Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…
Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành
Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Chuẩn bị bữa cơm.

Anh Trần Phước Lành, 47 tuổi, ở ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Ngày 4/10, khi bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung. Biết bà con còn nhiều khó khăn, vất vả, để giúp bà con vượt qua khó khăn, yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch, vợ chồng anh đã tổ chức nấu cơm hỗ trợ bà con và lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung. Vì lý do riêng nên anh chị hỗ trợ mỗi ngày một bữa cơm chiều.

Để có những suất cơm phục vụ cho những người đang trong khu cách ly của xã, vào khoảng giữa buổi trưa, anh chị và một số anh em, bà con cùng xóm bắt tay vào chuẩn bị cho nấu nướng. Địa điểm nấu được đặt tại nhà vợ chồng anh Lành, ở khu dân cư ở ấp An Trạch, xã An Hiệp, mỗi người một việc để đến 16 giờ là có cơm đưa đến cho bà con.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Anh Lành đưa cơm đến khu cách ly.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Chị Huỳnh Thị Thu Hằng (vợ anh Lành) bên số gạo để hỗ trợ bà con.

Trò chuyện với phóng viên, anh Lành cho biết: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên những người dân ở địa phương đang sinh sống, lao động tại các tỉnh, thành khác có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn phải trở về quê. Về địa phương, theo quy định, bà con phải thực hiện cách ly y tế tập trung trong thời gian 14 ngày. Trong những ngày thực hiện cách ly, để bà con yên tâm, vợ chồng anh đã bàn bạc, thống nhất nấu mỗi ngày một bữa cơm hỗ trợ bà con, góp phần nhỏ của mình vào công tác phòng, chống dịch bệnh với địa phương, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Ý định nhân văn của anh chị được nhiều người ủng hộ. Người góp gạo, người hỗ trợ rau, củ, quả, bánh, trái cây, người trực tiếp tham gia phục vụ nấu ăn,… để có những suất ăn ngon, đủ dinh dưỡng phục vụ bà con. Bữa cơm có các món cơm, canh, thức ăn mặn được thay đổi mỗi ngày giúp bà con ăn ngon miệng, hợp khẩu vị, tăng cường sức khỏe.

Chị Huỳnh Thị Thu Hằng, 47 tuổi, vợ anh Lành cho biết thêm: Mỗi ngày chúng tôi nấu khoảng 130 suất cơm. Đúng 16 giờ cơm được các tình nguyện viên của xã đến bếp nhận để trao cho lực lượng đang làm nhiệm vụ và những người dân đang thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn xã An Hiệp. Chúng tôi nấu cơm với mong muốn được giúp bà con mình bớt khó khăn trong những ngày thực hiện cách ly, yên tâm thực hiện tốt qui định về cách ly để sớm về với gia đình.

Được biết, ngoài hỗ trợ các suất cơm cho những người ở trong khu cách ly, từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, vợ chồng anh Lành còn kết nối với nhiều cá nhân hỗ trợ được gần 20 tấn gạo, 700 thùng mì gói và một số nhu yếu phẩm khác giúp đỡ hộ nghèo, người gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch ở các xã An Hiệp, Phú Tân, Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa và thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Những ngày bà con về quê tự phát bằng phương tiện cá nhân, anh Lành và mọi người còn ra đường hỗ trợ nước uống, bánh trái cho mọi người “nạp thêm năng lượng” để về khu cách ly tập trung an toàn.

Ngày 18/10, những người dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, trở về với gia đình, thì ở xã An Hiệp có 2 ấp là ấp An Trạch và có khu vực dân cư bị phong tỏa do có ca mắc mới Covid-19, vợ chồng anh Lành và những người tham gia nấu cơm lại tiếp tục làm nhiệm vụ mới là hỗ trợ gạo, thực phẩm cho các gia đình trong khu vực phong tỏa.

Anh Lành cho biết thêm: Ngày hôm qua là ngày nấu cơm cuối cùng, bà con về hết nhưng địa phương lại có khu vực dân cư có ca mắc mới, bị phong tỏa, nhiều hộ dân gặp khó khăn vì không ra ngoài mua lương thực, thực phẩm phục vụ cho bữa ăn được nên chúng tôi lại tổ chức hỗ trợ bà con. Sáng nay chúng tôi có 600kg gạo, 200kg củ cải trắng, 200kg bầu và đã hỗ trợ cho trên 140 hộ dân ở khu vực ngã ba An Trạch.

Nói về việc làm thiện nguyện của vợ chồng anh Trần Phước Lành, ông Ngô Thanh Toàn, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ở nhiều địa phương của huyện Châu Thành đã có nhiều tấm gương thiện nguyện vì cộng đồng, hết mình vì cộng đồng bằng những việc làm rất thiết thực. Ai có gì hỗ trợ cái đó, người hỗ trợ gạo, người hỗ trợ rau củ, quả, có gia đình kéo cá dưới ao nhà hỗ trợ hàng tấn cá, có gia đình hỗ trợ cả ao bông súng rộng 6.000m2,…người hỗ trợ tổ chức bếp ăn, trong đó có gia đình anh Trần Phước Lành. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của gia đình anh Lành và những người đã đồng hành tổ chức bếp ăn cho bà con bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Đó cũng là một hành động thiết thực góp phần vào thành công của cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Chuẩn bị rau và đưa đi hỗ trợ các gia đình trong khu vực phong tỏa.

