Nhà giả kim và những bài học về cuộc đời

Nhà giả kim (The Alchemist) là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Paulo Coelho người Bồ Đào Nha, cuốn sách được bán chạy chỉ sau kinh thánh (The Bible), Nhà giả kim là cuốn sách được người đọc săn đón nhiều nhất trong lịch sử văn học thế giới, người ta nói với nhau rằng mỗi sinh viên ở Harvard đều mang theo cuốn sách này như cuốn sách gối đầu giường, một cuốn cẩm nang về kĩ năng sống trong cuộc đời khi mỗi người gặp phải những khó khăn, thử thách chông gai trong thế giới hiện đại.

Nếu quay ngược quá khứ trở về với dòng lịch sử hào hùng của dân tộc, chúng ta sẽ bắt gặp một thế hệ thanh niên ưu tú, đầy hoài bão, đầy ước mơ với lý tưởng cống hiến dẹp tan giặc giã, mang lại cuộc sống hoà bình cho dân tộc, thế hệ ấy mang theo trong mình niềm tin và những cuốn sách quý của tuổi trẻ: Thép đã tôi thế đấy – khắc hoạ hình ảnh người chiến sĩ gan dạ Paven Carơsaghin trong cuộc chiến tranh chống phát xít của nhân dân Nga, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm với hình ảnh cô bác sĩ công tác tại bệnh viện Đức Phổ nhỏ bé, dũng cảm, hay Nhật ký Nguyễn Văn Thạc làm xúc động biết bao người bởi giọng văn trìu mến, ấm áp của chàng thanh niên với vẻ ngoài nhỏ bé nhưng mang trái tim thép trước kẻ thù…những cuốn sách ấy đã sống cùng với thế hệ thanh niên trong thời kì lịch sử đầy bão tố của dân tộc.

Khép lại thời kì gian khó ấy của đất nước, khi thế giới vần xoay, đổi mới từng ngày cả dân tộc chuyển mình theo chiều hướng phát triển của thế giới, để bắt nhịp với nền kinh tế tri thức thì nhu cầu đọc sách để định hướng cho lý tưởng, thế hệ trẻ ngày một tăng cao, và khi Nhà giả kim ra đời – nó đã mang đến một tín hiệu vui mừng, một điềm báo lành cho những người trẻ đang lạc hướng, đang hoang mang giữa dòng chảy cuộc đời bất tận, đầy cạm bẫy, thử thách với đủ mọi mánh khoé, mọi kiểu người, mọi kiểu sống giữa cuộc đời này. Vậy những bài học cốt lõi mà Nhà giả kim mang đến cho chúng ta là gì???

NHÀ GIẢ KIM VÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ CUỘC ĐỜI
Bìa sách Nhà giả kim

Bài học đầu tiên: Hãy bảo vệ ước mơ của bạn: MỖI CHÚNG TA HÃY SỐNG TRỌN VẸN ƯỚC MƠ CỦA MÌNH. Thông điệp cực kì quan trọng cho mỗi người. Bởi bảo vệ ước mơ của bản thân là kim chỉ nam mà tác giả luôn tuân thủ để ngày hôm nay chúng ta được chạm tay và đón đọc cuốn sách này của ông. Paul Coelho không phải là nhà văn chuyên nghiệp, cha ông muốn ông theo đuổi nghề kĩ sư, nhưng ông lại ham thích và đam mê văn chương, chính vì thế ông rẽ ngang sang con đường này, trong suốt thời gian hoàn thiện cuốn sách, lần đầu tiên cuốn sách chỉ xuất bản được 900 cuốn, điều này đã phá huỷ hợp đồng được kí kết giữa nhà văn và nhà xuất bản. Lẽ đương nhiên nhà văn sẽ là người suy sụp, đau khổ nhất khi đứa con tinh thần của mình không được đón nhận, nhưng với niềm say mê cháy bỏng, với khát vọng âm ỉ ngày đêm Paul đã nhẫn nại tiếp tục xây dựng con đường văn chương của mình từ sự đỗ vỡ, ông tiếp tục hoàn thiện, chỉnh lý tác phẩm cũ để sau đó nhận được thành quả ngọt ngào cuốn sách Nhà giả kim trở thành cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh thánh.

