Những mối lo đeo bám ông Trump trong năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với nhiều nguồn bất ổn sâu sắc trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

Một số chuyên gia cho rằng, những thử thách đang đón đợi Tổng thống Trump trên toàn thế giới là nhiều hơn so với bất kỳ người tiền nhiệm nào của ông trong ít nhất 100 năm qua, và hầu hết đều do chính ông gây ra.

Những mối lo đeo bám ông Trump trong năm 2020
Ảnh: PBS

CNN nêu ra một số mối lo mà ông Trump phải đối mặt trong năm 2020.

Triều Tiên

Trong cuộc gặp duy nhất ở Phòng Bầu Dục vào tháng 11/2016, cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo người kế nhiệm rằng, Triều Tiên là vấn đề khó lường nhất. Có thể nói, điều này vẫn đúng trong năm cuối ông Trump tại nhiệm.

Sau những màn khẩu chiến, ông Trump chuyển hướng sang ngoại giao. Nhưng kết quả là ông lại trao cho Kim Jong Un sự chú ý mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đang mong muốn có được - một nền tảng toàn cầu, một nụ cười và cái bắt tay.

Giờ đây, chủ nhân Nhà Trắng chỉ có thể ngồi chờ "món quà Giáng sinh" mà Kim Jong Un hứa tặng cách đây ít ngày. Rất có thể, đó cũng sẽ là món quà năm mới, hoặc quà mừng sinh nhật 8/1 của Chủ tịch Triều Tiên.

Ông Trump hiện còn đang kẹt trong cuộc chiến về khoản tiền ông có thể đòi được của Hàn Quốc cho chi phí lính Mỹ đóng quân tại quốc gia châu Á này.

Trung Quốc

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa ký vào thỏa thuận thương mại vòng 1, mà theo đó sẽ tạm dừng đánh thuế mới, cắt bớt một số mức thuế hiện thời đối với hàng hóa Trung Quốc và mở cửa các thị trường ở Trung Quốc cho một số nông sản Mỹ.

Kể cả hai bên có đặt bút ký vào những tuần đầu tiên của năm 2020 thì như chính ông Trump từng ngụ ý, sẽ không có triển vọng thực sự cho một thỏa thuận rộng lớn hơn trước cuộc bầu cử tháng 11.

Mặc dù vòng đầu tiên có thể giúp xoa dịu một số áp lực đối với nông dân, người bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ, nó vẫn không thể đưa hai nước trở lại mức độ thương mại như trước khi ông Trump phát động thương chiến.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiếp tục tái cơ cấu và nối lại quan hệ với nhiều đối tác khác, chẳng hạn như Nhật Bản, đặc biệt là những nước đã gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin thì sắp có được một đồng minh then chốt ở Trung Đông, đó là Syria. Nhờ đó, Nga sẽ củng cố được vị thế ở Địa Trung Hải, nơi Hạm đội 6 của Mỹ có trụ sở tại Naples "thống trị" từ lâu. Đây thực sự sẽ là thách thức trực tiếp đối với sức mạnh biển của Mỹ.

Brexit

Anh có thể sẽ chính thức rời khỏi EU trong năm 2020, và ông Trump sẽ bắt đầu một loạt các cuộc đàm phán thương mại quan trọng, trước hết là với một vương quốc Anh độc lập mới, sau đó với phần còn lại của Liên minh châu Âu.

Nhưng, trong năm 2019, ông Trump từng đe dọa cả hai đồng minh lâu năm là Pháp (với thuế đánh vào rượu, pho mát và túi xách tay) và Đức (thuế đánh vào các mặt hàng tự động). Vì vậy, câu hỏi đặt ra không phải là Mỹ còn lại bao nhiêu bạn ở châu Âu, mà là ông Trump thực sự quan tâm nhiều thế nào.

Các liên minh

Cùng lúc đó, ông Trump phải đối mặt với rất nhiều thay đổi, trong đó có việc hình thành những liên minh và quan hệ đối tác mới, mà phần lớn đang đẩy Mỹ ra bên lề.

Các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc đã đi khắp châu Phi vì các mục đích thương mại và bán vũ khí cho một lục địa mà ông Trump chưa từng tới thăm, cũng là nơi ông dọa sẽ rút hết lính Mỹ. Nga và Trung Quốc cũng đang trong giai đoạn của một mối quan hệ lịch sử và mở ra một mạng lưới ống dẫn khí mới kết nối hai nước.

Trung Quốc và Nga còn tìm thấy đồng minh ở Iran, nơi ba nước đã tổ chức một loạt cuộc tập trận chung tuần qua ở phía bắc Ấn Độ Dương. Và Iran rõ ràng đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác mới - và các thị trường mới cho dầu khí khi cấm vận của Mỹ đang tác động nặng nề. Trong bối cảnh đó, 2020 có thể là một năm mà Tehran rốt cuộc xác định không còn gì để mất và sẽ hướng tới vũ khí hạt nhân.

