Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

HABICO “một mình một bóng trên sân đấu”

Phản ánh đến phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị vô cùng bức xúc, cho biết gói thầu xây lắp hệ thống đường giao thông, thoát nước và san nền, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Đồng Soi (giai đoạn 2), do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà (Quảng Trị) mời thầu có nhiều khuất tất, gây cản trở sự tham gia của các nhà thầu.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà

Tìm hiểu được biết, gói thầu số TBMT 20210455936 - 00 đăng ngày 23/4/2021, chủ đầu tư là UBND TP Đông Hà, đơn vị mời thầu là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là gói thầu được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Hình thức dự thầu Đấu thầu qua mạng và thời gian nhận E-HSDT từ ngày 23/4/2021 đến ngày 10/5/2021, thời gian thực hiện gói thầu E-HSDT 180 ngày. Dự toán gói thầu có tổng số vốn 7.556.910.000 đồng (Bảy tỷ năm trăm năm mươi sáu triệu chín trăm mười nghìn đồng chẵn)

Theo phản ánh của một số đơn vị tham gia mua hồ sơ dự thầu, hồ sơ mời thầu có một số điểm vi phạm Luật Đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều tiêu chí chưa phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu, hạn chế nhà thầu tham gia, cụ thể: Tại mục nhân sự chủ chốt, trong hồ sơ mời thầu đặt ra tiêu chí Chỉ huy trưởng công trình: “Phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên nghành xây dựng giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật. Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật giao thông hoặc hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên còn hiệu lực và đã làm chỉ huy trưởng công trình 1 công trình tương đương trở lên, có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư về việc chỉ huy trưởng công trình tương tự)”. Tiêu chí mời thầu này trái với quy định tại Khoản 1, Điều 74 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định tiêu chí đối với Chức danh Chỉ huy trưởng công trình.

Giám đốc một nhà thầu ở Quảng Trị (xin được giấu tên) bức xúc nói: “Với công trình này Chỉ huy trưởng công trình chỉ cần có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên hoặc đã từng chỉ huy trưởng 1 công trình tương tự cùng loại, cùng cấp hoặc 2 công trình từ cấp IV cùng lĩnh vực trở lên là được. Nhưng ở đây họ đặt ra tiêu chí như vậy là cố tình gây khó cho nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng rồi”.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng nhưng chỉ duy nhất một đơn vị tham gia dự thầu và trúng đấu giá luôn là Công ty TNHH HABICO

Chưa hết, trong mục nhân sự chủ chốt, tiêu chí mời thầu đối với vị trí Kỹ thuật thi công trong hồ sơ mời thầu quy định: “1 kỹ thuật thi công tốt nghiệp Đại học trở lên có chuyên nghành xây dựng giao thông. Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hạng III trở lên còn hiệu lực, đã làm kỹ thuật thi công 1 công trình tương đương trở lên; có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư đối với các công trình tương tự đã tham gia); 1 kỹ thuật thi công tốt nghiệp Đại học trở lên có chuyên nghành cấp thoát nước, đã làm kỹ thuật thi công 1 công trình tương đương trở lên; có chứng nhận an toàn lao động trong hoạt động xây dựng còn hiệu lực (Có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư đối với các công trình tương tự đã tham gia)...”

Theo một số đơn vị tham gia mua hồ sơ dự thầu thì những tiêu chuẩn trên là không đúng với quy định của pháp luật và cần loại bỏ ra khỏi hồ sơ mời thầu. Vì theo Khoản 3; Điều 148, Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định điều kiện năng lực của cá nhân kỹ thuật thi công trực tiếp công trình. Quy định này không đúng với hướng dẫn tại Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vi phạm Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về yêu cầu nhân sự chủ chốt khi thi công công trình.

Đặc biệt, tại Mục 7.3 E-HSMT đặt ra điều kiện hết sức trái khoáy là khi tham gia dự thầu phải cam kết đền bù sửa chữa, nếu trong quá trình thi công gói thầu, nhà thầu làm hư hỏng các tuyến đường và công trình lân cận tại Chương III. Tiêu chuẩn đánh giá E-HSMT, quy định mức độ đáp ứng Đạt/Không đạt: “ Nhà thầu có văn bản cam kết tự sửa chữa, khắc phục các hư hỏng xảy ra đối với các tuyến đường, công trình lân cận trong quá trình thi công gói thầu được UBND thành phố xác nhận”.

