Phá đường dây lừa đảo chạy chế độ chính sách hàng trăm NCT

Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Bùi Xuân Dư (SN 1953), trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện để điều tra về tội chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng nhu cầu làm chế độ chính sách, đối tượng này đã lừa hàng trăm người và chiếm đoạt số tiền lên tới 2.3 tỉ đồng.

Nguồn cơn từ lá đơn tố cáo

Sự việc được bắt nguồn từ lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Quang (tên nạn nhân đã được thay đổi) trú tại phường Phả Lại, (TP. Chí Linh) gửi đến Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương.

Trong đơn ông Quang trình bày rằng, ông đại diện cho 22 nạn nhân nữa bị ông Lê Thái Loạn, SN1951, trú tại xã Ninh Hải (huyện Ninh Giang) lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng để chạy chế độ chính sách người có công...

Sau 2 năm nhận tiền, ông Loạn đã không lo được chế độ chính sách cho bất kỳ người nào trong số họ nhưng cũng không trả lại tiền cho các nạn nhân.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Quang, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng tiến hành xác minh vụ việc. Ngay sau đó, ông Lê Thái Loạn được triệu tập đến cơ quan điều tra để làm rõ nội dung lá đơn tố cáo của ông Quang.

5006 aynh 2 2
Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt Bùi Xuân Dư.

Trước những tài liệu thu thập được ông Loạn đã phải thừa nhận nội dung viết trong lá đơn tố cáo là đúng sự thật. Từ lời khai của ông Loạn, Cơ quan CSĐT Công an đã triệu tập đối tượng Bùi Xuân Dư để điều tra về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, vào năm 2013, trong những lần đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Bệnh viện quân y 7, Bùi Xuân Dư chứng kiến thấy nhiều người đã từng tham gia quân ngũ đang có nhu cầu làm chế độ, chính sách nhưng làm thủ tục khó khăn. Từ đó, đối tượng này đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu.

Thủ đoạn của Dư là chủ động đến làm quen, bắt chuyện với những người đang đi làm chế độ chính sách. Sau đó đối tượng tự giới thiệu mình có mối quan hệ thân thiết với người ở Cục Chính sách (Bộ Quốc Phòng) nên việc nhờ vả làm các chế độ, chính sách rất dễ dàng.

Nghe Dư “chém” vậy nhiều người đã không chút nghi ngờ mà ngay lập tức nhờ ông ta bắt mối để việc của mình được thuận lợi.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Dư biết ông Lê Thái Loạn là cựu chiến binh (trước năm 1997, ông Loạn được hưởng chế độ Bệnh binh 3/4, từ năm 1997 đến nay ông Loạn bị cắt chế độ).

Ban đầu gặp nhau, Dư cũng giới thiệu với ông Loạn mình có quan hệ mật thiết với người làm ở Cục Chính sách nên có thể dễ dàng làm lại các thủ tục để ông Loạn tiếp tục được hưởng chế độ. Khi ông Loạn đã tin lời mình, Dư tiếp tục gợi ý ông Loạn là nếu biết ai đang có nhu cầu thì cứ gom hết hồ sơ ông ta làm cho.

Đốt hồ sơ để xoá dấu vết

Khi móc nối với ông Loạn, Bùi Xuân Dư đã đưa ra các mức tiền như sau: hưởng chế độ chất độc da cam; trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng/người; nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sĩ, chế độ thương, bệnh binh là 30 triệu/người; trợ cấp với người có công là 12 triệu/người, thời gian làm thủ tục từ 6 tháng đến 18 tháng là được hưởng chế độ, nếu không sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ.

Một điều khoản khác trong thoả thuận đối với những người có nhu cầu làm chế độ, chính sách là mỗi trường hợp thành công sẽ phải đóng thêm số tiền 5 triệu đồng cho Dư để ông ta hỗ trợ cho những người trong “đường dây”. Sau đó, Dư hướng dẫn ông Loạn cách thức để làm hồ sơ và thu tiền của những người có nhu cầu.

Dư rất tỉnh táo và xảo quyệt khi dặn ông Loạn mỗi khi nhận tiền của nạn nhân thì chỉ ghi nội dung là vay nợ chứ nhất định không được ghi với lý do chạy thủ tục làm chế độ, chính sách. Việc này sẽ khiến Dư và ông Loạn giảm thiểu rủi ro nếu chẳng may đến ngày hẹn mà chưa làm xong thủ tục thì vẫn có thể tiếp tục khất nợ và đồng thời tránh kiện cáo.

Vì là người có vai trò gom hồ sơ nên gặp ai đang có nhu cầu làm chế độ, chính sách ông Loạn cũng giới thiệu mình có mối quen biết với người làm ở Bộ Quốc phòng, người ở Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương nên có thể làm chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng. Việc làm này dường như đã tạo niềm tin tuyệt đối đối với những nạn nhân đang mong mỏi được giải quyết chế độ, chính sách.

Khi các “con mồi” cắn câu, ông Loạn sẽ thu của mỗi người từ 10-30 triệu đồng. Mỗi lần nhận tiền của người bị hại xong, ông Loạn dẫn những người này đến Bệnh viện quân y 7 hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khám sức khỏe về điện não đồ. Khi khám xong, ông Loạn bảo mọi người về nhà đợi chế độ.

