Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

HABICO “một mình một bóng trên sân đấu”

Phản ánh đến phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị vô cùng bức xúc, cho biết gói thầu xây lắp hệ thống đường giao thông, thoát nước và san nền, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Đồng Soi (giai đoạn 2), do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà (Quảng Trị) mời thầu có nhiều khuất tất, gây cản trở sự tham gia của các nhà thầu.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà

Tìm hiểu được biết, gói thầu số TBMT 20210455936 - 00 đăng ngày 23/4/2021, chủ đầu tư là UBND TP Đông Hà, đơn vị mời thầu là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là gói thầu được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Hình thức dự thầu Đấu thầu qua mạng và thời gian nhận E-HSDT từ ngày 23/4/2021 đến ngày 10/5/2021, thời gian thực hiện gói thầu E-HSDT 180 ngày. Dự toán gói thầu có tổng số vốn 7.556.910.000 đồng (Bảy tỷ năm trăm năm mươi sáu triệu chín trăm mười nghìn đồng chẵn)

Theo phản ánh của một số đơn vị tham gia mua hồ sơ dự thầu, hồ sơ mời thầu có một số điểm vi phạm Luật Đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều tiêu chí chưa phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu, hạn chế nhà thầu tham gia, cụ thể: Tại mục nhân sự chủ chốt, trong hồ sơ mời thầu đặt ra tiêu chí Chỉ huy trưởng công trình: “Phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên nghành xây dựng giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật. Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên còn hiệu lực và đã làm chỉ huy trưởng công trình 1 công trình tương đương trở lên, có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư về việc chỉ huy trưởng công trình tương tự)”. Tiêu chí mời thầu này trái với quy định tại Khoản 1, Điều 74 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định tiêu chí đối với Chức danh Chỉ huy trưởng công trình.

Giám đốc một nhà thầu ở Quảng Trị (xin được giấu tên) bức xúc nói: “Với công trình này Chỉ huy trưởng công trình chỉ cần có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên hoặc đã từng chỉ huy trưởng 1 công trình tương tự cùng loại, cùng cấp hoặc 2 công trình từ cấp IV cùng lĩnh vực trở lên là được. Nhưng ở đây họ đặt ra tiêu chí như vậy là cố tình gây khó cho nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng rồi”.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng nhưng chỉ duy nhất một đơn vị tham gia dự thầu và trúng đấu giá luôn là Công ty TNHH HABICO

Chưa hết, trong mục nhân sự chủ chốt, tiêu chí mời thầu đối với vị trí Kỹ thuật thi công trong hồ sơ mời thầu quy định: “1 kỹ thuật thi công tốt nghiệp Đại học trở lên có chuyên nghành xây dựng giao thông. Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hạng III trở lên còn hiệu lực, đã làm kỹ thuật thi công 1 công trình tương đương trở lên; có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư đối với các công trình tương tự đã tham gia); 1 kỹ thuật thi công tốt nghiệp Đại học trở lên có chuyên nghành cấp thoát nước, đã làm kỹ thuật thi công 1 công trình tương đương trở lên; có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư đối với các công trình tương tự đã tham gia)...”

Theo một số đơn vị tham gia mua hồ sơ dự thầu thì những tiêu chuẩn trên là không đúng với quy định của pháp luật và cần loại bỏ ra khỏi hồ sơ mời thầu. Vì theo Khoản 3; Điều 148, Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định điều kiện năng lực của cá nhân kỹ thuật thi công trực tiếp công trình. Quy định này không đúng với hướng dẫn tại Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vi phạm Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về yêu cầu nhân sự chủ chốt khi thi công công trình.

Đặc biệt, tại Mục 7.3 E-HSMT đặt ra điều kiện hết sức trái khoáy là khi tham gia dự thầu phải cam kết đền bù sửa chữa, nếu trong quá trình thi công gói thầu, nhà thầu làm hư hỏng các tuyến đường và công trình lân cận tại Chương III. Tiêu chuẩn đánh giá E-HSMT, quy định mức độ đáp ứng Đạt/Không đạt: “ Nhà thầu có văn bản cam kết tự sửa chữa, khắc phục các hư hỏng xảy ra đối với các tuyến đường, công trình lân cận trong quá trình thi công gói thầu được UBND thành phố xác nhận”.

