Sát cánh cùng người cao tuổi vượt qua khó khăn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất, việc làm, đời sống Nhân dân, nhất là người cao tuổi (NCT), người yếu thế. Cùng với nỗ lực phòng, chống dịch, hệ thống chính trị quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cán bộ phường Hưng Lợi và khu vực 6 vừa tổ chức phát tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Nhận tiền hỗ trợ, ông Dương Hữu Đức, người dân khu vực 6 chia sẻ: “Do dịch bệnh, vợ chồng tôi tạm ngưng bán cơm. Mất nguồn thu nhập chính, cuộc sống 5 người trong gia đình trong đó có cha mẹ già gặp nhiều khó khăn. Tôi rất vui khi được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng để trang trải cuộc sống trong những ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh”. Ông Đặng Vinh Yên, người dân khu vực 6, cũng vui mừng khi được hỗ trợ 2 triệu đồng trong đợt này. Trước đây, ông Yên chạy xe chở hàng cho các tiệm tạp hóa, còn vợ phụ bán hàng ở cửa hàng tiện ích nên cuộc sống cũng tạm ổn. Từ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông nghỉ việc ở nhà, không có thu nhập, cuộc sống gia đình khó khăn. Ông rất phấn khởi khi được cán bộ khu vực hướng dẫn làm thủ tục để được hỗ trợ theo diện lao động tự do mất việc. Ông mong dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi để đi làm, cuộc sống trở lại bình thường.

Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ Lê Thị Sương Mai trao hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tại Trung tâm y tế huyện Cờ Đỏ.
Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ Lê Thị Sương Mai trao hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tại Trung tâm y tế huyện Cờ Đỏ.

Theo ông Trần Thanh Bình, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Ninh Kiều, quận đã thực hiện chi trả cho 2.788 người theo Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố, mức chi hỗ trợ 2 triệu đồng/người, với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Đến nay, quận tiếp nhận và trình chính quyền thành phố phê duyệt hỗ trợ cho 9.004 người lao động tự do, nhất là NCT có bệnh lí nền với tổng số tiền hơn 18 tỉ đồng. Ngoài ra, quận chi hỗ trợ cho 281 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của 8 doanh nghiệp, với số tiền hơn 934 triệu đồng; chi hơn 273 triệu đồng hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng F1 thực hiện cách li; tiếp nhận giải quyết hỗ trợ cho 64 hộ kinh doanh, với số tiền 192 triệu đồng. Đồng thời, chi hỗ trợ cho 1.600 NCT bán vé số lưu động (1,2 triệu đồng/người), với số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Hiện nay, quận đang tiếp tục chi hỗ trợ bổ sung cho 1.600 người bán vé số dạo (800.000 đồng/người), với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Ông Võ Ngọc Sách, 60 tuổi người dân phường An Hòa, chia sẻ: “Tôi bị bệnh, đi lại khó khăn nhưng cố gắng cùng cháu nội đi bán vé số để lo cuộc sống gia đình. Nhờ số tiền hỗ trợ cho những người bán vé số dạo, gia đình tôi vượt qua khó khăn. Ngoài ra, gia đình tôi còn được cán bộ phường, khu vực tặng gạo, nhu yếu phẩm, rau củ trong những ngày giãn cách xã hội”.

Cán bộ phường Hưng Lợi cấp phát tiền hỗ trợ người dân.
Cán bộ phường Hưng Lợi cấp phát tiền hỗ trợ người dân.

Cùng với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân theo quy định, Mặt trận Tổ quốc các cấp quận Ninh Kiều còn phối hợp cùng các tổ chức thành viên vận động gạo, nhu yếu phẩm, rau củ… với tổng trị giá hơn 9 tỉ đồng để kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân, nhất là NCT, người yếu thế bị ảnh hưởng dịch. Bà Dương Hiền 55 tuổi ở phường Tân An, kể: “Khi nơi ở của tôi bị phong tỏa, cán bộ phường, khu vực thường xuyên thăm hỏi, động viên; đồng thời hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm nên cuộc sống không quá khó khăn”.

Hiện nay, các cấp, các ngành của quận Ninh Kiều đang tiến hành rà soát các đối tượng lao động tự do, người bán vé số dạo để tiếp tục hỗ trợ đợt 2. Đồng thời, tiếp tục huy động nguồn lực để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… để “không ai bị bỏ lại phía sau” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, để tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch theo Quyết định 3040/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 21/9/2021, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ đã thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ (đợt 1) trên 1,3 tỉ đồng (từ nguồn tài chính công đoàn năm 2021 của Liên đoàn Lao động thành phố) cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Những giải pháp kịp thời, thiết thực của chính quyền các cấp TP Cần Thơ đã góp phần hỗ trợ người lao động nghèo, NCT, người yếu thế gặp khó khăn và động viên lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn tiếp tục chung sức vượt qua đại dịch.
Bài và ảnh: Thanh Thy - Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Tin khác

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn
Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Phiên bản di động