Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Nhằm chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch Covid-19, trong thời gian vừa qua, UBND quận Đống Đa đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm tối đa hóa hiệu quả công tác phòng chống dịch đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn quận.

Theo báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch Covid-19, quận Đống Đa đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn với 7073 mẫu gồm 3515 mẫu PCR và 3558 test nhanh. Tổng số mẫu xét nghiệm diện rộng lấy từ ngày 10/9 – 15/9 là 186.592 mẫu.

Quận cũng kích hoạt địa điểm cách ly tập trung tại trường Đại học Thủy Lợi, đang tiếp tục triển khai thêm địa điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại Ký túc xá Trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Giao thông vận tải khi thành phố có yêu cầu.

UBND quận hiện đang khoanh vùng cách ly y tế tại 9 khu vực thuộc 7 phường bao gồm: Thổ Quan, Phương Mai, Cát Linh, Nam Đồng, Trung Phụng, Văn Miếu, Văn Chương.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định kiểm tra, động viên các lực lượng tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở trường THCS Bế Văn Đàn (phường Quang Trung, quận Đống Đa).

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tính tới 12 giờ ngày 15/9/2021, đã tiêm được 1.614 mũi vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo an toàn, không có phản ứng nặng xảy ra.

Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, quận Đống Đa hiện đã tiến hành tiêm vắc xin cho 240.498 người. Trong đó, có 227.334 người đã tiêm mũi 1, 13.418 người đã tiêm mũi 2, còn 821 mũi tiêm tại viện.

Tống số người đã tiêm ở nơi khác (theo các cơ quan, đơn vị trực thuộc bộ, ngành trung ương,...) và tạm miễn hoãn tiêm (già yếu, liệt,...) theo điều tra nhanh của UBND 21 phường thuộc địa bàn quận Đống Đa là 66.886 người.

Tổng số người trên 18 tuổi (theo Thống kê của 21 phường) là 228.514 người. Theo kế hoạch số 206/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố, hiện quận Đống Đa đã hoàn thành 99,48% kế hoạch được giao.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trao quà cho người dân gặp khó khăn.

Về công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, UBND quận Đống Đa đã tăng tối đa thời lượng, tần suất phát thanh phòng chống dịch, đảm bảo ít nhất 04 khung giờ phát thanh vào tất cả các ngày trong tuần gồm: 5h00 – 8h00, 10h00 – 12h00, 14h00 – 16h00 và 18h00 – 20h00.

Mỗi khung giờ phát thanh ít nhất 30 phút. Ngoài khung giờ trên, tùy điều kiện thực tế từng địa bàn tại từng thời điểm, các phường sắp xếp lịch phát thanh hợp lý, có thể liên tục nhiều lần/ngày, không giới hạn thời gian, thời lượng.

Hiện có 193.121/ 381.502 thuê bao cài đặt và sử dụng Bluezone trên địa bàn quận, đạt 51,03%. Số cơ sở đã đăng ký điểm kiểm dịch và quét mã QRCode đạt 2808/3962. Thông tin tới 21 phường về 56 trường hợp ho, sốt,... do Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp.

Về công tác an sinh xã hội, thực hiện hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội. Đến hết ngày 15/9/2021, đã thực hiện chi trả cho 9284 người thuộc các đối tượng được hỗ trợ với số tiền là 15,569 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/08/2021 của HĐND thành phố Hà Nội quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 08/09/2021, quận đã cấp kinh phí hỗ trợ hoàn thành đúng thời hạn quy định cho 7.067 đối tượng với tổng số tiền 7,067 tỷ đồng.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp cảm ơn đại diện đoàn sinh viên tình nguyện của trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Đại Nam đã hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động trên địa bàn quận cũng gặp nhiều khó khăn. Đối với những đơn vị này, quận cũng kịp thời nắm bắt thông tin để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đến nay, đã có 1058 doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận hỗ trợ với số tiền 3,089 tỷ đồng, có 150 hộ kinh doanh nhận hỗ trợ với số tiền 350 đồng. Số người lao động tự do là 7939 người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã được quận hỗ trợ với số tiền 11,908 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: “Để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, quận đã thực hiện phương án cung cấp, đáp ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân trong khu vực cách ly, bố trí lại 9 chợ dân sinh, triển khai phát thẻ mua hàng cho người dân, thành lập 8 điểm bán hàng lưu động tại các phường. Quận cũng đã trao tặng quà cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại 5 phường gồm: Văn Chương, Văn Miếu, Thổ Quan, Khâm Thiên, Hàng Bột là những vùng bị phong tỏa,... nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống giặc Covid-19”.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Mô hình "vùng xanh" tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Ngoài ra, lãnh đạo quận Đống Đa cũng chia sẻ thêm về điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận là việc thành lập các mô hình vùng xanh do nhân dân tự quản. Hiện, trên địa bàn quận Đống Đa có gần 500 vùng xanh hoạt động theo cơ chế nhân dân chủ động tham gia công tác chống dịch thông qua tổ Covid-19 cộng đồng, với tinh thần “phát triển vùng xanh để thu hẹp vùng đỏ”.

Hy vọng rằng, với sự nỗ lực và đoàn kết của Đảng ủy, HĐND, UBND quận cùng người dân đang sinh sống trên địa bàn, quận Đống Đa sẽ vững vàng vượt qua khó khăn, cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Nguyễn Loan - Lê Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025:  Mục tiêu và nhiệm vụ hành động

TP. Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025: Mục tiêu và nhiệm vụ hành động

Ngày 15/10, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch số 3579/QĐ-UBND về việc thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đề ra mỗi năm tiết kiệm được tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ toàn Thành phố. Để đạt được mục tiêu này thì nhiều trách nhiệm, giải pháp thực hiện đã được đề ra….
Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Quang Đạo giữ chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Quang Đạo giữ chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nhân sự Cảnh sát biển Việt Nam.
Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố vì Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.

Tin khác

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026
BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.

Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định

Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định
Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân để sản xuất, kinh doanh, sinh sống... Trong 3 tháng cuối năm tới, điện lực miền Bắc sẽ đảm bảo cam kết thực hiện cung cấp điện ổn định.

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước
Từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đã được Tỉnh Đoàn và nhiều nhà hảo tâm tại Bình Phước cùng chính quyền địa phương hỗ trợ; nhờ đó, hành trình của họ trở nên thuận lợi hơn và ấm áp tình người.

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau 3,5 ngày làm việc, trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, trưa 14/11, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 4.
Xem thêm
Hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế xã hội để phòng chống tham nhũng

Hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế xã hội để phòng chống tham nhũng

Vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), bị xác định có liên quan đến những sai phạm tại Bệnh viện Tim mạch Hà Nội thời kỳ ông Tuấn còn là Giám đốc, cho thấy chủ trương của Đảng quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn. Nhưng những gì mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Phiên bản di động