Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Lo ngại việc giảm ngày, hoàn tiền cách ly cho người nhập cảnh?

Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế ra Văn bản số 5599/BYT- MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Công văn giảm ngày cách ly của Bộ Y tế

Ngay trong chiều 15/07/2021, UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có Công văn 4373/UBND-KGVX về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày thành 14 ngày liên tục đối với trường hợp F1, người nhập cảnh,… tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy định.

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Công văn số 4373/UBND-KGVX của UBND tỉnh Quảng Nam

Trước đó ngày 7 và 8/7, tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đoàn công dân nhập cảnh từ Nhật Bản, Hàn Quốc đáp ở sân bay Đà Nẵng và được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An, Citadines Pearl Hội An. Sáng 16/7/2021, PV có trao đổi với một khách đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An về việc giảm số ngày cách ly thì người này không biết. Và nói mình đã được yêu cầu đóng trọn gói chi phí gồm: Công văn nhập cảnh, vé máy bay, phí 21 ngày cách ly,… với công ty dịch vụ, nếu được giảm ngày không biết công ty có hoàn đủ tiền hay không?

Theo thông tin khách hàng trên cung cấp, công ty ký hợp đồng với khách sạn cho đoàn về cách ly là Công ty Cổ phần Việt Nam TravelMart (Công ty Việt Nam TravelMart, trụ sở chính: 68 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, tại Công văn số 2394/LS-BHCD của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao Việt Nam) ký ngày 1/7/2021 về việc đồng ý chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước vào ngày 7 và 8/07 trên lại cấp cho Doanh nghiệp CP MTV Miền Trung Travelland (Doanh nghiệp Miền Trung Travelland).

Nhắc đến Công ty Việt Nam TravelMart, công ty này có liên quan đến phản ánh của nhiều người đang cách ly tại khách sạn Nagar (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) là đoàn công dân về từ các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… tổng cộng 220 người, do Công ty Cổ phần Việt Nam TravelMart tổ chức, sau khi cách ly được 15 ngày, họ phản ánh: “phía TravelMart Nha Trang dựa vào chữ khuyến khích rồi thông báo với cơ quan y tế rằng cả đoàn tự nguyện ở lại 28 ngày. Mặt khác, họ thông báo đến mọi người rằng đoàn này buộc phải ở 28 ngày theo quy định của tỉnh…” nhưng thực tế chỉ 21 ngày.

Trong khi, các khách hàng cho rằng việc kéo dài thêm 7 ngày gây tốn kém vì họ đã mất quá nhiều chi phí để trở về thì đại diện Công ty Việt Nam TravelMart chi nhánh Nha Trang trả lời là không có việc công ty liên kết với khách sạn để ép khách ở thêm 7 ngày. Đồng thời, khách hàng đã ký cam kết cách ly 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế và 7 ngày tự nguyện ở lại khách sạn để theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết sự việc đã được giải quyết ra sao.

Tuy nhiên, thông tin này khiến một số công dân đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An cảm thấy lo lắng không biết có rơi vào trường hợp tương tự. May mắn thay, trưa ngày 16/7/2021, khách sạn Mường Thanh Hội An đã có thông báo hành khách nhập cảnh ngày 7/7 sẽ chỉ cách ly 14 ngày. Còn số tiền 7 ngày cách ly đã thanh toán trước đó, sẽ do công ty tổ chức chuyến bay cùng khách sạn giải quyết và thông báo lại sau.

Nhiều dấu hiệu bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước?

Công văn số 2394/LS-BHCD ngày 1/7/2021 của Cục Lãnh sự chỉ đồng ý cho chuyến bay chở người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, công dân có hoàn cảnh khó khăn từ Hàn Quốc và Nhật Bản về nước. Tuy nhiên, trong số 230 công dân nhập cảnh trên chuyến bay VJ2519 có nhiều hành khách trở về từ Mỹ.

Trao đổi với PV, một hành khách từ Mỹ về cho biết, trưa ngày 5/7/2021 (theo giờ Mỹ) họ từ sân bay Los Angeles đến Nhật Bản chiều 6/7/2021 và được nối chuyến charter nhập cảnh vào Việt Nam. Người này còn cho biết thêm, để được đi chuyến này họ đã tốn khoản chi phí không nhỏ, có người 5300USD, 5700USD cho đến 6000USD. Đồng thời, phải chờ đợi rất lâu, bởi phía dịch vụ cứ hứa hẹn ngày này sang ngày khác với lí do chờ công văn rồi đổi chuyến bay,… khiến mọi người cảm thấy vô cùng hoang mang. Không chỉ thế, những thông tin về vé, địa điểm cách ly cũng có phần PR, quảng cáo nội dugn thể hiện quá đà, thiếu rõ ràng, như: Cách ly tiêu chuẩn 4 - 5 sao, để kê thêm tiền nhưng thực chất có 4 sao, bao chi phí cách ly 21 ngày và ăn uống 3 bữa/ngày, test Covid-19 nhưng không nói rõ phòng đôi hay phòng đơn,…làm cho nhiều người hiểu nhầm và tốn kém thêm chi phí. Ngoài ra, một số công dân bay từ Mỹ đến lúc quá cảnh ở Nhật, Hàn thì mới biết phải gộp chung đoàn để về Việt Nam.

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Công văn số 2394/LS-BHCD ngày 1/7/2021 của Cục Lãnh sự chỉ đồng ý cho chuyến bay chở người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, công dân có hoàn cảnh khó khăn từ Hàn Quốc và Nhật Bản về nước.

Như vậy, chuyến bay được Cục Lãnh sự phê duyệt cho những công dân Việt Nam hoàn cảnh thật sự khó khăn mắc kẹt tại Nhật Bản và Hàn Quốc, thì tại sao lại xuất hiện trường hợp người từ Mỹ được tham gia chuyến bay? Công ty Việt Nam TravelMart và Doanh nghiệp Miền Trung Travelland đã thực hiện tổ chức chuyến bay đúng quy định hay chưa? Và Cục Lãnh Sự đã biết sự việc này không? Bên cạnh đó, việc không phân luồng người từ Mỹ, Hàn, Nhật thì liệu có xảy ra lây nhiễm chéo Covid-19 lúc quá cảnh, làm thủ tục lên máy bay và nhận phòng khách sạn?

Từ những thông tin trên đây, cho thấy còn nhiều bất cập khi doanh nghiệp đứng ra xin và tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ việc nhiều hành khách phản ánh phải cách ly 28 ngày ở Nha Trang, đồng thời làm rõ Doanh nghiệp Miền Trung Travelland và Công ty Việt Nam TravelMart có thực hiện theo đúng công văn được cấp hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động