“Người có công” của các cụ…

Từ lâu, tôi đã muốn viết về chị. Qua theo dõi, tôi thấy chị là người có công đối với NCT, bởi những hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT, trong đó có sự vận động chính sách thực sự hiệu quả và cũng không ít gian nan. Hơn thế, chị còn chủ động chia sẻ và luôn nhắc cộng sự sẵn sàng cung cấp thông tin để phóng viên như tôi có thể tiếp cận nhiều hơn, đầy đủ hơn các hoạt động của NCT địa phương trong cả nước. Nhưng trong guồng quay công việc, chị em tôi chưa có dịp ngồi với nhau để chia sẻ những điều tôi muốn biết thêm, sâu hơn, kĩ hơn.
Bà Trần Bích Thủy giới thiệu mô hình CLB LTHTGN với bạn bè Nhật Bản
Chị Trần Bích Thủy giới thiệu mô hình CLB LTHTGN với bạn bè Nhật Bản

Chị là Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Con người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, rất đỗi linh hoạt và tâm huyết này đã cuốn hút tôi trong tất cả các hoạt động mà tôi được tham dự. Chị không xinh đẹp sắc nước hương trời hay tỏ ra cao sang quyền quý, mà rất giản dị, chan hòa. Và điều tôi ngưỡng mộ nhất ở chị là trái tim, tấm lòng của chị dành cho NCT. Chị bảo, đó là lớp người từng vào sinh ra tử, cống hiến tuổi xuân và xương máu để bảo vệ, giữ gìn độc lập, tự do cho dân tộc. Và cho đến hôm nay, lớp người “cây cao bóng cả” ấy vẫn đi tiên phong, nêu gương sáng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. Theo chị, không có lí do gì chúng ta không hết lòng vì NCT.

Còn nhớ, cách đây hơn thập kỉ, lần đầu tôi được biết chị và tổ chức của chị tại Việt Nam. Đó là chuyến đi về quê hương Thanh Hóa đi thăm một mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thuộc Dự án VIE051. Khi ấy tôi mới bắt đầu tiếp cận và láng máng hình dung ra một loại hình CLB dành cho NCT - CLB LTHTGN. Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội NCT, tôi được tham gia nhiều hơn, được chứng kiến nhiều hơn hoạt động của chị cùng cộng sự trong nhiều chuyến công tác theo chị và các chuyên gia của Tổ chức HAI đi cơ sở, tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn kĩ thuật, chăm lo để CLB hoạt động ổn định, nền nếp, hiệu quả.

Công sứ Daisuke Okabe trao cúp HAPI 2020 cho bà Trần Bích Thủy
Công sứ Nhật Bản trao cúp Giải Nhất "Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh" năm 2020 cho chị Trần Bích Thủy

Phải nói là cực kì vất vả, gian nan. Có lúc, có nơi đường sá xa xôi đến hàng trăm cây số, có nơi ở tận vùng sâu vùng xa, đi cả nửa ngày mới đến nơi; mô hình còn rất mới nên cả những người trong cuộc cũng không hình dung ra nó sẽ như thế nào. Ấy là chưa kể đến các thành viên Ban Chủ nhiệm ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trình độ, năng lực, công nghệ thông tin rất hạn chế. Các anh chị em Tổ chức HAI không chỉ hướng dẫn về lí thuyết mà còn phải “cầm tay chỉ việc”, kiên trì và rất tỉ mỉ từ việc lập sổ sách theo dõi hội viên, chi tiêu tài chính, thành lập tổ tình nguyện viên đến các nội dung sinh hoạt, tổ chức vận hành hoạt động CLB, các trò chơi trong buổi sinh hoạt, kĩ thuật chăm sóc người bệnh, kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt... Các buổi làm việc đều tranh thủ hết thời gian, có khi 1-2 giờ chiều mới ăn trưa, 6-7 giờ chiều mới ăn tối, ăn xong lại tức tốc lên đường cho kịp chương trình của ngày hôm sau…

Hai năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chị Thủy cùng Tổ chức HAI lại gồng mình, nỗ lực đồng hành cùng các CLB LTHTGN vượt qua đại dịch trong bối cảnh giãn cách xã hội. Từng chuyến hàng khẩu trang, nước sát khuẩn, bộ đồ bảo hộ y tế… lần lượt về với các CLB LTHTGN tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Nam, Quảng Trị…). Các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lịch sử năm 2020 (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi) cũng được HAI hỗ trợ bằng tiền mặt.

