Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội

Thôn Đan Hội “năm Covid thứ hai”, nắng vàng ôm lấy thôn quê, những con đường bê tông vắng vẻ, lác đác bóng người. Được lịch của Hội NCT thành phố Hà Nội, tại Nhà văn hóa thôn, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Đan Hội (Cụm dân cư số 10), xã Tân Lập, huyện Đan Phượng có buổi làm việc, báo cáo tình hình hoạt động với Hội cấp trên và cung cấp thông tin cho báo chí.
Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Các thành viên Ban Chủ nhiệm sử dụng điện thoại thông minh để trao đổi công việc trong mùa dịch

Chủ nhiệm CLB Đỗ Văn Tùng cho biết: CLB thành lập đến nay được 3 năm thì 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có lúc phải tạm dừng sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải nghỉ sinh hoạt là “án binh bất động” mà Ban Chủ nhiệm đã sáng tạo triển khai các hoạt động trực tuyến thông qua hệ thống loa truyền thanh, điện thoại, tin nhắn và mạng xã hội. Các thành viên Ban Chủ nhiệm thường xuyên sâu sát, chỉ đạo duy trì hoạt động các tổ tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tại nhà, văn hóa thể thao… Thay vì tổ chức sinh hoạt tập trung với đủ 8 nội dung theo quy định, các tổ chia thành từng nhóm nhỏ, thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế và không tập trung đông người), chia nhỏ công việc để giãn cách bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Đầu Xuân mới Tân Sửu, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, không tổ chức gặp mặt đón Xuân và chúc thọ hội viên tập trung được, CLB đã thành lập tổ công tác đi đến nhà từng thành viên chúc Tết, tặng quà sinh nhật.

Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Các thành viên CLB nghiên cứu 10 lời khuyên dành cho NCT trong mùa dịch

Sau khi tham gia lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19 cho NCT do Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Hội NCT Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Ban Chủ nhiệm đã tổ chức sinh hoạt tập trung, phổ biến các nội dung tiếp thu được từ lớp tập huấn đến thành viên. Phổ biến cách chăm sóc sức khỏe, quản lí các bệnh mạn tính ở NCT; tư vấn chế độ luyện tập, dinh dưỡng hợp lí để NCT duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch. Tại buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm trực tiếp phát tờ rơi và đặc biệt nhấn mạnh, đưa ra 10 điều lưu ý đối với NCT trong phòng chống dịch tại cộng đồng và 10 lời khuyên cho gia đình và người chăm sóc NCT trong thời gian dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, để tránh mắc bệnh, NCT được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách an toàn ngay cả khi ở nhà, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nơi ở sạch sẽ, duy trì chế độ luyện tập, dinh dưỡng hợp lí, kiểm soát tốt các bệnh nền, bệnh mạn tính, khai báo y tế và cung cấp thông tin sức khỏe bản thân cho cơ quan chức năng, đặc biệt luôn có số điện thoại của nhân viên y tế, trạm y tế cơ sở và sẵn sàng thuốc men, vật dụng cần thiết khi phải đi điều trị hoặc cách li…

Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Thành viên Ban Chủ nhiệm CLB LTHTGN thôn Đan Hội đi từng nhà tặng quà, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Ban Chủ nhiệm cũng khuyến cáo người chăm sóc NCT tại nhà hoặc cộng đồng cũng cần tuân thủ đúng các hướng dẫn về y tế, tìm hiểu đầy đủ thông tin sức khỏe của NCT, chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong gia đình, bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, hợp lí và vật dụng thiết yếu cho NCT, bảo đảm môi trường sống an toàn trong nhà, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT, theo dõi đầy đủ thông tin về dịch bệnh nơi NCT sinh sống, bảo đảm có người chăm sóc thay thế khi cần thiết…

Với nỗ lực vượt bậc, quyết tâm chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, CLB đã thăm hỏi, tặng quà sinh nhật 20 thành viên và thăm hỏi, động viên 7 hội viên ốm đau. Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như quét dọn Nhà văn hóa thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm duy trì thường xuyên mỗi tuần một lần với từng nhóm 5-6 thành viên. Trong hai tháng 5 và 6, thông qua nắm bắt tình hình từ mạng zalo nhóm và trao đổi trên điện thoại, thành viên Nguyễn Thị Hội và các hội viên cao tuổi ngoài cộng đồng Nguyễn Thị Thìn, Trọng Thị Tý có hoàn cảnh khó khăn được CLB cử tình nguyện viên đến tại nhà hỗ trợ việc gia đình, chia sẻ trò chuyện và chăm sóc sức khỏe.

Những cách làm sáng tạo trong mùa dịch ở CLB LTHTGN thôn Đan Hội
Tặng quà sinh nhật khi CLB sinh hoạt trở lại

Cũng theo ông Tùng, từ 100 triệu vốn quỹ ban đầu (trong đó 75 triệu đồng được hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức HAI thực hiện thông qua Dự án VIE070 và 25 triệu đồng vốn đối ứng của địa phương), đến nay, tổng vốn của CLB đã đạt 116,4 triệu đồng. Trong thời gian tới, CLB tiếp tục khám sức khỏe định kì, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho NCT. Đặc biệt tích cực tuyên truyền vận động nguồn lực mua thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên tạo điều kiện thuận lợi khi khám chữa bệnh cho NCT trong mùa dịch.

Bà Lê Thị Như Hoa, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đan Phượng cho biết: Đến nay huyện đã thành lập 11 CLB, trong đó chỉ 2 CLB được Dự án hỗ trợ, còn lại đều tự vận động nguồn lực. Hội NCT tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trích 20 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT huyện và 20 triệu đồng từ Quỹ xã để hỗ trợ thành lập các CLB; cùng với đó, mỗi CLB đều vận động vốn đối ứng ít nhất 10 triệu đồng để khi ra mắt có ít nhất 50 triệu đồng vốn quỹ hoạt động. Năm nào UBND huyện cũng hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ, kĩ năng vận hành, quản lí CLB cho các thành viên Ban Chủ nhiệm. Trong mùa dịch Covid-19, các CLB còn trích quỹ mua khẩu trang tặng hội viên khi tham gia các hội nghị hoặc có việc cần tập trung đông người...

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Cái Bè thường xuyên đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ công tác củng cố, nâng chất hoạt động tổ chức, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn được Hội NCT các địa phương quan tâm...
Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Yên Bái chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao.

Tin khác

Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT

Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT
Sáu tháng đầu năm 2022, Hội NCT tỉnh đã hỗ trợ xoá được 33 căn nhà tạm cho người cao tuổi, với tổng số tiền 1,9 tỉ đồng.

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu
Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT
Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích
Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động