CLB LTHTGN tỉnh Bắc Giang:

Những dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng dân cư

Trong mùa dịch Covid-19, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Giang góp phần cùng NCT trong tỉnh tích cực tham gia ủng hộ ủng hộ bằng tiền, hiện vật (gạo, mì tôm, rau củ quả, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang…) trị giá 3,62 tỉ đồng.

Đó chỉ là một trong những hoạt động ý nghĩa mang lại hiệu quả xã hội to lớn của CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh.

0227 ra myt clb lthtgn xa tan tiyn

Ra mắt CLB LTHTGN xã Tân Tiến

Ông Nguyễn Bá Thục, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh chia sẻ: Thực hiện quyết định của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai. Tổ chức hội nghị tập huấn cho đội ngũ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cấp huyện, cơ sở và các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB; đồng thời thống nhất các bước thành lập, quản lí, tổ chức hoạt động. Cung cấp đầy đủ tài liệu hướng dẫn có liên quan, giúp cơ sở và các Ban Chủ nhiệm chuẩn bị tốt mọi mặt để thành lập, ra mắt và tổ chức các hoạt động đúng quy định, có hiệu quả.

Do chuẩn bị chu đáo và được tập huấn kĩ càng, Hội NCT cơ sở đều thực hiện tốt từ khâu chọn địa điểm thành lập CLB, báo cáo cấp ủy chính quyền địa phương, chuẩn bị nhân sự đến xây dựng quy chế hoạt động, thành lập các tổ nhóm, mua sắm trang thiết bị… Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 5 CLB LTHTGN với 262 thành viên, dự kiến đến cuối năm sẽ thành lập thêm 10 CLB theo kế hoạch của UBND tỉnh. 100% CLB xây dựng được quỹ tăng thu nhập, với 534,2 triệu đồng (trung bình mỗi CLB đạt 106,84 triệu đồng); trong đó chân quỹ hỗ trợ 114,2 triệu đồng, còn lại do các thành viên đóng góp và huy động xã hội hóa. Các CLB đều thành lập tổ tăng thu nhập để hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Có 52 thành viên được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi, tiền lãi thu được chủ yếu dùng chi các hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả CLB.

0259 typ huyn nhan ryng mo hinh clb lthtgn cho yyi ngy can by hyi va thanh vien ban chy nhiym

Tập huấn nhân rộng mô hình CLB LTHTGN cho đội ngũ cán bộ Hội và thành viên Ban Chủ nhiệm

Từ đầu năm đến nay, khắc phục ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Hội NCT tỉnh, các huyện, TP đã tập trung chỉ đạo và phối hợp với các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh miễn, giảm phí, khám sức khỏe định kì cho NCT. Các CLB LTHTGN đều tiến hành truyền thông, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, lập sổ theo dõi sức khỏe cho các thành viên; truyền thông trên đài truyền thanh góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19. 100% thành viên CLB có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhiều tổ tình nguyện viên chăm sóc tại nhà được thành lập, gồm những thành viên tích cực, ở gần, có điều kiện về thời gian có thể giúp đỡ NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, ốm đau trong cộng đồng những công việc gia đình như dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt quần áo, làm vườn…

0324 tyng qua nct co hoan cynh kho khyn tynh byc giang

Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bắc Giang

Thực hiện chương trình trọng tâm của TƯ Hội và Ban chỉ đạo các cấp về NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các CLB LTHTGN tuyên truyền các thành viên tham gia góp tiền, hiện vật, ngày công lao động; tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường. Định kì, vào các buổi sinh hoạt CLB, Ban Chủ nhiệm phổ biến kiến thức khoa học kĩ thuật, phương pháp trồng trọt, chăn nuôi cho năng suất, chất lượng cao, tăng thu nhập cho thành viên và gia đình; cách thức chăm sóc sức khỏe; các chế độ, chính sách đối với NCT giúp các thành viên nâng cao nhận thức, tự tin trong cuộc sống.

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, không còn lây lan trong cộng đồng, thành viên các CLB lại tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; góp phần tổ chức lễ hội tạo không khí vui tươi, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tốt, các cách làm hay để thúc đẩy phong trào.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Thục, đây là mô hình mới và để nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB LTHTGN, TƯ Hội và các cơ quan chức năng cần tăng cường tập huấn mở rộng để các CLB được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy phong trào và nhân rộng mô hình ở địa bàn dân cư.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Khác hẳn những năm trước, hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh giá cao.
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Tin khác

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực
Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Phiên bản di động