Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244

Nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 26, phường Đình Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đang rất bức xúc vì con ngõ 244 (tồn tại hơn 40 năm nay) bị một hộ dân mua lại đất nền của Tổng Công ty 36 xây dựng nhà cửa, lấn chiếm gần 1/3 lối đi.

Ngõ 244 có từ năm 1979

Trình bày với phóng viên tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online, các cựu quân nhân quốc phòng, bộ đội nghỉ hưu sinh sống tại tổ 12, ngách 177/82 (nay là ngõ 244 Trịnh Đình Cửu, tổ 26, phường Định Công) cho biết, năm 1979, họ được đơn vị là Tổng đội 63 thiết kế, xây dựng và cấp cho mỗi gia đình một gian nhà có ngõ đi chung giáp ranh phía sau lưng dãy nhà trẻ cấp 4, có chiều rộng khoảng 2,9 m.

Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244
Ngõ 244 có lịch sử hình thành từ năm 1979, năm 2020, bị dân mua lại đất nền của Tổng Công ty 36 quây tường rào sắt, mái tôn lấn chiếm gần 1/3 lối đi. Ảnh chụp ngày 4/7/2021

Đầu năm 2020, một hộ dân mua lô đất nền (dãy nhà trẻ cũ) của Tổng Công ty 36, trong quá trình xây dựng nhà cửa đã tự ý quây tường sắt mái tôn cao 3m, lấn chiếm ra 1/3 lối đi ngõ 244, làm sai lệch hồ sơ ban đầu, khiến người dân phẫn nộ.

Bà Vũ Thị Tuyết, số nhà 2, ngõ 244 cho biết, lịch sử con ngõ được hình thành từ năm 1979 và tồn tại cho đến ngày nay, việc Tổng công ty 36 bán đất nền cho dân, thực hiện xây dựng lấn chiếm lối đi lại là không thể chấp nhận được. Hiện khu dân cư vẫn lưu giữ Bản vẽ đo đạc thể hiện hiện trạng thời điểm năm 2005, tại thời điểm đó vị trí mốc 75-76 vẫn là đường ngõ. Do đó đề nghị doanh nghiệp tôn trọng mốc giới có từ năm 1979, tôn trọng dân, tôn trọng pháp luật.

Theo bà Đỗ Thị Phượng (số nhà 19), nguồn gốc lô đất mà Tổng Công ty 36 phân lô, bán nền cho dân vốn trước đây là dãy nhà trẻ hướng nam (quay lưng lại ngõ 244) và không có liên quan gì đến diện tích lối đi con ngõ (nay vẫn còn nguyên dãy cọc bê tông). Đề nghị doanh nghiệp tôn trọng sự thật, đảm bảo để lối đi như cũ cho người dân đi lại, bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ.

Người dân cho biết, đến nay đã trải qua 3 đời Chủ tịch UBND phường Định Công nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, thỏa đáng cho người dân sinh sống tại ngõ 244. Thậm chí mới đây, tại cuộc họp giữa các bên liên quan do phường Định Công chủ trì cũng không thống nhất, không đưa ra phương án giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm con ngõ; mọi ý kiến, tài liệu mà người dân lưu giữ và trưng ra đều bị ngớ lơ.

Con ngõ là lối đi chung của nhiều hộ dân và có lịch sử hình thành hơn 40 năm qua. Năm 2005, sau khi Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đất Bộ Quốc phòng bàn giao lại đất và bản đồ đo đạc, tỷ lệ 1/200 cho UBND phường Định Công quản lý; đất thuộc vị trí mốc giới 75,76 vẫn là ngõ đi chung (nguyên trạng) của các hộ dân sinh sống trong ngõ 244.

Tháng 6/2019, khi TP Hà Nội, quận Hoàng Mai, phường Định Công còn cấp kinh phí làm đường bê tông và rãnh thoát nước cho toàn khu, trong đó có ngõ 244 nhưng không thấy Tổng Công ty 36 có bất cứ ý kiến gì về mốc giới (có bản vẽ cấp thoát nước kèm theo thẩm định) thì cớ làm sao phải lấn thêm cho bằng được 90 cm, thu hẹp lối đi, cản trở cuộc sống an sinh của người dân – ông Đặng Trần Hiếu (nhà số 12) bức xúc.

Đến bao giờ có hồi kết?

Được biết, trong các buổi hòa giải trước đây do UBND phường Định Công chủ trì, đại diện Tổng Công ty 36 biện minh rằng, tại Quyết định số 1298/QĐ-UBND ngày 5/3/2014 của UBND TP Hà Nội cho phép doanh nghiệp chuyển đổi mục đích 7.533m2 đất tại tổ 24, phường Định Công thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình nhà cao tầng, thấp tầng. Toàn bộ diện tích dự án đã được Sở TN&MT bàn giao cho Tổng Công ty 36 tại thực địa ngày 10/4/2014 (trong đó có các mốc mà hiện nay một số hộ dân có ý kiến gồm: mốc từ 71 đến 74; từ 75 đến 81).

Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244
Vị trí dãy bê tông vẫn còn nguyên trạng của khu nhà trẻ cũ (quay lưng với ngõ 244). Ảnh chụp ngày 4/7/2021

Sau khi được cấp phép xây dựng, Tổng Công ty 36 tiến hành thi công công trình nhưng đã bị người dân sinh sống tại ngõ 244 có ý kiến. UBND phường Định Công sau đó có văn bản gửi Sở TN&MT TP Hà Nội xác định mốc giới từ vị trí 75 đến 81.

