Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Việc cấp 36 con bò, trong đó có một số con bị bệnh LMLM cho dân đã tạo ra vùng dịch bệnh có thể không chỉ riêng ở xã Pù Nhi mà lan rộng sang các vùng khác…

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Hội ND Thanh Hóa cho biết: Thực hiện Quyết định số 5318/QĐ - UBND, ngày 16/12/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cấp bò cho các hộ nghèo, do Hội ND tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Năm 2020, Thanh Hóa có 7 dự án cấp bò cho các hộ nghèo, tổng giá trị 2,8 tỉ đồng. Dự án xóa nghèo bền vững của xã Pù Nhi được tổ chức đấu thầu qua mạng, giá trị của dự án là 400 triệu đồng/36 con bò, để cấp cho 36 hộ. Kinh phí từ nguồn “hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thuộc nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019”. Qua đấu thầu, Công ty CP giống gia súc (GGS) Thanh Ninh, có địa chỉ tại thị xã Bỉm Sơn, đơn vị chuyên sản xuất giống bò đã trúng thầu 2 dự án, với 72 con bò (xã Pù Nhi 36 con và xã Trung Thành, huyện Quan Hóa 36 con), với giá trúng thầu là 10.300.000 đồng/con. Thế nhưng, sau khi trúng thầu, đàn bò của Công ty mua có một số con bị bệnh LMLM cấp cho dân nghèo xã Pù Nhi, gây hoang mang cho người nhận bò.

Đàn bò do Công ty GGS Thanh Ninh  cấp cho dân nghèo xã Pù Nhi ngày 26/8/2020 (Ảnh: Hội ND tỉnh cung cấp).
Đàn bò do Công ty GGS Thanh Ninh cấp cho dân nghèo xã Pù Nhi ngày 26/8/2020 (Ảnh: Hội ND tỉnh cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Trung Thực, Giám đốc Công ty GGS Thanh Ninh cho biết: “Tôi không nhớ dự án này giá trị bao nhiêu, hình như là cấp cho Hội ND huyện Quan Hóa 22 con và 30 con cho Hội ND Mường Lát thì phải. Số bò cấp cho dự án có ít con là do công ty sản xuất, còn lại là mua từ nơi khác về, nên công tác phòng bệnh không chu đáo…, các anh thông cảm, đây là tai nạn nghề nghiệp thôi mà”.

Được biết, ngày 26/8/2020, 36 con bò nêu trên đã được Hội ND tỉnh Thanh Hóa, Hội ND huyện Mường Lát cùng với Hội ND xã Pù Nhi làm lễ trao cho 36 hộ nghèo của 2 bản Pù Quăn và Hua Pù. Khi bàn giao bò cho Hội ND, Công ty GGS Thanh Ninh giới thiệu: “Đây là đàn bò giống được phòng bệnh đúng quy trình, bảo đảm kĩ thuật”. Nào ngờ, sau khi nhận đàn bò “xóa nghèo” được chục ngày thì một số con xuất hiện bệnh LMLM và lây bệnh cho đàn gia súc của Nhân dân trong khu vực…

Do dịch bệnh lây lan nhanh, ngày 13/10/2020, Hội ND Thanh Hóa có Báo cáo số 277 lên Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình dịch LMLM đàn gia súc tại xã Pù Nhi để có hướng chỉ đạo. Nội dung: Ngày 17/9/2020, Hội ND tỉnh nhận được Công văn số 12857/UBND-NN, ngày 16/9/2020 của UBND tỉnh về việc kiểm tra, xử lí dứt điểm bệnh LMLM trên đàn gia súc tại huyện Mường Lát, do Công ty GGS Thanh Ninh, cung ứng, thuộc dự án hỗ trợ giảm nghèo năm 2020.

Bà Bùi Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ ND, thuộc Hội ND Thanh Hóa cho biết: Ngày 28/8/2020, Trung tâm nhận được thông tin do Hội ND xã báo cáo: “Có 3 con xuất hiện bệnh LMLM”. Sau khi nhận được tin, Hội ND tỉnh đã thông báo và yêu cầu cho Công ty GGS Thanh Ninh cử cán bộ kĩ thuật để cùng cán bộ kĩ thuật Trung tâm đến địa bàn, xác minh, xử lí sự việc….

Nội dung báo cáo: Ngày 4/9/2020, xuất hiện tình hình dịch bệnh lây lan cho đàn gia súc tại địa phương. Trung tâm đã chỉ đạo Công ty GGS Thanh Ninh phối hợp và làm việc với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện giúp đỡ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng…

Ngày 30/9, xuất hiện thêm 1 con bò của hộ ông Chá Tho Pó bị bệnh, Hội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND xã, thú y lên kiểm tra thực tế lập biên bản chẩn đoán dịch bệnh nghi bị tụ huyết trùng, hướng dẫn hộ gia đình chăm sóc, tích cực điều trị bằng kháng sinh, nhưng đến ngày 5/10 thì bò bị chết.

