Người lao động tự do tiếp tục được nhận hỗ trợ

Tại buổi họp báo chiều 5/8, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Chính quyền Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ đợt 2 cho người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, dự kiến khoảng 334.192 lao động là người cao tuổi (NCT) không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) sẽ tiếp tục được hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người, (trong đó có nhiều NCT sống đơn thân hoặc gia đình khó khăn phải đi bán vé số, làm nội trợ thuê…) bằng mức hỗ trợ lần một. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách thành phố với tổng kinh phí dự kiến trên 501 tỉ đồng.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai chính sách hỗ trợ đối với người nghèo, hộ cận nghèo, lao động nghèo, nhất là NCT đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực bị phong tỏa đang gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội. TP Hồ Chí Minh thực hiện hỗ trợ một lần với mức 1,5 triệu đồng/hộ, trong đó nguồn ngân sách của thành phố là 1 triệu đồng và nguồn kinh phí vận động xã hội hóa từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 500.000 đồng. Dự kiến có 90.585 hộ được hưởng chính sách này.

Tuy nhiên, trên thực tế, số hộ nghèo, cận nghèo, hộ có NCT lao động tự do có thể nhiều hơn thống kê (khoảng 170.000 hộ), TP Hồ Chí Minh vẫn thực hiện chính sách hỗ trợ. Kinh phí dự kiến chi hỗ trợ cho các đối tượng này là trên 390 tỉ đồng. TP Hồ Chí Minh dự kiến triển khai việc chi hỗ trợ từ nay đến ngày 10/8.

Người lao động cao tuổi tại TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ của thành phố
Người lao động cao tuổi tại TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ của thành phố

Theo thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 3/8, thành phố đã có 391.020 đối tượng được hỗ trợ từ gói 886 tỉ đồng. Trong đó, 332.847 lao động tự do trong đó có nhiều NCT được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người; hơn 42.000 người lao động diện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mỗi người được nhận 1,8 triệu đồng.

Liên quan đến phản ánh về tình trạng dịch vụ mai táng tăng giá, cũng như ngưng dịch vụ đối với người tử vong do Covid-19, tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, TP Hồ Chí Minh xử lí các ca tử vong do Covid-19 theo quy trình 6 bước nghiêm ngặt.

Các bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh được hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Hiện, cơ sở hỏa táng này hoạt động 24/24h. Toàn bộ cơ sở hỏa táng được Nhà nước giao cho Công ty Môi trường đô thị quản lí và không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do Covid-19 tại Bình Hưng Hòa.

Đối với người nghèo, NCT, chính sách của TP Hồ Chí Minh là hỗ trợ miễn phí hoàn toàn từ khâu tẩm liệm, hỏa táng đến lưu giữ cho cốt của người dân mất vì Covid-19. Sau khi hỏa táng, nếu người thân đang đi cách li hoặc không thể đến nhận tro cốt, đơn vị mai táng Bình Hưng Hòa sẽ giữ lại, có thông tin cá nhân đầy đủ và để ở nơi trang nghiêm, chờ người thân đến nhận. Những quy trình này cũng hoàn toàn miễn phí.

Có thể nói, trong điều kiện hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho người lao động, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, NCT… Mức hỗ trợ tuy chưa lớn nhưng là sự động viên, chia sẻ kịp thời khó khăn cho người dân, vì vậy cần được các cấp, các ngành triển khai nhanh chóng. Việc chăm lo cho các trường hợp không may tử vong do dịch bệnh Covid-19 cũng được chính quyền thành phố chú trọng và thông tin rõ ràng.

Do đó, trước những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội của thành phố, đề nghị các cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lí nghiêm khắc, để giữ vững niềm tin của Nhân dân, của NCT, động viên toàn xã hội chung tay chiến thắng dịch bệnh.

Bài và ảnh: Đông Thịnh - Thu Dịu
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.
Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Từ mấy năm nay, do lo ngại tình trạng rau củ quả “ngậm” quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các loại hoá chất kích thích tăng trưởng khác, nên gia đình tôi đã rất hiếm khi mua các sản phẩm này ở ngoài chợ truyền thống, mà chuyển hẳn qua mua tại các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, bởi tôi nghĩ dù gì thì trong các siêu thị, cửa hàng rau sạch người ta cũng kiểm duyệt chất lượng, an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất sứ của nguồn hàng…, nên cũng yên tâm hơn…
Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Vừa qua, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) tổ chức trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Phạm Văn Lợi ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Đã từ lâu, theo quan sát, tôi thấy tại các đô thị ở nước ta, nhất là tại các thành phố lớn có một thực trạng rất nguy hiểm, đáng báo động, đó là: Người dân thường có thói quen gom rác thải, cây cỏ, lá khô vào thành đống rồi châm lửa đốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho môi trường trở nên phong quang, sạch sẽ hơn, công nhân vệ sinh môi trường đô thị cũng sẽ đỡ vất vả hơn, khi mà đáng ra họ phải thu gom rồi vận chuyển tới nơi tập kết để vận chuyển ra bãi rác của thành phố chôn lấp, xử lí...

Tin khác

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ
Đảng và Nhà nước ta có nhiều Nghị quyết, chỉ thị, biện pháp phòng chống, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn nghiêm trọng, như một nạn dịch lan tràn với những diễn biến phức tạp “động vào đâu cũng thấy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt
Sau thời gian bôn ba, ông Hai Kiệt (Huỳnh Tuấn Kiệt, 63 tuổi), chọn một “góc” ở Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để an cư. Sống lênh đênh trên một chiếc bè, nhưng với ông có biển là có tất cả và ông nhủ sẽ gắn phần đời còn với nó...

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới
Tôi có ông bạn cùng chiến đấu suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, khi về hưu mỗi người một nơi, đã hơn 10 năm nay, nhớ nhau lại tìm đến nhà.

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng
Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực ngày 25/8/2022, ghi rõ: “Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (đại tiện, tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng”.

Ý thức quá kém...

Ý thức quá kém...
Mới đây, tôi cùng nhóm bạn đến thăm vườn trái cây tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vé combo tham quan 3 khu vườn: Chôm chôm, mít và ổi là 119.000 đồng/người. Với giá đó, mọi du khách đều được ăn trái cây thoả thích tại vườn…

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng
Lịch sử còn ghi những chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự (CGQS) Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” sát cánh cùng Nhân dân các bộ tộc và Quân đội nhân dân Lào đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai, giành lại giang sơn đất nước, đưa đến ngày trọng đại, ngày 2 tháng 12 năm 1975 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động