Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244

Nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 26, phường Đình Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đang rất bức xúc vì con ngõ 244 (tồn tại hơn 40 năm nay) bị một hộ dân mua lại đất nền của Tổng Công ty 36 xây dựng nhà cửa, lấn chiếm gần 1/3 lối đi.

Ngõ 244 có từ năm 1979

Trình bày với phóng viên tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online, các cựu quân nhân quốc phòng, bộ đội nghỉ hưu sinh sống tại tổ 12, ngách 177/82 (nay là ngõ 244 Trịnh Đình Cửu, tổ 26, phường Định Công) cho biết, năm 1979, họ được đơn vị là Tổng đội 63 thiết kế, xây dựng và cấp cho mỗi gia đình một gian nhà có ngõ đi chung giáp ranh phía sau lưng dãy nhà trẻ cấp 4, có chiều rộng khoảng 2,9 m.

Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244
Ngõ 244 có lịch sử hình thành từ năm 1979, năm 2020, bị dân mua lại đất nền của Tổng Công ty 36 quây tường rào sắt, mái tôn lấn chiếm gần 1/3 lối đi. Ảnh chụp ngày 4/7/2021

Đầu năm 2020, một hộ dân mua lô đất nền (dãy nhà trẻ cũ) của Tổng Công ty 36, trong quá trình xây dựng nhà cửa đã tự ý quây tường sắt mái tôn cao 3m, lấn chiếm ra 1/3 lối đi ngõ 244, làm sai lệch hồ sơ ban đầu, khiến người dân phẫn nộ.

Bà Vũ Thị Tuyết, số nhà 2, ngõ 244 cho biết, lịch sử con ngõ được hình thành từ năm 1979 và tồn tại cho đến ngày nay, việc Tổng công ty 36 bán đất nền cho dân, thực hiện xây dựng lấn chiếm lối đi lại là không thể chấp nhận được. Hiện khu dân cư vẫn lưu giữ Bản vẽ đo đạc thể hiện hiện trạng thời điểm năm 2005, tại thời điểm đó vị trí mốc 75-76 vẫn là đường ngõ. Do đó đề nghị doanh nghiệp tôn trọng mốc giới có từ năm 1979, tôn trọng dân, tôn trọng pháp luật.

Theo bà Đỗ Thị Phượng (số nhà 19), nguồn gốc lô đất mà Tổng Công ty 36 phân lô, bán nền cho dân vốn trước đây là dãy nhà trẻ hướng nam (quay lưng lại ngõ 244) và không có liên quan gì đến diện tích lối đi con ngõ (nay vẫn còn nguyên dãy cọc bê tông). Đề nghị doanh nghiệp tôn trọng sự thật, đảm bảo để lối đi như cũ cho người dân đi lại, bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ.

Người dân cho biết, đến nay đã trải qua 3 đời Chủ tịch UBND phường Định Công nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, thỏa đáng cho người dân sinh sống tại ngõ 244. Thậm chí mới đây, tại cuộc họp giữa các bên liên quan do phường Định Công chủ trì cũng không thống nhất, không đưa ra phương án giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm con ngõ; mọi ý kiến, tài liệu mà người dân lưu giữ và trưng ra đều bị ngớ lơ.

Con ngõ là lối đi chung của nhiều hộ dân và có lịch sử hình thành hơn 40 năm qua. Năm 2005, sau khi Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đất Bộ Quốc phòng bàn giao lại đất và bản đồ đo đạc, tỷ lệ 1/200 cho UBND phường Định Công quản lý; đất thuộc vị trí mốc giới 75,76 vẫn là ngõ đi chung (nguyên trạng) của các hộ dân sinh sống trong ngõ 244.

Tháng 6/2019, khi TP Hà Nội, quận Hoàng Mai, phường Định Công còn cấp kinh phí làm đường bê tông và rãnh thoát nước cho toàn khu, trong đó có ngõ 244 nhưng không thấy Tổng Công ty 36 có bất cứ ý kiến gì về mốc giới (có bản vẽ cấp thoát nước kèm theo thẩm định) thì cớ làm sao phải lấn thêm cho bằng được 90 cm, thu hẹp lối đi, cản trở cuộc sống an sinh của người dân – ông Đặng Trần Hiếu (nhà số 12) bức xúc.

Đến bao giờ có hồi kết?

Được biết, trong các buổi hòa giải trước đây do UBND phường Định Công chủ trì, đại diện Tổng Công ty 36 biện minh rằng, tại Quyết định số 1298/QĐ-UBND ngày 5/3/2014 của UBND TP Hà Nội cho phép doanh nghiệp chuyển đổi mục đích 7.533m2 đất tại tổ 24, phường Định Công thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình nhà cao tầng, thấp tầng. Toàn bộ diện tích dự án đã được Sở TN&MT bàn giao cho Tổng Công ty 36 tại thực địa ngày 10/4/2014 (trong đó có các mốc mà hiện nay một số hộ dân có ý kiến gồm: mốc từ 71 đến 74; từ 75 đến 81).

Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244
Vị trí dãy bê tông vẫn còn nguyên trạng của khu nhà trẻ cũ (quay lưng với ngõ 244). Ảnh chụp ngày 4/7/2021

Sau khi được cấp phép xây dựng, Tổng Công ty 36 tiến hành thi công công trình nhưng đã bị người dân sinh sống tại ngõ 244 có ý kiến. UBND phường Định Công sau đó có văn bản gửi Sở TN&MT TP Hà Nội xác định mốc giới từ vị trí 75 đến 81.

