Quán cà phê... lòng đường Nhà dân... hè phố?!

Từ nhiều năm nay, khi con đường 7B, phường Phước Long, TP Nha Trang được nâng cấp và đổi tên thành đường Dương Quảng Hàm thì bộ mặt con phố này có sự khởi sắc. Nhân dân vui mừng, phấn khởi; tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều băn khoăn, trăn trở, thậm chí bức xúc, khó hiểu!...

Chúng tôi vất vả lắm mới tiến hành điều tra để làm rõ lí do vì sao lại có sự bức xúc của người dân. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin do các cơ quan thẩm quyền không tích cực hợp tác và đến nay thông tin vẫn chưa được đầy đủ, nhưng với những gì có được, chúng tôi xin có đôi điều phản ảnh.

Đường Dương Quảng Hàm, phường Phước Long, nguyên là đường số 7B. Đường dài 255,7m, từ Nguyễn Tri Phương, sang Phùng Hưng. Toàn tuyến có 46 hộ dân, đại bộ phận là sĩ quan quân đội, công nhân viên quốc phòng và cán bộ nhà nước. Trước đây là con đường đất, đến năm 2011, TP Nha Trang ban hành Quyết định đầu tư thi công con đường, thảm nhựa với thiết kế lòng đường 7m, lề đường mỗi bên 3m. Sau khi hoàn thành vào năm 2012, đường 7B được đổi tên thành Dương Quảng Hàm, cán bộ nhân dân rất phấn khởi vì đường quang, phố vắng, cây cối ngày một xanh tươi.

Tuy nhiên, hai vướng mắc là còn 4 căn nhà nằm gọn trên vỉa hè và một căn nhà vừa nằm trên vỉa hè vừa nằm dưới lòng đường, nhưng đã 10 năm nay không khắc phục được. Nhà nằm trên vỉa hè của các ông, bà: Nguyễn Xuân Thủy, số 74 Nguyễn Tri Phương (đầu đường Dương Quảng Hàm); Nguyễn Thị Tài, số 30/10 Nguyễn Thị Định (góc Nguyễn Thị Định - Dương Quảng Hàm); Nguyễn Đức Tuấn, số 28A và bà Nguyễn Thị Thắng, số 27 Dương Quảng Hàm. Riêng nhà ông Lê Hồng Thái thì một phần nằm trên vỉa hè và một phần nằm dưới lòng đường. Tìm hiểu về khu phố này chúng tôi được biết:

0522 dsc05591
Quán cà phê của chủ khách sạn một nửa nằm trên hè phố, một nửa nằm dưới lòng đường

Vào cuối những năm 80 thế kỉ trước, các gia đình quân nhân được Trường sĩ quan Hải quân và Trường sĩ quan Không quân phân nhà tập thể. Khoảng những năm 1997, 1998 khi khu tập thể quân đội được chuyển về TP Nha Trang thì Sở Xây dựng đã cấp CNQSDĐƠ và SHNƠ cho các gia đình. Nhà đất của ông Lê Hồng Thái, không rõ được cấp như thế nào, nhưng theo Giấy phép xây dựng (GPXD) số 1323/GPXD-UBND ngày 30/5/2019 thì ngày 19/3/2019 ông Lê Hồng Thái và vợ là Nguyễn Thị Lan được Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà (QSDNƠ) và tài sản khác gắn liền với đất số CS 02391. Theo GPXD thì thửa đất có diện tích 70,8 m2; không có phần nằm trên vỉa hè và dưới lòng đường như quán cà phê hiện hữu.

