Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá hải sản giảm hơn một nửa so với trước khiến ngư dân bỏ tàu, bỏ biển. Người dân đang rất cần hỗ trợ kết nối tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Sáng 23/9, tại cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngư dân Dương Văn Điệp, ở phường Quảng Tiến cho biết: Sau hơn một tháng lênh đênh trên biển đánh bắt hải sản ở ngư trường miền Trung, tàu cá của anh vừa cập cảng bán nốt số cá còn lại. Tuy nhiên, ngồi bên mạn thuyền, anh tỏ vẻ không hài lòng vì giá hải sản xuống thấp quá, không đủ tiền dầu cho chuyến đi.

Với nét mặt mệt mỏi, anh Điệp chia sẻ: “Chuyến đi biển này cả đội tàu đánh bắt hơn 8 tấn cá nục, bạc má, cá thu…. Mỗi tấn cá, thương lái thu mua tại khơi khoảng 10 triệu đồng, nếu chuyển vào bờ thì giá nhỉnh hơn 2 triệu đồng. Với giá này, tôi không đủ tiền để mua dầu, ngư cụ cần thiết chứ chưa nói đến tiền 7 nhân công trên thuyền. Bên cạnh đó, mỗi tháng tôi cần để ra một khoản để chi tiêu cuộc sống gia đình, con cái, trả nợ lãi ngân hàng”.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ngư dân đang rất cần kết nối tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm để giúp họ vượt khó, tiếp tục vươn khơi bám biển

Theo anh Điệp, chi phí xăng dầu, thực phẩm cho mỗi chuyến ra khơi (30 - 40 ngày) khoảng 100 triệu đồng, chưa kể tiền lương cho 7 nhân công. Thế nhưng, giá hải sản giảm hơn một nửa so với trước đây cũng đồng nghĩa với thu nhập giảm 80%.

Thời điểm này chủ tàu muốn ra khơi cũng khó vì thuyền viên không còn mặn mà với nghề biển. Dịch covid kéo dài khiến thu nhập giảm nên nhiều người trẻ tìm vào khu công nghiệp làm công ăn lương, ổn định hơn.

Dịch Covid nên du khách không đến, nhà hàng, khách sạn đóng cửa triền miên khiến sức mua hải sản giảm 80% so với trước. Hàng hóa ế ẩm, dồn ứ, cơ sở chế biến quá tải, xe đông lạnh không chở hải sản vào phía Nam nên rớt giá thê thảm, doanh nghiệp thu mua cầm chừng.

Ngư dân Phạm Ngọc Tâm, 40 tuổi, ở phường Quảng Tiến, số tàu TH 91434 TS đang chuẩn bị nhu yếu phẩm, nhiên liệu cho chuyến ra khơi tới nhưng trong lòng đầy ắp nỗi lo. Vì mưu sinh nên ngư dân bám biển ra khơi nhưng giờ covid khó khăn đang thách thức lòng kiên nhẫn, trí tuệ của họ.

Không phải người dân không đủ sức để chuyển nghề, mà họ muốn mưu sinh bằng nghề tổ để lại trên vùng biển tổ quốc.

Vị thuyền trưởng cho hay, trước thời điểm dịch covid xảy ra mỗi chuyến đi đánh bắt hơn 15 tấn cá thu, hải sản các loại thu về hơn 50 triệu đồng, có chuyến thu gần trăm triệu đồng . Tuy nhiên, hiện giá cá giảm hơn một nửa nên mỗi chuyến chỉ thu về dăm ba triệu, đỡ tiền thức ăn chứ không bù lại chi phí xăng dầu.

Tàu cá của anh trước đây có 10 thuyền viên đi làm ăn chia với nhau nhưng nay chỉ còn 5 người nên khai thác gặp khó khăn. Hiện nay giá hải sản xuống thấp, giá xăng dầu, nhiều chi phí khác tăng nên chuyến biển vừa rồi bị lỗ.

