Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

HABICO “một mình một bóng trên sân đấu”

Phản ánh đến phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị vô cùng bức xúc, cho biết gói thầu xây lắp hệ thống đường giao thông, thoát nước và san nền, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Đồng Soi (giai đoạn 2), do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà (Quảng Trị) mời thầu có nhiều khuất tất, gây cản trở sự tham gia của các nhà thầu.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà

Tìm hiểu được biết, gói thầu số TBMT 20210455936 - 00 đăng ngày 23/4/2021, chủ đầu tư là UBND TP Đông Hà, đơn vị mời thầu là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là gói thầu được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Hình thức dự thầu Đấu thầu qua mạng và thời gian nhận E-HSDT từ ngày 23/4/2021 đến ngày 10/5/2021, thời gian thực hiện gói thầu E-HSDT 180 ngày. Dự toán gói thầu có tổng số vốn 7.556.910.000 đồng (Bảy tỷ năm trăm năm mươi sáu triệu chín trăm mười nghìn đồng chẵn)

Theo phản ánh của một số đơn vị tham gia mua hồ sơ dự thầu, hồ sơ mời thầu có một số điểm vi phạm Luật Đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều tiêu chí chưa phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu, hạn chế nhà thầu tham gia, cụ thể: Tại mục nhân sự chủ chốt, trong hồ sơ mời thầu đặt ra tiêu chí Chỉ huy trưởng công trình: “Phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên nghành xây dựng giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật. Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên còn hiệu lực và đã làm chỉ huy trưởng công trình 1 công trình tương đương trở lên, có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư về việc chỉ huy trưởng công trình tương tự)”. Tiêu chí mời thầu này trái với quy định tại Khoản 1, Điều 74 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định tiêu chí đối với Chức danh Chỉ huy trưởng công trình.

Giám đốc một nhà thầu ở Quảng Trị (xin được giấu tên) bức xúc nói: “Với công trình này Chỉ huy trưởng công trình chỉ cần có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên hoặc đã từng chỉ huy trưởng 1 công trình tương tự cùng loại, cùng cấp hoặc 2 công trình từ cấp IV cùng lĩnh vực trở lên là được. Nhưng ở đây họ đặt ra tiêu chí như vậy là cố tình gây khó cho nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng rồi”.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng nhưng chỉ duy nhất một đơn vị tham gia dự thầu và trúng đấu giá luôn là Công ty TNHH HABICO

Chưa hết, trong mục nhân sự chủ chốt, tiêu chí mời thầu đối với vị trí Kỹ thuật thi công trong hồ sơ mời thầu quy định: “1 kỹ thuật thi công tốt nghiệp Đại học trở lên có chuyên nghành xây dựng giao thông. Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hạng III trở lên còn hiệu lực, đã làm kỹ thuật thi công 1 công trình tương đương trở lên; có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư đối với các công trình tương tự đã tham gia); 1 kỹ thuật thi công tốt nghiệp Đại học trở lên có chuyên nghành cấp thoát nước, đã làm kỹ thuật thi công 1 công trình tương đương trở lên; có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư đối với các công trình tương tự đã tham gia)...”

Theo một số đơn vị tham gia mua hồ sơ dự thầu thì những tiêu chuẩn trên là không đúng với quy định của pháp luật và cần loại bỏ ra khỏi hồ sơ mời thầu. Vì theo Khoản 3; Điều 148, Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định điều kiện năng lực của cá nhân kỹ thuật thi công trực tiếp công trình. Quy định này không đúng với hướng dẫn tại Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vi phạm Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về yêu cầu nhân sự chủ chốt khi thi công công trình.

Đặc biệt, tại Mục 7.3 E-HSMT đặt ra điều kiện hết sức trái khoáy là khi tham gia dự thầu phải cam kết đền bù sửa chữa, nếu trong quá trình thi công gói thầu, nhà thầu làm hư hỏng các tuyến đường và công trình lân cận tại Chương III. Tiêu chuẩn đánh giá E-HSMT, quy định mức độ đáp ứng Đạt/Không đạt: “ Nhà thầu có văn bản cam kết tự sửa chữa, khắc phục các hư hỏng xảy ra đối với các tuyến đường, công trình lân cận trong quá trình thi công gói thầu được UBND thành phố xác nhận”.

