Sơn Tây tứ quý: Bốn món ăn ngon, quý hiếm của vùng đất xứ Đoài

Nói “Sơn Tây tứ quý”, hẳn người đọc liên tưởng đến vật gì đó quý giá, ít ai biết đây lại là những món ngon, từng là sản vật dùng để tiến vua thời phong kiến. Những món ấy gồm: Dơi mặt ngựa Sài Sơn (Sài Sơn chi biển bức), cá chép vàng Cấn Xá (Cấn Xá chi lí ngư), cua kềnh Khánh Hiệp (Khánh Hiệp chi kì bành), rau muống Linh Chiểu (Linh Chiểu chi úng thái). Ngon chưa hẳn đã quý, nhưng bốn món này quý vì rất ngon mà lại hiếm…

Đầu bảng trong Sơn Tây tứ quý phải nói đến “Sài Sơn chi biển bức” (dơi mặt ngựa Sài Sơn). Sài Sơn là một xã thuộc huyện Quốc Oai, có đặc sản là loài dơi mặt ngựa, quý và hiếm đến nỗi, ngay người Sài Sơn mà trong đời được ăn thịt dơi mặt ngựa này một lần, là may mắn, hạnh phúc hiếm có. Giống dơi, hẳn nhiều người biết chúng sống bầy đàn, có đàn đông đến hàng nghìn con, thường trú trong hang đá, ngày ngủ, đêm mới đi bắt mồi, là muỗi hoặc côn trùng. Vậy vì sao dơi mặt ngựa Sài Sơn lại quý và hiếm đến độ thành sản vật tiến vua?

Theo các bậc cao niên ở đây cho biết, bắt loại dơi này chẳng dễ dàng gì và không phải lúc nào cũng bắt được. Thường phải nhằm trong những tháng Đông - Xuân, hôm nào trời rét đậm, người săn dơi phải lên núi từ chập tối đúng lúc đàn dơi đi ăn, vào ngồi đợi trong hang đá, cắn răng chịu khí đá buốt thấu xương, mục đích cho sạch hơi người. Chờ đến khoảng canh ba, canh tư mới căng lưới lên, đợi lúc đàn dơi bay về thì bắt, lựa ra những con dơi đúng nghĩa là “Sài Sơn chi biển bức”, thường không có nhiều. Dơi tiêu chuẩn, theo những người hiểu biết có hai loại, một là “Trung cách”, có ức màu vàng nhạt, một là “Thượng cách”, có màu trắng, gọi là bạch dơi.

Sơn Tây tứ quý: Dơi mặt ngựa Sài Sơn, cá chép vàng Cấn Xá, cua kềnh Khánh Hiệp, rau muống Linh Chiểu (ảnh minh họa)
Sơn Tây tứ quý: Dơi mặt ngựa Sài Sơn, cá chép vàng Cấn Xá, cua kềnh Khánh Hiệp, rau muống Linh Chiểu (ảnh minh họa)

Loại dơi này lông ngắn, mịn như lông chim vành khuyên. Dơi tiêu chuẩn không ăn muỗi hay côn trùng, mà chỉ chọn ăn hoa thơm, quả ngọt. Có lẽ do vậy mà thịt loại dơi này không hề hôi, mà cứ thơm nức mũi, đặc mùi hoa quả chín. Làm thịt loại dơi này không cần thêm bất cứ gia vị gì, chỉ việc lột da rồi rán lên là ăn được. Làm thịt loại dơi này cũng công phu, sau khi “hóa kiếp” chúng, người ta hạ thổ cho nó tự sinh ra mỡ, rồi mới lột da. Đồn rằng, nhà nào có lợn ốm mà có bộ da và ruột con dơi này nấu lẫn với cám, lợn ăn một lần là khỏi. Người dân ở đây cho biết, loại dơi này không những thịt ngon, mà còn có tác dụng chữa bách bệnh. Người dân địa phương nói, ăn dơi Sài Sơn bên chùa Thiên Phúc (chùa Thầy), thì thật là thiên phúc. Chẳng thế mà ngày xưa nó thành một món đặc sản mang đi tiến vua.

Xã Cấn Hữu nằm ở phía Tây Nam huyện Quốc Oai, có hai làng là Cấn Thượng và Cấn Hạ. Làng Cấn có gần cả làng mang họ Cấn, là cái rốn của đầm Bung. Đầm Bung rộng và sâu nên có nhiều cá chép lưu niên, trong đó có loài cá chép đặc biệt, da vàng rộm, đuôi đỏ hồng, béo múp đầu. Loại cá này thịt béo nhưng ăn không ngấy, thịt mềm mà không nát, thơm chứ không tanh. Mỗi năm dân làng Cấn đi đánh cá ở đầm Bung một lần, họ lựa những con cá ngon nhất, đạt tiêu chuẩn, ngày xưa phải nộp lại cho làng, để hội đồng lí dịch tuyển chọn những con to và đẹp nhất, gọi là “Cấn Xá chi lí ngư” đưa về kinh tiến vua. Thi thoảng ở chợ Bung cũng có cá loại này, nhưng chẳng mấy ai dám mua, chỉ xúm lại xem. Người ta bảo: “Chim trời cá nước, nhỡ phạm thì khốn, biết đâu họa phúc?”.