Làm việc với UBND phường Phước Long và VPĐKQSDĐ chúng tôi không tiếp cận được hồ sơ. Hỏi phường thì phường bảo: Hồ sơ do VPĐKQSDĐ quản lí, nhưng khi làm việc với Văn phòng thì được ông Giám đốc trả lời: Sẽ cung cấp nếu UBND phường yêu cầu. Làm việc với Nhân dân các tổ dân phố Phước An 3, Phước Bình 2, UBND phường Phước Long và TP Nha Trang chúng tôi thấy vướng mắc hiện nay là xuất phát từ chủ trương vận động Nhân dân hiến đất mở đường của TP Nha Trang vào năm 2009. Hồi đó, Thành ủy ban hành Nghị quyết 17, với tinh thần vận động Nhân dân một số xã phường trên dịa bàn thành phố hiến đất mở đường chỉnh trang đô thị. Chủ trương này đạt kết quả khá tốt. Tuy nhiên, khi UBND TP Nha Trang ban hành Quyết định số 5791/QĐ-CT-UBND ngày 23/8/2011 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình thì lại không đề cập gì đến Nghị quyết 17 của Thành ủy, nhưng về phương án giải phóng mặt bằng thì lại nói rõ: “Nhân dân tự tháo dỡ vật kiến trúc lùi vào đúng lộ giới (13 m), không đền bù (kinh phí khoảng gần 6 tỉ đồng)”.

Do không bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư, nên khi mở đường các hộ dân nói trên không giải tỏa được. Các hộ nằm trên vỉa hè đi không được, ở không xong, phải sống lay lắt, chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Riêng hộ ông Lê Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Lan, sau khi được cấp CNQSDĐ vào năm 2019, ông Thái, bà Lan chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Ngọc Anh, theo người dân cho biết với giá 100 triệu đồng/m2.

Ngày 30/5/2019, bà Phạm Thị Ngọc Anh được UBND TP Nha Trang cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 1332/GPXD - UBND. Theo đó, công trình được cấp phép là nhà ở gia đình, tọa lạc trên lô đất nói trên với quy mô: 5 tầng, một tum thang, có chiều cao 20m. Thế nhưng hiện tại căn nhà lại có một tầng hầm, 7 tầng cao và một tum; không còn là nhà ở gia đình như giấy phép mà là khách sạn. Diện tích xây dựng không phải 70,8m2 mà gấp đôi. Theo người dân xung quanh, ngoài mua phần nhà đất của ông Lê Hồng Thái, bà Ngọc Anh còn mua nhà đất hộ liền kề là ông Trần Văn Huân và bà Trần Thị Hoan có diện tích tương tự.

Mặc dù không được UBND phường Phước Long và VPĐKQSDĐ sở TN&MT cung cấp thông tin về nhà đất mà bà Phạm Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng và xây dựng khách sạn, nhưng thông tin chúng tôi nắm được khá cụ thể như sau.

Một là: Vào thời điểm TP Nha Trang cấp GPXD ở phường Phước Long, không có đường nào mang tên số 7B, theo đó không có lô số 1, dãy B1 như GPXD số 13232 của UBND TP Nha Trang ghi.

Hai là: Theo CNQSDĐ số CS 02391 thì quán cà phê nằm ngoài diện tích đã cấp, do đó sự hiện diện của quán nằm hoàn toàn trên vỉa hè và một nửa nằm dưới lòng đường Dương Quảng Hàm là trái pháp luật.

Ba là: Khách sạn do bà Phạm Thị Ngọc Anh đứng tên, có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về xây dựng. GPXD cấp xây nhà ở gia đình trên lô đất diện tích 70,8m2, với chiều cao 5 tầng một tum; nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khách sạn có tên KIẾN THỊNH GIA 2 APADTMENT trên thửa đất diện tích lớn gấp đôi. Giấy phép không có tầng hầm, nay có tầng ngầm; chỉ được xây dựng 5 tầng, một tum, nay xây 8 tầng.

Qua vụ việc này, chúng tôi đề nghị UBND TP Nha Trang cần thành lập đoàn kiểm tra cụ thể. Nếu xây sai giấy phép thì yêu cầu tháo dỡ phần sai để bảo đảm kỉ cương phép nước, không chấp nhận phạt cho tồn tại. Xem xét xử lí cán bộ giám sát trong quá trình thi công công trình này.