Năm 2019, Iran đã có một số bước đi đầu tiên tại cơ sở hạt nhân Fordow và thừa nhận đã vượt qua các cấp độ làm giàu uranium được phép trong thỏa thuận ký với các cường quốc năm 2015 mà Mỹ đã từ bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên đầu tiên trong NATO chấp nhận một hệ thống vũ khí tối tân của Nga - tên lửa phòng không S-400. Binh sĩ nước này cũng đang chiến đấu cùng người Nga và Syria khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến vào giai đoạn cuối cùng chấm dứt nội chiến.

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Kinh tế thế giới tạm lắng trước cơn bão mới

Kinh tế thế giới tạm lắng trước cơn bão mới

Sau nhiều tháng đối mặt với bất ổn từ các chính sách thương mại mang tính đối đầu, đặc biệt từ phía Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đang ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đằng sau sự tạm lắng này là những rủi ro chưa được giải quyết triệt để, khi các biện pháp thương mại chỉ mới tạm dừng chứ chưa chấm dứt hoàn toàn...
Động lực “kiềng ba chân”

Động lực “kiềng ba chân”

Hội nghị cấp cao đầu tiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc, diễn ra chiều 27/5 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 ở Malaysia, là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác chiến lược và đưa hợp tác ba bên lên tầm cao mới.
Nghịch lí của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Nghịch lí của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thuế quan phơi bày nghịch lí: Trung Quốc vẫn cần công nghệ Mỹ, Mỹ vẫn dựa vào hàng "Made in China". Tách rời kinh tế liệu có khả thi?
Cuộc “trưng cầu dân ý” quan trọng về hướng đi tương lai của chính trị Hàn Quốc

Cuộc “trưng cầu dân ý” quan trọng về hướng đi tương lai của chính trị Hàn Quốc

Giữa biến động chính trị chưa từng có, cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 3/6 sẽ quyết định tương lai nước này.
Triển vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ?

Triển vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ?

Dù có tín hiệu tích cực từ cuộc điện đàm, quan hệ Nga - Mỹ vẫn bị trói buộc bởi lịch sử và sự đồng thuận lưỡng đảng. Những thách thức dài hạn nào đang chờ đợi hai cường quốc?

Tin khác

Cải cách quy trình tiếp nhận người tị nạn tại EU

Cải cách quy trình tiếp nhận người tị nạn tại EU
Ủy ban châu Âu mới đây đã công bố kế hoạch cải tổ lớn nhằm siết chặt quy trình tiếp nhận người tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU).

Bước tiến đáng kể của Triều Tiên trong hiện đại hóa năng lực tác chiến

Bước tiến đáng kể của Triều Tiên trong hiện đại hóa năng lực tác chiến
Triều Tiên đã giới thiệu những loại vũ khí mới trong các cuộc tập trận quy mô lớn của không quân có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đánh dấu một bước tiến đáng kể trong nỗ lực hiện đại hóa năng lực tác chiến trên không của nước này.

Chính trường Ba Lan: Cuộc đua giữa hai thái cực

Chính trường Ba Lan: Cuộc đua giữa hai thái cực
Ngày 18/5, cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu chọn ra nhà lãnh đạo kế nhiệm Tổng thống Andrzej Duda, khi bối cảnh chính trị ở quốc gia Trung Âu đầy biến động và nội bộ xã hội Ba Lan vẫn phân rẽ nghiêm trọng.

Hi vọng chấm dứt xung đột Nga- Ukraine

Hi vọng chấm dứt xung đột Nga- Ukraine
Khi các vị khách quốc tế đến kỉ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít còn chưa rời hết khỏi Nga, và ngay khi thời gian ngừng bắn “Chiến thắng” ba ngày do Moskva đưa ra vừa kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ đề xuất bắt đầu đàm phán với Ukraine không cần điều kiện tiên quyết, thậm chí còn nêu cụ thể thời gian và địa điểm, đó là tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 15/5 này.

Cơn chấn động chính trị lịch sử thời hậu chiến ở Đức

Cơn chấn động chính trị lịch sử thời hậu chiến ở Đức
Ông Merz đã để vuột ghế Thủ tướng ở vòng bỏ phiếu kín đầu tiên, dù về công khai, số thành viên ủng hộ ông vượt quá số phiếu tối thiểu cần thiết.

Nhiều bất đồng chưa hoá giải, đàm phán hoà bình còn gặp nhiều khó khăn

Nhiều bất đồng chưa hoá giải, đàm phán hoà bình còn gặp nhiều khó khăn
Những diễn biến mới liên quan tới tiến trình giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhất là sau vòng đàm phán tại thủ đô London (Anh) ngày 23/4 giữa đại diện Mỹ, Ukraine, Anh, Đức và Pháp, dường như cũng đang khiến hi vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài 38 tháng bị chìm trong “sương mù chiến tranh”. Có vẻ các bên đều có những toan tính và nhiều bất đồng chưa thể hóa giải, khiến tiến trình đàm phán thúc đẩy thỏa thuận hòa bình trở nên khó nắm bắt.

