“Nuôi lợn nhựa” góp phần phòng chống Covid-19

Có thể nói, đây là một trong những việc làm thể hiện tinh thần Tuổi cao - Gương sáng của gần 3.000 cán bộ, hội viên NCT phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, mà tiêu biểu là những hội viên Chi hội NCT khu dân cư Bồ Đề....

Để thiết thực kỉ niệm lần thứ 131 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội NCT các cấp nhiệm kì 2021 - 2026, Chi hội NCT khu dân cư Bồ Đề đã đề xuất và được Chi bộ đồng thuận, hệ thống chính trị đồng tình cho lập Đề án xây dựng Quỹ Tấm lòng nhân ái trong tổ chức NCT bằng hình thức “nuôi lợn nhựa”. Chi hội mua cho mỗi hội viên một chú lợn của hãng nhựa Song Long, trên cửa bỏ tiền có in chữ “Xây dựng Quỹ Tấm lòng nhân ái” để nhắc nhở mọi người thực hiện việc làm ý nghĩa này. Chi hội trưởng là chủ đề án, có thủ quỹ riêng. Thời gian phát động từ ngày 1/10/2020 đến hết ngày 19/5/2021.

Mục đích thành lập Quỹ là tạo cho hội viên trong Chi hội có những hoạt động cụ thể, thiết thực và cũng là dịp để gắn kết tình người trong cuộc sống thường ngày. Đề án động viên toàn thể cán bộ hội viên và NCT cùng tham gia “nuôi lợn” bằng cách tiết kiệm từ nguồn bảo trợ xã hội, lương hưu, con cháu biếu, tiền thưởng, hoặc thu nhặt bán phế thải... tự nguyện đều đặn hằng ngày bỏ vào lợn 1 - 2 nghìn đồng trở lên. Cuối kì “mổ lợn”, tiền thu được hội viên giữ lại 50%, số còn lại nhập vào Quỹ để trao tặng cho những cán bộ, hội viên hoàn cảnh khó khăn... mỗi suất từ 300 - 500 nghìn đồng.

Chi hội NCT thu nhận kết quả nuôi lợn nhựa của cụ Nguyễn Thị Lành.
Chi hội NCT thu nhận kết quả nuôi lợn nhựa của cụ Nguyễn Thị Lành.

Cứ tưởng ý tưởng hay, việc làm tốt sẽ thông đồng bén giọt, nào ngờ đại dịch Covid -19 lan rộng. Thực hiện các quy định của Thủ tướng Chính phủ không tập trung đông người, nên cuộc họp toàn thể hội viên phải chuyển thành họp cán bộ Chi hội, tổ hội. Quỹ Tấm lòng nhân ái lại có thêm ý nghĩa để góp phần phòng chống dịch Covid-19. Sau đó các cán bộ Chi hội, tổ hội thân chinh đến từng nhà trên 200 hội viên phổ biến nội dung Đề án và trao lợn nhựa.

Đến thời điểm kết thúc Đề án, Ban Chấp hành Chi hội cùng Tổ trưởng, tổ phó các tổ hội theo tinh thần 5K, lại cùng nhau đi thu lượm kết quả ở từng gia đình hội viên. Đến hôm trước chưa gặp thì đi tiếp hôm sau, không quản thời tiết nắng nóng oi bức. Ở làng cổ Chính Kinh - Cống Mọc, nhóm của bà Đào Thị Hạnh phải ngồi hàng tiếng đồng hồ mới kiểm đếm hết tiền trong lợn nhựa của cụ Nguyễn Thị Lành, sinh năm 1932, ở số nhà 241, phố Quan Nhân. Cụ Lành thực hiện đúng tinh thần của Đề án nên trong lợn chặt cứng tiền lẻ, gồm 119 tờ mệnh giá 2.000 đồng, 70 tờ 1.000 đồng, 31 tờ 5.000 đồng, 15 tờ 10.000 đồng và 2 tờ mệnh giá 20.000 đồng. Tổng cộng cụ tiết kiệm được 653.000 đồng nhưng ủng hộ hết cho Quỹ, không giữ lại đồng nào. Cụ Nguyễn Thị Dần, sinh năm 1931, bị ốm lâu ngày, mỗi khi con cháu đến thăm biếu tiền, cụ đều dành một phần “nuôi lợn” được 1.054.000 đồng thì ủng hộ Quỹ 550.000 đồng. Vợ chồng cụ Trần Văn Nội, sinh năm 1926 và cụ Nguyễn Thị Hiên, sinh năm 1935, đều là nhà giáo nghỉ hưu ủng hộ 2 triệu đồng. Bí thư Chi bộ là hội viên Ngô Thị Hòa cùng chồng là hội viên Lê Đình Thành, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi ủng hộ Quỹ 1,5 triệu đồng. Gần hai chục cán bộ hội viên khác ủng hộ từ 500 - 700 nghìn đồng...

Cái hay của Quỹ Tấm lòng nhân ái là NCT tự giác, tự nguyện đóng góp xây dựng, khác với các cuộc vận động của một số tổ chức, đoàn thể khác là quy định mức nộp để đoàn viên, hội viên không đồng thuận cũng phải thực hiện. Đến nay, do có những hội viên đi vắng nên Quỹ mới thu được 25,262 triệu đồng, đạt 90,5%. Ban Chấp hành Chi hội thống nhất chọn 10 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt để tặng quà nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6) vừa qua và sẽ trích tiếp 10 suất quà để tặng hội viên nhân ngày Quốc tế NCT (1/10) sắp tới.

Trong lúc dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Chi hội đã ủng hộ Quỹ Phòng chống Covid-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 1 triệu đồng. Số tiền Quỹ Tấm lòng nhân ái thu được từ nuôi lợn nhựa của NCT khu dân cư tuy không lớn, nhưng đó là cách làm hay, thể hiện tấm lòng của NCT sẵn sàng chia sẻ cùng với chính quyền và Nhân dân để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Nguyễn Đình An
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Tin khác

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn
Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Phiên bản di động