Chi hội NCT thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình:

Sao không kết nạp vợ chồng ông Lý Văn Ngư vào Hội NCT?

Đủ điều kiện trở thành hội viên Hội NCT, có ý kiến của 4 cấp Hội đồng ý nhưng Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Chi Phong, xã Trường Yên vẫn không kết nạp ông Lý Văn Ngư và bà Nguyễn Thị Bảo làm hội viên Hội NCT...

Ngày 16/10/2019, Báo Người cao tuổi đăng bài: “Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình: Vì sao nguyện vọng vào Hội NCT của ông Ngư và bà Bảo không được xem xét?”

Hơn một năm qua những tưởng nguyện vọng chính đáng của ông Lý Văn Ngư, 64 tuổi và vợ là bà Nguyễn Thị Bảo, 60 tuổi đã có ý kiến chỉ đạo các cấp Hội NCT nhưng vẫn chưa được Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét kết nạp.

Ông Ngư vẫn kiên trì “gõ cửa” các cấp Hội, xin ý kiến chỉ đạo để Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét kết nạp đúng theo quy định của pháp luật.

Đủ điều kiện trở thành hội viên Hội NCT sao không được kết nạp?

Một ngày cuối năm 2020, ông Ngư lại lặn lội từ Ninh Bình ra Hà Nội, tìm gặp phóng viên Tạp chí Người cao tuổi buồn rầu phản ánh và tiếp tục nhờ tư vấn về pháp luật để bảo vệ quyền chính đáng của vợ chồng mình, với mong muốn được trở thành hội viên Hội NCT Việt Nam.

Ông Lý Văn Ngư, sinh năm 1956, vợ là bà Nguyễn Thị Bảo, sinh năm 1960, quê quán ở thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, có hộ khẩu thường trú tại số nhà 573, đường Giải phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Sau những năm tháng sống xa quê hương, nay ông Ngư, bà Bảo trở về quê sinh sống. Căn cứ Khoản 1, Điều 9, Điều lệ Hội NCT Việt Nam: "Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được chi hội hoặc Ban Chấp hành Hội NCT cơ sở (nơi chưa có chi hội) đồng ý thì được công nhận là hội viên, được cấp thẻ hội viên". Mặc dù có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nhưng ông Ngư và bà Bảo lại đang sống tạm trú tại thôn Chi Phong và có nguyện vọng gia nhập Hội NCT tại địa phương, đã có đơn xin gia nhập Hội NCT. Theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam không có điều khoản nào cấm NCT đang sống ở địa phương (kể cả tạm trú) được gia nhập Hội.

Tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Đã nhiều năm qua, vợ chồng ông Ngư trở về quê sinh sống thân mật, hòa đồng với bà con thôn xóm và tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Giấy ghi nhận công đức của thôn Chi Phong và xã Trường Yên thể hiện: Trong các ngày 2/8/2011, ngày 8/10/2013; ngày 10/4/2017 và ngày 26/12/2018, các ông Nguyễn Văn Khâm, Bí thư Chi bộ; Bùi Văn Thọ, Nguyễn Văn Khâm, Trưởng thôn; Nguyễn Văn Đoán, Ban Kiến thiết đình làng; Trần Văn Cao, đại diện Hội NCT thôn và sư trụ trì chùa Trường Yên - Thích Đàm An, đã kí giấy ghi nhận gia đình ông Lý Văn Ngư, bà Nguyễn Thị Bảo, công đức 15,4 triệu đồng, cung tiến 10 triệu đồng, công đức 30 triệu đồng, cung tiến 5,5 triệu đồng để mua sắm các đồ thờ trong đình làng, mua sắm kiệu cho lễ hội, tôn tạo chùa và xây dựng đền thờ Thánh Quý Minh Đại Vương.

Chi hội NCT thôn Chi Phong có cố tình làm trái quy định?

Với nguyện vọng được tham gia Hội NCT ở quê nhà, sống vui, sống khỏe, sống có ích với gia đình và xã hội, vợ chồng ông Ngư đã tìm hiểu Điều lệ Hội NCT Việt Nam và tự nguyện viết đơn xin gia nhập Hội tại Chi hội thôn Chi Phong.

Nguyện vọng chính đáng của vợ chồng ông Ngư phù hợp với pháp luật cũng như quy định của Điệu lệ Hội NCT.