“Khánh Hiệp chi kì bành” là loại cua kềnh chỉ vùng này mới có. Thôn Khánh Hiệp, thuộc xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ. Nơi đây có một cái chợ nằm trên gò đất, người dân gọi là gò Ma Khống. Gò này từ xưa có loài cua to bằng chiếc bát ăn cơm, màu vàng rộm. Mỗi năm cua chỉ xuất hiện một lần, mà oái oăm là xuất hiện vào một ngày bất kì trong năm, thế mới khó. Nếu thấy cua xuất hiện, người phát hiện phải hô hoán cho mọi người cùng bắt. Ngày xưa, ai bắt được cua này phải nộp ngay cho lí trưởng, để giữ làm giống dâng vua. Nên cho dù là đặc sản của vùng quê, nhưng hầu như hiếm ai được nếm thử món cua này, dù chỉ một lần trong đời. Dân vùng này cho biết, ngày nào cua bò ra, chợ Hiệp thành một cái chợ huyên náo.

Chuyện xưa kể rằng, vào năm nọ cua bò ra, vết chân cua in xuống nền đất sỏi như những mũi dùi sắt chọc vào đất. Cố gắng lắm người ta cũng chỉ bắt được vài con. Chẳng may ai đó làm gãy chân một con cua. Hội đồng lí dịch lập tức ra công khảo xét, cố gắng tìm ra thủ phạm làm gãy chân con cua để phạt tội, nhưng không tìm ra thủ phạm, đành chịu. Dân làng bí mật mang cua đi làm thịt, được bữa canh cua nấu trong chiếc nồi tám. Nhờ đó, dân làng được ăn bữa canh cua có tên “Khánh Hiệp chi kì bành”, mà trong đời mỗi người hiếm có cơ may được nếm. Sự việc sau đó được ém nhẹm, bởi không ai tố giác với quan trên.

“Linh Chiểu chi úng thái” (rau muống Linh Chiểu) là đặc sản hiếm thấy của làng Linh Chiểu, nay thuộc xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ. Khác với dơi Sài Sơn, cá chép Cấn Xá, cua Khánh Hiệp là những loài tự nhiên do trời đất ban tặng, rau muống Linh Chiểu là sản vật do bàn tay con người làm ra. Rau muống Linh Chiểu đặc biệt ở cách người ta trồng ra nó, với quy trình canh tác thật lạ lẫm. Để trồng loại rau muống này, trước hết người dân đi bắt ốc về, làm cho chết đi rồi cấy mầm rau muống vào. Lạ là ở chỗ đó, rau muống Linh Chiểu không lớn lên từ đất, mà lớn nhờ chất béo của con ốc. Khi rau đã dài tầy một gang tay, người ta đem cả rau, cả vỏ ốc lên kinh dâng vua.

Rau muống Linh Chiểu thân mềm, xanh mướt, rễ trắng, ăn vào ngọt lịm, nhờ kiểu gieo trồng kì lạ, không ở nơi đâu nghĩ ra được. Thế đấy, rau muống Linh Chiểu không sống bằng đất, mà trưởng thành nhờ vào xác con ốc từng ăn rêu xanh, hút bùn đất của xứ này.

Sơn Tây tứ quý, quý như vậy đấy. Ngày nay nhiều món dường như hiếm gặp trong cuộc sống thường nhật. Hi vọng rằng có thể khôi phục những món đặc sản ngon, quý hiếm này bổ sung vào thực đơn ẩm thực của thực khách gần xa.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Năm 2023 Quý Mão được xem là một năm nhiều khởi sắc đối với những người tuổi Sửu trên tất cả các phương diện, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông thuận lợi và tình cảm êm đẹp, thăng hoa.
Xuân ấm áp tình người

Xuân ấm áp tình người

Một mùa Xuân mới lại về, nhà nhà lại rộn ràng đón Tết và cầu mong một năm bình an, sung túc. Hạnh phúc tưởng như đơn giản nhưng đối với nhiều phụ nữ và trẻ em kém may mắn thì cũng chỉ là mong ước mà thôi. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo cho hàng ngàn phụ nữ, trẻ em kém may mắn có môi trường sống tốt hơn, không để họ cô đơn, thiếu thốn, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về...
Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng

Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng

Sau khi sáp nhập 2 xã Hà Phú và Hà Toại, xã Lĩnh Toại đã nỗ lực nhanh chóng ổn định bộ máy, thống nhất trong điều hành quản lí, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.
Trái rừng một thuở

Trái rừng một thuở

Đã nửa thế kỉ mà cái vị chua thanh, ngọt đậm của trái gùi ngâm đường mà chị Tám “chiêu đãi” khi tôi lội rừng đến thăm anh chị ở R vẫn còn lưu giữ nơi đầu lưỡi. Viết thế, có người cho rằng “nói quá”, nhưng những ai đã từng thưởng thức trái gùi chín màu vàng ươm, to bằng hột gà so, bên trong có múi cũng vàng ươm như ngoài vỏ thì biết tôi không “dóc tổ”…
Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi

Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi

Nhiều năm qua, cùng với hoạt động kinh doanh, Agribank Thanh Hóa luôn quan tâm đến công tác thiện nguyện. Mới đây, Đoàn thanh niên Agribank Thanh Hoá có chuyến thăm và tặng quà cho các em học sinh Mầm non và Trường tiểu học Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa), với chủ đề “Mang niềm vui cho em”. Đây là những hoạt động thường niên của đơn vị đối với học sinh miền núi.