Ngày 4/10, con bò hộ ông Chá Chứ Pó cũng bị chết do cột bò chỗ dốc bị dây cuốn chân ngã chết.

Đến ngày 12/9/2020, tổng số con trâu bò bị mắc bệnh là 59 con, đã kiểm soát được dịch bệnh không còn phát sinh thêm, số con mắc bệnh đã được chữa trị khỏi hoàn toàn, không lây lan sang diện rộng vào các bản khác lân cận.

“Giá đấu thầu bò giống trên 10 triệu đồng/con có trọng lượng từ 120 đến 130kg/con, đắt hơn giá bò thịt vài chục nghìn đồng/kg. Nếu công ty mua bò chưa được kiểm soát dịch bệnh cấp cho dự án là vi phạm hợp đồng và vi phạm cam kết và Luật Bảo vệ gia súc” - bà Bùi Thị Ngọc khẳng định.

Từ nội dung trên cho thấy, nếu Công ty GGS Thanh Ninh mua bò trên địa bàn của tỉnh Thanh Hóa thì địa phương này đang tồn tại nhiều ổ dịch, tiềm ẩn trong đàn gia súc, chưa được phòng bệnh dứt điểm. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra nguồn bò do Công ty GGS Thanh Ninh mua về bán cho dự án, nhanh chóng chỉ đạo địa phương có liên quan tiêm phòng cho đàn gia súc.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vẫn chưa trả lời, giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và cấp sổ hưu cho ông Nguyễn Minh Mẫn, ở tỉnh Quảng Bình. Về vụ việc trên, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, gửi các cơ quan chức năng và gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về bãi rác gây ô nhiễm môi trường.
Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Bà Trần Thị Tề, sinh năm 1959 và chồng là ông Võ Thiện Dũng, sinh năm 1952, cùng thường trú tại 19/71, Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, có đơn gửi Tạp chí người cao tuổi, phản ánh:
Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Trong bối cảnh đang phải gồng mình đối phó với tác động của đại dịch Covid - 19, thì Công ty CP Vũng Tàu Marina bị “bồi” thêm một thông báo từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) về việc ngừng hoạt động Dự án Bến thuyền du lịch do công ty đầu tư. Bị thua thiệt đủ đường, Công ty buộc phải làm đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tin khác

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP Hà Nội) đang chạy thử, chuẩn bị sẵn sàng đi vào hoạt động.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?
Bà Mai Thị Vân có địa chỉ tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị nhóm côn đồ hành hung đập phá tài sản đuổi ra khỏi nơi cư trú. Sự việc đã được bà Vân trình báo lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thị xã Bỉm Sơn, Công an phường Lam Sơn. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, khiến bà Vân chưa thể quay lại nơi cư trú...

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?
Một lớp học “Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10”, có gần 500 học viên, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021, tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có dấu hiệu khuất tất từ việc bắt buộc đóng quỹ lớp 2 triệu đồng/học viên, tính ra gần 1 tỷ đồng cho khoá học chỉ kéo dài hơn một tháng. Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản tiền quỹ này, và có ý kiến gì?

Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng mới thảm nhựa nâng cấp đã xuống cấp trầm trọng.

Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng mới thảm nhựa nâng cấp đã xuống cấp trầm trọng.
Quốc lộ 27 đoạn qua huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp, với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng. Người dân nơi đây cho rằng, việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình.

Sao không kết nạp vợ chồng ông Lý Văn Ngư vào Hội NCT?

Đủ điều kiện trở thành hội viên Hội NCT, có ý kiến của 4 cấp Hội đồng ý nhưng Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Chi Phong, xã Trường Yên vẫn không kết nạp ông Lý Văn Ngư và bà Nguyễn Thị Bảo làm hội viên Hội NCT...

Đắk Lắk: Quan ngại những con đường bê tông hoá đất.

Đắk Lắk: Quan ngại những con đường bê tông hoá đất.
Nhiều đọc giả, nhất là người cao tuổi đã phản ảnh với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online về tình trạng một số tuyến đường được Nhà nước đầu tư bê tông hoá nhưng chỉ sau vài năm sử dụng đã bị "hoá" đất. Câu chuyện xảy ra tại huyện Cư Kiun, tỉnh Đắk Lắk cho thấy những phản ánh của đọc giả là có cơ sở.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động