Quán cà phê... lòng đường Nhà dân... hè phố?!

Từ nhiều năm nay, khi con đường 7B, phường Phước Long, TP Nha Trang được nâng cấp và đổi tên thành đường Dương Quảng Hàm thì bộ mặt con phố này có sự khởi sắc. Nhân dân vui mừng, phấn khởi; tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều băn khoăn, trăn trở, thậm chí bức xúc, khó hiểu!...

Chúng tôi vất vả lắm mới tiến hành điều tra để làm rõ lí do vì sao lại có sự bức xúc của người dân. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin do các cơ quan thẩm quyền không tích cực hợp tác và đến nay thông tin vẫn chưa được đầy đủ, nhưng với những gì có được, chúng tôi xin có đôi điều phản ảnh.

Đường Dương Quảng Hàm, phường Phước Long, nguyên là đường số 7B. Đường dài 255,7m, từ Nguyễn Tri Phương, sang Phùng Hưng. Toàn tuyến có 46 hộ dân, đại bộ phận là sĩ quan quân đội, công nhân viên quốc phòng và cán bộ nhà nước. Trước đây là con đường đất, đến năm 2011, TP Nha Trang ban hành Quyết định đầu tư thi công con đường, thảm nhựa với thiết kế lòng đường 7m, lề đường mỗi bên 3m. Sau khi hoàn thành vào năm 2012, đường 7B được đổi tên thành Dương Quảng Hàm, cán bộ nhân dân rất phấn khởi vì đường quang, phố vắng, cây cối ngày một xanh tươi.

Tuy nhiên, hai vướng mắc là còn 4 căn nhà nằm gọn trên vỉa hè và một căn nhà vừa nằm trên vỉa hè vừa nằm dưới lòng đường, nhưng đã 10 năm nay không khắc phục được. Nhà nằm trên vỉa hè của các ông, bà: Nguyễn Xuân Thủy, số 74 Nguyễn Tri Phương (đầu đường Dương Quảng Hàm); Nguyễn Thị Tài, số 30/10 Nguyễn Thị Định (góc Nguyễn Thị Định - Dương Quảng Hàm); Nguyễn Đức Tuấn, số 28A và bà Nguyễn Thị Thắng, số 27 Dương Quảng Hàm. Riêng nhà ông Lê Hồng Thái thì một phần nằm trên vỉa hè và một phần nằm dưới lòng đường. Tìm hiểu về khu phố này chúng tôi được biết:

quan ca phe long duong nha dan he pho
Quán cà phê của chủ khách sạn một nửa nằm trên hè phố, một nửa nằm dưới lòng đường

Vào cuối những năm 80 thế kỉ trước, các gia đình quân nhân được Trường sĩ quan Hải quân và Trường sĩ quan Không quân phân nhà tập thể. Khoảng những năm 1997, 1998 khi khu tập thể quân đội được chuyển về TP Nha Trang thì Sở Xây dựng đã cấp CNQSDĐƠ và SHNƠ cho các gia đình. Nhà đất của ông Lê Hồng Thái, không rõ được cấp như thế nào, nhưng theo Giấy phép xây dựng (GPXD) số 1323/GPXD-UBND ngày 30/5/2019 thì ngày 19/3/2019 ông Lê Hồng Thái và vợ là Nguyễn Thị Lan được Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà (QSDNƠ) và tài sản khác gắn liền với đất số CS 02391. Theo GPXD thì thửa đất có diện tích 70,8 m2; không có phần nằm trên vỉa hè và dưới lòng đường như quán cà phê hiện hữu.

Làm việc với UBND phường Phước Long và VPĐKQSDĐ chúng tôi không tiếp cận được hồ sơ. Hỏi phường thì phường bảo: Hồ sơ do VPĐKQSDĐ quản lí, nhưng khi làm việc với Văn phòng thì được ông Giám đốc trả lời: Sẽ cung cấp nếu UBND phường yêu cầu. Làm việc với Nhân dân các tổ dân phố Phước An 3, Phước Bình 2, UBND phường Phước Long và TP Nha Trang chúng tôi thấy vướng mắc hiện nay là xuất phát từ chủ trương vận động Nhân dân hiến đất mở đường của TP Nha Trang vào năm 2009. Hồi đó, Thành ủy ban hành Nghị quyết 17, với tinh thần vận động Nhân dân một số xã phường trên dịa bàn thành phố hiến đất mở đường chỉnh trang đô thị. Chủ trương này đạt kết quả khá tốt. Tuy nhiên, khi UBND TP Nha Trang ban hành Quyết định số 5791/QĐ-CT-UBND ngày 23/8/2011 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình thì lại không đề cập gì đến Nghị quyết 17 của Thành ủy, nhưng về phương án giải phóng mặt bằng thì lại nói rõ: “Nhân dân tự tháo dỡ vật kiến trúc lùi vào đúng lộ giới (13 m), không đền bù (kinh phí khoảng gần 6 tỉ đồng)”.

