Thanh Hóa: Gửi niềm thương yêu, đón trọn nghĩa tình

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phát động Tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác”. Từ đây đã dấy lên phong trào ai có gì góp nấy trên khắp các xóm làng từ nông thôn, miền núi, đến thành thị trong tinh Thanh Hóa đều một lòng ủng hộ hướng về nơi tâm dịch.

Gửi niềm thương

Diễn biến của dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đang gây rất nhiều khó khăn cho người dân và chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Với truyền thống tốt đẹp, nghĩa tình cao cả với đồng bào miền Nam ruột thịt cùng nhân dân Thanh Hóa đang học tập và lao động ở vùng tâm dịch. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã có nhiều hành động thiết thực, thấm đẫm tình cảm nhân ái, nhân văn, hướng về thành phố mang tên Bác. Trên tinh thần đấy Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã phát động tuần lễ “hướng về thành phố mang tên Bác”, từ ngày 17 đến 23/7.

Qua đợt phát động này hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương đã vào cuộc nhanh chóng bằng tất cả tấm lòng và tình yêu thương người dân Thanh Hóa đã tạo nên một phong trào quyên góp với tinh thần ai có gì góp nấy và gói trọn niềm thương này đến nay tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận được trên 1.600 tấn hàng nhu yếu phẩm các loại gồm: gạo, lạc, đậu, miến, cá khô, moi khô, dầu ăn, nước mắm, củ quả các loại. Số hàng nhu yếu phẩm này đã được đóng gói cẩn thận, ghi rõ tên mặt hàng, số lượng túi, trọng lượng, đơn vị, cơ quan, cá nhân gửi tặng, có số điện thoại để liên hệ, hướng dẫn sử dụng. Hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhiều hàng hóa là sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh Thanh Hóa.

ông Đỗ Trọng Hưng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Toàn bộ số hàng nhu yếu phẩm mà nhân dân Thanh Hóa quyên góp được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa thống nhất phương án vận chuyển hàng bằng đường thủy (tàu biển), do Công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn và Hãng tàu Vietsun - Công ty cổ phần Việt Nhật đảm nhận. Đến sáng 25/7, tại Cảng quốc tế Nghi Sơn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Công ty cổ phần Gang thép Nghi Sơn - Thép VAS và hãng tàu Vietsun - Công ty Cổ phần Việt Nhật đã tổ chức lễ bàn giao hàng nhu yếu phẩm với 1.645 tấn hàng hóa mang nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa hướng vào TP Hồ Chí Minh. Dự kiến ngày 28- 7-2021 sẽ cập cảng Bến Nghé, Tân Thuận Đông, thành phố Hồ Chí Minh và được Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Hàng Hải hỗ trợ vận chuyển đến các phường trong địa bàn thành phố.

Tại đây thay mặt nhân dân Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các lãnh đạo tỉnh chúc chuyến tàu lên đường chở hàng hóa đến TP Hồ Chí Minh an toàn.

Đón nghĩa tình

Trên tinh thần chung tay và hỗ trợ kịp thời TP Hồ Chí minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân. Tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá cho biết: Trước mắt, cả hệ thống chính trị phải tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đặc biệt là các khu cách ly tập trung và các địa chỉ cách ly tại gia đình (nếu được cơ quan chức năng khẳng định đủ điều kiện) để tiếp nhận người lao động và người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về địa phương, bảo đảm đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Người dân Thanh Hóa chung tay gửi nhu yếu phẩm giúp người dân thành phố hồ Chí Minh
Người dân Thanh Hóa chung tay gửi nhu yếu phẩm giúp người dân thành phố Hồ Chí Minh