Bài học thứ hai: Hãy đi thật xa để rèn luyện bản thân. Nhân vật chính trong câu chuyện là một chàng trai chăn cừu sống vô định giữa cuộc đời, anh mơ màng, và không có khái niệm nhất định nào về cuộc sống, bởi anh không được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể định vị bản thân, phát triển mình, vì thế anh phải tự đi tìm câu trả lời qua trải nghiệm thực tiễn. Chàng trai chăn cừu đã quyết định sang châu phi, tại đây anh ta gặp bà bói toán Di gan và hỏi về cuộc đời mình qua những giấc mộng nhưng câu trả lời anh nhận được là: “Ta chỉ có thể giải đoán mộng thôi chứ chứ không biết phải làm sao để biến chúng thành thật được.Chính vì thế ta phải sống nhờ vào thù lao trả khách”. Nghe được những lời ấy cậu chăn cừu quyết định không bao giờ tin vào mộng mị nữa. Số phận của mỗi người nằm trong tay mình, tự mình quyết đinh vì thế ta không thể tự ý trao gửi đời mình vào những câu bói toán vô nghĩa lý, bởi vậy ta cần phải tỉnh táo, sáng suốt để có thể tìm kiếm tương lai của mình.

Bài học thứ ba: giá trị của lao động. Chàng trai chăn cừu bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại tiệm pha lê, cậu cảm thấy khó chịu khi thấy ông chủ tiệm luôn đứng bên cạnh để giám sát mình, điều đó khiến cậu mệt mỏi vì bị trói buộc, nhưng bởi tiền công ông trả kha khá nên cậu đành tiếp tục công việc. Cuộc sống không đơn giản và dễ dàng như chúng ta nghĩ, bởi vậy bản thân chúng ta cần phải cố gắng mỗi ngày, nếu thấy nản chí mà lùi bước thì có lẽ chính chúng ta đã tự khiến mình thất bại trên con đường sự nghiệp của mình. Trong tác phẩm đã có câu: “Mọi sự diễn ra chỉ từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn thôi, cậu quá nản chí. Cậu thấy thương thân, vì đôi khi cuộc đời thay đổi hẳn chỉ trong khoảnh khắc, nhanh đến nỗi không kịp hiểu chuyện gì đã xảy đến với mình”. Chính vì thế trong cuộc đời, chúng ta cần trân trọng những khoảnh khắc mà cuộc sống ban tặng, bởi chỉ có như thế bản thân mới tự tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình. “Bất kể giàu hay nghèo sang hay hèn ai cũng có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi”.

Với giọng văn cuốn hút, giản dị qua những câu chuyện kể đã trở thành những bài học đơn giản về cuộc đời, tác giả Paul Coeho đã đưa vào tâm trí của bạn đọc những bài học nhẹ nhàng, sâu lắng, người đọc chỉ việc nghiền ngẫm, suy nghĩ về chúng và tự đúc rút kinh nghiệm cho mình. Ta phải cám ơn chính tác giả, người đã trở thành hình mẫu lý tưởng cho những thế hệ sau khi đã không từ bỏ ước mơ của mình để hôm nay chúng ta có thể đọc và chiêm ngưỡng một trong những kiệt tác trong văn học hiện đại của thế giới.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.
383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.
Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.
Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin khác

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn
Phát biểu trong lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn.

Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng

Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng
Trong nhiều năm qua, Trường Tiểu học Tiền Phong B, huyện Mê Linh, TP Hà Nội luôn phát huy tốt truyền thống dạy tốt, học tốt; thầy trò của trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao đông hạng Ba

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả
Joseph Sugarman là một trong những tác giả của cuốn sách bán chạy Success Forces, ông được coi là huyền thoại trong lĩnh vực viết quảng cáo. Cuốn sách là tác phẩm sách để đời của tác giả, đúc kết những kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo. Đây là một trong những lĩnh vực đang “hot” trên mọi lĩnh vực của đời sống. Khiêu vũ với ngòi bút được xem là một trong những tác phẩm nổi bật trong cuộc đời cầm bút của tác giả.
Xem thêm
Ninh Thuận: Khởi tố vợ và chú của cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh

Ninh Thuận: Khởi tố vợ và chú của cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh

NMO - Ngày 28/11, liên quan đến vụ quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, Cơ quan ĐTHS khu vực 3, Quân chủng Phòng không - không quân đã khởi tố, cho tại ngoại đối với hai bị can Huỳnh Thị Kim Hằng và Phạm Văn Võ về tội cung cấp tài liệu sai sự
Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

NMO - Hôm nay 28/11, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

NMO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua theo dõi phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong vài ngày tới, từ nay đến ngày 5/12, trên cả nước có một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến đ
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động