TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Red Resort từ ngày 23/2/2020 đến nay, ông Hậu vẫn phải bỏ hoang, chưa được tiếp quản.

Nhiều thiếu sót trong điều tra, truy tố

Ngày 15/12/2021, TAND TP Phú Quốc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai đối với bị cáo Nguyễn Đoàn Hậu, ở phường Dương Đông, TP Phú Quốc. Trong vụ án, bị hại được xác định là bà Lê Thị Chung, ở quận 7, TP Hồ Chí Minh và những người cư trú tại Red Resort, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc.

Theo cáo trạng, bị cáo Hậu đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BV898509, diện tích 5.666,2m2, tọa lạc ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Trên đất, bị cáo Hậu xây dựng các phòng ở lưu trú, nghỉ dưỡng, có điện, nước, cây xanh.

Ngày 28/12/2018, bà Lê Thị Chung ký hợp đồng công chứng số 18653 với ông Hậu, nội dung thuê đất và công trình trên đất nói trên, mục đích kinh doanh resort. Thời gian thuê 7 năm, giá thuê 3 tỷ đồng/năm, thời gian thanh toán tiền thuê trong vòng 30 ngày của tháng 2 hằng năm. Bà Chung đã thanh toán tiền đặt cọc 1,5 tỷ đồng.

Đến đầu năm 2020, giữa 2 bên xảy ra tranh chấp về trả tiền tại hợp đồng thuê đất. Ông Hậu khởi kiện bà Chung tại TAND huyện (nay là thành phố) Phú Quốc và ngày 3/7/2020, Tòa án ra Thông báo thụ lý vụ án số 189/TB-TLVA. Khi Tòa đang giải quyết vụ án dân sự, theo đơn tố cáo của bà Chung, ngày 7/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Phú Quốc (nay Công an TP Phú Quốc) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Hậu về hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo khoản 1, Điều 158, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 6/1/2021, Cơ quan CSĐT ban hành bản Kết luận điều tra số 02/KLĐT-CQCSĐT-ĐTTH. Ngày 3/2/2021, Viện KSND cùng cấp ban hành Cáo trạng số 23/CT-VKSPQ truy tố ông Hậu ra TAND TP Phú Quốc với tội danh trên.

Tại phiên xét xử ngày 15/12/2021, bị cáo Hậu khẳng định nhiều nội dung buộc tội không đúng. Các luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra hàng loạt căn cứ chứng minh quá trình điều tra, truy tố hành vi của bị cáo Hậu có thiếu sót, chưa rõ ràng.

Theo đó, bị hại trong vụ án được xác định là bà Chung và những người cư trú tại Red Resort do Công ty TNHH MTV Lê Gia Red Resort (bà Chung đại diện pháp luật) quản lý, khai thác. Bà Chung và người lao động của công ty, trong quan hệ tố tụng, đương nhiên được xác định là bị hại.

Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Lê Gia Red Resort không được Cơ quan CSĐT đưa vào vụ án để xác định cụ thể các bị hại, CQĐT cũng không xác định các bị hại này có quan hệ lao động như thế nào đối với bà Chung và với Công ty. Về điều này tại phiên Tòa, luật sư của bị cáo đặt ra vấn đề: “Trong quá trình xảy ra sự việc đến hiện tại, có bị hại nào có hợp đồng lao động với Công ty TNHH MTV Lê Gia Red Resort không?”, bà Chung khẳng định rõ: “Chưa có” và “chỉ là thử việc”.

Luật sư của bị cáo Hậu cho rằng, toàn bộ căn cứ buộc tội bị cáo có hành vi đuổi, hàn cổng sắt ngăn cản… đều dựa vào lời khai của bà Chung, chồng bà Chung, những người bị hại và một số nhân chứng, nhưng lại không có chứng cứ như hình ảnh, ghi âm, thực nghiệm… để chứng minh lời khai là có cơ sở.

Luật sư cũng chỉ ra những lời khai thể hiện bất nhất, mâu thuẫn, nhiều nội dung không đúng với thực tế. Rất nhiều lần bị cáo Hậu đề nghị công khai dữ liệu camera trong thời gian bị hại quản lý Red Resort để chứng minh, thì hệ thống camera đã bị mất đâu không rõ. Trong khi bị cáo Hậu một mực khẳng định không thực hiện hành vi phạm tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng khẳng định, bản chất sự việc là vụ án dân sự, nguyên nhân xuất phát từ tranh chấp hợp đồng. Hồ sơ vụ án thể hiện trước khi khởi tố vụ án, bà Chung và ông Hậu có tranh chấp về nghĩa vụ trả tiền thuê resort 3 tỷ đồng/năm (năm thứ nhất và năm thứ hai). Ngoài ra, bà Chung thừa nhận ngày 15/2/2020 có chủ động điện thoại báo cho bị cáo Hậu ngừng kinh doanh, sẽ chuyển giao cho chủ thể khác. Điều này đã vi phạm điều khoản tại hợp đồng thuê đất giữa hai bên.

