Những món ăn bổ dưỡng dành cho người cao tuổi
Y tế 04/01/2022 07:52
Nâng cao sức khỏe người cao tuổi giai đoạn thời tiết chuyển mùa như hiện nay là rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học sẽ giúp người cao tuổi bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.
Trứng
Trứng chứa nhiều protein, có thể giúp xây dựng cơ bắp. Hơn nữa, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin D, vitamin B12, choline và selen. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe. Trứng cũng rất mềm và có giá phải chăng, thích hợp để chế biến nhiều món ăn cho người cao tuổi.
Sinh tố
Sinh tố đặc biệt hữu ích cho người cao tuổi, vì món ăn này rất mềm, dễ hấp thụ những chất dinh dưỡng từ trái cây và rau mà không cần nhai. Sử dụng trái cây như chuối và dâu tây với các loại rau như rau bina hoặc cải xoăn để làm sinh tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Phô mai
Phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho người cao tuổi. Đặc biệt phô mai rất giàu protein và canxi giúp giữ cho xương chắc khỏe, tăng khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, phô mai còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường béo phì khi có tuổi.
Nguyên tắc ăn uống giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe
Uống đủ nước
Người cao tuổi thường ít có cảm giác khát nước nhưng không phải vì thế mà hạn chế uống nước trong ngày. Mỗi ngày cần uống khoảng 1.5 - 2 lít nước sẽ giúp thận hoạt động tốt, bài tiết các chất cặn bã tốt hơn đồng thời làm giảm táo bón.
Ăn uống điều độ
Nên chia nhiều bữa nhỏ từ 4 đến 5 bữa trong ngày. Không ăn quá no trong một lần, tránh ăn quá muộn buổi tối, quá cận giờ ngủ.
Ăn sớm
Qua độ tuổi 50, hệ tiêu hóa sẽ trở nên kém hơn, quá trình tiêu hóa chậm hơn. Vì vậy, thời gian ăn cũng cần phải có sự thay đổi so với trước. Theo đó, người cao tuổi nên ăn trước 7 giờ tối và ăn ít hơn so với bữa trưa. Thức ăn cũng nên là những thực phẩm dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất. Sau đó, trước khi đi ngủ từ 1-2 tiếng, người cao tuổi nên uống một cốc sữa nóng, giúp dễ ngủ và ngủ ngon, sâu giấc hơn.
Chế biến đa dạng
Khi chế biến thành phần cấu tạo các món ăn trong bữa ăn hàng ngày nên thay đổi, đa dạng, phong phú, lưu ý nấu các món có hỗn hợp nhiều gia vị để kích thích ăn ngon miệng, nấu thức ăn mềm để dể tiêu hóa như cháo, súp, các món hầm và phải có món canh.
Để nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi bằng chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo cho người cao tuổi là tìm được nguồn vui trong bữa ăn hàng ngày. Nguồn vui do bản thân người cao tuổi biết cách giữ gìn ăn uống điều độ hay còn tạo ra từ sự chăm sóc, tình cảm của người thân trong gia đình quan tâm đến vấn đề ăn uống, chế biến các món ăn mà người cao tuổi yêu thích.
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030 Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030 tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, ... |
Trao giải các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, ảnh báo chí và Hội nghị Đảng viên Chiều 29/12, tại TP Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020 đầu năm 2021, Giải ... |