Để nhanh chóng và kịp thời trên tinh thần nghĩa tình đến chiều ngày 21/7, tỉnh Thanh Hóa công bố kế hoạch đón công dân của tỉnh từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19.Các công dân sẽ được về quê miễn phí bằng máy bay của Hãng hàng không Bamboo Airways, bay từ sân bay Tân Sân Nhất (TP Hồ Chí Minh) về sân bay Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), gồm: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do bị mất việc làm; người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ có thai có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Người được đón phải đảm bảo các điều kiện như có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, hiện tạm trú tại TP Hồ Chí Minh, có đơn đăng ký về tỉnh Thanh Hóa được Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt. Ngoài ra, các trường hợp này cần có kết quả xét nghiệm (bằng kỹ thuật RT-PCR) âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về Thanh Hóa; bảo đảm điều kiện sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay; đồng thời phải cam kết khi trở về tỉnh, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, có người nhà đón, chăm sóc hoặc trở lại nơi lưu trú.

UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê và được chia thành 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 30/7 - 2/8 (khoảng 400 người), đợt 2 từ 25 - 27/8 (khoảng 400 người), đợt 3 từ ngày 20 - 22/9 (khoảng 200 người).Trong toàn bộ hoạt động đưa đón, người dân sẽ không mất bất cứ chi phí nào. Việc xét nghiệm, vận chuyển từ nơi lưu trú đến sân bay Tân Sân Nhất và ăn uống suốt hành trình sẽ do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh chi trả. Khi về đến Thanh Hóa, các công dân sẽ được cách ly 21 ngày tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà 14 ngày.

Bên cạnh việc thực hiện công tác nghĩa tình chia sẻ với các địa phương vùng tâm dịch tỉnh Thanh Hóa cũng luôn thực hiện tốt Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ, quyết liệt thực hiện đồng bộ, có hiệu quả “ mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt trong bối cảnh các cấp, các ngành dồn sức chống dịch thì công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vẫn được các cấp và ngành y tế rất quan tâm, chú trọng. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản hướng dẫn Hội Người cao tuổi các huyện, thành phố và cơ sở tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh với các nội dung cụ thể như: tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn như: Tạm dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao của người cao tuổi; vận động, khuyến cáo các gia đình có việc hiếu, việc hỷ nên tổ chức giảm quy mô, thời gian, đơn giản lễ nghi, thủ tục và bảo đảm an toàn công tác phòng dịch, gương mẫu tham gia và tích cực tuyên truyền, vận động ủng hộ vật chất, kinh phí cho công tác phòng chống dịch ở các địa phương… Tại các cấp Hội, người cao tuổi là một trong những lực lượng tích cực phản ánh kịp thời với lực lượng chức năng về đối tượng là F1, F2, nhất là việc những người này chưa chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Người cao tuổi giúp mua lương thực, thực phẩm cho những gia đình bị cách ly; quán xuyến gia đình, trông nom các cháu để con cái yên tâm công tác, phòng chống dịch trên tuyến đầu ... Không thực hiện được hoạt động thể dục thể thao tập trung ngoài trời thì người cao tuổi thay đổi bằng tập thể dục ở nhà.

Trong những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp gây khó khăn cho nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Với tinh thần tương thân, tương ái Hội người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã gương mẫu tích cực hưởng ứng tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác” theo đó các hội viên người cao tuổi trong toàn tỉnh đã tích cực đóng góp ủng hộ bằng hiện vật như: gạo, mỳ tôm, rau củ quả… để cùng chung tay giúp người dân thành phố Hồ Chí Minh vượt qua khó khăn trong cơn đại dịch.

Tân Thành
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9, TP Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới; ngoại trừ 6 phường của quận Ninh Kiều, gồm An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh và 3 phường của quận Cái Răng gồm Hưng Phú, Phú Thứ và Tân Phú tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 1/10.
Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ quận 7, TP Hồ Chí Minh tới thăm và tặng 1.800 cái bánh Trung thu, bánh LEIBNIZ ZOO, tổng trị giá 135.000.000 đồng cho các cháu nhỏ đang điều trị Covid-19 trong các khu tập trung, lực lượng chốt kiểm soát dịch và gia đình F0 có con nhỏ trong các khu phòng trọ trên địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.

Tin khác

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ
Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”
Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Xem thêm
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp hết sức quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng- chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động