Nên phát động phong trào tẩy chay thuốc lá

Đời sống 17/02/2023 09:55
Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV năm 2022, ông Lý Tắc Mềnh, Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Đài Van là 1 trong 20 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh Quảng Ninh khen thưởng. Cách đây 14 năm, khi làm trưởng bản, ông Mềnh một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ dân số toàn quốc vào tháng 7/2009, tại Hà Nội. Ông cũng đã 2 lần được Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình vào các năm 2009 và năm 2011. Thời đó, Trưởng bản Lý Tắc Mềnh đã đến từng gia đình vợ chồng trẻ tuyên truyền, vận động, giải thích với họ về cái nghèo do đông con, muốn thoát được nghèo trước hết phải sinh con đúng kế hoạch Nhà nước đề ra và được bà con nghe theo.
![]() |
Ông Lý Tắc Mềnh (bên trái) được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. |
Bản Đài Van được hình thành từ cuối những năm 80 của thế kỉ trước, từ hơn chục hộ đồng bào dân tộc Dao từ tỉnh Lạng Sơn và các huyện Tiên Yên, Ba Chẽ của tỉnh Quảng Ninh di dân đến định cư sinh sống. Khi ấy, Đài Van không có đường, chỉ có những lối mòn tắt qua rừng, nhiều người không biết chữ, tỉ lệ hộ nghèo gần 100%; ông Mềnh được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng bản.
Những ngày đầu khó khăn, bà con vào rừng chặt tre làm nhà ở tạm, những ngày mưa, nước mưa lọt qua vách tre, mùa Đông gió lùa vào lạnh tái người. Ông Mềnh thấy xót lòng, thương bà con, ông là người được học hành hơn những người khác trong bản thời điểm đó. Ông Mềnh nghĩ bản mình cần phải có một con đường, để lũ trẻ đi học, để bà con còn giao lưu với các thôn bản khác và trao đổi hàng hóa với nhau... Nghĩ vậy, ông vận động bà con trong bản cùng làm đường, những ngày đầu có ít người tham gia, nhưng về sau thấy lợi ích của giao thông, cả bản cùng làm, đến nay đường vào bản đã được bê tông hóa.
![]() |
Ông Lý Tắc Mềnh (bên trái) vận động bà con giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Dao |
Để con em trong bản được đi học, ông Mềnh vận động thanh niên trong bản vào rừng chặt tre dựng trường học. Trước đây, hầu hết người dân Đài Van sống du canh, du cư, họ không chú trọng đến việc học hành của con em mình. Vậy là ông Mềnh lại phải đến từng nhà, vận động bà con đưa con em đến trường. Lo cho lũ trẻ, ông Mềnh lại đi vận động những người chưa biết chữ tới các lớp xóa mù chữ do huyện tổ chức. Chính vì thế mà Đài Van ngày nay, tất cả những người lớn tuổi đều được xóa mù chữ.
Nay tuổi đã cao, ở cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận bản, ông tiếp tục phát huy vai trò, uy tín của mình trong vận động bà con giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Dao. Như vận động những người trên 50 tuổi mặc quần áo truyền thống hằng ngày, để con cháu trân trọng trang phục truyền thống và mặc theo. Đặc biệt, lễ cấp sắc, nghi lễ rất quan trọng của đàn ông Dao luôn phải được lưu giữ. Trong các đám cưới ở Đài Van, bà con vẫn hát Páo Dung, lối hát truyền thống của người Dao; các dịp lễ, Tết, nhiều gia đình ở Đài Van tổ chức gói bánh chưng dài, bánh gù, bánh mật, các loại bánh truyền thống của dân tộc Dao. Mọi người trong bản cùng đoàn kết xây dựng đời sống mới và đều không quên nhắc đến công lao của ông Lý Tắc Mềnh.