Thành công vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới-Lịch sử lại chọn nước Nga.

Lời tiên tri của nhà tiên tri mù bà Van ga: “Nhân loại sẽ tìm kiếm một loại vắc-xin chống lại căn bệnh khủng khiếp trong suốt cả năm” đã thành sự thật.    

Sau công bố thành công mẫu vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 11/8 vừa qua,  thế giới có niềm tin và hy vọng vào nước Nga, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid19. Hơn 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỉ liều vắcxin. Lời tiên tri của nhà tiên tri mù bà Van ga: “Nhân loại sẽ tìm kiếm một loại vắc-xin chống lại căn bệnh khủng khiếp trong suốt cả năm” đã thành sự thật.

Lịch sử lại chọn nước Nga.

  Nhớ lại103 năm trước lịch sử đã chọn nước Nga làm nên cách mạng tháng Mười  (11/1917) đây là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, do giai cấp vô sản tiến hành, đưa nước Nga đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội Sau cuộc cách mạng này, hàng loạt nhà nước của các dân tộc bị áp bức trên lãnh thổ nước Nga ra đời. Cách mạng Tháng Mười Nga còn cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân quốc tế và nhân dân các nước thuộc địa, mở ra con đường cải biến chủ nghĩa tư bản và giải phóng các dân tộc bị áp bức.

Lần thứ hai năm 1945, lịch sử thế giới lại chọn Liên bang Nga (Liên Xô) làm nên sứ mệnh trong đại chiến thế giới lần thứ 2. Đây là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử loài người (bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1000 năm trước đó cộng lại). Ngày 9-5-1945, phát xít Đức đã kí vào văn bản đầu hàng không điều kiện với hồng quân Liên Xô.Cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu đã kết thúc, phát xít Đức và phe lũ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo đề nghị của Mỹ, Anh, Liên Xô đã chấp thuận tham gia chiến tranh chống Nhật 3 tháng sau khi chiến tranh kết thúc ở châu Âu. Ngày 14/8/1945, Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng không điều kiện các nước Đồng minh

Hai lần lịch sử thế giới đã chọn giao cho nước Nga sứ mệnh của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, mở ra cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới, một con đường giải phóng dân tộc, một xã hội xã hội chủ nghĩa tốt đẹp cho loài người.

thanh cong vaccine ngua covid 19 dau tien tren the gioi lich su lai chon nuoc nga
 

 Lần thứ 3 này năm 2020, sứ mệnh của lịch sử lại chọn nước Nga đương đầu với cuộc chiến sinh học của thế kỉ 21, tìm ra một loại vaccine chống đại dịch Covid  đang diễn ra trên toàn cầu. Ngày 11/8/2010 trong cuộc họp nội các Chính phủ ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Nga đã phát triển thành công mẫu vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Nó đã được đăng ký bản quyền với tên gọi Sputnik V, tên giống với vệ tinh nhân tạo đầu tiên đưa lên quỹ đạo của Liên Xô vào năm 1957. Thành công này của nước Nga đã đúng với lời tiên tri của nhà tiên tri mù  bà Vanga đã tuyên tri “Nhân loại sẽ tìm kiếm một loại vaccine chống lại căn bệnh khủng khiếp trong suốt cả năm” đã thành sự thật.

Sputnik V vaccine chống đại dịch covid của nước Nga, cứu tinh cho thế giới

Cả thế giới đang gồng mình chống đại dịch covid -19, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tính đến ngày 14/8/2020, thế giới đã có hơn 21 triệu ca mắc covid -19 với hơn 752.000 ca tử vong. Dịch bệnh xẩy ra trên 123 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong, nhiều nhất  là Mỹ, Bzaxin, Ấn độ, Nga, Nam phi… Việt Nam ghi nhận 911 ca nhiễm  có 21 ca tử vong. Nhiều nước trên thế giới tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch. Theo danh sách thống kê của WHO, tính đến 31/7, có khoảng 165 loại vaccine đang được phát triển trên thế giới. Trong số này, 139 loại vẫn đang được đánh giá tiền lâm sàng, trong khi 26 loại đang được thử nghiệm trên người ở nhiều giai đoạn. Chỉ có 6 loại đang ở giai đoạn 3. Sản phẩm của Gamaleya trong ở giai đoạn thử nghiệm thứ nhất.

thanh cong vaccine ngua covid 19 dau tien tren the gioi lich su lai chon nuoc nga
Sputnik V vaccine chống đại dịch covid của nước Nga, cứu tinh cho thế giới

Trong khi các cường quốc đang đẩy nhanh nghiên cứu vaccine chống đại dịch covid 19, nhưng chưa có kết quả, thì ngày 11/8/2010 nước Nga công bố phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19, trở thành quốc gia đầu tiên, vị cứu tinh cho thế giới, trong cuộc chiến  năng chặn và đẩy lùi đại dịch này.

