Hội NCT Việt Nam và Tổ chức HAI họp định hướng Dự án VIE083

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức họp định hướng Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”. Tham dự Hội nghị có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Trần Ngọc Quyền, Quản lí Chất lượng Phát triển chương trình, Ban Xã hội cho mọi lứa tuổi, Tổ chức HAI; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng, các Ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Các đại biểu được nghe, thảo luận về khái niệm, cơ sở pháp lí, sự cần thiết và một số thực hành tốt của việc đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (RRTT DVCĐ); các khoảng trống trong chính sách hiện nay và chương trình phối hợp giữa Hội NCT Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thảo luận những giải pháp thúc đẩy việc đưa nội dung NCT vào quản lí RRTT DVCĐ.

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng chủ trì cuộc họp
Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng chủ trì cuộc họp

Thiên tai, biến đổi khí hậu trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại cho con người. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các hình thái thời tiết cực đoan, thiên tai và biến đổi khi hậu; đồng thời cũng là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách nhằm thích ứng với già hóa dân số và phòng, chống thiên tai. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, dự án và hoạt động thúc đẩy sự tham gia của NCT trong quản lí RRTT DVCĐ; trong đó có chương trình phối hợp giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự hỗ trợ, hướng dẫn từ Tổ chức HAI. Tuy nhiên, nội dung này mới thực hiện ở 20 xã thuộc địa bàn Dự án, chưa mở rộng ra phạm vi toàn quốc.

Ông Trần Ngọc Quyền phát biểu
Ông Trần Ngọc Quyền phát biểu

Ngày 6/4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 553/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản NCT RRTT DVCĐ, đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 553). Trong quá trình triển khai, Dự án sẽ chỉnh sửa và hoàn thiện cho phù hợp trong thời gian tới; đồng thời rà soát hệ thống luật pháp, chính sách nhằm phát hiện những khoảng trống và đề xuất giải pháp cải thiện trong việc lồng ghép nội dung hòa nhập NCT vào phòng chống RRTT DVCĐ.

Đại biểu của Tổ chức HAI và các Ban Trung ương Hội đều thống nhất đánh giá: NCT là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương bởi thiên tai. Nhưng với kinh nghiệm, uy tín của mình, NCT đồng thời cũng là lực lượng quan trọng trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai. Tuy nhiên, vai trò, thế mạnh của NCT chưa được đánh giá đúng mức; nên rất cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội và lồng ghép nội dung NCT vào các hoạt động quản lí RRTT DVCĐ.

Bà Trần Bích Thủy giới thiệu Dự án VIE083
Bà Trần Bích Thủy giới thiệu Dự án VIE083

Phát biểu chủ trì cuộc họp, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng cho biết: Nước ta hiện có 12 triệu NCT, trong đó, có khoảng 2/3 NCT từ 60-69 tuổi còn khỏe và có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống thiên tai. Kế thừa kết quả của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tại tại miền Trung, Việt Nam”, Tổ chức HAI đã vận động thành công và phối hợp với Hội NCT Việt Nam tổ chức triển khai Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”. Dự án do Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Mỹ (AmCross), được thực hiện trong 24 tháng, dự kiến đến hết tháng 9/2023, tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế.

Các đại biểu tham dự cuộc họp
Các đại biểu tham dự cuộc họp

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đề nghị Tổ chức HAI và các đơn vị liên quan tiếp tục cụ thể hóa các chương trình phối hợp, triển khai hiệu quả Đề án VIE083, làm cơ sở, tiền đề nhân rộng trong phạm vi cả nước. Đặc biệt, phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông của Hội như Tạp chí NCT, Trang thông tin điện tử tổng hợp và các cơ quan thông tấn, báo chí; các Ban chuyên môn quán triệt, lồng ghép nội dung đưa NCT vào quản lí RRTT DVCĐ của đơn vị; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề… nhằm thúc đẩy và phát huy vai trò NCT trong lĩnh vực phòng chống thiên tai.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trò truyện cùng Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trưng Trắc

Trò truyện cùng Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trưng Trắc

Được bà Nguyễn Lan Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, kiêm Trưởng Ban Đại diện Hội NCT thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ca ngợi phong trào phát huy vai trò NCT của Hội NCT phường Trưng Trắc, chúng tôi đã về nơi đây vào một ngày giữa tháng 9/2022 để tìm hiểu…
“A lô, ông Thanh!”