UBND TP Nha Trang cần có một đề án rà soát trên địa bàn toàn thành phố sau khi thực hiện Nghị quyết 17 của Thành ủy, bên cạnh cái được rất lớn, hiện còn những tồn đọng gì cần để có giải pháp khắc phục. Trước mắt, theo kiến nghị của Nhân dân, yêu cầu tháo dỡ quán cà phê 7B. Nếu chủ không tự tháo dỡ thì tổ chức cưỡng chế càng sớm càng tốt.

Phóng sự xã hội của Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Những chiếc xe gắn máy, mô tô từ tàng đến sang vận chuyển nhanh, gọn người và hàng đã trở nên quá quen thuộc trên khắp các ngả đường từ hẻm, ngõ ra phố. Xe thồ (xe ôm) Đà Lạt từng một thời “làm mưa làm gió” trên các tuyến đường đến nhiều điểm du lịch nội đô và vùng ven…
TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

Tình trạng sạt lở các nhà hàng ven biển, bãi tắm Cửa Đại xảy ra đã lâu. Gần đây, sau nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, sóng dâng… thêm một số nhà hàng ở An Bàng, phường Cẩm An sạt lở. Bãi tắm đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp…
Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Ở vào độ tuổi bắt đầu làm cha mẹ, hầu hết chúng ta đều trên có cha mẹ già và dưới thì có con nhỏ. Khi những đứa trẻ dần lớn lên cũng là lúc trưởng bối của chúng ta già đi và bắt đầu cần chăm sóc.
Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Địa chỉ đỏ, niềm tự hào của người dân Sóc Trăng
Tin buồn

Tin buồn

Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Tin khác

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’
Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã lao xuống dòng nước dữ cứu người gặp nạn.

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn
Nói đến NCT cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến việc con cháu họ ở xa, hoặc họ không có con cháu để nương tựa nên sống cô đơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, không ít NCT có con cháu cận kề vẫn phải sống cảnh cô đơn…

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm
Nhập cuộc Siêu Sale 11/11, Vinpearl chính thức ra mắt Chương trình “siêu bão” sale lớn nhất trong năm, “Mua 1 Tặng 11” - Mua một đêm phòng tặng ngay 11 đặc quyền, cùng ưu đãi giá phòng chỉ từ 1.050.000 đồng.

Cậu bé tí hon nhất Việt Nam vừa qua đời sau nhiều ngày nằm viện

Cậu bé tí hon nhất Việt Nam vừa qua đời sau nhiều ngày nằm viện
Cậu bé tí hon Đinh Văn K’Rể, chào đời chỉ bằng gang tay, 11 tuổi nặng chưa đầy 4 kg và chỉ cao khoảng 60cm vừa qua đời sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện.

Đầu tuần đầy ắp năng lượng với bò hầm khoai tây cà rốt

Đầu tuần đầy ắp năng lượng với bò hầm khoai tây cà rốt
Thịt bò hầm chín mềm hòa quyện với vị bùi bùi của khoai tây, vị ngọt của cà rốt tạo, nước canh hầm có độ sánh vừa vô cùng hấp dẫn.

Nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc

Nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc
Hiện nay, rất nhiều NCT còn sức khỏe, nhất là từ tuổi 60 - 75, muốn tiếp tục cống hiến, mong được tạo điều kiện nhưng chưa được đáp ứng…
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1/11- 3/11/2020), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ ...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã ...
Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Nói đến NCT cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến việc con cháu họ ở xa, hoặc họ không có con cháu để nương tựa nên sống cô đơn. Tuy ...
Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Nhập cuộc Siêu Sale 11/11, Vinpearl chính thức ra mắt Chương trình “siêu bão” sale lớn nhất trong năm, “Mua 1 Tặng 11” - Mua một đêm phòng tặng ngay ...
Phiên bản di động