Thanh Chương với công tác "đền ơn đáp nghĩa"

Nằm ở phía tây của tỉnh Nghệ An, Thanh Chương là vùng đất "địa linh nhân kiệt", có bề dày lịch sử - văn hóa, có truyền thống yêu nước nồng nàn, đấu tranh chkiên cường,bất khuất.

Trong quá trình dựng nước và giữ nước nhân dân huyện Thanh Chương đã kiên cường trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc, mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 - 1931, lập nên chính quyền Xô Viết đầu tiên trong cả nước. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Chương đã được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý " Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, nhân dân Thanh Chương đã có hơn 50.000 người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, trong đó hơn 5.100 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, gần 8.000 người đã để lại một phần xương thịt cho chiến tranh. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, Thanh Chương là hậu cứ quan trọng của nhiều cơ quan Trung ương, Liên khu IV, các cơ quan xí nghiệp, trường học đóng trên địa bàn. Đất và người Thanh Chương đã từng thủy chung, son sắt với cách mạng, không chỉ chia sẻ ngọt bùi mà còn hiến cả máu để nuôi sống nhiều cán bộ, chiến sỹ. Nhân dân Thanh Chương đã đón nhận hàng ngàn thương binh, bệnh binh, ở các chiến trường về an dưỡng và hàng trăm cháu học sinh trường Dục Anh viện đến nuôi dưỡng, chăm sóc.

Đoàn viên, thanh niên xã Xuân Tường thường xuyên chăm sóc, vệ sinh Nghĩa trang liệt sỹ xã.
Đoàn viên, thanh niên xã Xuân Tường thường xuyên chăm sóc, vệ sinh Nghĩa trang liệt sỹ xã.

Là địa bàn trọng điểm đánh phá ác liệt, hòng cắt đường chi viện cho tiền tuyến. Những địa danh Rú Nguộc, Rào Gang, những Trung đội thép Ngọc Sơn, Những cô gái Văn Bình, những Bông hoa Rú Nguộc… mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân quê hương cách mạng. Những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, toàn huyện đã dấy lên phong trào: " Hũ gạo tiết kiệm nuôi quân", " Hội mẹ chiến sỹ" với khẩu hiệu thép " Lấp Rào Gang, san Rú Nguộc. Xe chưa qua, nhà không tiếc", " Thóc không thiếu một cân. Quân không thiếu một người". Thanh Chương vừa tiếp tục động viên con em lên đường chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu. Kết thúc chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Chương cùng với 11 xã trong huyện vinh dự được Đảng và nhà nước Phong tặng danh hiệu cao quý " Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", 11 cá nhân được phong tặng và truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang, gần 200 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hơn 30.000 người được tặng tưởng Huân, Huy chương kháng chiến các loại.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở huyện Thanh Chương là trách nhiệm lớn lao của đảng bộ và nhân dân toàn huyện. Hiện Thanh Chương có 6.999 đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng; trong đó: có 1 Lão thành cách mạng, 6 cán bộ tiền khởi nghĩa; 8 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 2.840 thương binh, 996 bệnh binh; 1.720 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 52 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 78 đối tượng thanh niên xung phong và quân nhân tham gia kháng chiến; gần 1.184 tuất thân nhân liệt sỹ … Để góp phần chăm lo đời sống cho người có công, ngoài những chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, hàng năm Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong huyện còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực,nhằm tạo điều kiện để các gia đình chính sách, người có công ổn định vươn lên trong cuộc sống.

Nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Yên mới xây dựng hết 1,3 tỷ đồng, kinh phí do nhân dân địa phương ủng hộ.
Nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Yên mới xây dựng hết 1,3 tỷ đồng, kinh phí do nhân dân địa phương ủng hộ.