Việc bắt buộc nhà thầu xác nhận của UBND thành phố Đông Hà như trên là điều kiện cản trở, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc lập E- HSDT, yêu cầu nói trên không khác nào ép phải có thêm giấy phép con thì nhà thầu mới được dự thầu, trường hợp nhà thầu nếu không được xác nhận là không đáp ứng yêu cầu và sẽ bị loại E- HSDT. Trong khi đó, quy định thông tin về các nhà thầu tham gia được bảo mật hoàn toàn, chỉ được biết đến khi mở thầu, hạn chế tình trạng thông thầu khi đấu thầu qua mạng. Việc bắt nhà thầu xác nhận là trái quy định của pháp luật, tạo kẽ hở dẫn đến những tiêu cực làm ảnh hưởng chất lượng công trình, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Và sau những "chiêu trò" gây khó của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Đông Hà nói trên, ngày 10/5/2021, gói thầu được mở với duy nhất một nhà thầu tham dự đấu thầu là Công ty TNHH HABICO. Và tất nhiên đơn vị trúng thầu không đơn vị nào khác ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn HABICO, với giá tham gia dự thầu 7.510.588.769,276, tỉ lệ giảm giá chỉ 0,6%.

Và sự bất hợp tác của Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất

Để rộng đường dư luận, có câu trả lời chính xác cho những bức xúc nghi vấn của một số đơn vị nhà thầu và người cao tuổi đã phản ánh, phóng viên Ngày mới Online đã vào cuộc điều tra sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tăng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, công trình đã giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư và đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo của Trung tâm này để nắm rõ thông tin.

“Ủy ban thành phố đã giao cho các đơn vị làm chủ đầu tư, họ chịu trách nhiệm về pháp luật trong mời thầu và lựa chọn nhà thầu, nên đề nghị các anh làm việc trực tiếp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất, về hồ sơ, các thông tin cần cung cấp thì làm việc với anh Cường, giám đốc Trung tâm, có vấn đề gì cần giải trình làm rõ thì phải làm rõ”, ông Tăng nói.

Tuy nhiên sau nhiều lần liên lạc đặt lịch làm việc phóng viên mới gặp được ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà, nhưng ông Cường lại bất hợp tác, không cung cấp thông tin cho báo chí như ông Tăng đã nói. Mặc dù phóng viên đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu của cơ quan và thẻ Căn cước công dân, đảm bảo điều kiện làm việc nhưng vị Giám đốc Trung tâm vẫn từ chối và một hai đòi phải có thẻ nhà báo mới làm việc. Phóng viên đặt câu hỏi dựa vào quy định nào thì ông Cường lại trả lời một cách vu vơ, mơ hồ.

“Tôi không dựa vào quy định nào hết, mà giấy giới thiệu như thế chưa đủ cơ sở để tôi cung cấp thông tin. Tôi hiểu có thể không hết nhưng anh phải có Thẻ nhà báo thì tôi mới trả lời. Khi làm việc thì phải đảm bảo và tôn trọng quy định pháp luật, chẳng ai muốn làm sai. Nhưng các anh thông cảm tôi là cơ quan Nhà nước nên giấy giới thiệu này thì tôi sẽ không trả lời, vì nếu làm báo thì các anh phải có Thẻ nhà báo, cung cấp xong rồi còn lãnh đạo trên tôi nữa, bây giờ cơ quan báo chí mà không ấy thì các anh phải thông cảm", ông Nguyễn Cao Cường nói.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất T.P Đông Hà từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên

Khoản 12; Điều 9; Chương I, Luật Báo Chí năm 2016 nêu rõ: “nghiêm cấm hành vi Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Khoản 1; Điều 7; Chương II, Nghị định số 119/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản quy định rõ: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà nói rằng: “Khi làm việc thì phải đảm bảo và tôn trọng quy định pháp luật”.Thế nhưng chính ông Cường lại làm điều ngược lại!?

Với kết quả mở thầu là chỉ duy nhất một mình Công ty TNHH HABICO tham gia và “ẵm” luôn gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng. Cùng với đó, thái độ bất hợp tác, từ chối cung cấp thông tin cho báo chí nên dư luận đang nghi vấn nhiều khuất tất. Có hay không sự "móc nối" giữa Chủ đầu tư, đơn vị mời thầu và Công ty TNHH HABICO để thông thầu? Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vào cuộc làm rõ!

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Chi - Anh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Tin khác

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động