Hành vi bị cáo Hậu đến resort là để giám sát, xem xét tài sản khi có thay đổi tại điều khoản hợp đồng để đảm bảo giữ nguyên hiện trạng, làm căn cứ giải quyết tranh chấp là điều hợp lý, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố nội dung này không được làm rõ, cơ quan tiến hành tố tụng chỉ xét hành vi ông Hậu kể từ ngày 16/2/2020 để đi đến kết tội. Theo luật sư, điều này vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội tại Bộ luật Hình sự hiện hành.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên xử, giữa Viện KS và luật sư bào chữa cho bị cáo, luật sư bảo vệ cho bị hại, HĐXX nhận thấy, vụ án có nhiều nội dung chưa được làm rõ nên tiến hành nghị án kéo dài. Ngày 21/12/2021, TAND TP Phú Quốc ban hành quyết định số 05/2021/HSST-QĐ quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND TP Phú Quốc để điều tra bổ sung.

Tại Quyết định số 05/2021/HSST-QĐ, Tòa án yêu cầu: Lấy lời khai người bị hại, người làm chứng, bị cáo để xác định rõ vị trí, thời gian hành vi đuổi người ra khỏi Red Resort của bị cáo; xác định ai là người trực tiếp bị tác động bởi hành vi của bị cáo; xác định ai là người làm cổng rào, thời gian làm cổng rào từ ngày 15/2-23/2/2020 và làm mục đích gì; đưa Công ty TNHH MTV Lê Gia Red Resort vào tham gia vụ án để làm rõ quan hệ sử dụng lao động, nơi ở của lao động; xác định hệ thống camera tại sao bị tháo bỏ, trích xuất hệ thống camera từ ngày 16-23/2/2020; làm rõ việc bị cáo Hậu vào phòng nào cụ thể để yêu cầu công an viên ghi nhận tài sản bị mất.

Đáng nói, các nội dung yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Phú Quốc đều là nội dung mà trước đó bị cáo Hậu nhiều lần đề nghị trong các đơn khiếu nại, đơn kêu oan, đơn đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng đã không được Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP Phú Quốc xem xét, giải quyết.

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND TP Phú Quốc

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa

Luật sư Lê Hồng Quân, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: Đây là vụ án thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì thời hạn điều tra tối đa không quá 4 tháng, thời hạn truy tố không quá 30 ngày, thời hạn xét xử không quá 45 ngày. Tuy nhiên, từ ngày 7/9/2020 thời điểm Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án đến nay đã kéo dài hơn mười lăm 15 tháng và dự kiến còn kéo dài hơn nữa khi tới đây Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP Phú Quốc phải điều tra bổ sung các nội dung theo yêu cầu của Tòa án. Thời gian điều tra, truy tố, xét xử vụ án kéo dài nêu trên là thể hiện vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại Điều 172, Điều 240, Điều 277 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015. Điều này thể hiện dấu hiệu khuất tất, không khách quan trong điều tra, truy tố, xét xử gây thiệt hại đến tài sản của bị cáo (từ tháng 2/2020 tới nay, resort của bị cáo Hậu bị bỏ hoang, những tài sản giá trị trên đất gần như bị hư hại, thiệt hại hàng chục tỷ đồng).

Văn Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian gần đây, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy nhưng không bị cơ quan chức năng ngăn chặn xử lý, gây bức xúc trong dư luận…,
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …

Tin khác

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án
Ngày 29/4, TAND TP Thuận An xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo đó, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu bị phạt 3 năm tù. Gia đình bị hại cho rằng, bản án chưa công minh, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ ...

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh
Đại gia Lê Ân tiếp tục có đơn đề nghị UBNDTP. Vũng Tàu ngăn chặn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong dự án Làng du lịch Chí Linh. Bởi toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án Công ty TNHH Lê Hoàng đã đền bù giải tỏa hết diện tích để có đất sạch mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án bị tố gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng nhếch nhác, úng ngập!

Dự án bị tố gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng nhếch nhác, úng ngập!
Tháng 7/2021, Tạp chí Người cao tuổi và Ngày mới Online đăng bài “Dự án Gofl Valley Đà Lạt: Nhà nước thất thoát cả ngàn tỉ đồng!?”, phản ánh việc Trung tướng Trịnh Lương Hy, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tố cáo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao đất cho Tập đoàn Trung Nam triển khai Khu Công viên Văn hóa - Đô thị Đà Lạt (dự án Gofl Valley) gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách…

Có nhiều dấu hiệu cần phải xem xét để xử lý nghiêm minh

Có nhiều dấu hiệu cần phải xem xét để xử lý nghiêm minh
Vụ án liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) 1.688,5m2 thửa số 54, tọa lạc số 36 Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh, được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an vào cuộc điều tra, kết luận có dấu hiệu tội phạm nhưng không truy cứu trách nhiệm hình sự do đối tượng đã chết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng liên quan lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lý, …

Đại gia Lê Ân đề nghị ngăn chặn việc cấp sổ đỏ chiếm đất của dự án Làng du lịch Chí Linh

Đại gia Lê Ân đề nghị ngăn chặn việc cấp sổ đỏ chiếm đất của dự án Làng du lịch Chí Linh
Ngày 7/4/2022, ông Lê Ân, Giám đốc và đại diện pháp luật Công ty TNHH Lê Hoàng, ở số 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có Đơn gửi Chủ tịch UBND phường 10 và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đề nghị ngăn chặn “về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân không được chồng lấn lên đất Dự án Công ty TNHH Lê Hoàng đã được phê duyệt quy hoạch 1/500”.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm
Sau khi Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đăng bài: "Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình: Cần làm rõ tố cáo về khuất tất tài chính, vu khống, hành hung nhân viên xảy ra ở trường THCS Quảng Thọ”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm, nếu có sai phạm.
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động