Ngày 13/9/2019, bà Hoàng Thị Việt Phương, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam đã kí Văn bản số 88/HNCT-BKT, gửi Hội NCT xã Trường Yên, đề nghị Hội NCT xã Trường Yên tạo điều kiện kết nạp ông Ngư và bà Bảo làm hội viên, để ông bà tham gia các hoạt động của Hội NCT ở quê hương, theo Điểm I, mục 2 Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa V (nhiệm kì 2016 - 2021). Nếu ông Ngư, bà Bảo về quê sinh sống đăng kí tạm trú ở quê, thì Chi hội NCT cơ sở tạo điều kiện để ông, bà, tham gia sinh hoạt theo quy định trên. Chế độ chính sách của Nhà nước vẫn theo nơi ông, bà có hộ khẩu thường trú.

Ngày 30/9/2019, bà Nguyễn Thị Thu Hạnh, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Bình và Ban Đại diện Hội NCT huyện Hoa Lư cũng có ý kiến: "Ông Ngư và bà Bảo là người địa phương có hộ khẩu tạm trú tại thôn Chi Phong, đề nghị Hội NCT xã Trường Yên tạo điều kiện giúp đỡ". Ngày 4/10/2019, bà Bùi Thị Thanh, Chủ tịch Hội NCT xã Trường Yên có Văn bản gửi Chi hội NCT thôn Chi Phong nêu rõ: "Người có hộ khẩu tạm trú tại địa phương muốn vào Hội phải làm đơn và đưa ra chi hội NCT tại nơi mình đang tạm trú và được chi hội chấp nhận thì báo cáo cấp trên. Đề nghị Chi hội NCT thôn Chi Phong xem xét và giải quyết cho ông Ngư và bà Bảo".

Như vậy mọi quy định đã rõ ràng, nguyện vọng của ông Ngư và bà Bảo là chính đáng. Thế nhưng đã hơn một năm qua lãnh đạo Chi hội NCT thôn Chi Phong đã cố tình không làm đúng quy định của pháp luật, không kết nạp ông Ngư, bà Bảo trở thành hội viên Hội NCT.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Ban Đại diện Hội NCT huyện Hoa Lư, chỉ đạo Hội NCT xã Trường Yên làm rõ lí do vì sao Chi hội NCT thôn Chi Phong không thực hiện đúng quy định của Điều lệ Hội NCT Việt Nam, cố tình không kết nạp ông Ngư và bà Bảo trở thành hội viên Hội NCT tại địa phương? Nếu phát hiện ra sai phạm cần xử lí những người làm trái pháp luật, gây mất uy tín cho cấp Hội NCT ở địa phương.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vẫn chưa trả lời, giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và cấp sổ hưu cho ông Nguyễn Minh Mẫn, ở tỉnh Quảng Bình. Về vụ việc trên, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này...

Tin khác

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường
Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Long Trường, gửi các cơ quan chức năng và gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?
Bà Trần Thị Tề, sinh năm 1959 và chồng là ông Võ Thiện Dũng, sinh năm 1952, cùng thường trú tại 19/71, Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, có đơn gửi Tạp chí người cao tuổi, phản ánh:

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy

Bị ngừng hoạt động, doanh nghiệp cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy
Trong bối cảnh đang phải gồng mình đối phó với tác động của đại dịch Covid - 19, thì Công ty CP Vũng Tàu Marina bị “bồi” thêm một thông báo từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) về việc ngừng hoạt động Dự án Bến thuyền du lịch do công ty đầu tư. Bị thua thiệt đủ đường, Công ty buộc phải làm đơn cầu cứu Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè

Phải dẹp ngay hành vi lấn chiếm vỉa hè
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP Hà Nội) đang chạy thử, chuẩn bị sẵn sàng đi vào hoạt động.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:  Sự việc người dân bị côn đồ hành hung liệu có "chìm xuồng"?
Bà Mai Thị Vân có địa chỉ tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị nhóm côn đồ hành hung đập phá tài sản đuổi ra khỏi nơi cư trú. Sự việc đã được bà Vân trình báo lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an thị xã Bỉm Sơn, Công an phường Lam Sơn. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, khiến bà Vân chưa thể quay lại nơi cư trú...

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?
Một lớp học “Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10”, có gần 500 học viên, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021, tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có dấu hiệu khuất tất từ việc bắt buộc đóng quỹ lớp 2 triệu đồng/học viên, tính ra gần 1 tỷ đồng cho khoá học chỉ kéo dài hơn một tháng. Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản tiền quỹ này, và có ý kiến gì?
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động