Do không bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư, nên khi mở đường các hộ dân nói trên không giải tỏa được. Các hộ nằm trên vỉa hè đi không được, ở không xong, phải sống lay lắt, chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Riêng hộ ông Lê Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Lan, sau khi được cấp CNQSDĐ vào năm 2019, ông Thái, bà Lan chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Ngọc Anh, theo người dân cho biết với giá 100 triệu đồng/m2.

Ngày 30/5/2019, bà Phạm Thị Ngọc Anh được UBND TP Nha Trang cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 1332/GPXD - UBND. Theo đó, công trình được cấp phép là nhà ở gia đình, tọa lạc trên lô đất nói trên với quy mô: 5 tầng, một tum thang, có chiều cao 20m. Thế nhưng hiện tại căn nhà lại có một tầng hầm, 7 tầng cao và một tum; không còn là nhà ở gia đình như giấy phép mà là khách sạn. Diện tích xây dựng không phải 70,8m2 mà gấp đôi. Theo người dân xung quanh, ngoài mua phần nhà đất của ông Lê Hồng Thái, bà Ngọc Anh còn mua nhà đất hộ liền kề là ông Trần Văn Huân và bà Trần Thị Hoan có diện tích tương tự.

Mặc dù không được UBND phường Phước Long và VPĐKQSDĐ sở TN&MT cung cấp thông tin về nhà đất mà bà Phạm Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng và xây dựng khách sạn, nhưng thông tin chúng tôi nắm được khá cụ thể như sau.

Một là: Vào thời điểm TP Nha Trang cấp GPXD ở phường Phước Long, không có đường nào mang tên số 7B, theo đó không có lô số 1, dãy B1 như GPXD số 13232 của UBND TP Nha Trang ghi.

Hai là: Theo CNQSDĐ số CS 02391 thì quán cà phê nằm ngoài diện tích đã cấp, do đó sự hiện diện của quán nằm hoàn toàn trên vỉa hè và một nửa nằm dưới lòng đường Dương Quảng Hàm là trái pháp luật.

Ba là: Khách sạn do bà Phạm Thị Ngọc Anh đứng tên, có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về xây dựng. GPXD cấp xây nhà ở gia đình trên lô đất diện tích 70,8m2, với chiều cao 5 tầng một tum; nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khách sạn có tên KIẾN THỊNH GIA 2 APADTMENT trên thửa đất diện tích lớn gấp đôi. Giấy phép không có tầng hầm, nay có tầng ngầm; chỉ được xây dựng 5 tầng, một tum, nay xây 8 tầng.

Qua vụ việc này, chúng tôi đề nghị UBND TP Nha Trang cần thành lập đoàn kiểm tra cụ thể. Nếu xây sai giấy phép thì yêu cầu tháo dỡ phần sai để bảo đảm kỉ cương phép nước, không chấp nhận phạt cho tồn tại. Xem xét xử lí cán bộ giám sát trong quá trình thi công công trình này.

UBND TP Nha Trang cần có một đề án rà soát trên địa bàn toàn thành phố sau khi thực hiện Nghị quyết 17 của Thành ủy, bên cạnh cái được rất lớn, hiện còn những tồn đọng gì cần để có giải pháp khắc phục. Trước mắt, theo kiến nghị của Nhân dân, yêu cầu tháo dỡ quán cà phê 7B. Nếu chủ không tự tháo dỡ thì tổ chức cưỡng chế càng sớm càng tốt.

Phóng sự xã hội của Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xay dung van hoa gia dinh de tranh bao luc

Xây dựng văn hóa gia đình để tránh bạo lực

Gần đây, xã hội liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng như con gái chửi bới, đánh đập, đổ rác lên đầu mẹ già 88 tuổi ở tỉnh Long An; những đứa trẻ bị mẹ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, chăn dắt ăn xin, thậm chí là loạn luân… ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hành động trái với luân thường đạo lí như vậy không còn mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều cấp độ khác nhau…
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được trang trí rực rỡ ấn tượng trong không gian mua sắm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động lễ hội sôi động, 79 trung tâm thương mại Vincom sẽ là những điểm “check-in” hấp dẫn nhất không thể bỏ lỡ tại các địa phương trong dịp Tết Trung Thu năm nay.
cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên y tế đều cảm động.
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

Tin khác

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den
BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.

Ngôi nhà tình nghĩa

ngoi nha tinh nghia
Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

la vang chua dam rung ve coi
Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm xuống thì lấy ai nuôi đứa con khốn khổ...

Ẩm thực Việt Nam lập 5 kỷ lục thế giới

am thuc viet nam lap 5 ky luc the gioi
Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.

9 sai lầm dễ khiến phụ nữ trẻ đánh mất mình

9 sai lam de khien phu nu tre danh mat minh
Phụ nữ có xu hướng tìm người cho mình chỗ dựa về tài chính và quyền lực. Đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phụ thuộc quá vào đó lại là sai lầm nghiêm trọng.
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được ...
cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên ...
am thuc viet nam lap 5 ky luc the gioi

Ẩm thực Việt Nam lập 5 kỷ lục thế giới

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.
Phiên bản di động