Bà Trần Bích Thủy với Chứng chỉ đoạt Giải Nhất Giải thưởng HAPI dành cho mô hình CLB LTHTGN
Chị Trần Bích Thủy với Chứng chỉ đoạt Giải Nhất Giải thưởng HAPI dành cho mô hình CLB LTHTGN

Các chương trình tập huấn kĩ thuật sử dụng điện thoại thông minh, thành lập các nhóm zalo, facebook để tuyên truyền, chỉ đạo và điều hành của các CLB LTHTGN phải kể đến sáng kiến và công sức rất lớn của Tổ chức HAI, mà đứng đầu là Giám đốc Trần Bích Thủy. Trong đại dịch, NCT được khuyến cáo ở tại nhà, HAI đã hướng dẫn các CLB tổ chức lập từng nhóm nhỏ hai đến ba người, tập huấn cho các thành viên Ban Chủ nhiệm, rồi từ đó phổ biến đến các thành viên khác. Các cuộc họp zoom trực tuyến do HAI tổ chức vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu đã đạt hiệu quả vô cùng tích cực. Chính vì vậy, khi cả xã hội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương thì các CLB LTHTGN vẫn sôi nổi hoạt động. Thông qua các cuộc họp trực tuyến và hệ thống mạng xã hội, NCT tuyên truyền đến con cháu và người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn nhau cách thực hiện 5K, cách làm các chế phẩm sinh học sát khuẩn tay, bảo vệ cây trồng và vẫn tổ chức triển khai các bài tập để từng nhóm nhỏ có thể luyện tập, giao lưu, trò chuyện… Từ thực tiễn hoạt động, NCT thích ứng nhanh chóng hoạt động trong điều kiện dịch bệnh và tiến bộ nhanh chóng khi tiếp cận công nghệ thông tin, áp dụng vào các hoạt động cụ thể rất linh hoạt, hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để sau này cán bộ Hội NCT các cấp tham gia các hội nghị trực tuyến toàn quốc do Trung ương Hội tổ chức một cách thành thạo.

Thành viên CLB LTHTGN thôn Lầy, Phúc Thọ, xếp củi gỗ vào thùng phuy để làm than sinh học
Thành viên CLB LTHTGN ở huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội làm than sinh học

Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức HAI, thông qua các Dự án VIE014, VIE022, VIE051, VIE047, VIE062, VIE070, VIE071 đã có hàng nghìn CLB LTHTGN được thành lập ở nhiều địa phương trong cả nước, thu hút hàng triệu NCT tham gia. Nhiều thành viên được vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, qua đó giúp NCT cải thiện đời sống gia đình, các thành viên cũng được chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động có ý nghĩa tại địa phương, nâng cao tiếng nói, vị thế trong gia đình và cộng đồng. Thông qua Tổ chức HAI, các CLB LTHTGN trong các Dự án đều được tài trợ bởi nhiều tổ chức quốc tế như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Nhật Bản thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hỗ trợ NCT của một số quốc gia (Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc - KOICA)... và triển khai tại một số tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Bà Trần Bích Thủy - áo dài đỏ tại buổi gặp mặt kỉ niệm 81 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức
Chị Trần Bích Thủy (người mặc áo dài đỏ) dự buổi gặp mặt kỉ niệm 81 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức

