TP Hội An, tỉnh Quảng Nam:

“Phiên chợ 0 đồng” đầy ắp yêu thương

Thiên tai rồi dịch bệnh hoàn hành. Nhân dân thành phố Hội An gặp không ít khó khăn. UBMTTQ VN thành phố cùng với các đoàn thể chính trị, xã hội chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Những suất ăn, bếp cơm tình nghĩa…

Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, và trước đó, trong địa bàn thành phố, những hoạt động thiện nguyện vẫn không… đứt gãy.

Đông đảo bà con Nhân dân thành phố, các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện, Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn viên TNCS, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố chung tay… giữ lửa cho những “Bếp cơm yêu thương”, “Bếp cơm thiện nguyện”. Nhóm đi chợ nấu ăn; nhóm phân công vận chuyển cơm, nước hoạt động đều tay, bảo đảm 5K phòng, chống dịch.

Địa điểm tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.
Địa điểm tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Trong hai tuần thực hiện giãn cách, “Bếp ăn yêu thương” của phường Cẩm Phô đã chuyển trao hơn 1.050 suất cơm (kèm rau, canh và 1 trứng gà hoặc 1 hộp sữa tươi) đến bà con đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Các khu cách li y tế tập trung ở các địa điểm như Kí túc xá các trường chuyên nghiệp, phổ thông và các chốt kiểm soát phòng chống dịch, bệnh luôn đón nhận những suất ăn trưa nóng sốt, bảo đảm chất lượng từ tay của các tổ chức thiện nguyện, đoàn thể kèm theo những lời thăm hỏi, động viên ân cần.

Những y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, thanh niên tình nguyện không quản ngại vất vả, nắng nóng, ngày đêm ở “tuyến đầu” chốt chặn như được tiếp thêm động lực vượt khó bởi những tình cảm của Nhân dân “tuyến sau”. Khoảng hơn 10 tấn rau, quả, chưa kể trứng, cá khô, dầu, mắm… không chỉ dành cho các bữa ăn ở khu cách li mà còn được sẻ chia, hỗ trợ bà con các tỉnh miền Nam và Sài Gòn trong vùng tâm dịch. Các sư thầy, tăng ni các chùa Bảo Thắng, Vạn Đức, các Tịnh xá Ngọc Châu, Ngọc Cẩm; giáo dân, linh mục Nhà thờ Hội An, cùng đóng góp, ủng hộ các khu cách li y tế nhiều bữa ăn sáng, sữa đậu nành… Hơn 18 nghìn suất ăn, trị giá 480 triệu đồng, được trao tận tay cho những địa chỉ cần được trợ giúp.

Nhiều tổ chức thiện nguyện huy động sự đóng góp của hội viên, của các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều suất quà cho các trường hợp khó khăn trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội. … Người trong đạo, kẻ ngoài đời đều có chung tấm lòng nhân ái, hướng thiện.

“Phiên chợ 0 đồng” đảm bảo nguyên tắc 5K phòng, chống dịch bệnh.
“Phiên chợ 0 đồng” đảm bảo nguyên tắc 5K phòng, chống dịch bệnh.

Những “Phiên chợ 0 đồng”

Chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh tác động, từ ngày 16 đến 20/8 tại số 8, đường Hoàng Diệu, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội chung tay tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” lần thứ I. Với 1.500 phần quà gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu với tổng giá trị khoảng 500 triệu đồng được trao cho các hộ gia đình khó khăn, hộ cận nghèo, NCT neo đơn, bệnh tật…

Số kinh phí này được trích từ nguồn hỗ trợ của Nhân dân thành phố Thanh Hóa kết nghĩa và của các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn. Một số tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tại phiên chợ số hàng hóa trị giá hơn 60 triệu đồng. UBMTTQ thành phố và các đoàn thể chính trị, xã hội cũng nhận thêm 420 triệu đồng để tổ chức tiếp các “Phiên chợ 0 đồng”. Trước đó, CLB “Chia sẻ yêu thương”, khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” trao tặng 100 suất quà (gạo, thực phẩm thiết yếu) cho gia đình khó khăn, hộ có NCT đau yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

“Phiên chợ 0 đồng” lần thứ II được tổ chức vào sáng ngày 26/8 trao 400 suất, chiều trao 330 suất; sáng 27/8 trao 470 suất, còn 100 suất sẽ chuyển ra xã đảo Tân Hiệp tự tổ chức… Mỗi phần quà trị giá 330 nghìn đồng gồm tôm, cá, thịt heo (mỗi thứ 0,5kg), chai nước mắm, gói vị tinh, bột nêm, 5 kg gạo…

Ông Võ Nễ, Phó Chủ tịch UBMTTQ, kiêm Trưởng BĐD Hội NCT thành phố, chia sẻ: “UBMTTQ và các đoàn thể chung tay hỗ trợ người gặp khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường. Cạnh các “Phiên chợ 0 đồng”, chúng tôi còn hỗ trợ trao các suất ăn cho 104 bà con từ Đà Nẵng về cách li y tế tại cơ sở Đồn Biên phòng Cửa Đại (cũ). Riêng về NCT, BĐD NCT thành phố chỉ đạo các chi hội, tổ hội quan tâm chăm lo NCT neo đơn, khó khăn, giới thiệu cho các đoàn thể phối hợp giúp đỡ. Qua 2 phiên chợ, có hơn 40% NCT là đối tượng được nhận quà”.

