Nữ sinh học giỏi, đam mê sáng chế khoa học kĩ thuật và ước mơ làm dược sĩ

Tại buổi họp mặt nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), em Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, sinh năm 2003, học sinh lớp 10A2, Trường Trung học phổ thông Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là một trong 5 thanh niên tiêu biểu đại diện cho thanh niên huyện Tam Nông vinh dự được chọn để tuyên dương, khen thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. 

16:17, 28/03/2019
Diễm Quỳnh là một tấm gương sáng trong học tập và sáng tạo. Suốt 10 năm học qua, năm nào Diễm Quỳnh cũng đạt học sinh giỏi, xuất sắc... Nổi bật mới đây, Diễm Quỳnh đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen và Bằng chứng nhận về thành tích xuất sắc trong học tập và sáng tạo. Đặc biệt, Diễm Quỳnh còn đạt Giải Tư cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018 - 2019 và Giải Đặc biệt ý tưởng xuất sắc cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018 - 2019, với Dự án sáng tạo “Hệ thống rót nước cho người già”. Nguyễn Thị Diễm Quỳnh đã được nhiều học sinh xem là thần tượng. Em Trần Quang Hậu, bạn học chung lớp với Quỳnh cho biết: “Bạn Quỳnh là một bạn học rất tốt trong lớp của em. Em cảm thấy rất là nể phục bạn. Bạn học rất giỏi các môn tự nhiên, lúc nào bạn cũng được điểm cao. Bạn thuyết trình trong các bài thuyết trình Anh văn cũng rất là tốt. Em rất tự hào trong một lớp có một bạn như vậy. Em cảm thấy sáng tạo của bạn rất là hay và bổ ích cho cuộc sống của những người lớn tuổi. Bạn Quỳnh là một tấm gương để các em học tập và noi theo”
Em Quỳnh và thầy Nghĩa bên chiếc máy rót nước tự động
Diễm Quỳnh là con gái út trong một gia đình nề nếp, có hai anh em ở ấp Phú Thọ B. xã Phú Thọ, huyện Tam Nông. Ba Quỳnh là giáo viên Trường Trung học cơ sở; còn mẹ em làm nghề nội trợ. Ngay từ nhỏ, Quỳnh đã được ba mẹ chăm sóc, giáo dục chu đáo cộng với trí thông minh và bản tính luôn tìm tòi, say mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ nên Quỳnh luôn đạt được thành tích cao trong học tập và sáng tạo. Suốt quá trình tích cực tìm hiểu và nghiên cứu khoa học kỹ thuật, được sự hướng dẫn tận tình của ba mình và thầy giáo nên năm 2019, Diễm Quỳnh đã thực hiện thành công đề tài khoa học kỹ thuật, với dự án mang tên “Hệ thống rót nước cho người già” được Hội đồng Nghiên cứu khoa học các cấp đánh giá tốt. Đặc biệt, đề tài nghiên cứu khoa học trên của Quỳnh đã đạt Giải Tư trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018 - 2019 và Giải Đặc biệt ý tưởng xuất sắc cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018 - 2019. Diễm Quỳnh cho biết: Xuất phát từ ý tưởng là khi thấy bà ngoại lớn tuổi, bị bệnh, không đi, đứng được... muốn làm việc gì cũng phải nhờ người giúp, rất bất tiện. Em nghĩ việc uống nước mỗi ngày rất quan trọng đối với sức khỏe con người nên Quỳnh mới hình thành trong ý tưởng là phải làm một cái gì đó để rót nước tự động mà không nhờ người giúp… Từ đó, Dự án “Hệ thống rót nước cho người già” của Quỳnh đã đời sau một thời gian mài mò nghiên cứu, chế tạo. Diễm Quỳnh vui vẻ chia sẻ về vật liệu để chế tạo chiếc máy này gồm:“Một bình chứa nước, cái máy bơm để dẫn cái ống từ cái bình nước lên máy bơm, trong đó có một cái hộp kiểu như là có cái cân cảm biến khối lượng. Ở trong điều khiển bởi aduino (là một vi mạch xử lý). Nó rót nước theo một cái nhận diện khối lượng.Nếu như khối lượng trong khoản cái ly từ 40 – 90 gam thì nó sẽ rót một lượng nước theo nhiệt độ. Nếu như nhiệt độ dưới 26 độ C thì nó sẽ rót 80ml; từ 26 - 30 nó sẽ rót là 100; từ 30 độ C trở lên nó sẽ rót 120ml. Sau khi rót xong, nó sẽ kích hợp lên điện thoại thông minh hay các thiết bị thông minh như: máy tính bảng, laptop thì nó biết được lượng nước uống trong ngày, thời gian khi nào… Mình có thể nhắc nhở từ xa, thì cái máy của con ở nhà sẽ phát ra âm thanh để nhắc nhở người sử dụng uống nước”
Diễm Quỳnh nhận Giấy khen tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Bên cạnh việc học, Diễm Quỳnh còn giúp ba mẹ những việc lặt vặt trong gia đình... Em đã bố trí thời gian học tập, vui chơi giải trí và phụ việc nhà một cách khoa học, hợp lý nên trong suốt 10 năm đèn sách, năm nào Quỳnh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi-xuất sắc. Thầy Hồ Trọng Nghĩa, giáo viên dạy môn Toán Trường THPT Tràm Chim, người trực tiếp hướng dẫn em Quỳnh thực hiện Dự án trên tự hào nhận xét:“Em Diễm Quỳnh là một học sinh ngoan, học tập rất là tốt và em có ý tưởng cực kỳ hay về cuộc thi khoa học kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện đề tài về khoa học kỹ thuật, em rất siêng năng, rất chăm chú và có đam mê nghiên cứu khoa học nên vừa qua em đã đạt được thành tích khá tốt. Ấn tượng về em là một cô bé vùng sâu, nhưng thích nghiên cứu khoa học và học tập rất là tốt. Trong lớp rất là chăm ngoan. Tôi đánh giá rất cao về thành tích học tập và sáng tạo của em”
Nói về hiệu quả thiết thực của Dự án sáng tạo “Hệ thống rót nước cho người già”, Diễm Quỳnh bày tỏ:“Ưu điểm của nó là nó nhận diện được khối lượng của ly. Nó rót ra một khối lượng nước có thể không tràn và mình biết được khối lượng nước uống trong ngày, cái thời gian… Dù ở đâu, mình cũng biết được ở nhà, người thân của mình đã uống được bao nhiêu nước, uống khi nào… Mình có thể nhắc nhở được…”
Là một học sinh giỏi, đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nhưng khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Diễm Quỳnh nở một nụ cười tươi xinh, không ngần ngại bộc bạch:“Cuộc thi này là một dấu son của cuộc đời con. Con thấy đây là một tiền đề để giúp cho con phát triển sau này. Con cũng cố gắng học tập để đem những kiến thức mình có được giúp đỡ cho mọi người, để thực hiện ước mơ trở thành dược sĩ để giúp đỡ mọi người”
Với những thành tích đạt được trong suốt 10 năm học qua đã giúp Diễm Quỳnh vững tin, vượt qua những khó khăn, thử thách để vươn tới tương lai đầy hứa hẹn. Dẫu sao đường học vấn còn dài, đòi hỏi em phải cố gắng, nổ lực nhiều hơn nữa để biến ước mơ trở thành dược sĩ của mình thành hiện thực!
Trần Trọng Trung
Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh học giỏi, đam mê sáng chế khoa học kĩ thuật và ước mơ làm dược sĩ tại chuyên mục Giáo dục của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Giáo dục