Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Lo ngại việc giảm ngày, hoàn tiền cách ly cho người nhập cảnh?

Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế ra Văn bản số 5599/BYT- MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Công văn giảm ngày cách ly của Bộ Y tế

Ngay trong chiều 15/07/2021, UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có Công văn 4373/UBND-KGVX về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày thành 14 ngày liên tục đối với trường hợp F1, người nhập cảnh,… tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy định.

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Công văn số 4373/UBND-KGVX của UBND tỉnh Quảng Nam

Trước đó ngày 7 và 8/7, tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đoàn công dân nhập cảnh từ Nhật Bản, Hàn Quốc đáp ở sân bay Đà Nẵng và được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An, Citadines Pearl Hội An. Sáng 16/7/2021, PV có trao đổi với một khách đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An về việc giảm số ngày cách ly thì người này không biết. Và nói mình đã được yêu cầu đóng trọn gói chi phí gồm: Công văn nhập cảnh, vé máy bay, phí 21 ngày cách ly,… với công ty dịch vụ, nếu được giảm ngày không biết công ty có hoàn đủ tiền hay không?

Theo thông tin khách hàng trên cung cấp, công ty ký hợp đồng với khách sạn cho đoàn về cách ly là Công ty Cổ phần Việt Nam TravelMart (Công ty Việt Nam TravelMart, trụ sở chính: 68 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, tại Công văn số 2394/LS-BHCD của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao Việt Nam) ký ngày 1/7/2021 về việc đồng ý chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước vào ngày 7 và 8/07 trên lại cấp cho Doanh nghiệp CP MTV Miền Trung Travelland (Doanh nghiệp Miền Trung Travelland).

Nhắc đến Công ty Việt Nam TravelMart, công ty này có liên quan đến phản ánh của nhiều người đang cách ly tại khách sạn Nagar (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) là đoàn công dân về từ các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… tổng cộng 220 người, do Công ty Cổ phần Việt Nam TravelMart tổ chức, sau khi cách ly được 15 ngày, họ phản ánh: “phía TravelMart Nha Trang dựa vào chữ khuyến khích rồi thông báo với cơ quan y tế rằng cả đoàn tự nguyện ở lại 28 ngày. Mặt khác, họ thông báo đến mọi người rằng đoàn này buộc phải ở 28 ngày theo quy định của tỉnh…” nhưng thực tế chỉ 21 ngày.

Trong khi, các khách hàng cho rằng việc kéo dài thêm 7 ngày gây tốn kém vì họ đã mất quá nhiều chi phí để trở về thì đại diện Công ty Việt Nam TravelMart chi nhánh Nha Trang trả lời là không có việc công ty liên kết với khách sạn để ép khách ở thêm 7 ngày. Đồng thời, khách hàng đã ký cam kết cách ly 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế và 7 ngày tự nguyện ở lại khách sạn để theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết sự việc đã được giải quyết ra sao.

Tuy nhiên, thông tin này khiến một số công dân đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An cảm thấy lo lắng không biết có rơi vào trường hợp tương tự. May mắn thay, trưa ngày 16/7/2021, khách sạn Mường Thanh Hội An đã có thông báo hành khách nhập cảnh ngày 7/7 sẽ chỉ cách ly 14 ngày. Còn số tiền 7 ngày cách ly đã thanh toán trước đó, sẽ do công ty tổ chức chuyến bay cùng khách sạn giải quyết và thông báo lại sau.

Nhiều dấu hiệu bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước?

Công văn số 2394/LS-BHCD ngày 1/7/2021 của Cục Lãnh sự chỉ đồng ý cho chuyến bay chở người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, công dân có hoàn cảnh khó khăn từ Hàn Quốc và Nhật Bản về nước. Tuy nhiên, trong số 230 công dân nhập cảnh trên chuyến bay VJ2519 có nhiều hành khách trở về từ Mỹ.

Trao đổi với PV, một hành khách từ Mỹ về cho biết, trưa ngày 5/7/2021 (theo giờ Mỹ) họ từ sân bay Los Angeles đến Nhật Bản chiều 6/7/2021 và được nối chuyến charter nhập cảnh vào Việt Nam. Người này còn cho biết thêm, để được đi chuyến này họ đã tốn khoản chi phí không nhỏ, có người 5300USD, 5700USD cho đến 6000USD. Đồng thời, phải chờ đợi rất lâu, bởi phía dịch vụ cứ hứa hẹn ngày này sang ngày khác với lí do chờ công văn rồi đổi chuyến bay,… khiến mọi người cảm thấy vô cùng hoang mang. Không chỉ thế, những thông tin về vé, địa điểm cách ly cũng có phần PR, quảng cáo nội dugn thể hiện quá đà, thiếu rõ ràng, như: Cách ly tiêu chuẩn 4 - 5 sao, để kê thêm tiền nhưng thực chất có 4 sao, bao chi phí cách ly 21 ngày và ăn uống 3 bữa/ngày, test Covid-19 nhưng không nói rõ phòng đôi hay phòng đơn,…làm cho nhiều người hiểu nhầm và tốn kém thêm chi phí. Ngoài ra, một số công dân bay từ Mỹ đến lúc quá cảnh ở Nhật, Hàn thì mới biết phải gộp chung đoàn để về Việt Nam.

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Công văn số 2394/LS-BHCD ngày 1/7/2021 của Cục Lãnh sự chỉ đồng ý cho chuyến bay chở người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, công dân có hoàn cảnh khó khăn từ Hàn Quốc và Nhật Bản về nước.

Như vậy, chuyến bay được Cục Lãnh sự phê duyệt cho những công dân Việt Nam hoàn cảnh thật sự khó khăn mắc kẹt tại Nhật Bản và Hàn Quốc, thì tại sao lại xuất hiện trường hợp người từ Mỹ được tham gia chuyến bay? Công ty Việt Nam TravelMart và Doanh nghiệp Miền Trung Travelland đã thực hiện tổ chức chuyến bay đúng quy định hay chưa? Và Cục Lãnh Sự đã biết sự việc này không? Bên cạnh đó, việc không phân luồng người từ Mỹ, Hàn, Nhật thì liệu có xảy ra lây nhiễm chéo Covid-19 lúc quá cảnh, làm thủ tục lên máy bay và nhận phòng khách sạn?

Từ những thông tin trên đây, cho thấy còn nhiều bất cập khi doanh nghiệp đứng ra xin và tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ việc nhiều hành khách phản ánh phải cách ly 28 ngày ở Nha Trang, đồng thời làm rõ Doanh nghiệp Miền Trung Travelland và Công ty Việt Nam TravelMart có thực hiện theo đúng công văn được cấp hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Tin khác

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động