Tin khác

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?
NMO - Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức khá quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đối với những người làm kinh doanh,...thì nghi thức này càng không thể bỏ qua.

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão
Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”
Vào dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để đón Tết. Do vậy, đây cũng là thời điểm dịch vụ vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên bận rộn, tất bật hơn...

Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?
NMO - Theo truyền thống, lễ cúng 30 Tết còn gọi là lễ tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày). Vào ngày này, cả đại gia đình thường tụ tập, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau trò chuyện, thưởng thức các món ăn truyền thống và chia sẻ về một năm đã qua.

Ẩm thực ngày Tết: Đùi heo muối ngoại nhập hút khách

Ẩm thực ngày Tết: Đùi heo muối ngoại nhập hút khách
Bữa cơm sum vầy quây quần bên gia đình và người thân trong những ngày đầu Xuân năm mới là truyền thống của người Việt Nam. Ngoài các mặt hàng thịt chế biến đặc sản vùng miền trong nước, sẽ có thêm hương vị của món thịt đùi heo muối nhập khẩu Tây Ban Nha đang hút khách, với giá khoảng 5 triệu đến 30 triệu đồng/cái.

​​​​​​​Nestlé Việt Nam hỗ trợ hơn 8.500 người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán

​​​​​​​Nestlé Việt Nam hỗ trợ hơn 8.500 người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán
Nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức trao tặng hàng nghìn phần quà tới hơn 8.500 công nhân, học sinh, và gia đình tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là vùng sâu vùng xa và khu vực biên giới.

Phong tục thờ cúng tổ tiên dịp Tết ở nhà thuốc kỉ lục Guinness

Phong tục thờ cúng tổ tiên dịp Tết ở nhà thuốc kỉ lục Guinness
Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hi vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công. Cùng lắng nghe chia sẻ của TS. Lương y Phùng Tuấn Giang về phong tục thờ cúng tổ tiên dịp Tết Nguyên đán ở Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam - Thọ Xuân Đường…

Trao món quà sức khỏe, Dr Thanh nhắn nhủ người trẻ tri ân cha mẹ ngày Tết

Trao món quà sức khỏe, Dr Thanh nhắn nhủ người trẻ tri ân cha mẹ ngày Tết
Nếu triết gia Marcus Tullius Cicero từng nói: “Trên Trái Đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha dành cho con mình” thì trong ngày Tết, không niềm vui nào lớn hơn sự sum vầy, không hình ảnh nào đẹp hơn người con hân hoan mang trên tay món quà sức khỏe về nhà tri ân cha mẹ ngày Tết.

Tận tâm giúp đỡ người nghèo

Tận tâm giúp đỡ người nghèo
Nhà sư trụ trì và phật tử chùa Liên Trì, ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thường xuyên quan tâm giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương...

XSMB 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay

XSMB 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay
XSMB 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 18h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

XSMN 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay
XSMN 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 16h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

Tử vi 12 con giáp ngày 11/1/2023: Tuổi Mùi vợ chồng muôn vàn hạnh phúc

Tử vi 12 con giáp ngày 11/1/2023: Tuổi Mùi vợ chồng muôn vàn hạnh phúc
Tử vi 12 con giáp ngày 11/1/2023 nhận định về công việc, tài chính, con số may mắn của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...

XSMB 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay

XSMB 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay
XSMB 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 18h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

XSMN 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay
XSMN 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 16h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

Tử vi 12 con giáp ngày 10/1/2023: Tuổi Ngọ yêu đương ảm đạm

Tử vi 12 con giáp ngày 10/1/2023: Tuổi Ngọ yêu đương ảm đạm
Tử vi 12 con giáp ngày 10/1/2023 nhận định về công việc, tài chính, con số may mắn của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.
Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam vừa tổ chức khánh thành và bàn giao nhà thi đấu thể thao đa năng cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Xuyên (xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải, Thái Bình) với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng.
Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.
Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Năm 2023 Quý Mão được xem là một năm nhiều khởi sắc đối với những người tuổi Sửu trên tất cả các phương diện, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông thuận lợi và tình cảm êm đẹp, thăng hoa.
Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

NMO - Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức khá quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đối với những người làm kinh doanh,...thì nghi thức này càng không thể bỏ qua.
Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?

NMO - Theo truyền thống, lễ cúng 30 Tết còn gọi là lễ tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày). Vào ngày này, cả đại gia đình thường tụ tập, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau trò chuyện, thưởng thứ
Phiên bản di động