Quán cà phê... lòng đường Nhà dân... hè phố?!

Từ nhiều năm nay, khi con đường 7B, phường Phước Long, TP Nha Trang được nâng cấp và đổi tên thành đường Dương Quảng Hàm thì bộ mặt con phố này có sự khởi sắc. Nhân dân vui mừng, phấn khởi; tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều băn khoăn, trăn trở, thậm chí bức xúc, khó hiểu!...

Chúng tôi vất vả lắm mới tiến hành điều tra để làm rõ lí do vì sao lại có sự bức xúc của người dân. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin do các cơ quan thẩm quyền không tích cực hợp tác và đến nay thông tin vẫn chưa được đầy đủ, nhưng với những gì có được, chúng tôi xin có đôi điều phản ảnh.

Đường Dương Quảng Hàm, phường Phước Long, nguyên là đường số 7B. Đường dài 255,7m, từ Nguyễn Tri Phương, sang Phùng Hưng. Toàn tuyến có 46 hộ dân, đại bộ phận là sĩ quan quân đội, công nhân viên quốc phòng và cán bộ nhà nước. Trước đây là con đường đất, đến năm 2011, TP Nha Trang ban hành Quyết định đầu tư thi công con đường, thảm nhựa với thiết kế lòng đường 7m, lề đường mỗi bên 3m. Sau khi hoàn thành vào năm 2012, đường 7B được đổi tên thành Dương Quảng Hàm, cán bộ nhân dân rất phấn khởi vì đường quang, phố vắng, cây cối ngày một xanh tươi.

Tuy nhiên, hai vướng mắc là còn 4 căn nhà nằm gọn trên vỉa hè và một căn nhà vừa nằm trên vỉa hè vừa nằm dưới lòng đường, nhưng đã 10 năm nay không khắc phục được. Nhà nằm trên vỉa hè của các ông, bà: Nguyễn Xuân Thủy, số 74 Nguyễn Tri Phương (đầu đường Dương Quảng Hàm); Nguyễn Thị Tài, số 30/10 Nguyễn Thị Định (góc Nguyễn Thị Định - Dương Quảng Hàm); Nguyễn Đức Tuấn, số 28A và bà Nguyễn Thị Thắng, số 27 Dương Quảng Hàm. Riêng nhà ông Lê Hồng Thái thì một phần nằm trên vỉa hè và một phần nằm dưới lòng đường. Tìm hiểu về khu phố này chúng tôi được biết:

0522 dsc05591
Quán cà phê của chủ khách sạn một nửa nằm trên hè phố, một nửa nằm dưới lòng đường

Vào cuối những năm 80 thế kỉ trước, các gia đình quân nhân được Trường sĩ quan Hải quân và Trường sĩ quan Không quân phân nhà tập thể. Khoảng những năm 1997, 1998 khi khu tập thể quân đội được chuyển về TP Nha Trang thì Sở Xây dựng đã cấp CNQSDĐƠ và SHNƠ cho các gia đình. Nhà đất của ông Lê Hồng Thái, không rõ được cấp như thế nào, nhưng theo Giấy phép xây dựng (GPXD) số 1323/GPXD-UBND ngày 30/5/2019 thì ngày 19/3/2019 ông Lê Hồng Thái và vợ là Nguyễn Thị Lan được Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà (QSDNƠ) và tài sản khác gắn liền với đất số CS 02391. Theo GPXD thì thửa đất có diện tích 70,8 m2; không có phần nằm trên vỉa hè và dưới lòng đường như quán cà phê hiện hữu.

Làm việc với UBND phường Phước Long và VPĐKQSDĐ chúng tôi không tiếp cận được hồ sơ. Hỏi phường thì phường bảo: Hồ sơ do VPĐKQSDĐ quản lí, nhưng khi làm việc với Văn phòng thì được ông Giám đốc trả lời: Sẽ cung cấp nếu UBND phường yêu cầu. Làm việc với Nhân dân các tổ dân phố Phước An 3, Phước Bình 2, UBND phường Phước Long và TP Nha Trang chúng tôi thấy vướng mắc hiện nay là xuất phát từ chủ trương vận động Nhân dân hiến đất mở đường của TP Nha Trang vào năm 2009. Hồi đó, Thành ủy ban hành Nghị quyết 17, với tinh thần vận động Nhân dân một số xã phường trên dịa bàn thành phố hiến đất mở đường chỉnh trang đô thị. Chủ trương này đạt kết quả khá tốt. Tuy nhiên, khi UBND TP Nha Trang ban hành Quyết định số 5791/QĐ-CT-UBND ngày 23/8/2011 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình thì lại không đề cập gì đến Nghị quyết 17 của Thành ủy, nhưng về phương án giải phóng mặt bằng thì lại nói rõ: “Nhân dân tự tháo dỡ vật kiến trúc lùi vào đúng lộ giới (13 m), không đền bù (kinh phí khoảng gần 6 tỉ đồng)”.

Do không bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư, nên khi mở đường các hộ dân nói trên không giải tỏa được. Các hộ nằm trên vỉa hè đi không được, ở không xong, phải sống lay lắt, chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Riêng hộ ông Lê Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Lan, sau khi được cấp CNQSDĐ vào năm 2019, ông Thái, bà Lan chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Ngọc Anh, theo người dân cho biết với giá 100 triệu đồng/m2.

Ngày 30/5/2019, bà Phạm Thị Ngọc Anh được UBND TP Nha Trang cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 1332/GPXD - UBND. Theo đó, công trình được cấp phép là nhà ở gia đình, tọa lạc trên lô đất nói trên với quy mô: 5 tầng, một tum thang, có chiều cao 20m. Thế nhưng hiện tại căn nhà lại có một tầng hầm, 7 tầng cao và một tum; không còn là nhà ở gia đình như giấy phép mà là khách sạn. Diện tích xây dựng không phải 70,8m2 mà gấp đôi. Theo người dân xung quanh, ngoài mua phần nhà đất của ông Lê Hồng Thái, bà Ngọc Anh còn mua nhà đất hộ liền kề là ông Trần Văn Huân và bà Trần Thị Hoan có diện tích tương tự.

