Các đợt nắng nóng cực đoan đang xuất hiện đồng thời tại nhiều khu vực trên thế giới ngay từ cuối tháng 5, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục nhiều thập kỷ. Giới khoa học cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan xuất hiện sớm có thể báo hiệu một mùa hè đặc biệt khắc nghiệt trong năm 2026.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.
Tin thế giới
22/05/2026 17:07
Chiến sự Iran cùng các lệnh trừng phạt và gián đoạn trong hệ thống thanh toán bằng USD đang tạo ra cơ hội hiếm có để Trung Quốc thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng NDT, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ toàn cầu.
Bế tắc quanh eo biển Hormuz là một trong những vấn đề then chốt được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước.
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này. Theo đó, mỗi bên có thể xác định danh mục hàng hóa trị giá khoảng 30 tỷ USD để giảm thuế và bán cho nhau mà không vi phạm các giới hạn về an ninh quốc gia.
Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Tin thế giới
09/05/2026 09:20
Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.
Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.
Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.
Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.
Tin thế giới
25/04/2026 09:09
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.
Ứng dụng di động “Today's Health” đóng vai trò trung tâm, giúp người dùng theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực.
Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.
Tin thế giới
16/04/2026 10:22
Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong đó nổi bật là tình trạng già hóa dân số, nơi hơn 1/4 dân số có độ tuổi từ 65 trở lên.