Việc bắt buộc nhà thầu xác nhận của UBND thành phố Đông Hà như trên là điều kiện cản trở, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc lập E- HSDT, yêu cầu nói trên không khác nào ép phải có thêm giấy phép con thì nhà thầu mới được dự thầu, trường hợp nhà thầu nếu không được xác nhận là không đáp ứng yêu cầu và sẽ bị loại E- HSDT. Trong khi đó, quy định thông tin về các nhà thầu tham gia được bảo mật hoàn toàn, chỉ được biết đến khi mở thầu, hạn chế tình trạng thông thầu khi đấu thầu qua mạng. Việc bắt nhà thầu xác nhận là trái quy định của pháp luật, tạo kẽ hở dẫn đến những tiêu cực làm ảnh hưởng chất lượng công trình, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Và sau những "chiêu trò" gây khó của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Đông Hà nói trên, ngày 10/5/2021, gói thầu được mở với duy nhất một nhà thầu tham dự đấu thầu là Công ty TNHH HABICO. Và tất nhiên đơn vị trúng thầu không đơn vị nào khác ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn HABICO, với giá tham gia dự thầu 7.510.588.769,276, tỉ lệ giảm giá chỉ 0,6%.

Và sự bất hợp tác của Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất

Để rộng đường dư luận, có câu trả lời chính xác cho những bức xúc nghi vấn của một số đơn vị nhà thầu và người cao tuổi đã phản ánh, phóng viên Ngày mới Online đã vào cuộc điều tra sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tăng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, công trình đã giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư và đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo của Trung tâm này để nắm rõ thông tin.

“Ủy ban thành phố đã giao cho các đơn vị làm chủ đầu tư, họ chịu trách nhiệm về pháp luật trong mời thầu và lựa chọn nhà thầu, nên đề nghị các anh làm việc trực tiếp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất, về hồ sơ, các thông tin cần cung cấp thì làm việc với anh Cường, giám đốc Trung tâm, có vấn đề gì cần giải trình làm rõ thì phải làm rõ”, ông Tăng nói.

Tuy nhiên sau nhiều lần liên lạc đặt lịch làm việc phóng viên mới gặp được ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà, nhưng ông Cường lại bất hợp tác, không cung cấp thông tin cho báo chí như ông Tăng đã nói. Mặc dù phóng viên đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu của cơ quan và thẻ Căn cước công dân, đảm bảo điều kiện làm việc nhưng vị Giám đốc Trung tâm vẫn từ chối và một hai đòi phải có thẻ nhà báo mới làm việc. Phóng viên đặt câu hỏi dựa vào quy định nào thì ông Cường lại trả lời một cách vu vơ, mơ hồ.

“Tôi không dựa vào quy định nào hết, mà giấy giới thiệu như thế chưa đủ cơ sở để tôi cung cấp thông tin. Tôi hiểu có thể không hết nhưng anh phải có Thẻ nhà báo thì tôi mới trả lời. Khi làm việc thì phải đảm bảo và tôn trọng quy định pháp luật, chẳng ai muốn làm sai. Nhưng các anh thông cảm tôi là cơ quan Nhà nước nên giấy giới thiệu này thì tôi sẽ không trả lời, vì nếu làm báo thì các anh phải có Thẻ nhà báo, cung cấp xong rồi còn lãnh đạo trên tôi nữa, bây giờ cơ quan báo chí mà không ấy thì các anh phải thông cảm", ông Nguyễn Cao Cường nói.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất T.P Đông Hà từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên

Khoản 12; Điều 9; Chương I, Luật Báo Chí năm 2016 nêu rõ: “nghiêm cấm hành vi Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Khoản 1; Điều 7; Chương II, Nghị định số 119/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản quy định rõ: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Ông Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đông Hà nói rằng: “Khi làm việc thì phải đảm bảo và tôn trọng quy định pháp luật”.Thế nhưng chính ông Cường lại làm điều ngược lại!?

Với kết quả mở thầu là chỉ duy nhất một mình Công ty TNHH HABICO tham gia và “ẵm” luôn gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng. Cùng với đó, thái độ bất hợp tác, từ chối cung cấp thông tin cho báo chí nên dư luận đang nghi vấn nhiều khuất tất. Có hay không sự "móc nối" giữa Chủ đầu tư, đơn vị mời thầu và Công ty TNHH HABICO để thông thầu? Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vào cuộc làm rõ!

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Chi - Anh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức bằng hình thức Khiển trách, trong khi cơ quan chức năng đang xác minh và chưa có kết luận vụ việc.
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.

Tin khác

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!
Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường
Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động