Kì vọng về vai trò tích cực hơn của Nga

Kì vọng về vai trò tích cực hơn của Nga
Cuộc gặp lịch sử tại Điện Kremlin không chỉ đánh dấu bước ngoặt quan hệ song phương, mà còn mở ra khả năng Nga trở thành trung gian chiến lược trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Cú hích” cho mối quan hệ vùng Vịnh - châu Á

“Cú hích” cho mối quan hệ vùng Vịnh - châu Á
Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump tưởng chừng chỉ mang tính bảo hộ, nhưng lại đang khơi dậy một trục kinh tế - chính trị mới giữa Trung Đông và châu Á. Liệu đây có phải bước ngoặt định hình lại cán cân quyền lực toàn cầu?

Lựa chọn tốt hơn cho Australia

Lựa chọn tốt hơn cho Australia
Tăng cường tên lửa, UAV và tàu biển không người lái có thể là một lựa chọn tốt hơn so với tàu ngầm hạt nhân khi Australia muốn tự bảo vệ mình.

Tác động của cuộc chiến thuế quan với nền kinh tế Trung Quốc

Tác động của cuộc chiến thuế quan với nền kinh tế Trung Quốc
Mặc dù thuế quan gia tăng từ Mỹ đe dọa tăng trưởng GDP của Trung Quốc, nhưng quốc gia này vẫn tìm thấy cơ hội để phát triển. Sự chuyển hướng kinh tế, đầu tư công và công nghệ tự chủ có thể giúp Trung Quốc vượt qua thử thách này.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran: Cơ hội cho hoà bình bền vững

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran: Cơ hội cho hoà bình bền vững
Ngày 12/4, các quan chức Mỹ và Iran đã bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới tại Muscat, thủ đô của Oman. Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực ngoại giao quan trọng nhất trong vòng một thập kỉ qua, khi cả hai bên đang chịu sức ép lớn nhằm ngăn chặn kịch bản chiến tranh có thể xảy ra nếu đàm phán đổ vỡ.

Các yếu tố chính khiến Tổng thống Trump bất ngờ hoãn áp thuế đối ứng

Các yếu tố chính khiến Tổng thống Trump bất ngờ hoãn áp thuế đối ứng
Tổng thống Donald Trump bất ngờ đảo ngược kế hoạch áp thuế đối ứng toàn diện khi tuyên bố tạm hoãn ba tháng. Có một số yếu tố chính khiến ông Trump đưa ra quyết định này.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy thương mại khu vực

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy thương mại khu vực
Ngày 30/3, các quan chức cấp cao Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau tại Tokyo để tìm cách thiết lập mối quan hệ chính thức hơn, với đầy đủ các lợi ích về an ninh và kinh tế.

Cuộc chạy đua vũ trang của các cường quốc lớn

Cuộc chạy đua vũ trang của các cường quốc lớn
Không gian đã trở thành một lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia và các hoạt động quân sự hiện đại. Một vụ nổ hạt nhân trên quỹ đạo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt với Mỹ, quốc gia có ưu thế quân sự phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng không gian tiên tiến…

Châu Âu cần một “người dẫn dắt” phòng thủ

Châu Âu cần một “người dẫn dắt” phòng thủ
Khi EU phải đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng tăng, một câu hỏi quan trọng được đặt ra là, liệu Pháp có đủ năng lực quân sự để dẫn đầu một sáng kiến quốc phòng chung hay không…
Xem thêm
Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ

Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ

Vào lúc 12h02' ngày 20/1 theo giờ bờ Đông nước Mỹ (0h2' ngày 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của "xứ cờ hoa".
Thông điệp của ông Trump trong bài phát biểu mừng chiến thắng

Thông điệp của ông Trump trong bài phát biểu mừng chiến thắng

Ông Donald Trump đã có bài phát biểu mừng chiến thắng trước đám đông người ủng hộ ở Florida. Bài phát biểu của ông nhận được người nghe đón nhận nhiệt liệt.
Thái Lan có Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử

Thái Lan có Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử

Ngày 16/8, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha đã triệu tập phiên họp toàn thể Hạ viện 493 thành viên để bầu thủ tướng mới thay thế ông Srettha Thavisin vừa bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm.
Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế - văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào là người lao động Việt Nam bị nạn trong trận động đất mạnh 7.2 độ richte
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 13/1/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Vai trò của 5 nghi can vụ giết người mẫu Hong Kong Abby Choi

Vai trò của 5 nghi can vụ giết người mẫu Hong Kong Abby Choi

Trong vụ giết Abby Choi - người mẫu Hong Kong (Trung Quốc) - có 4 thành viên trong một gia đình cùng một nhân tình - là những nghi phạm chính.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động