Những chiến sĩ áo xanh trên tuyến đầu chống dịch

Tính đến thời điểm này đã có khoảng 250 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Có những hôm các thành viên tham gia hỗ trợ cùng lực lượng y tế lấy mẫu cho người dân đến tận nửa đêm tại các chốt cách ly, phong tỏa…Chị Phan Thị Hạ, Bí thư Đoàn phường Bình Hưng Hòa B, TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị 10 của UBND TP. Hồ Chí Minh về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện giãn cách xã hội. Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua là một trong những địa phương đã thực hiện tốt công tác “dân vận” về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với một số quận khác, quận Bình Tân vẫn đang là “điểm nóng” về dịch Covid-19 với số lượng ca nhiễm liên tục tăng cao. Theo số liệu mới đây hiện toàn quận Bình Tân có 129 khu vực cách ly, phong tỏa tại 9 phường, 188 chốt trực ở khu vực cách ly, phong tỏa, tổng số người dân bị ảnh hưởng về cách ly, phong tỏa tạm thời để phòng chống dịch (14-21 ngày) tại các điểm là 18.727 người.

Những chiến sĩ áo xanh trên tuyến đầu chống dịch
Những chiến sĩ áo xanh trên tuyến đầu chống dịch
Lương thực, thực phẩm được trao đến cho bà con trong khu vực bị phong tỏa cách ly để hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn trong cơn dịch

Ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát trên địa bàn, Chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể của quận Bình Tân đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch, đồng thời chăm lo sức khỏe, đời sống người dân tại 10 phường thuộc địa bàn quận. Một trong những lực lượng xung kích tham gia tại tuyến đầu chống dịch là lực đoàn viên thanh niên, chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh. Trong đó phải kể đến lực đoàn viên thanh niên, chiến sĩ tình nguyện ở phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân). Những lực lượng này đang ngày đêm phải hoạt động “hết công suất” đến quên ăn, quên ngủ để cùng tham gia cùng ngành y tế, các lực lượng khác trên các mặt trận phòng chống dịch thuộc địa bàn.

Những chiến sĩ áo xanh trên tuyến đầu chống dịch

Với nhiệm vụ trọng tâm là đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu, đồng hành tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ để người dân vững tâm, yên lòng vượt qua cơn dịch bệnh. Qua nhiều đợt phát động phong trào, Đoàn phường cùng các đơn vị chức năng khác như UBMTTQ, Hội chữ thập đỏ phường Bình Hưng Hòa B đã tổ chức nhiều cuộc vận động, kêu gọi các nguồn lực, các mạnh thường quân tại địa phương để cùng chung tay, giúp sức trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh qua việc tài trợ các nhu yếu phẩm (gạo, mì, nước tương, dầu ăn, nước mắm, rau củ quả…) và nhanh chóng chuyển các nhu yếu phẩm này đến người dân tại những điểm cách ly, phong tỏa trên toàn địa bàn. Xuyên suốt trong các đợt dịch vừa qua, hàng chục ngàn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, xà bông rửa tay, nước suối, nước ngọt, lượng thực, thực phẩm…đã được trao đến tận tay cho bà con trong khu vực bị phong tỏa cách ly để hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn trong cơn dịch bệnh.

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Phan Thị Hạ, Bí thư Đoàn phường Bình Hưng Hòa B, chia sẻ: Ngay từ những ngày đầu mới bắt đầu bùng phát dịch, Dưới sự chỉ đạo của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Quận Đoàn quận Bình Tân, Đoàn phường đã thực hiện công tác tuyên truyền đến tất cả các đoàn viên thanh niên và người dân về công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện 5k ở nơi công cộng. Đoàn phường đã huy động các đoàn viên thanh niên tham gia công tác hỗ trợ cùng lực lượng y tế để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên toàn địa bàn, và tại các khu vực cách ly phong toả của phường. Các công tác hỗ trợ lấy mẫu như: Nhập liệu thông tin người được lấy mẫu, dán và ghi code, cắt que lấy mẫu, điều phối khu vực lấy mẫu…Tính đến thời điểm này đã có khoảng 250 lượt đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia. Vì công việc rất nhiều nên rất áp lực, có những hôm các thành viên tham gia hỗ trợ cùng lực lượng y tế lấy mẫu cho người dân đến tận nửa đêm.

Những chiến sĩ áo xanh trên tuyến đầu chống dịch

Chị Hạ chia sẻ: Đoàn phường đã quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đây cũng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng; Bất luận trong tình huống nào, Đoàn viên thanh niên luôn sẵn sàng là lực lượng xung kích, xung phong đi đầu trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Thông qua những việc làm này, Đoàn phường luôn mong muốn được góp phần vào “sứ mệnh” phòng chống dịch của toàn dân, toàn quận, cũng toàn thành phố; Sự đóng góp công sức của các bạn đoàn viên tình nguyện sẽ phần nào giảm tải bớt công việc của các lực lượng khác trong tuyến đầu chống dịch, giúp mọi người có thêm chút thời gian để có thể nghỉ ngơi và làm tốt nhất chuyên môn, mang lại sự bình yên, an toàn cho tất cả mọi người.

“Chống dịch như chống giặc”. Thấp thoáng đâu đó trong những “vùng nguy hiểm”, khu vực phong tỏa cách ly, vùng tâm điểm về chống dịch của quận Bình Tân, phường Bình Hưng Hòa B; Có những “màu áo xanh” với sức trẻ, năng lượng và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh quên mình, quên đi niềm vui của bản thân và những bữa cơm ấp áp bên gia đình và “bất chấp” cả những nguy cơ đang ở đâu đó có thể làm ảnh hưởng đến bản thân mà sẵn sàng dấn thân để làm tình nguyện viên, để cùng chung tay, góp sức với cộng đồng, với các lực lượng khác trong tuyến đầu. Và giữa lúc nguy nan này, giữa những cơn dịch bệnh đang hoành hành dữ dội, những “chiến sĩ áo xanh” nêu trên hay mỗi người dân trong cộng đồng chúng ta cùng chung tay đóng góp một phần công sức dù nhiều hay ít trong giai đoạn hiện nay là điều rất đáng trân quý.

Đức Hải - Nữ Việt
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.
Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tin khác

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới
Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2.

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế
Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Xem thêm
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động