Thu nhập ngoài lãi của ngân hàng sẽ tăng 25-30%

Thu nhập ngoài lãi của toàn ngành khả năng vẫn tiếp tục tăng 25 - 30% trong năm nay nhờ việc tiếp tục tăng phí dịch vụ, tăng trưởng khách hàng cá nhân và khai phá các mảnh đất mới nhiều tiềm năng.

Gần cuối tháng 4,còn khoảng 10 ngân hàng chưa công bố kết quả kinh doanh quý I/2020. Tuy nhiên, bức tranh lợi nhuận sẽ có vài điểm sau: Lợi nhuận quý I của nhiều ngân hàng có giảm so với cùng kỳ nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát sớm thì cả năm vẫn tăng trưởng so với năm 2019. Dịch bệnh có tác động tiêu cực lên mảng kinh doanh chính nhưng nhiều ngân hàng vẫn đẩy mạnh phát triển mãng khác như trái phiếu, đầu tư chứng khoán, bảo hiểm,…Do đó, khi có nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự nhưng một số ngân hàng vẫn có nhu cầu tuyển dụng.

Trong báo cáo quý I, hoạt động mua bán đầu tư chứng khoán của các ngân hàng ghi nhận tăng trưởng đột biến hàng chục lần, trăm lần.

Đứng đầu về tăng trưởng lãi mua bán chứng khoán đầu tư là VIB với 51 tỷ đồng, gấp 36 lần cùng kỳ 2019. Giá trị chứng khoán đầu tư của VIB ở mức 44.087 tỷ đồng vào cuối quý I, tăng 58% so với đầu năm.

VietABank ghi nhận tăng trưởng lãi từ đầu tư chứng khoán 34 lần, đạt 16,7 tỷ đồng. Ngân hàng có 13.170 tỷ đồng chứng khoán đầu tư.

Lãi đầu tư chứng khoán của ACB tăng 19 lần đạt 348,8 tỷ đồng trong quý I/2020. VietBank tăng 13 lần đạt gần 159 tỷ đồng lãi từ chứng khoán đầu tư. Hay như, SeaBank ghi nhận tăng trưởng 251%, đạt 34,7 tỷ đồng lãi đầu tư chứng khoán; VPBank đạt 520,7 tỷ đồng, cao hơn 208% so với quý I/2019.

Trong quý I/2020, trái phiếu và tín phiếu đều là 2 sản phẩm biến động nhiều nhất. Tính từ tháng 2, Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu trong 6 tuần liên tiếp, đưa giá trị lượng chứng khoán nợ này lưu hành trên thị trường ở mức 147.000 tỷ đồng.

Ngân hàng thương mại là các đối tượng mua và đầu tư sản phẩm này. Trong quý I, VIB mua vào gần 14.000 tỷ đồng tín phiếu. VPBank cũng mua hơn 9.038 tỷ đồng tín phiếu của NHNN.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng tăng đầu tư tại chứng khoán nợ do các TCTD và tổ chức kinh tế phát hành. Cụ thể, giá trị chứng khoán đầu tư của VPBank tăng 28% so với đầu năm, lên 88.120 tỷ đồng. TPBank cũng nâng giá trị chứng khoán nợ đầu tư do các tổ chức kinh tế và TCTD lần lượt ở mức 17.123 tỷ đồng và 9.425 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản lãi định kỳ hàng năm các trái chủ nhận được, khi nhà phát hành mua lại trái phiếu trước hạn, trái chủ có thể nhận được khoản lãi tất toán. Nhiều ngân hàng đã mua lại trái phiếu trước hạn. Trong khi đó, VietBank tăng giá trị chứng khoán Chính phủ, chính quyền địa phương lên hơn 5.457 tỷ đồng. TPBank cũng mua gần 5.400 tỷ đồng chứng khoán Chính phủ trong quý I, tương đương tăng 96% lên hơn 11.006 tỷ đồng.

Một điểm tích cực nữa trong quý I/2020, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngân hàng vẫn có nhu cầu tuyển dụng. 12/14 ngân hàng bao gồm Vietcombank, Kienlongbank, ACB, VietBank, NCB, VPbank, TPBank, BacABank, LienVietPostBank, NamABank, PGBank , VIB đều bổ sung lực lượng lao động trong 3 tháng đầu năm.

Vẫn còn hơn 10 ngân hàng nữa chưa công bố BCTC để hoàn thiện bức tranh nhân sự ngân hàng quý 1/2020. Tuy nhiên, theo số liệu của 13 ngân hàng trên cho thấy chưa có dấu hiệu biến động nhân sự đáng kể dù hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong tháng 3, tháng 4, hầu hết các ngân hàng cho phép nhân viên làm việc online, làm việc luân phiên chứ chưa đề cập đến chính sách giảm nhân sự.

