Thành công vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới-Lịch sử lại chọn nước Nga.

Lời tiên tri của nhà tiên tri mù bà Van ga: “Nhân loại sẽ tìm kiếm một loại vắc-xin chống lại căn bệnh khủng khiếp trong suốt cả năm” đã thành sự thật.    

Sau công bố thành công mẫu vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 11/8 vừa qua, thế giới có niềm tin và hy vọng vào nước Nga, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid19. Hơn 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỉ liều vắcxin. Lời tiên tri của nhà tiên tri mù bà Van ga: “Nhân loại sẽ tìm kiếm một loại vắc-xin chống lại căn bệnh khủng khiếp trong suốt cả năm” đã thành sự thật.

Lịch sử lại chọn nước Nga.

Nhớ lại103 năm trước lịch sử đã chọn nước Nga làm nên cách mạng tháng Mười (11/1917) đây là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, do giai cấp vô sản tiến hành, đưa nước Nga đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội Sau cuộc cách mạng này, hàng loạt nhà nước của các dân tộc bị áp bức trên lãnh thổ nước Nga ra đời. Cách mạng Tháng Mười Nga còn cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân quốc tế và nhân dân các nước thuộc địa, mở ra con đường cải biến chủ nghĩa tư bản và giải phóng các dân tộc bị áp bức.

Lần thứ hai năm 1945, lịch sử thế giới lại chọn Liên bang Nga (Liên Xô) làm nên sứ mệnh trong đại chiến thế giới lần thứ 2. Đây là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử loài người (bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1000 năm trước đó cộng lại). Ngày 9-5-1945, phát xít Đức đã kí vào văn bản đầu hàng không điều kiện với hồng quân Liên Xô.Cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu đã kết thúc, phát xít Đức và phe lũ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo đề nghị của Mỹ, Anh, Liên Xô đã chấp thuận tham gia chiến tranh chống Nhật 3 tháng sau khi chiến tranh kết thúc ở châu Âu. Ngày 14/8/1945, Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng không điều kiện các nước Đồng minh

Hai lần lịch sử thế giới đã chọn giao cho nước Nga sứ mệnh của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, mở ra cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới, một con đường giải phóng dân tộc, một xã hội xã hội chủ nghĩa tốt đẹp cho loài người.

1506 ong putin

Lần thứ 3 này năm 2020, sứ mệnh của lịch sử lại chọn nước Nga đương đầu với cuộc chiến sinh học của thế kỉ 21, tìm ra một loại vaccine chống đại dịch Covid đang diễn ra trên toàn cầu. Ngày 11/8/2010 trong cuộc họp nội các Chính phủ ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Nga đã phát triển thành công mẫu vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Nó đã được đăng ký bản quyền với tên gọi Sputnik V, tên giống với vệ tinh nhân tạo đầu tiên đưa lên quỹ đạo của Liên Xô vào năm 1957. Thành công này của nước Nga đã đúng với lời tiên tri của nhà tiên tri mù bà Vanga đã tuyên tri “Nhân loại sẽ tìm kiếm một loại vaccine chống lại căn bệnh khủng khiếp trong suốt cả năm” đã thành sự thật.

Sputnik V vaccine chống đại dịch covid của nước Nga, cứu tinh cho thế giới

Cả thế giới đang gồng mình chống đại dịch covid -19, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tính đến ngày 14/8/2020, thế giới đã có hơn 21 triệu ca mắc covid -19 với hơn 752.000 ca tử vong. Dịch bệnh xẩy ra trên 123 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong, nhiều nhất là Mỹ, Bzaxin, Ấn độ, Nga, Nam phi… Việt Nam ghi nhận 911 ca nhiễm có 21 ca tử vong. Nhiều nước trên thế giới tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch. Theo danh sách thống kê của WHO, tính đến 31/7, có khoảng 165 loại vaccine đang được phát triển trên thế giới. Trong số này, 139 loại vẫn đang được đánh giá tiền lâm sàng, trong khi 26 loại đang được thử nghiệm trên người ở nhiều giai đoạn. Chỉ có 6 loại đang ở giai đoạn 3. Sản phẩm của Gamaleya trong ở giai đoạn thử nghiệm thứ nhất.

