Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội

Thôn Đan Hội “năm Covid thứ hai”, nắng vàng ôm lấy thôn quê, những con đường bê tông vắng vẻ, lác đác bóng người. Được lịch của Hội NCT thành phố Hà Nội, tại Nhà văn hóa thôn, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Đan Hội (Cụm dân cư số 10), xã Tân Lập, huyện Đan Phượng có buổi làm việc, báo cáo tình hình hoạt động với Hội cấp trên và cung cấp thông tin cho báo chí.
Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Các thành viên Ban Chủ nhiệm sử dụng điện thoại thông minh để trao đổi công việc trong mùa dịch

Chủ nhiệm CLB Đỗ Văn Tùng cho biết: CLB thành lập đến nay được 3 năm thì 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có lúc phải tạm dừng sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải nghỉ sinh hoạt là “án binh bất động” mà Ban Chủ nhiệm đã sáng tạo triển khai các hoạt động trực tuyến thông qua hệ thống loa truyền thanh, điện thoại, tin nhắn và mạng xã hội. Các thành viên Ban Chủ nhiệm thường xuyên sâu sát, chỉ đạo duy trì hoạt động các tổ tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tại nhà, văn hóa thể thao… Thay vì tổ chức sinh hoạt tập trung với đủ 8 nội dung theo quy định, các tổ chia thành từng nhóm nhỏ, thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế và không tập trung đông người), chia nhỏ công việc để giãn cách bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Đầu Xuân mới Tân Sửu, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, không tổ chức gặp mặt đón Xuân và chúc thọ hội viên tập trung được, CLB đã thành lập tổ công tác đi đến nhà từng thành viên chúc Tết, tặng quà sinh nhật.

Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Các thành viên CLB nghiên cứu 10 lời khuyên dành cho NCT trong mùa dịch

Sau khi tham gia lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19 cho NCT do Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Hội NCT Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Ban Chủ nhiệm đã tổ chức sinh hoạt tập trung, phổ biến các nội dung tiếp thu được từ lớp tập huấn đến thành viên. Phổ biến cách chăm sóc sức khỏe, quản lí các bệnh mạn tính ở NCT; tư vấn chế độ luyện tập, dinh dưỡng hợp lí để NCT duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch. Tại buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm trực tiếp phát tờ rơi và đặc biệt nhấn mạnh, đưa ra 10 điều lưu ý đối với NCT trong phòng chống dịch tại cộng đồng và 10 lời khuyên cho gia đình và người chăm sóc NCT trong thời gian dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, để tránh mắc bệnh, NCT được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách an toàn ngay cả khi ở nhà, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nơi ở sạch sẽ, duy trì chế độ luyện tập, dinh dưỡng hợp lí, kiểm soát tốt các bệnh nền, bệnh mạn tính, khai báo y tế và cung cấp thông tin sức khỏe bản thân cho cơ quan chức năng, đặc biệt luôn có số điện thoại của nhân viên y tế, trạm y tế cơ sở và sẵn sàng thuốc men, vật dụng cần thiết khi phải đi điều trị hoặc cách li…

Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Thành viên Ban Chủ nhiệm CLB LTHTGN thôn Đan Hội đi từng nhà tặng quà, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Ban Chủ nhiệm cũng khuyến cáo người chăm sóc NCT tại nhà hoặc cộng đồng cũng cần tuân thủ đúng các hướng dẫn về y tế, tìm hiểu đầy đủ thông tin sức khỏe của NCT, chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong gia đình, bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, hợp lí và vật dụng thiết yếu cho NCT, bảo đảm môi trường sống an toàn trong nhà, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT, theo dõi đầy đủ thông tin về dịch bệnh nơi NCT sinh sống, bảo đảm có người chăm sóc thay thế khi cần thiết…

Với nỗ lực vượt bậc, quyết tâm chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, CLB đã thăm hỏi, tặng quà sinh nhật 20 thành viên và thăm hỏi, động viên 7 hội viên ốm đau. Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như quét dọn Nhà văn hóa thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm duy trì thường xuyên mỗi tuần một lần với từng nhóm 5-6 thành viên. Trong hai tháng 5 và 6, thông qua nắm bắt tình hình từ mạng zalo nhóm và trao đổi trên điện thoại, thành viên Nguyễn Thị Hội và các hội viên cao tuổi ngoài cộng đồng Nguyễn Thị Thìn, Trọng Thị Tý có hoàn cảnh khó khăn được CLB cử tình nguyện viên đến tại nhà hỗ trợ việc gia đình, chia sẻ trò chuyện và chăm sóc sức khỏe.

Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Tặng quà sinh nhật khi CLB sinh hoạt trở lại

Cũng theo ông Tùng, từ 100 triệu vốn quỹ ban đầu (trong đó 75 triệu đồng được hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức HAI thực hiện thông qua Dự án VIE070 và 25 triệu đồng vốn đối ứng của địa phương), đến nay, tổng vốn của CLB đã đạt 116,4 triệu đồng. Trong thời gian tới, CLB tiếp tục khám sức khỏe định kì, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho NCT. Đặc biệt tích cực tuyên truyền vận động nguồn lực mua thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên tạo điều kiện thuận lợi khi khám chữa bệnh cho NCT trong mùa dịch.

Bà Lê Thị Như Hoa, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đan Phượng cho biết: Đến nay huyện đã thành lập 11 CLB, trong đó chỉ 2 CLB được Dự án hỗ trợ, còn lại đều tự vận động nguồn lực. Hội NCT tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trích 20 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT huyện và 20 triệu đồng từ Quỹ xã để hỗ trợ thành lập các CLB; cùng với đó, mỗi CLB đều vận động vốn đối ứng ít nhất 10 triệu đồng để khi ra mắt có ít nhất 50 triệu đồng vốn quỹ hoạt động. Năm nào UBND huyện cũng hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ, kĩ năng vận hành, quản lí CLB cho các thành viên Ban Chủ nhiệm. Trong mùa dịch Covid-19, các CLB còn trích quỹ mua khẩu trang tặng hội viên khi tham gia các hội nghị hoặc có việc cần tập trung đông người...

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk, nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 50km, đồng bào 16 dân tộc anh em sinh sống. Là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa nước, đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 27,3%, trong đó hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,4%.
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin khác

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới
Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT
Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động