Đến nay những người nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn và Dư chưa ai được hưởng chế độ chính sách như hứa hẹn. Hầu hết những người này đều đòi lại số tiền mà mình đã đưa nhưng tới thời điểm này mới chỉ 18 người may mắn được nhận lại toàn bộ số tiền mà mình đã đưa cho Dư, với tổng số tiền là 306 triệu đồng. Ngoài ra còn 7 người khác được trả lại 82/118 triệu đồng mà họ đã đưa cho Dư. 98 nạn nhân này đã bị Dư và ông Loạn lừa trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017.

5005 aynh 1 3

Mặc dù biết mình không có khả năng chạy chế độ chính sách, nhưng Dư vẫn cố tình lừa đảo hàng trăm người.

Theo lời khai của đối tượng này tại cơ quan cảnh sát điều tra thì tất cả hồ sơ của những người chạy chế độ, chính sách đều được Dư đem về nhà mẹ đẻ là bà Khương Thị Oanh cất. Được biết ngôi nhà này chỉ có Dư và bà Oanh sinh sống.

Đến năm 2018, khi đã nhận tiền, hồ sơ của nhiều nạn nhân nhưng chưa tìm được người có thể làm chế độ, chính sách, do đó nhiều nạn nhân đã tìm Dư đòi tiền. Biết chuyện, đối tượng bỏ nhà đi theo đoàn xiếc của 1 người cùng xóm. Đồng thời, toàn bộ số hồ sơ này đã được Dư đốt hết.

Cũng theo lời khai của Dư, toàn bộ số tiền đối tượng nhận của những người làm chế độ chính sách được Dư sử dụng chi tiêu cá nhân và chăn nuôi lợn gà tại nhà chị Th. (người sống như vợ chồng với Dư, trú tại xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện).

Tuy nhiên do tình hình dịch tả lợn Châu Phi khiến việc chăn nuôi của Dư lâm vào cảnh thua lỗ. Số tiền lừa đảo được cũng “bay hơi” theo đàn lợn chết. Đến nay, Dư không còn khả năng chi trả, khắc phục số tiền đã nhận của nhiều nạn nhân.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hùng cho biết: “Từ trước tới nay, đối tượng Bùi Xuân Dư chưa từng gây ra điều tiếng xấu gì ở địa phương.

Mặc dù là thương binh loại 1 nhưng ông Dư lại rất hay di chuyển. Đối tượng này ít khi có mặt ở nhà mà thường đi đâu đó khi tới vài tháng mới trở về”. Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn một năm trước, Dư có làm đơn ly hôn vợ nhưng không được vợ chấp thuận. Tuy vậy, người này vẫn dọn đến ở và sống như vợ chồng với nhân tình.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Một vụ nghi ngộ độc khí than thương tâm vừa xảy ra sáng ngày 3/12, tại gia đình vợ chồng anh Dương Sỹ Thanh và Trần Thị Thúy Lan, ở thôn 3, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Trưa 3/12, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19.
Quảng Bình:  Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng

Quảng Bình: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện ở hai xã của huyện Tuyên Hóa, làm chết 21 con lợn (khoảng 901 kg) của 4 hộ dân, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đang tập trung mọi biện pháp để phòng ngừa, bao vây dập dịch
Nhân viên tạo gian hàng ảo chiếm đoạt 680 triệu đồng

Nhân viên tạo gian hàng ảo chiếm đoạt 680 triệu đồng

Là một người có kiến thức về công nghệ thông tin, Quang lợi dụng sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến để chiếm đoạt hơn 680 triệu đồng.

Tin khác

Thu giữ 30 bánh heroin trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Hà Nội

Thu giữ 30 bánh heroin trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Hà Nội
Khám xét khẩn cấp căn phòng Thống thuê ở, cảnh sát phát hiện hơn 8 tỷ trong va ly và nhiều túi nilon. Tại một căn phòng khác được Thống thuê, cảnh sát thu giữ 30 bánh heroin, 5,777 kg ma túy tổng hợp.

Dừng bay quốc tế nếu để phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Dừng bay quốc tế nếu để phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly
Các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Gãy bánh lái, một tàu cá ở Quảng Bình gặp nạn

Gãy bánh lái, một tàu cá ở Quảng Bình gặp nạn
Sau khi được 4 tàu khác hỗ trợ lai dắt, vào lúc 12 giờ ngày 2/12, tàu cá QB 92197TS đã về đến phao số 0 cửa Gianh đảm bảo an toàn, hiện tàu đang neo lại chờ gió xuống cấp để kéo vào cửa.

TP Hồ Chí Minh: Thêm 3 địa điểm BN1342, 1347 và 1348 từng đến

TP Hồ Chí Minh: Thêm 3 địa điểm BN1342, 1347 và 1348 từng đến
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, những người từng đến quán ăn Củ Hành Tây, Đại học Hutech Bình Thạnh và Bún đậu Mẹc vào thời gian, khung giờ và địa điểm sau cần liên hệ y tế địa phương để khai báo y tế, lấy mẫu giám sát.

Dự báo thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ chìm trong gió rét, vùng núi có nơi rét đậm rét hại

Dự báo thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ chìm trong gió rét, vùng núi có nơi rét đậm rét hại
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục
Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đẩy mạnh các phong trào thi đua, vươn lên dạy tốt, học tốt.
Xem thêm
Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND ...
Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Quảng Bình: 2 chị em ruột tử vong, nghi do ngộ độc khí than

Một vụ nghi ngộ độc khí than thương tâm vừa xảy ra sáng ngày 3/12, tại gia đình vợ chồng anh Dương Sỹ Thanh và Trần Thị Thúy Lan, ở ...
Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Trưa 3/12, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin ...
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động