Năm 2016, Sở TN&MT Hà Nội có văn bản phúc đáp trả lời phường Định Công, với nội dung: Kiến nghị của các hộ dân ngõ 244 và văn bản đề nghị xác định mốc giới của UBND phường Đình Công là không đủ cơ sở pháp lý để báo cáo cấp trên có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh.

Người dân sinh sống tại ngõ 244 cho rằng, việc Sở TN&MT TP Hà Nội không thụ lý đơn thư công dân, cũng như không xem xét văn bản đề nghị của UBND phường Định Công về xác định mốc giới là có sự khuất tất? Bởi năm 2013 chính Sở TN&MT có Tờ trình UBND TP Hà Nội, về việc cho phép Tổng Công ty 36 chuyển mục đích 7.533 m2 đất tại tổ 24, phường Định Công, quận Hoàng Mai để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Metropolitan CT36 có nêu: “Hiện trạng ranh giới sử dụng đất tại vị trí 04 vị trí mà Tổng Công ty 36 xin chuyển mục đích sử dụng đất được UBND phường Định Công xác nhận không có tranh chấp khiếu kiện” là không đúng với thực tế.

Người dân không hề hay biết quá trình chuyển đổi mục đích, đo đạc, chuyển giao khu đất diễn ra từ lúc nào, đó là việc riêng của nhà nước và Tổng Công ty 36. Chúng tôi chỉ biết rằng, sau khi doanh nghiệp bán đất nền cho dân thì xảy ra tình trạng rào tường, lấn ngõ đi lại nên mới làm đơn trình báo chính quyền giải quyết.

Cho dù Sở TN&MT TP Hà Nội và Tổng Công ty 36 có giải thích như thế nào thì Bản vẽ đo đạc bàn giao khu đất (thuộc mặt bằng khu tập thể Công ty Xây lắp 524) năm 2005, tỷ lệ 1/200 giữa Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đất Bộ Quốc phòng và UBND phường Định Công vẫn còn nguyên giá trị, diện tích đường đi ngõ 244 vẫn không xê dịch trong suốt hơn 40 năm qua – bà Vũ Thị Tuyết cho biết sẽ đấu tranh đến cùng vì lẽ phải, quyền lợi của người dân ngõ 244?

Việc Tổng Công ty 36 phân lô, bán nền cho dân xây dựng nhà cửa, lấn chiếm 1/3 lối đi ngõ 244 (phố Trịnh Đình Cửu, phường Đình Công) rất mong UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc chỉ đạo, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu, số liệu địa chính bản đồ, nguồn gốc đất; qua đó giải quyết dứt điểm và trả lại lối đi cho người dân, tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, gây mất niềm tin của người dân vào cơ quan công quyền.

Đồng thời các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ việc chuyển đổi mục đích khu đất (diện tích 7533 m2) tại phường Định Công cho Tổng Công ty 36 phân lô, bán nền, xây dựng nhà cao tầng, thấp tầng… có đúng với quy định của pháp luật, có gây lãng phí, thất thoát; đặc biệt dòng tiền tối đa mà ngân sách thu về trên khu đất này được bao nhiêu?

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các kỳ tiếp theo?

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2.
Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Tin khác

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh
Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.

Cô gái trẻ Hải Phòng và hành trình lập nghiệp thành công tại xứ Kim Chi

Cô gái trẻ Hải Phòng và hành trình lập nghiệp thành công tại xứ Kim Chi
Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Phòng, với tuổi thơ nghèo khó lại từng nhiều lần kinh doanh thất bại đến trắng tay, rơi vào bế tắc đã rèn luyện cho cô gái Đất Cảng này nghị lực phấn đấu vươn lên để có thể xây dựng được sự nghiệp là cổ đông và đồng sáng lập nhà máy sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng OMYO – HEALKINBIO nơi xứ người như ngày hôm nay.

Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”

Du lịch chăm sóc sức khoẻ: Mãnh đất dồi dào nhưng còn “bỏ ngỏ”
Việt Nam giàu tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, với nhiều chùa, tịnh xá, hệ thống cây dược liệu dồi dào, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, phong phú…Tuy nhiên, việc phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ (CSSK) vẫn chưa thật sự “bứt phá”.

“Kết nối cộng đồng-Vượt qua thử thách”: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

“Kết nối cộng đồng-Vượt qua thử thách”: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thực hiện chiến dịch “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thử thách” do Trung ương Hội Chữ Việt Nam phát động. Ngày 14/10/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức đã thăm và trao tặng “Túi hàng gia đình” đến 320 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại phường Long Phước, TP Thủ Đức.

Tiền Giang: Bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, không kiểm tra giấy đi đường nội tỉnh

Tiền Giang: Bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, không kiểm tra giấy đi đường nội tỉnh
Ngày 14/10, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký văn bản chỉ đạo về việc rà soát, bố trí lại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong khi chờ có kế hoạt chính thức về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang vẫn duy trì các chốt cửa ngõ, không kiểm tra giấy đi đường trong nội tỉnh.

Thanh Hóa: 2 vợ chồng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp

Thanh Hóa: 2 vợ chồng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp
Ngày 14/10, Thanh Hóa ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca cộng đồng là vợ chồng.
Xem thêm
3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định việc đi lại

3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định việc đi lại

Người từ ngoài tỉnh vào Sóc Trăng có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin không phải cách ly. Người từ vùng 1, vùng 2 của địa phương khác vào Cà Mau chỉ khai báo y tế…
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Nhiều tỉnh miền Tây hỗ trợ tiền cho người cách ly

Nhiều tỉnh miền Tây hỗ trợ tiền cho người cách ly

Chia sẻ khó khăn với hàng ngàn người dân ở các tỉnh, thành phố trở về quê trong những ngày qua, các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang… đã chi hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người cho những người phải cách ly.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động