Ngoài giải quyết các chế độ chính sách, Thanh Chương còn hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.312 căn nhà cho gia đình người có công với tổng kinh phí trên 52.468 triệu đồng. Thực hiện kịp thời các chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, các chế độ trợ cấp ưu đãi trong giáo dục và đào tạo, hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên gia đình chính sách trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học … Đến nay, cơ bản các gia đình người có công có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng với Nhà nước quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng, hàng năm toàn huyện đã đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương hàng tỷ đồng để tu sửa các Nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ cải thiện nhà ở, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh-Liệt sỹ. Chăm lo phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Việc huy động các nguồn lực xã hội hóa được thực hiện tích cực. Năm qua, đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 32 căn nhà tình nghĩa, với tổng số tiền 2.100 triệu đồng; Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An hỗ trợ 35 nhà , tặng 10 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 1.800 triệu đồng, qua đó đã góp phần cùng các gia đình chính sách có thêm điều kiện cải thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho các gia đình có công với cách mạng, huyện Thanh Chương còn thường xuyên chỉ đạo tôn tạo, nâng cấp, sửa chữa các hạng mục công trình tri ân đã xuống cấp tại các nghĩa trang liệt sĩ như: Bệnh viện Quân y IV tại xã Thanh Khê, xã Cát Văn, Nghĩa trang liệt sĩ huyện và các nghĩa trang liệt sĩ khác trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc thu thập thông tin và tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đã hy sinh nhưng đến nay chưa tìm thấy hài cốt. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Chương luôn ý thức được rằng: Công tác " Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn" là trách nhiệm lớn lao mà cả nước giao phó. Tin rằng, với những việc làm thiết thực, ý nghĩa bằng các hành động cụ thể, nhất định Thanh Chương sẽ luôn thực hiện tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn” để mãi xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha, ông đã ngã xuống vì tương lai tươi sáng của dân tộc, xứng đáng với mảnh đất Thanh Chương - Đất cách mạng, đất anh hùng. Xin mượn mấy câu thơ của bà Lê Thị Xuân, 70 tuổi, thân nhân của 4 liệt sỹ và em của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Bá Chưng ở xã Xuân Tường thay cho lời kết.

Tháng bày tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Toàn Đảng, toàn dân trên khắp mọi miền.

Kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm.

Quyện nguyện ước hồn thiêng sông núi.

Tạc mãi lòng TỔ QUỐC GHI CÔNG.

Bài và ảnh Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roise Nguyễn đã đúc kết nên những kinh nghiệm quý giá của mình trong cuốn sách Trên hành trình tự học . Đây là một trong số rất nhiều cuốn sách của tác giả khi bàn về cách sống và kinh nghiệm học hành của các bạn trẻ. Cuốn sách đem đến cho mỗi người đọc những kiến thức bổ ích và những chiêm nghiệm sâu xa.
Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022. Hội nghị đánh giá, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; chủ động thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng kịp thời.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Đề xuất phương án mới tính giá điện sinh hoạt

Đề xuất phương án mới tính giá điện sinh hoạt

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 5923/BCT-ĐTĐL gửi các Bộ ngành, địa phương lấy ý kiến cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới. Trên cơ sở phân tích của tư vấn, Bộ đề xuất phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.
“Không dừng lại quy mô cả nước, tôi muốn lan tỏa sứ mệnh Nghị Lực Sống ra quốc tế”

“Không dừng lại quy mô cả nước, tôi muốn lan tỏa sứ mệnh Nghị Lực Sống ra quốc tế”

Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Trung tâm Nghị Lực Sống, một người phụ nữ khuyết tật không ngừng thực hiện sứ mệnh “thắp sáng” giấc mơ cho những người yếu thế.

Tin khác

Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài
Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: The Monk Who Sold his Ferrari, The Leader Who Had No Title, Who You Cry When You Die, những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới là tác giả truyền cảm hứng tích cực đến nhiều người.

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra
Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới
Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất
Dự kiến ngày 13/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
Chiều 5/10, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.
Xem thêm
Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không có sai sót về lập tr
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động