1830 vaccine
Sputnik V vaccine chống đại dịch covid của nước Nga, cứu tinh cho thế giới

Trong khi các cường quốc đang đẩy nhanh nghiên cứu vaccine chống đại dịch covid 19, nhưng chưa có kết quả, thì ngày 11/8/2010 nước Nga công bố phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19, trở thành quốc gia đầu tiên, vị cứu tinh cho thế giới, trong cuộc chiến năng chặn và đẩy lùi đại dịch này.

Dược tính của dòng vaccine mới đã được cơ quan chức năng Nga phê duyệt để sử dụng trên người và quá trình sản xuất sẽ sớm được tiến hành.

Liên quan tới dòng vaccine ngừa Covid-19 mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, Mikhail Murashko cho biết, chính phủ đã trích từ Quỹ đầu tư trực tiếp quốc gia Nga (RDIF) khoảng 4 tỷ rúp, tương đương 54,2 triệu USD cho nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này. Trong thời gian tới, vaccine Sputnik V sẽ tiếp tục tham gia các thử nghiệm quốc tế tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Saudi Arabia và một số quốc gia tại khác tại châu Á và Mỹ La tinh. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, sẽ có khoảng 20 quốc gia đặt mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga với tổng cộng khoảng hơn 1 tỷ liều.

Cùng với 5 đối tác quốc tế, Nga có thể đảm bảo cung cấp khoảng 500 triệu liều vaccine mỗi năm. Năng lực sản xuất có thể mở rộng tùy thuộc vào nhu cầu chống dịch covid của các quốc gia trên thế giới.

1922 ky thya nghien cyu
Nước Nga là một siêu cường trong lĩnh vực y-sinh học, đặc biệt là các nghiên cứu về các chủng virus gây bệnh trên người.

Giải thích tại sao Nga có bước tiến nhanh chóng trong quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga đó là ngành y tế nước này đã kế thừa truyền thống ngăn ngừa dịch bệnh từ thời Liên bang Xô Viết là một siêu cường trong lĩnh vực y-sinh học, đặc biệt là các nghiên cứu về các chủng virus gây bệnh trên người. Sự xuất hiện của các chủng virus gây bệnh mới luôn được thu thập và nghiên cứu để sử dụng với mục đích khác nhau. Truyền thống thu thập và nguyên cứu này tiếp tục được Nga duy trì tới ngày nay. Hiện nước Nga sở hữu một ngân hàng virus và các thực nghiệm liên quan rất đồ sộ, giúp các nhà khoa học rút ngắn đáng kể quá trình nghiên cứu sản xuất ra vaccine Sputnik V.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm trong vụ bãi rác Nam Sơn

Bí thư Thành ủy Hà Nội phê bình huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm trong vụ bãi rác Nam Sơn

Qua kiểm tra trực tiếp tình hình tại khu vực bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tinh thần của thành phố lần này là phải giải quyết triệt để, căn bản...
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Sáng 4/12, phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Sáng 4/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự Lễ khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II - năm 2020.
Nhiều cơ hội vẫn rộng mở để Việt Nam nắm bắt, vươn lên

Nhiều cơ hội vẫn rộng mở để Việt Nam nắm bắt, vươn lên

Tháng 11 với nhiều sự kiện quan trọng như kết thúc kì họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV; Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan…
Đại tướng Lê Đức Anh - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà chính trị, quân sự tài ba

Đại tướng Lê Đức Anh - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà chính trị, quân sự tài ba

Ngày 1/12, tại thành phố Huế, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 – 1/12/2020).

Tin khác

60 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Viết tiếp những trang sử vẻ vang

60 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Viết tiếp những trang sử vẻ vang
Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng 2020

Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng 2020
Tháng ‘Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, với nguyên tắc “Thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.

Bắc Ninh có tân Phó Cục trưởng cục Thuế

Bắc Ninh có tân Phó Cục trưởng cục Thuế
Ông Nguyễn Cẩm Tâm, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh kể từ ngày 1/12/2020.

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh
Đoàn công tác của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka vừa có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức, Lễ tuyên dương những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường.

TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12
Viện KSND TP Huế đề nghị xử phạt bị cáo từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong khi đó, các luật sư bào chữa đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu; đồng thời tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng. Vụ án sẽ được tuyên án vào ngày 1/12/2020.
Xem thêm
Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”

Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”

Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước ta. Việc cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ ...
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Phiên bản di động