Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Nợ xấu ngược dòng

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã chứng khoán: TPB) dự kiến nợ xấu tăng đột biến tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 ngày 27/5. Kế hoạch năm 2020, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát mục tiêu dưới 2,5% và lợi nhuận trước thuế 4.068 tỷ đồng, tương đương mức tăng khiêm tốn 5%.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2020, tổng nợ xấu của TPBank tính tới thời điểm 31.3.2020, tăng xấp xỉ 53% so với cuối năm 2019, từ hơn 1235 tỷ đồng lên khoảng 1.883 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của TPBank tăng lên 1,87% (so với mức 1,29% vào cuối năm 2019).

Nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) tăng 61,3%, nợ nghi ngờ (nhóm 4) tăng 63,7% và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) tăng 35,5%.

Lãnh đạo TPBank cho biết, trong thời gian tới, TPBank triển khai các biện pháp thu hồi nợ, nhưng việc này cũng gặp khó khăn do nhiều khách hàng đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nợ xấu tăng kéo theo việc chi phí dự phòng rủi ro của ngân hàng này tăng 100%. Lợi nhuận sau thuế là 809 tỷ đồng (tăng 19% so với cùng kì năm trước).

Thu nhập lãi thuần của TPBank tính tới thời điểm 31.3.2020 tăng 35% lên mức xấp xỉ 1.728 tỷ đồng thì lãi từ hoạt động dịch vụ giảm đến 27,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 157 tỉ đồng.

no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank
Một hoạt động giao dịch tại TPBank. Ảnh minh họa

Lợi nhuận 2020 chờ vào mảng không bền vững

TPBank đang đẩy mạnh mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất cho vay có chiều hướng giảm do các chính sách điều hành tiền tệ từ dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận từ hoạt động cho vay thông thường.

Do đó, việc đẩy mạnh đầu tư TPDN sẽ được kỳ vọng sẽ cho phép TPBank bù đắp phần nào sự hao hụt từ hoạt động cho vay, bởi loại hình đầu tư TPDN có lợi suất khá cao.

Đước biết, vào ngày 9/4/2020, TPBank đã phát hành lô trái phiếu đợt 3 có tổng giá trị 236 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm thông qua phương thức bán trực tiếp cho nhà đầu tư.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và mức lãi suất áp dụng cho kỳ đầu tiên là 9,5%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,6%/năm. Trong đó, tổ chức lưu ký cho lô trái phiếu này chính là TPBank. Danh sách trái chủ không được công bố, chỉ được đề cập là “nhà đầu tư trong nước”.

Cùng ngày, TPBank đã hủy phát hành lô trái phiếu khác có kỳ hạn 10 năm, đáng chú ý, lô trái phiếu này cũng có mức lãi suất rất cao là 9,6%/năm cho kỳ đầu tiên. Mức lãi suất này cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng phát hành cùng khoảng thời gian.

Báo cáo của lãnh đạo TPBank tại đại hội cho biết, năm 2019, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 3.868 tỷ đồng, tăng 71,3% so với năm trước và vượt gần 22% so với kế hoạch. Được biết, lợi nhuận 2019 đến nhiều từ các thương vụ phát hành TPDN. Chỉ tính riêng quý cuối năm 2019, TPBank phát hành hàng chục lô TPDN với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu giảm giá, pha loãng

Đại hội cổ đông 2020, lãnh đạo TPBank cho biết, trong năm 2020 ngân hàng sẽ quyết tâm tăng vốn điều lệ theo kế hoạch từ 8.566 tỷ đồng lên 10.199 tỷ đồng bằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%. Việc tăng vốn sẽ thực hiện trong quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Phát hành cổ phiếu trả cổ tức sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá cổ phiếu TPBank trong thời gian tới, nhất là khi tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kém, nợ tiềm ẩn rủi ro lớn hơn triển vọng công nghệ. Cổ phiếu TPB đang giao dịch quanh mức giá 21.0000 đồng/cổ phiếu. So với 1 năm trước hoặc 3 năm trước, giá cổ phiếu TPB đi theo mũi tên cơ bản lao xuống từ 28.000 đồng, giảm còn 25.000 đồng và 21.000 đồng/cổ phiếu.

Đánh giá về kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong mùa đại hội cổ đông năm 2020, chuyên gia phân tích của BVS cho rằng “TPBank là ngân hàng có quy mô tài sản nhỏ, thế mạnh là cho vay mua nhà và mua xe, chúng tôi nhận thấy áp lực đối với tăng trưởng tín dụng, và chất lượng tài sản của TPBank trong thời gian tới”.

Bài tiếp: Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Đức Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.

Tin khác

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Báo Nhật: Một công ty tại KCN Quế Võ - Bắc Ninh đã hối lộ công chức địa phương 5,4 tỉ đồng

bao nhat mot cong ty tai kcn que vo bac ninh da hoi lo cong chuc dia phuong 54 ti dong
Vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục Thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. 

Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc – Nâng tầm hợp tác

agribank va tong cong ty dien luc mien bac nang tam hop tac
Ngày 22/5/2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây là sự kiện quan trọng đối với hai bên trong việc tiếp tục mở rộng hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
Xem thêm
ford giam gia 200 trieu dong mau everest

Ford giảm giá 200 triệu đồng mẫu Everest

Lý do được Ford Việt Nam đưa ra là để xả hàng tồn, áp dụng với phiên bản sản xuất 2019.
vang tien gan nguong 58 trieu dongluong

Vàng tiến gần ngưỡng 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 3/8 trên thị trường trong nước tiếp tục thăng hoa khi tăng thêm hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết sát ngưỡng 58 ...
cu ng ta m gia cho n xe cr v 2020 tucson hay cx 5

Cùng tầm giá, chọn xe CR-V 2020, Tucson hay CX-5?

Phân khúc Crossover hay còn gọi là CUV hiện đang được khách hàng khá ưa chuộng bởi sự tiện dụng của nó. Trong phân khúc này nổi bật lên với 3 cái ...
khanh thanh cac cong trinh chao mung dai hoi dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025

Khánh thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 29/7/2020, Agribank tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và công trình nhà lớp học Trường phổ thông ...
tap doan novaland hop tac chien luoc cung tap doan khach san minor

Tập đoàn Novaland hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn khách sạn Minor

Tập đoàn Novaland chính thức kí kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lí vận hành ...
tt group thu mua toan bo san luong dieu tho cua chinh phu bo bien nga

T&T Group thu mua toàn bộ sản lượng điều thô của Chính phủ Bờ Biển Ngà

Sau thương vụ thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới tại Tanzania, ngày 29/7/2020, tại trụ sở Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà, ...
ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn ...
du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có ...
diem cong cua imperia smart city trong dai do thi phia tay ha noi

Điểm cộng của Imperia Smart City trong đại đô thị phía Tây Hà Nội

Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của dự án Imperia Smart City – “phiên bản nâng ...
Phiên bản di động