Mặc dù không được UBND phường Phước Long và VPĐKQSDĐ sở TN&MT cung cấp thông tin về nhà đất mà bà Phạm Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng và xây dựng khách sạn, nhưng thông tin chúng tôi nắm được khá cụ thể như sau.

Một là: Vào thời điểm TP Nha Trang cấp GPXD ở phường Phước Long, không có đường nào mang tên số 7B, theo đó không có lô số 1, dãy B1 như GPXD số 13232 của UBND TP Nha Trang ghi.

Hai là: Theo CNQSDĐ số CS 02391 thì quán cà phê nằm ngoài diện tích đã cấp, do đó sự hiện diện của quán nằm hoàn toàn trên vỉa hè và một nửa nằm dưới lòng đường Dương Quảng Hàm là trái pháp luật.

Ba là: Khách sạn do bà Phạm Thị Ngọc Anh đứng tên, có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về xây dựng. GPXD cấp xây nhà ở gia đình trên lô đất diện tích 70,8m2, với chiều cao 5 tầng một tum; nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khách sạn có tên KIẾN THỊNH GIA 2 APADTMENT trên thửa đất diện tích lớn gấp đôi. Giấy phép không có tầng hầm, nay có tầng ngầm; chỉ được xây dựng 5 tầng, một tum, nay xây 8 tầng.

Qua vụ việc này, chúng tôi đề nghị UBND TP Nha Trang cần thành lập đoàn kiểm tra cụ thể. Nếu xây sai giấy phép thì yêu cầu tháo dỡ phần sai để bảo đảm kỉ cương phép nước, không chấp nhận phạt cho tồn tại. Xem xét xử lí cán bộ giám sát trong quá trình thi công công trình này.

UBND TP Nha Trang cần có một đề án rà soát trên địa bàn toàn thành phố sau khi thực hiện Nghị quyết 17 của Thành ủy, bên cạnh cái được rất lớn, hiện còn những tồn đọng gì cần để có giải pháp khắc phục. Trước mắt, theo kiến nghị của Nhân dân, yêu cầu tháo dỡ quán cà phê 7B. Nếu chủ không tự tháo dỡ thì tổ chức cưỡng chế càng sớm càng tốt.

Phóng sự xã hội của Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khát vọng thuyền trăng

Khát vọng thuyền trăng

Không còn nỗi u ám và tuyệt vọng đến tận cùng như câu thơ của Hàn Mặc Tử, thuyền trăng ở Quy Hòa bây giờ đã giúp những bệnh nhân phong có cuộc sống tốt đẹp hơn…
Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt. Hoạt động này đã được Vinamilk thực hiện từ năm 1995 đến nay, góp phần mang đến cơ hội được chữa trị và sống khỏe mạnh cho các bệnh nhân nghèo, trong đó có nhiều trẻ em nhỏ trên cả nước.
Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư Thích Diệu Nhân từng hóa trang thành người phụ nữ ăn mày, giả điên, tìm cách làm quen với những đứa trẻ bụi đời và rủ các em về chùa sống…
1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Ngày 08/05/2021 tại TP. Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khởi động hành trình của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2021. Trong năm thứ 14 này, Vinamilk và Quỹ sữa sẽ trao tặng 1,7 triệu ly sữa (tương đương 12,5 tỷ đồng) cho 19.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại 26 tỉnh thành cả nước để hỗ trợ các em tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài như hiện nay.
Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ thể hiện tình yêu, nụ hôn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Tin khác

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021
Vào Ngày của Mẹ 2021, bạn có thể dành tặng những lời chúc ý nghĩa cùng những món quà như hoa tươi, trang sức hay một chiếc máy đo huyết áp, nhịp tim để bày tỏ lòng biết ơn đến bà, mẹ của mình.

Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương năm thứ 4

Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương năm thứ 4
Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới
Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates , bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Nhận diện và phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch

Nhận diện và phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện thành công cuộc bầu cử, sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân.

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk khởi động năm 2021 với “31.000 ly sữa yêu thương” từ cộng đồng

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk khởi động năm 2021 với “31.000 ly sữa yêu thương” từ cộng đồng
Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch "Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" đã chính thức khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đây là chiến dịch online nhằm khởi động hành trình của Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2021, đồng thời hướng đến sinh nhật 45 năm của Vinamilk.

Ngày mới ở Vũng Rô thôn

Ngày mới ở Vũng Rô thôn
Vịnh biển ấy từng là một địa danh đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc, niềm tự hào của quân và dân Phú Yên. Và bây giờ vùng biển ấy cũng đã thay da đổi thịt không còn là vùng đất nghèo khó thuở nào...
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.200 ...
Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư Thích Diệu Nhân từng hóa trang thành người phụ nữ ăn mày, giả điên, tìm cách làm quen với những đứa trẻ bụi đời và rủ các em ...
Chương trình xây cầu Đồng Hương nối nhịp quê hương

Chương trình xây cầu Đồng Hương nối nhịp quê hương

Với chương trình “Vượt lên số phận” của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, ban liên lạc ...
1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Ngày 08/05/2021 tại TP. Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khởi động hành trình của Quỹ ...
Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ thể hiện tình yêu, nụ hôn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Vào Ngày của Mẹ 2021, bạn có thể dành tặng những lời chúc ý nghĩa cùng những món quà như hoa tươi, trang sức hay một chiếc máy đo huyết ...
Phiên bản di động