Được biết, anh Trần Phước Lành là Trưởng nhóm từ thiện “Cuộc sống hãy nghĩ đến người khác”. Nhóm từ thiện này được kết nối với nhiều Mạnh thường quân trong và ngoài nước để tổ chức xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em khuyết tật ở địa phương.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Trần Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ly hôn vợ nếu không đẻ được con trai, đó không phải là Văn hóa Huế

Ly hôn vợ nếu không đẻ được con trai, đó không phải là Văn hóa Huế

Đó là ý kiến của TS. Trần Đức Anh Sơn, nhà nghiên cứu về văn hóa Huế và là giảng viên môn Văn hóa Huế ở nhiều trường đại học ở Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng.
Đề xuất ngày 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề xuất ngày 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhằm khuyến khích, cổ vũ người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, học tập và gìn giữ tiếng Việt theo Kết luận 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Anh Nguyễn Tùng - con trai nhạc sĩ Nguyễn Tiến cho biết, cha anh mất vào lúc 20h25 tối 27/11 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Ông ra đi ở tuổi 68, vì bệnh tuổi già.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 – 24/11/2021 tại Paris, Pháp) đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hoá toàn quốc sắp diễn ra đang là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội. Điều đó nói lên tính thời sự, tầm quan trọng của vấn đề xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đang đặt ra những vấn đề cấp thiết mà xã hội kỳ vọng.

Tin khác

Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp
Cuối năm 1995, về Báo Thanh tra, tôi có dịp tiếp xúc, làm việc và tháp tùng Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Thị Ngọc Liên (còn gọi là chị Hai Liên) đi công tác ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tuy thời gian không nhiều nhưng chị Hai Liên để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về một lãnh đạo nữ đầu tiên của ngành Thanh tra gần gũi, chân tình, nghĩa hiệp, mạnh mẽ và quyết đoán.

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh
Cần Thơ vừa cho hoạt động lại tuyến xe khách cố định đi TP Hồ Chí Minh và 14 tỉnh. Các chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục mở rộng phục vụ bà con không thu phí trên tuyến Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại từ 30/10.

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám
Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vốn chứa nhiều bí ẩn về cuộc đời, sự nghiệp, trong đó có cả nhân duyên, tình yêu của bà với ông Tổng Cóc. Mối nhân duyên này mặc dù ngắn ngủi, nhưng chứa đựng nhiều bí ẩn cần giải mã. Bài viết này nhằm cung cấp một góc nhìn khác, về sự liên quan giữa phong cách thơ của bà Chúa thơ Nôm, với các ca từ xuất hiện trong lễ hội Trò trám ở một vùng quê, mà bà Chúa thơ Nôm từng làm dâu ở đó một thời gian ngắn ngủi…

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo
Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.
Xem thêm
Ước tính ngành du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ đô vì Covid-19 trong năm 2021

Ước tính ngành du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ đô vì Covid-19 trong năm 2021

Trong quá khứ, ngành du lịch đã từng nhiều lần chịu tác động của những dịch bệnh bùng phát nhưng sự lan rộng của đại dịch Covid-19 là chưa từng thấy xét về mặt địa lý.
Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, tháng 9/2021, Khánh Hòa chỉ đón khoảng 4.000 lượt du khách. Tuy nhiên tháng 10/2021, lượng khách du lịch đến với Khánh Hòa đạt khoảng 13.700 lượt, gấp hơn 3 lần so với tháng trước đó. Tháng 11/2021, Khánh Hòa ước đón hơn 30.000 lượt khách, gấp hơn 7 lần lượng khách tháng 9/2021, trong đó có khoảng 1.500 khách quốc tế.
Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam đã chốt danh sách 30 cầu thủ tham dự AFF Cup 2020 trước khi lên đường sang Singapore với mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch.
Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Sáng 30/11, đã diễn ra Lễ trao giải Ballon d'Or 2021 tại Pháp. Đúng như dự đoán của giới truyền thông, Messi đã vượt qua Lewandowski và Jorginho để giành Quả bóng Vàng 2021 của France Football.
Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Theo thông tin từ L'Equipe, những chẩn đoán ban đầu cho thấy Neymar dính chấn thương mắt cá. Tiền đạo người Brazil được cho phải ngồi ngoài khoảng 6 tuần để bình phục hoàn toàn.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Erik trở thành quán quân The Heroes

Erik trở thành quán quân The Heroes

Vòng chung kết The Heroes có 3 cặp đấu gồm Erik - Ali Hoàng Dương, Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy. Hai cặp đấu của Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy đã diễn ra vào tập chung kết 2 lên sóng ngày 20/11. Do đó, đến chung kết xếp hạng tối 27/11, chỉ còn cặp đấu Erik và Ali Hoàng Dương lên sóng.
Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang Connecticut – Mỹ vào ngày 26/11 (giờ địa phương). Trước đó một ngày, ông đã tổ chức Lễ tạ ơn cùng bạn bè xung quanh.
Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Mới đây, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã lên tiếng xác nhận có vụ va chạm giữa xe của anh và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh cho biết, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.
Phiên bản di động