Các ngân hàng đã bắt đầu xuất hiên tình trạng dư thừa nhân lực vì tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đã có Ngân hàng phải tái cơ cấu để cắt giảm nhân sự. Nhu cầu tuyển dụng ngành Ngân hàng sẽ phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh sắp tới và Đại hội cổ đông thường niên trong Quý II. Dưới tác động của COVID-19, các dự án kinh doanh của Ngân hàng bị trì hoãn, sự thay đổi trong khách hàng mục tiêu cũng khiến các ngân hàng phải tái định hướng lại chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Xu hướng phát triển "Ngân hàng số" bắt đầu từ năm 2019 và được dự đoán có nhu cầu tuyển dụng tăng trong 2020, tuy nhiên hiện tại các Ngân hàng cũng đang tập trung nguồn lực tài chính để giải quyết khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nên nhu cầu này không được ghi nhận tăng thêm trong Quý I.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thu nhập ngoài lãi sẽ tăng 25-30%

Trong báo cáo chiến lược quý II, CTCK BIDV (BSC) nhận định thu nhập ngoài lãi vẫn là cơ hội tiềm năng của các ngân hàng. Kỳ vọng, thu nhập ngoài lãi của toàn ngành tiếp tục tăng 25 - 30% trong năm nay nhờ việc tiếp tục tăng phí dịch vụ, tăng trưởng khách hàng cá nhân và khai phá các mảnh đất mới nhiều tiềm năng (bancassurance, trái phiếu...).

Những thương vụ nổi bật trong năm 2020 có thể kể đến như FWD ký độc quyền bancassurance với Vietcombank, TPBank cũng ghi nhận phí trả trước từ hợp đồng độc quyền bancassurance với Sun Life Việt Nam.

BSC đề cập các ngân hàng giảm lãi suất, hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Việc hỗ trợ lãi suất này sẽ ảnh hưởng một phần đến thu nhập lãi của các ngân hàng. Do đó, điều chỉnh giảm nhẹ NIM toàn hệ thống xuống mức 3,56% ( giảm 8 điểm cơ bản so với báo cáo gần nhất).

Bên cạnh đó, nợ xấu có thể tăng trong bối cảnh dịch bệnh. Dịch bệnh làm ảnh hưởng chung đến lợi nhuận các ngành sản xuất và dịch vụ, hiện chiếm khoảng 82% cơ cấu cho vay, từ đó ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, với giả định thận trọng, BSC điều chỉnh dự báo tăng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống lên mức 1,7%, so với mức giả định 1,4% ban đầu. Bên cạnh đó, chi phí trích lập dự phòng cũng điều chỉnh tăng do nhận định việc chất lượng tài sản suy giảm.

Đức Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân tập trung toàn lực để phát triển, quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.

Tin khác

Xử phạt Tập đoàn BGI 60 triệu đồng do báo cáo thay đổi mục đích sử dụng vốn quá thời hạn

Xử phạt Tập đoàn BGI 60 triệu đồng do báo cáo thay đổi mục đích sử dụng vốn quá thời hạn
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn BGI số tiền 60 triệu đồng, do đã có hành vi chậm trễ báo cáo việc thay đổi mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng từ năm 2018.

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19
Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra việc ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trái luật

Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra việc ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trái luật
Ngày 9/9, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông cáo ngay sau khi kiểm soát thành công đại dịch Covid - 19, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ thanh tra các công ty chứng khoán trong việc phân phối, chào mời nhà đầu tư không đủ điều kiện mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 15.275 tỷ đồng, MSB đang làm ăn ra sao?

Được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 15.275 tỷ đồng, MSB đang làm ăn ra sao?
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) được tăng vốn điều lệ thêm 3.525 tỷ đồng từ mức hiện tại lên 15.275 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Nhiều bất thường tài chính của NCB trong quá trình “thay máu” lãnh đạo

Nhiều bất thường tài chính của NCB trong quá trình “thay máu” lãnh đạo
Kết quả kinh doanh quý II/2021 có chút ấn tượng nhưng Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB (mã NVB) lại tồn tại nhiều bất thường tài chính, mua bán cổ phiếu NVB diễn ra bí ẩn…

Bộ GTVT yêu cầu rà soát, giải quyết việc nhiều chủ đầu tư dự án nợ tiền nhà thầu Hàn Quốc

Bộ GTVT yêu cầu rà soát, giải quyết việc nhiều chủ đầu tư dự án nợ tiền nhà thầu Hàn Quốc
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn yêu cầu Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam cùng một số đơn vị khác khẩn trương rà soát, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu Hàn Quốc tại một số dự án giao thông trọng điểm.
Xem thêm
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.
Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Phiên bản di động