Bà con Nhân dân 13 xã phường có hoàn cảnh khó khăn lại bị ảnh hưởng của dịch bệnh đều được chính quyền, các đoàn thể, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trên địa bàn thành phố chung tay hỗ trợ lương thực thực phẩm. Gần 3.100 suất quà đã đến tận tay người thụ hưởng. Có thể mỗi phần quà giá trị không cao nhưng tấm lòng nhân ái, thuần hậu thì đầy ắp, tạo động lực cho bà con vượt khó, góp phần đẩy lùi dịch bệnh... Và trong bối cảnh này hẳn là mục tiêu phấn đấu của thành phố: Không có ai bị bỏ lại phía sau.
Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dạy trẻ thế nào cho đúng?

Dạy trẻ thế nào cho đúng?

Xem đoạn clip quay cảnh người bố cầm chiếc roi dài hơn nửa mét đứng phía sau con gái chừng 4-5 tuổi chỉ vào chữ đọc: "Lờ... ê... lê"; "Lờ...a...la".
Săn “sơn nữ chân dài”

Săn “sơn nữ chân dài”

Đến hẹn lại lên, hằng năm mỗi dịp chớm hè ở vùng cao Quảng Nam, nơi tiếp giáp với dãy Trường Sơn hùng vĩ thường có những trận mưa rừng bất chợt. Về đêm, trong các đám lau lách ven thung lũng hay ven các con khe, suối, lũ ếch, nhái, ễnh ương, chàng hiu… cùng tấu lên bản “nhạc rừng”. Đặc biệt, trong bản “giao hưởng” đó có tiếng kêu của lũ chão chuộc mà dân bản xứ thường gọi bằng cái tên rất “ẩm thực” là “gà cây” hay mĩ miều “sơn nữ chân dài”…
Xử lí tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Xử lí tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng viết trong bài: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, nêu rõ: Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. “Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, giao động”.
Hãy là người có văn hoá khi uống rượu, bia

Hãy là người có văn hoá khi uống rượu, bia

Có thể nói, không biết tự bao giờ, rượu là thứ đồ uống gắn liền với văn hóa ẩm thực của con người. Thuở trước, rượu là người bạn tri âm của các bậc văn nhân tao nhã. Dưới bầu trời trăng thanh gió mát nơi thôn dã yên ả, thanh bình, có chút men nhâm nhi làm tăng thêm độ hưng phấn, kích thích sự đam mê cho các bậc nho sĩ sáng tác và bình luận thơ văn.
Làng nghề trăm năm vẫn đậm đà bản sắc

Làng nghề trăm năm vẫn đậm đà bản sắc

Ngoài là vùng đất giàu truyền thống anh hùng và văn hóa, một trong những cái nôi của đờn ca tài tử, nơi có các di sản văn hóa phi vật thể. Tỉnh Long An còn có những làng nghề được lưu truyền trăm năm. Trải qua bao thăng trầm, những làng nghề vẫn tồn tại và phát triển, bởi những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được con người chú tâm gìn giữ…

Tin khác

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ
Chi đoàn Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh (TT, ĐT, GQTN & XLVPGT ĐB-ĐS) vừa phối hợp cùng Hội Phụ nữ Phòng CSGT tổ chức hoạt động “Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông” cho trẻ em trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập

Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập
Sáng 20/9, tại Trường Mầm non Hoa Anh Đào (quận Long Biên, TP Hà Nội), Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Long Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập và lớp mầm non độc lập.

Nhà hàng BBQ 5 Viên Nha Trang “Ngon từ biển, tươi tại bàn”

Nhà hàng BBQ 5 Viên Nha Trang “Ngon từ biển, tươi tại bàn”
Đến với phố biển Nha Trang, bạn không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh ngắt, nằm trên bờ cát trắng phẳng mịn đón những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp diệu kì. Bên cạnh đó, nơi đây còn níu chân bạn bằng những đặc sản biển tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên tại bàn, đơn cử như nhà hàng Buffet & BBQ 5 Viên.

Nâng tầm ý thức

Nâng tầm ý thức
Mặc dù, các quận trung tâm ở TP Hồ Chí Minh có khá nhiều nhà vệ sinh công cộng, nhưng vẫn bắt gặp hình ảnh “gai mắt” là những người tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng. Người thì gốc cây ven bờ tường, lúc lại “lộ thiên” nơi thảm cỏ vệ đường, hay kín đáo hơn chút thì tại góc khuất của bờ tường, gầm cầu vượt nào đó...

Bánh cuốn Thọ Trường

Bánh cuốn Thọ Trường
Gần 70 năm qua, quán bánh cuốn thịt nướng Thọ Trường nằm khiêm nhường ở số 11, Nguyễn Phan Vinh (đường ra bãi Bụt), thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng có thâm niên 4 đời gia truyền đã quen thuộc với thực khách và nhiều du khách. Ai đã một lần thưởng thức hương vị bánh cuốn nơi đây thì chẳng thể nào quên.

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!
Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

Chi đoàn Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh (TT, ĐT, GQTN & XLVPGT ĐB-ĐS) vừa phối hợp cùng Hội Phụ nữ Phòng CSGT tổ chức hoạt động “Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông” cho trẻ em trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động