Nhiều chủ tàu tại Thanh Hóa không muốn ra khơi nhưng để giữ chân thuyền viên nên phải nhổ neo đi đánh bắt.

Theo ngư dân Ngô Văn Kiên, 40 tuổi, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, người đi biển giờ không chỉ lo hải sản rớt giá thê thảm mà còn canh cánh nỗi lo giá thực phẩm leo thang khiến chi phí ra khơi tiếp tục tăng.

Khó khăn như thế nhưng các ngư dân vẫn quyết tâm ra khơi, bám biển để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tuy nhiên, covid kéo dài khiến nhiều chủ tàu lao đao, ra khơi thì lỗ vốn nặng mà không đi thì tàu nằm bến tốn kém chi phí bảo quản. Do vậy, nhiều chủ phải rao bán vì không đủ khả năng lo chi phí ra khơi để trả lãi ngân hàng.

Thời điểm này, các tàu cố gắng duy trì đánh bắt để thương lái lấy hàng bán chợ đầu mối địa phương quanh vùng. Hệ thống kho đông lạnh trong thành phố còn ít và thuộc loại nhỏ nên họ cũng chỉ thu mua trữ lượng vừa phải.

Anh Kiên cùng mọi người ở đây rất mong Chính quyền, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chính sách hỗ trợ kịp thời với ngư dân. Chính quyền có thể đồng hành cùng ngư dân trong đại dịch bằng cách kết nối họ với doanh nghiệp đầu mối thu mua, từ đó dần tạo nên dây chuyền sản xuất thu mua bền vững, khép kín. Chính quyền đứng ra kết nối ngư dân sẽ ít bị ép giá và có nguồn thu mua hàng ổn định để yên tâm ra khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Trong khi nhiều nơi đang thiếu nguồn cung hải sản thì tại nhiều địa phương miền Trung, giá hải sản sụt giảm nghiêm trọng khiến ngư dân lao đao.

“Hồi tháng 8, tôi đọc báo thấy thông tin 10 phương tiện bị tồn ứ hải sản tại cảng cá La Gi sau khi đánh bắt trở về được Đồn Biên phòng Phước Lộc, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận và các lực lượng hỗ trợ bốc dỡ, di chuyển đi tiêu thụ gần 30 tấn hải sản. Đây cũng là ý kiến hay để Thanh Hóa nghiên cứu áp dụng giúp ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển” – vị thuyền trưởng cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Lạch Hới, TP Sầm Sơn: Do dịch covid nên giá hải sản giảm mạnh khiến nhiều ngư dân rơ vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Trong cuộc họp giao ban vừa qua, đơn vị đã nêu những khó khăn của ngư dân với lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp kịp thời hỗ trợ. Đơn vị cũng lên kế hoạch lập chốt đo thân nhiệt thành viên tàu đi và về địa bàn.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Tàu cá trùm mền để neo nhiều tháng trời khiến người dân khó khăn, ra khơi thì lỗ vốn mà không đi thì tàu để không hao tổn chi phí.

Tàu cá trước khi ra khơi phải làm thủ tục xuất bến, chủ tàu, thuyền viên phải đăng ký danh sách, đảm bảo điều kiện phòng chống Covid-19, có giấy xác nhận của chính quyền địa phương, cam kết thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định.

Ban quản lý cảng cá luôn nhắc nhở , hướng dẫn ngư dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi thu mua hải sản.

Bà Hoàng Thi Yến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho hay: Vừa qua, Sở đã sơ kết 9 tháng để báo cáo UBND tỉnh về tình trạng khó khăn của ngư dân trong thời điểm covid. Từ đó, sở tổng hợp ý kiến để kiến nghị với tỉnh có biện pháp hỗ trợ kịp thời đến ngư dân cũng như tìm đầu ra cho hải sản.

Tài Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.
Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.
TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

Tin khác

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Phiên bản di động