Dược tính của dòng vaccine mới đã được cơ quan chức năng Nga phê duyệt để sử dụng trên người và quá trình sản xuất  sẽ sớm được tiến hành.

Liên quan tới dòng vaccine ngừa Covid-19 mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, Mikhail Murashko cho biết, chính phủ đã trích từ Quỹ đầu tư trực tiếp quốc gia Nga (RDIF) khoảng 4 tỷ rúp, tương đương 54,2 triệu USD cho nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này. Trong thời gian tới, vaccine Sputnik V sẽ tiếp tục tham gia các thử nghiệm quốc tế tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Saudi Arabia và một số quốc gia tại khác tại châu Á và Mỹ La tinh. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, sẽ có khoảng 20 quốc gia đặt mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga với tổng cộng khoảng hơn 1 tỷ liều.

 Cùng với 5 đối tác quốc tế, Nga có thể đảm bảo cung cấp khoảng 500 triệu liều vaccine mỗi năm. Năng lực sản xuất có thể mở rộng tùy thuộc vào nhu cầu chống dịch covid của các quốc gia trên thế giới.

thanh cong vaccine ngua covid 19 dau tien tren the gioi lich su lai chon nuoc nga
 Nước Nga là một siêu cường trong lĩnh vực y-sinh học, đặc biệt là các nghiên cứu về các chủng virus gây bệnh trên người.

Giải thích tại sao Nga có bước tiến nhanh chóng trong quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga đó là ngành y tế nước này đã kế thừa truyền thống ngăn ngừa dịch bệnh từ thời Liên bang Xô Viết là một siêu cường trong lĩnh vực y-sinh học, đặc biệt là các nghiên cứu về các chủng virus gây bệnh trên người. Sự xuất hiện của các chủng virus gây bệnh mới luôn được thu thập và nghiên cứu để sử dụng với mục đích khác nhau. Truyền thống thu thập và nguyên cứu này tiếp tục được Nga duy trì tới ngày nay. Hiện nước Nga sở hữu một ngân hàng virus và các thực nghiệm liên quan rất đồ sộ, giúp các nhà khoa học rút ngắn đáng kể quá trình nghiên cứu sản xuất ra vaccine Sputnik V.

                                                                                                                               

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bo truong bo khcn chu ngoc anh giu chuc pho bi thu thanh uy ha noi

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020.
bac ninh hoan thien cac ke hoach de an dap ung nhiem vu xay dung chinh quyen dien tu thanh pho thong minh

Bắc Ninh: Hoàn thiện các kế hoạch, đề án, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh

Đây là một trong các nội dung chính tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Bắc Ninh vừa diễn ra. 
se trinh quoc hoi mien nhiem bo truong chu ngoc anh tai ky hop thu 10

Sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tại kỳ họp thứ 10

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị bổ sung nội dung miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh vào kỳ họp tới đây.
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   
pho thu tuong dam bao an toan tinh mang va tai san cho nguoi dan truoc con bao so 5

Phó Thủ tướng: Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trước cơn bão số 5

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cần cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan trước cơn bão số 5 đang tiến vào đất liền. Theo dự kiến, sẽ phải di dời khoảng 500.000 cư dân nằm trong diện rủi ro khi bão đổ bộ.

Tin khác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất

thu tuong nguyen xuan phuc can co gang phan dau tang truong kinh te o muc cao nhat
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết luận, phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, trong bối cảnh về cơ bản, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

de nghi khai tru dang nguyen chu tich da nang van huu chien
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 4 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố Đà Nẵng do có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong đó có ông Văn Hữu Chiến...

Bà Ngô Thị Minh làm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

ba ngo thi minh lam thu truong bo gddt
Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định bổ nhiệm bà Ngô Thị Minh giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Bình Phước: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh

binh phuoc day manh cong tac tuyen truyen dai hoi dang bo tinh
Ngày 10/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh nhân tháng cao điểm tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kì 2020 -2025.

Chưa cấp đổi thẻ nhà báo nếu cơ quan báo chí chưa thực hiện theo quy hoạch

chua cap doi the nha bao neu co quan bao chi chua thuc hien theo quy hoach
Việc cấp đổi thẻ nhà báo sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tạm thời chưa xem xét cho đến khi cơ quan chủ quản có hồ sơ, thủ tục để thực hiện cấp phép.

Công an Hà Tĩnh "bóc gỡ" nhiều đường dây ma túy "khủng"

cong an ha tinh boc go nhieu duong day ma tuy khung
Hàng loạt đường dây ma túy khủng bị phát hiện, cùng với nhóm đối tượng có liên quan… trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.
Xem thêm
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
vi doc lap tu do cua to quoc

Vì độc lập tự do của Tổ quốc  

Cứ đến dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, cựu chiến binh Hoàng Lê Nghĩa, 75 tuổi, ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch ...
Phiên bản di động