Năm 2016, Sở TN&MT Hà Nội có văn bản phúc đáp trả lời phường Định Công, với nội dung: Kiến nghị của các hộ dân ngõ 244 và văn bản đề nghị xác định mốc giới của UBND phường Đình Công là không đủ cơ sở pháp lý để báo cáo cấp trên có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh.

Người dân sinh sống tại ngõ 244 cho rằng, việc Sở TN&MT TP Hà Nội không thụ lý đơn thư công dân, cũng như không xem xét văn bản đề nghị của UBND phường Định Công về xác định mốc giới là có sự khuất tất? Bởi năm 2013 chính Sở TN&MT có Tờ trình UBND TP Hà Nội, về việc cho phép Tổng Công ty 36 chuyển mục đích 7.533 m2 đất tại tổ 24, phường Định Công, quận Hoàng Mai để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Metropolitan CT36 có nêu: “Hiện trạng ranh giới sử dụng đất tại vị trí 04 vị trí mà Tổng Công ty 36 xin chuyển mục đích sử dụng đất được UBND phường Định Công xác nhận không có tranh chấp khiếu kiện” là không đúng với thực tế.

Người dân không hề hay biết quá trình chuyển đổi mục đích, đo đạc, chuyển giao khu đất diễn ra từ lúc nào, đó là việc riêng của nhà nước và Tổng Công ty 36. Chúng tôi chỉ biết rằng, sau khi doanh nghiệp bán đất nền cho dân thì xảy ra tình trạng rào tường, lấn ngõ đi lại nên mới làm đơn trình báo chính quyền giải quyết.

Cho dù Sở TN&MT TP Hà Nội và Tổng Công ty 36 có giải thích như thế nào thì Bản vẽ đo đạc bàn giao khu đất (thuộc mặt bằng khu tập thể Công ty Xây lắp 524) năm 2005, tỷ lệ 1/200 giữa Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đất Bộ Quốc phòng và UBND phường Định Công vẫn còn nguyên giá trị, diện tích đường đi ngõ 244 vẫn không xê dịch trong suốt hơn 40 năm qua – bà Vũ Thị Tuyết cho biết sẽ đấu tranh đến cùng vì lẽ phải, quyền lợi của người dân ngõ 244?

Việc Tổng Công ty 36 phân lô, bán nền cho dân xây dựng nhà cửa, lấn chiếm 1/3 lối đi ngõ 244 (phố Trịnh Đình Cửu, phường Đình Công) rất mong UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc chỉ đạo, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu, số liệu địa chính bản đồ, nguồn gốc đất; qua đó giải quyết dứt điểm và trả lại lối đi cho người dân, tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, gây mất niềm tin của người dân vào cơ quan công quyền.

Đồng thời các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ việc chuyển đổi mục đích khu đất (diện tích 7533 m2) tại phường Định Công cho Tổng Công ty 36 phân lô, bán nền, xây dựng nhà cao tầng, thấp tầng… có đúng với quy định của pháp luật, có gây lãng phí, thất thoát; đặc biệt dòng tiền tối đa mà ngân sách thu về trên khu đất này được bao nhiêu?

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các kỳ tiếp theo?

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ giáo viên tại các cơ sở giáo dục.
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ dân phố số 11 khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) vào thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 1/8.
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vaccine

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường điều trị, tăng tốc tiêm vaccine

Tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố siết chặt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg theo phương châm “Rõ - Nghiêm - Chắc - Hiệu quả”, bảo đảm thực hiện đồng bộ trên địa bàn…
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng tại Việt Nam tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào. Loại thuốc với cơ chế tác dụng mới này vừa có mặt tại Việt Nam.

Tin khác

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chiều 3/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đến làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TP về các địa phương

TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TP về các địa phương
Tính từ ngày 20/7 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TP về các địa phương Đà Nẵng, Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận…

Dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh

Dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh
Để đảm bảo dịch vụ bưu chính, hành chính công, vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động và di chuyển trên đường từ 18 giờ đến 6 giờ hôm sau.

Trưa ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc COVID-19, có 2 nhân viên Vinmart

Trưa ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc COVID-19, có 2 nhân viên Vinmart
Trưa 3.8, Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính mới, trong đó có có 2 nhân viên Vinmart.

Lòng nhân ái từ những ngôi chùa

Lòng nhân ái từ những ngôi chùa
Nước Việt của chúng ta từ xưa đã có rất nhiều chùa. Dường như làng nào cũng có chùa. Chùa luôn được dựng ở chỗ phong quang nhất. Ở mỗi vùng quê, nếu có sông đẹp thì ven sông có chùa. Những nơi có núi thâm u, chắc chắn sẽ có mái chùa lặng lẽ kín đáo.

Người cao tuổi tỉnh Đồng Tháp chung tay phòng chống Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Đồng Tháp chung tay phòng chống Covid-19
Mặc dù đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên số ca mắc mới ở tỉnh Đồng Tháp còn cao và phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 15/8/2021. Trước bối cảnh này, các tổ chức, đoàn thể trong đó có Hội NCT đã cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch…
Xem thêm
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều ...
Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động