Huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang:

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Thửa ruộng 1.558 m2 tại ấp 1 xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông do ông Nguyễn Văn Đô khai phá từ 1960. Năm 1982, ông Đô cho ông Đoàn Văn Xinh, người cùng ấp, đơm đặt cá tôm. Hai năm sau ông Xinh trả lại ông Đô, ông Đô cho con gái là Nguyễn Thị Thêm. Bà Thêm bỏ công sức bang (san) bằng rồi trồng lúa. Tính từ ngày bang đất, suốt hơn 30 năm bà Thêm canh tác không ai ý kiến, kể cả ông Xinh nhà ở cận kề. Vậy mà, tháng 9/2018, ông này phát đơn tranh chấp: “Chỉ thị 314 cấp đất cho gia đình tôi 15 sào, nhưng do khó khăn phải đi làm muối và khi về thì thấy bà Thêm canh tác”(!).

Thửa ruộng bà Thêm đã canh tác ổn định mấy mươi năm.
Thửa ruộng bà Thêm đã canh tác ổn định mấy mươi năm.

UBND xã hòa giải không thành nên hướng dẫn ông Xinh khởi kiện theo quy định. Song, có lẽ nhận thấy việc “bỗng dưng muốn… đất” của mình quá vô lí, nên từ đó đến đầu 2022 gia đình ông Xinh “im hơi lặng tiếng”, không khiếu kiện theo chỉ dẫn của chính quyền.

Những “ông”… gây khó!?

Tháng 1/2022, khi bà Thêm làm thủ tục cấp sổ đỏ thì người “cản địa” đầu tiên là ông Nguyễn Thanh Tài, công chức địa chính xã. Ông Tài bảo, muốn được cấp sổ bà Thêm phải… kiện ông Xinh. Bà Thêm “phản biện”: Ông Xinh đòi đất vô cớ, xã đã hòa giải và hướng dẫn khiếu kiện. Thế nhưng, hơn 4 năm qua gia đình ông này im lặng thì coi như từ bỏ tranh chấp. Bởi thế, “đất tôi, tôi làm. Chả phải đụng ai”!…

Phải mất công đấu lí, giải thích mãi, vị “thổ quan” xã này, cũng gần dân nhất, mới chịu. Và, sau khi hoàn tất các công việc, thay vì khoá hồ sơ để gửi cơ quan có thẩm quyền thì ông Tài bỗng chìa ra tấm giấy tòa “đã nhận đơn kiện”, trước đó 1 tháng, của bà Mừng (vợ ông Xinh) để nói rằng đất đang tranh chấp! Thế là lần nữa, bà Thêm lại tổn hao công “giảng” luật, rồi chất vấn ông Tài. Đại để, anh có phân biệt được thế nào là văn bản chứng thực, thế nào là văn bản chấp nhận giải quyết vụ kiện (theo quy định, cứ nhận đơn là tòa phải ra ngay giấy xác nhận. Còn thụ lí hay không là chuyện khác)? Anh có biết, tối đa 8 ngày kể từ ngày nhận đơn, thẩm phán phải làm thủ tục thụ lí? v.v… Với trường hợp bà Mừng, chắc chắn tòa đã trả đơn (vì kiện vô căn cứ). Bởi, nếu thụ lí thì thẩm phán đã gửi thông báo cho nguyên đơn, bị đơn cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ở đây, bị đơn (là bà Thêm) và cả chính quyền xã, cho đến tận bây giờ (giữa tháng 5/2021) vẫn không nhận được bất kì văn bản nào của cơ quan tố tụng. Còn nữa, tòa kí nhận đơn từ giữa tháng 3 nhưng mãi thượng tuần tháng 4, “ông thổ” xã mới chìa ra, bảo tranh chấp nhằm trì hoãn việc đưa hồ sơ cho bà Thêm nộp huyện?… Và như thế, rõ là vị công chức xã này rất “có vấn đề”!

Bản niêm yết sau 15 ngày không ai khiếu nại, tranh chấp.
Phiếu lấy ý kiến khu dân cư, có sự hiện diện của ông địa chính Tài.

Do không “cãi” nổi bà Thêm, ông Tài “im” thì đến lượt “sếp” là Chủ tịch UBND xã Gia Thuận Võ Thế Hùng phát giấy mời người phụ nữ U70 đúng 8h sáng 20/4/2021 có mặt tại ủy ban để “trao đổi đơn tranh chấp quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì ông Hùng lại hủy luôn việc “trao đổi” mà kí hồ sơ để chuyển lên huyện. Những tưởng mọi việc đã hanh thông, nào ngờ lại vấp cửa ải là các “quan” huyện. Cụ thể, khi bà Thêm nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai Gò Công Đông không thấy ai nói gì. Tuy nhiên, hôm sau ông Tấn và 1 phụ nữ của cơ quan này điện thoại bảo trả hồ sơ. Vì, xã ghi “nguồn gốc sử dụng đất: Bà Thêm sử dụng ổn định từ 1987, năm 2018 ông Xinh tranh chấp, xã hòa giải không thành nên hướng dẫn ông Xinh khởi kiện theo quy định” là chưa rõ nguồn gốc và còn tranh chấp.

Đại diện của bà Thêm lại phải “đấu”: Xã ghi như thếl à rõ. Họ đồng ý cấp sổ nên mới kí chuyển hồ sơ, còn nếu đất tranh chấp thì họ đã ngưng, không đưa hồ sơ cho dân lặn lội 20 cây số từ nhà lên huyện nộp… Tất cả sự rõ ràng đều được thể hiện “xuyên suốt” bộ hồ sơ, từ phiếu lấy ý kiến dân cư (kết luận tình trạng: “không tranh chấp”), văn bản xác nhận lịch sử thửa đất cho đến biên bản kết thúc niêm yết công khai… “Còn bổ sung gì thì ghi ra giấy, không nói mồm” - “khổ chủ” Thêm kiên quyết.

