TP Hội An, tỉnh Quảng Nam:

“Phiên chợ 0 đồng” đầy ắp yêu thương

Thiên tai rồi dịch bệnh hoàn hành. Nhân dân thành phố Hội An gặp không ít khó khăn. UBMTTQ VN thành phố cùng với các đoàn thể chính trị, xã hội chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Những suất ăn, bếp cơm tình nghĩa…

Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, và trước đó, trong địa bàn thành phố, những hoạt động thiện nguyện vẫn không… đứt gãy.

Đông đảo bà con Nhân dân thành phố, các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện, Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn viên TNCS, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố chung tay… giữ lửa cho những “Bếp cơm yêu thương”, “Bếp cơm thiện nguyện”. Nhóm đi chợ nấu ăn; nhóm phân công vận chuyển cơm, nước hoạt động đều tay, bảo đảm 5K phòng, chống dịch.

Địa điểm tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.
Địa điểm tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Trong hai tuần thực hiện giãn cách, “Bếp ăn yêu thương” của phường Cẩm Phô đã chuyển trao hơn 1.050 suất cơm (kèm rau, canh và 1 trứng gà hoặc 1 hộp sữa tươi) đến bà con đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Các khu cách li y tế tập trung ở các địa điểm như Kí túc xá các trường chuyên nghiệp, phổ thông và các chốt kiểm soát phòng chống dịch, bệnh luôn đón nhận những suất ăn trưa nóng sốt, bảo đảm chất lượng từ tay của các tổ chức thiện nguyện, đoàn thể kèm theo những lời thăm hỏi, động viên ân cần.

Những y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, thanh niên tình nguyện không quản ngại vất vả, nắng nóng, ngày đêm ở “tuyến đầu” chốt chặn như được tiếp thêm động lực vượt khó bởi những tình cảm của Nhân dân “tuyến sau”. Khoảng hơn 10 tấn rau, quả, chưa kể trứng, cá khô, dầu, mắm… không chỉ dành cho các bữa ăn ở khu cách li mà còn được sẻ chia, hỗ trợ bà con các tỉnh miền Nam và Sài Gòn trong vùng tâm dịch. Các sư thầy, tăng ni các chùa Bảo Thắng, Vạn Đức, các Tịnh xá Ngọc Châu, Ngọc Cẩm; giáo dân, linh mục Nhà thờ Hội An, cùng đóng góp, ủng hộ các khu cách li y tế nhiều bữa ăn sáng, sữa đậu nành… Hơn 18 nghìn suất ăn, trị giá 480 triệu đồng, được trao tận tay cho những địa chỉ cần được trợ giúp.

Nhiều tổ chức thiện nguyện huy động sự đóng góp của hội viên, của các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều suất quà cho các trường hợp khó khăn trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội. … Người trong đạo, kẻ ngoài đời đều có chung tấm lòng nhân ái, hướng thiện.

“Phiên chợ 0 đồng” đảm bảo nguyên tắc 5K phòng, chống dịch bệnh.
“Phiên chợ 0 đồng” đảm bảo nguyên tắc 5K phòng, chống dịch bệnh.

Những “Phiên chợ 0 đồng”

Chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh tác động, từ ngày 16 đến 20/8 tại số 8, đường Hoàng Diệu, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội chung tay tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” lần thứ I. Với 1.500 phần quà gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu với tổng giá trị khoảng 500 triệu đồng được trao cho các hộ gia đình khó khăn, hộ cận nghèo, NCT neo đơn, bệnh tật…

Số kinh phí này được trích từ nguồn hỗ trợ của Nhân dân thành phố Thanh Hóa kết nghĩa và của các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn. Một số tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tại phiên chợ số hàng hóa trị giá hơn 60 triệu đồng. UBMTTQ thành phố và các đoàn thể chính trị, xã hội cũng nhận thêm 420 triệu đồng để tổ chức tiếp các “Phiên chợ 0 đồng”. Trước đó, CLB “Chia sẻ yêu thương”, khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” trao tặng 100 suất quà (gạo, thực phẩm thiết yếu) cho gia đình khó khăn, hộ có NCT đau yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

“Phiên chợ 0 đồng” lần thứ II được tổ chức vào sáng ngày 26/8 trao 400 suất, chiều trao 330 suất; sáng 27/8 trao 470 suất, còn 100 suất sẽ chuyển ra xã đảo Tân Hiệp tự tổ chức… Mỗi phần quà trị giá 330 nghìn đồng gồm tôm, cá, thịt heo (mỗi thứ 0,5kg), chai nước mắm, gói vị tinh, bột nêm, 5 kg gạo…

Ông Võ Nễ, Phó Chủ tịch UBMTTQ, kiêm Trưởng BĐD Hội NCT thành phố, chia sẻ: “UBMTTQ và các đoàn thể chung tay hỗ trợ người gặp khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường. Cạnh các “Phiên chợ 0 đồng”, chúng tôi còn hỗ trợ trao các suất ăn cho 104 bà con từ Đà Nẵng về cách li y tế tại cơ sở Đồn Biên phòng Cửa Đại (cũ). Riêng về NCT, BĐD NCT thành phố chỉ đạo các chi hội, tổ hội quan tâm chăm lo NCT neo đơn, khó khăn, giới thiệu cho các đoàn thể phối hợp giúp đỡ. Qua 2 phiên chợ, có hơn 40% NCT là đối tượng được nhận quà”.

Bà con Nhân dân 13 xã phường có hoàn cảnh khó khăn lại bị ảnh hưởng của dịch bệnh đều được chính quyền, các đoàn thể, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn thành phố chung tay hỗ trợ lương thực thực phẩm. Gần 3.100 suất quà đã đến tận tay người thụ hưởng. Có thể mỗi phần quà giá trị không cao nhưng tấm lòng nhân ái, thuần hậu thì đầy ắp, tạo động lực cho bà con vượt khó, góp phần đẩy lùi dịch bệnh... Và trong bối cảnh này hẳn là mục tiêu phấn đấu của thành phố: Không có ai bị bỏ lại phía sau.
Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những sai lầm dẫn đến  lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Những sai lầm dẫn đến lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chưa biết cách sắp xếp, lưu trữ thực phẩm dẫn đến tình trạng lãng phí...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tỉnh An Giang chuẩn bị đón bà con, nhất là những người cao tuổi (NCT) đang sống trong vùng dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nguyện vọng về quê sinh sống, làm việc.
Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Ngày nay, mỗi khi được xem những thước phim lịch sử về buổi lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 ai nấy vô cùng xúc động khi nghe giọng trầm ấm, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.

Tin khác

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương
Chiều 13/9/2021, Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk tổ chức vận chuyển 1 tấn gạo và 150 thùng mì tôm để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch
Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương
Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học Värna từ Thụy Điển giúp phục hồi sức khỏe, tiếp sức cùng 850 y bác sĩ và 4.000 bệnh nhân Covid-19 tại 10 bệnh viện dã chiến, trung tâm y tế Bình Dương

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi
Những năm qua, nhiều hộ người cao tuổi (NCT) xã Phú Long, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chọn mô hình chăn nuôi dê thịt để phát triển sinh kế. Để bảo đảm đầu ra ổn định cho người nuôi dê, địa phương tập hợp các hộ thành tổ hợp tác để có định hướng và hỗ trợ thiết thực hơn.

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa
Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.
TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.
Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương”

Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương”

Gác lại những ngày nghỉ hè năm 2021, thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Đại cùng nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” đã cùng nhau vận động, quyên góp rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm để gửi cho đồng bào vùng dịch tại Thủ đô Hà Nội...
Phiên bản di động