Mô hình CLB LTHTGN được đánh giá là mô hình cộng đồng toàn diện nhất trong hỗ trợ NCT ở Việt Nam, được nhiều tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới đến tham quan, học tập; năm 2020, cùng với giải thưởng quốc tế cho Chương trình “Mắt sáng cho NCT”, CLB LTHTGN được trao tặng giải Nhất “Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh” lần thứ Nhất do Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Nam Á và Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật bản tổ chức. Nhiều hội thảo, hội nghị tham vấn, đánh giá, tổng kết mô hình, tổ chức nhiều chuyến công tác để đại diện các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách, đánh giá hoạt động CLB được HAI phối hợp với các tổ chức, cơ quan liên quan tổ chức nhằm truyền thông, tạo cơ sở thuyết phục vận động chính sách chăm sóc, phát huy vai trò NCT thông qua mô hình CLB LTHTGN.

Từ hiệu quả hoạt động, mô hình CLB LTHTGN đã được đưa vào Chương trình Hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020; ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1533 nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2016-2020 và ngày 31/8/2020, Thủ tướng kí tiếp Quyết định 1336 phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Chương trình Hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030 cũng đặt ra chỉ tiêu đến năm 2030 có ít nhất 80% xã, phường, thị trấn có CLB LTHTGN hoặc các mô hình CLB khác. Từ các dự án phòng chống thiên tai, đặc biệt là Dự án VIE075, hoạt động đưa nội dung NCT vào phòng, chống thiên tai từ phạm vi Dự án đã trở thành Chương trình phối hợp giữa Hội NCT Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.
Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Có một nơi mà sân thể thao của khu dân cư được lợp mái toàn bộ và hoạt động hết công năng, hầu như không có thời gian nghỉ. Nơi mà NCT được thể hiện tâm tư nguyện vọng và “tài lẻ” của mình, được thỏa mãn đam mê nhảy múa hát ca, khiêu vũ, dưỡng sinh. Ấy là Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một ngày giữa tháng 6 năm 2022, chúng tôi đến ngôi nhà số 24, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho NCT của Trung tâm chăm sóc NCT tại cộng đồng tỉnh Vĩnh Phúc.
Đồng diễn Dưỡng sinh chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Đồng diễn Dưỡng sinh chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022), sáng 28/6, Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam, BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội, BĐD Hội NCT Quận Nam Từ Liêm, phối hợp với Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt, tổ chức thành công Lễ Mít tinh với chủ đề: “Sống để yêu thương”. Đây là một sự kiện ý nghĩa với nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhu cầu tự chăm sóc sức khỏe NCT, thu hút sự tham gia của 400 hội viên NCT.
Trên 2 vạn lượt NCT được khám sức khỏe định kì

Trên 2 vạn lượt NCT được khám sức khỏe định kì

Ngày 28/6, Hội NCT thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết công tác hoạt động 6 tháng đầu năm. Dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ, một số sở, ban ngành và BĐD Hội NCT quận, huyện; BCH Hội NCT phường, xã trên địa bàn.

Tin khác

Tổ chức HAI-BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng họp sơ kết và tập huấn bổ sung lần 2

Tổ chức HAI-BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng họp sơ kết và tập huấn bổ sung lần 2
Trong 2 ngày 23-24/6/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức HAI và BĐD Hội NCT thành phố phối hợp tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung lần 2 cho BCN CLB LTHTGN, Hội NCT các cấp và cán bộ Y tế nơi có CLB thành lập năm 2021.

Xây dựng cộng đồng an toàn cho NCT thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho NCT thông qua Dự án VIE 083
Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập NCT vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi
Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho NCT, đặc biệt là NCT thuộc hộ nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn; tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, tiếp tục có những góp cho gia đình và xã hội.

Hà Nội: nâng cao tỷ lệ NCT được tiếp cận các thông tin tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Hà Nội: nâng cao tỷ lệ NCT được tiếp cận các thông tin tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe
Tại Hà Nội, hiện có khoảng 1,2 triệu NCT, chiếm 15% dân số của thành phố. Tốc độ gia tăng NCT khoảng 5% và là mức cao…

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083
Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).
Xem thêm
Phiên bản di động