên, theo số liệu của 13 ngân hàng trên cho thấy chưa có dấu hiệu biến động nhân sự đáng kể dù hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong tháng 3, tháng 4, hầu hết các ngân hàng cho phép nhân viên làm việc online, làm việc luân phiên chứ chưa đề cập đến chính sách giảm nhân sự.

Các ngân hàng đã bắt đầu xuất hiên tình trạng dư thừa nhân lực vì tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đã có Ngân hàng phải tái cơ cấu để cắt giảm nhân sự. Nhu cầu tuyển dụng ngành Ngân hàng sẽ phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh sắp tới và Đại hội cổ đông thường niên trong Quý II. Dưới tác động của COVID-19, các dự án kinh doanh của Ngân hàng bị trì hoãn, sự thay đổi trong khách hàng mục tiêu cũng khiến các ngân hàng phải tái định hướng lại chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Xu hướng phát triển "Ngân hàng số" bắt đầu từ năm 2019 và được dự đoán có nhu cầu tuyển dụng tăng trong 2020, tuy nhiên hiện tại các Ngân hàng cũng đang tập trung nguồn lực tài chính để giải quyết khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nên nhu cầu này không được ghi nhận tăng thêm trong Quý I.

thu nhap ngoai lai cua ngan hang se tang 25 30
Ảnh minh họa

Thu nhập ngoài lãi sẽ tăng 25-30%

Trong báo cáo chiến lược quý II, CTCK BIDV (BSC) nhận định thu nhập ngoài lãi vẫn là cơ hội tiềm năng của các ngân hàng. Kỳ vọng, thu nhập ngoài lãi của toàn ngành tiếp tục tăng 25 - 30% trong năm nay nhờ việc tiếp tục tăng phí dịch vụ, tăng trưởng khách hàng cá nhân và khai phá các mảnh đất mới nhiều tiềm năng (bancassurance, trái phiếu...).

Những thương vụ nổi bật trong năm 2020 có thể kể đến như FWD ký độc quyền bancassurance với Vietcombank, TPBank cũng ghi nhận phí trả trước từ hợp đồng độc quyền bancassurance với Sun Life Việt Nam.

BSC đề cập các ngân hàng giảm lãi suất, hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Việc hỗ trợ lãi suất này sẽ ảnh hưởng một phần đến thu nhập lãi của các ngân hàng. Do đó, điều chỉnh giảm nhẹ NIM toàn hệ thống xuống mức 3,56% ( giảm 8 điểm cơ bản so với báo cáo gần nhất).

Bên cạnh đó, nợ xấu có thể tăng trong bối cảnh dịch bệnh. Dịch bệnh làm ảnh hưởng chung đến lợi nhuận các ngành sản xuất và dịch vụ, hiện chiếm khoảng 82% cơ cấu cho vay, từ đó ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, với giả định thận trọng, BSC điều chỉnh dự báo tăng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống lên mức 1,7%, so với mức giả định 1,4% ban đầu. Bên cạnh đó, chi phí trích lập dự phòng cũng điều chỉnh tăng do nhận định việc chất lượng tài sản suy giảm.

Đức Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 10/11/2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng cùng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích khi mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của Agribank .
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.

Tin khác

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank
Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.
Xem thêm
gia vang trong nuoc loan nhip phien cuoi tuan

Giá vàng trong nước 'loạn nhịp' phiên cuối tuần

Giá vàng trong nước 15/8 có xu hướng "loạn nhịp" trong phiên sáng cuối tuần. Mức điều chỉnh tăng giảm từ 100.000 - 300.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng miếng đứng ...
toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận ...
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
dai hoi dai bieu dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025 thanh cong tot dep

Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X nhiệm kỳ 2020 – 2025 thành công tốt đẹp

Ngày 14/8/2020, tại Hà Nội, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động