Bản niêm yết sau 15 ngày không ai khiếu nại, tranh chấp.
Bản niêm yết sau 15 ngày không ai khiếu nại, tranh chấp.

Gần 1 tuần tiếp theo, bà Thêm lại lên huyện. Tiếp bà Thêm, nữ chuyên viên đã điện thoại nói “trả hồ sơ” hôm trước khẳng định “hồ sơ thiếu nhiều” và chỉ bà gặp ông Tấn. Ông Tân lấy hồ sơ ra trả, kèm giấy ghi những gì cần bổ sung. Trong giấy có thông tin: Thửa ruộng đã được cấp sổ đỏ cho ông Xinh… từ năm 1997(!).

Có thật thế không?

Quá bất ngờ, đại diện của bà Thêm thắc mắc thì được ông Tấn đưa đi gặp ông Sơn, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Ông Sơn xác nhận thửa đất đã có sổ, rồi dẫn vào phòng Phó Giám đốc Chi nhánh Đăng kí đất đai. Tại đây, bà Thêm được nghe “phán”: Hãy về tranh chấp với gia đình ông Xinh, nếu xã hòa giải bất thành thì kiện ra Tòa!… Ơ hay, thế thì sau bao công sức đi lại, biện luận từ xã lên huyện, kết quả chỉ là 1 vòng tròn, trở lại điểm xuất phát (như lời ông Tài gần nửa năm trước: Phải kiện ông Xinh và chờ tòa xử)?

Đúng là, chiểu luật, nếu ông Xinh đã có sổ đỏ thì bà Thêm, muốn cấp sổ sẽ phải kiện. Song kiện là kiện UBND huyện (vì cấp sổ sai), hà cớ gì kẻ đang sử dụng đất, mấy mươi năm, phải đi “so găng” với người hàng xóm? Thế nhưng, vấn đề ở chỗ, có thật ông Xinh đã được cấp sổ hay không? Vì, nếu sổ cấp từ năm 1997 sao đến nay ông Xinh - bà Mừng cũng như chính quyền xã không hề hay biết?…

Thừa kế (TK) cho ông nào sao không photo hết?
Thừa kế (TK) cho ông nào sao không photo hết?

Theo chúng tôi, thửa ruộng này được cấp sổ đỏ là điều đáng nghi vấn. Bởi, trang photo từ 1 sổ bộ nào đó, mà ông Tấn cung cấp cho bà Thêm, có những điểm “rất mờ”. Đó là, thửa đất 1.558 m2 “xấu số” này, mang kí hiệu BCS (đất bằng chưa sử dụng) mà chưa sử dụng thì không thể cấp sổ. Hơn thế, tại phần ghi nội dung lại có dòng viết tay “TK (tức, thừa kế) cho ông…”. Lạ thật, cho ông nào thì vị chuyên viên tên Tấn chừa lại, không chịu photo?.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Mạc Hồng Kỳ - Nguyễn. P . Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...

Tin khác

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn
Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Cần kiên quyết khắc phục kẽ hở trong xử lí tham nhũng, tiêu cực

Cần kiên quyết khắc phục kẽ hở trong xử lí tham nhũng, tiêu cực
Ở một số quốc gia ít xảy ra tham nhũng, đã thực hiện hành vi tham nhũng thì sẽ bị xử lí về hình sự, các chế tài kỉ luật chỉ có ý nghĩa bổ sung cho chế tài hình sự vì tham nhũng luôn bị quy định là tội phạm với bất kì mức độ nguy hiểm nào. Trong khi đó, ở nước ta không phải hành vi tham nhũng nào cũng là tội phạm và bị xử lí hình sự.

Bao giờ người dân “hết khổ” vì bụi, tiềm ẩn mất an toàn giao thông?

Bao giờ  người dân “hết khổ” vì bụi, tiềm ẩn mất an toàn giao thông?
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) và Ngày Môi trường Thế giới (5/6), và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, tỉnh Quảng Ninh được Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn là nơi tổ chức Lễ phát động. Lễ phát động được truyền hình trực tuyến đến hơn 400 điểm cầu trong toàn quốc. Những tưởng môi trường trong Tháng hành động vì môi trường, thì môi trường sẽ khá lên, nhưng, những ngày qua Tạp chí Ngày mới online liên tục nhận được phản ánh của người dân, trong đó có nhiều NCT ở TP Uông Bí về tình trạng xe của đơn vị thi công đất san lấp mặt bằng khu công nghiệp Amata gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động tham gia giao thông của người và phương tiện lưu thông trong khu vực...

Tạp chí Người cao tuổi phản ánh khách quan, đúng sự thật, có căn cứ pháp luật, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NCT

Tạp chí Người cao tuổi phản ánh khách quan, đúng sự thật, có căn cứ pháp luật, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NCT
Tạp chí Người cao tuổi nhận được Văn bản số 29/UBND ngày 19/5/2022 của UBND phường Hiến Nam, phúc đáp thông tin nội dung của các bài đăng trên Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), gồm các bài đăng các ngày 20/5/2020; 28/5/2020; 14/12/2021 và 15/4/2022, với nội dung phản ánh việc bà Trần Thị Mai, ở số 546 Nguyễn Văn Linh, phường Hiến Nam đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khắc gắn với đất (sổ đỏ). Sau khi xem xét nội dung Văn bản số 29/UBND của phường Hiến Nam, Tạp chí Người cao tuổi xin trả lời như sau:

3 người chết trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

3 người chết trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc
Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Xem thêm
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động