Việc bắt buộc nhà thầu xác nhận của UBND thành phố Đông Hà như trên là điều kiện cản trở, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc lập E- HSDT, yêu cầu nói trên không khác nào ép phải có thêm giấy phép con thì nhà thầu mới được dự thầu, trường hợp nhà thầu nếu không được xác nhận là không đáp ứng yêu cầu và sẽ bị loại E- HSDT. Trong khi đó, quy định thông tin về các nhà thầu tham gia được bảo mật hoàn toàn, chỉ được biết đến khi mở thầu, hạn chế tình trạng thông thầu khi đấu thầu qua mạng. Việc bắt nhà thầu xác nhận là trái quy định của pháp luật, tạo kẽ hở dẫn đến những tiêu cực làm ảnh hưởng chất lượng công trình, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Và sau những "chiêu trò" gây khó của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Đông Hà nói trên, ngày 10/5/2021, gói thầu được mở với duy nhất một nhà thầu tham dự đấu thầu là Công ty TNHH HABICO. Và tất nhiên đơn vị trúng thầu không đơn vị nào khác ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn HABICO, với giá tham gia dự thầu 7.510.588.769,276, tỉ lệ giảm giá chỉ 0,6%.

Và sự bất hợp tác của Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất

Để rộng đường dư luận, có câu trả lời chính xác cho những bức xúc nghi vấn của một số đơn vị nhà thầu và người cao tuổi đã phản ánh, phóng viên Ngày mới Online đã vào cuộc điều tra sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tăng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, công trình đã giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư và đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo của Trung tâm này để nắm rõ thông tin.

“Ủy ban thành phố đã giao cho các đơn vị làm chủ đầu tư, họ chịu trách nhiệm về pháp luật trong mời thầu và lựa chọn nhà thầu, nên đề nghị các anh làm việc trực tiếp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất, về hồ sơ, các thông tin cần cung cấp thì làm việc với anh Cường, giám đốc Trung tâm, có vấn đề gì cần giải trình làm rõ thì phải làm rõ”, ông Tăng nói.

Tuy nhiên sau nhiều lần liên lạc đặt lịch làm việc phóng viên mới gặp được ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà, nhưng ông Cường lại bất hợp tác, không cung cấp thông tin cho báo chí như ông Tăng đã nói. Mặc dù phóng viên đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu của cơ quan và thẻ Căn cước công dân, đảm bảo điều kiện làm việc nhưng vị Giám đốc Trung tâm vẫn từ chối và một hai đòi phải có thẻ nhà báo mới làm việc. Phóng viên đặt câu hỏi dựa vào quy định nào thì ông Cường lại trả lời một cách vu vơ, mơ hồ.

“Tôi không dựa vào quy định nào hết, mà giấy giới thiệu như thế chưa đủ cơ sở để tôi cung cấp thông tin. Tôi hiểu có thể không hết nhưng anh phải có Thẻ nhà báo thì tôi mới trả lời. Khi làm việc thì phải đảm bảo và tôn trọng quy định pháp luật, chẳng ai muốn làm sai. Nhưng các anh thông cảm tôi là cơ quan Nhà nước nên giấy giới thiệu này thì tôi sẽ không trả lời, vì nếu làm báo thì các anh phải có Thẻ nhà báo, cung cấp xong rồi còn lãnh đạo trên tôi nữa, bây giờ cơ quan báo chí mà không ấy thì các anh phải thông cảm", ông Nguyễn Cao Cường nói.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất T.P Đông Hà từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên

Khoản 12; Điều 9; Chương I, Luật Báo Chí năm 2016 nêu rõ: “nghiêm cấm hành vi Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Khoản 1; Điều 7; Chương II, Nghị định số 119/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản quy định rõ: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà nói rằng: “Khi làm việc thì phải đảm bảo và tôn trọng quy định pháp luật”.Thế nhưng chính ông Cường lại làm điều ngược lại!?

Với kết quả mở thầu là chỉ duy nhất một mình Công ty TNHH HABICO tham gia và “ẵm” luôn gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng. Cùng với đó, thái độ bất hợp tác, từ chối cung cấp thông tin cho báo chí nên dư luận đang nghi vấn nhiều khuất tất. Có hay không sự "móc nối" giữa Chủ đầu tư, đơn vị mời thầu và Công ty TNHH HABICO để thông thầu? Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vào cuộc làm rõ!

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Chi - Anh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Tin khác

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động