“A lô, ông Thanh!”

“Tôi là một người lính, từng vào sinh ra tử ở khắp các chiến trường, tôi làm công việc này không phải để nhận được vàng, bạc hay những lời khen, mà chỉ muốn báo ân cuộc đời”, ông Vương Văn Thanh, 71 tuổi, số nhà 30A, tổ 8, khu Chiến Thắng, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội tâm sự…

Chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Phú Yên chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực xây dựng Hội, chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT và nhiệm vụ UBND tỉnh giao.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc là cơ hội để cán bộ Hội NCTcác cấp nắm bắt kịp thời nhiệm vụ công tác Hội

Hội nghị trực tuyến toàn quốc là cơ hội để cán bộ Hội NCTcác cấp nắm bắt kịp thời nhiệm vụ công tác Hội

Ngày 13/9/2022, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận dự Hội nghị trực tuyến của Trung ương Hội NCT Việt Nam với 63 tỉnh, thành phố cả nước đánh giá kết quả thực hiện công tác 9 tháng và triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022.
Hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem

Hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem

Những năm qua, phong trào văn nghệ, thể thao NCT xã Dân Chủ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, sôi nổi, là sân chơi bổ ích, tập hợp được đông đảo NCT tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng"...

Tin khác

Quan tâm đời sống người cao tuổi dân tộc thiểu số

Quan tâm đời sống người cao tuổi dân tộc thiểu số
Những năm qua, tỉnh Vĩnh Long đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư và triển khai các giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng dân tộc thiểu số nhằm rút ngắn khoảng cách về mức thu nhập và thu hẹp dần địa bàn đặc biệt khó khăn.

Sôi nổi Hội thi thể thao NCT huyện Núi Thành

Sôi nổi Hội thi thể thao NCT huyện Núi Thành
Vừa qua tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao huyện (khối phố 3, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Đại diện Hội NCT huyện Núi Thành phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện tổ chức chung kết giải bóng chuyền hơi và Hội thi Thể dục dưỡng sinh NCT cấp huyện năm 2022.

Tấm lòng son của hai người vợ liệt sĩ

Tấm lòng son của hai người vợ liệt sĩ
Xã Tiến Dũng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) gồm 7 thôn với 2.294 hộ và 8.700 nhân khẩu. Trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, xã có 7 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 114 liệt sĩ, trong đó liệt sĩ Ngô Văn Hả là Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân thời chống Mỹ; 106 người là thương binh, bệnh binh nhiễm chất độc da cam. Năm 2005, xã Tiến Dũng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngôi nhà chung của NCT Quảng Yên

Ngôi nhà chung của NCT Quảng Yên
Dù mới thành lập được hơn 2 năm, nhưng CLB Thái cực Trường sinh đạo Bến Ngự phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn được đông đảo hội viên NCT quan tâm và tham gia. CLB không chỉ là nơi rèn luyện sức khỏe mà còn là ngôi nhà chung để hàn huyên, tâm sự của NCT...

Tích cực bảo vệ an ninh, an toàn biên giới, vùng biển

Tích cực bảo vệ an ninh, an toàn biên giới, vùng biển
Những năm qua, Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh thực hiện chương trình phối hợp về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, vùng biển giai đoạn 2016-2021. Theo đó, hai bên đã tổ chức triển khai toàn diện các biện pháp công tác Biên phòng nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh...

Hơn 200 VĐV tranh tài tại Giải bơi truyền thống trung, cao tuổi toàn quốc năm 2022

Hơn 200 VĐV tranh tài tại Giải bơi truyền thống trung, cao tuổi toàn quốc năm 2022
Sáng 12/9, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức khai mạc Giải bơi truyền thống trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ 25 năm 2022…
Xem thêm
Phiên bản di động