Người cao tuổi là nguồn lực của xã hội

Từ lâu, NCT được xem là trụ cột về tinh thần, đạo đức trong từng gia đình, dòng họ. Với xã hội, NCT tích cực tham gia các phong trào, sống vui, sống khỏe, sống có ích, là vốn quý, tấm gương sáng cho thế hệ trẻ…

Trong xã hội hiện tại, đôi khi NCT bị coi là nhóm phụ thuộc và thụ động về mặt kinh tế. Có nhiều NCT phải sống trong cô đơn và tự chăm sóc bản thân, thậm chí còn đóng vai trò chăm sóc gia đình, trong khi đáng lẽ bản thân họ là đối tượng cần chăm sóc.

Ở nước ta, NCT vẫn làm công việc nhà và hỗ trợ con, cháu về kinh nghiệm làm ăn, chăm sóc và dạy bảo cháu nhỏ, quyết định một số việc quan trọng của gia đình. Điều này chứng tỏ NCT không phải là lớp người phụ thuộc, mà họ là nguồn lực vô cùng quan trọng của gia đình và xã hội.

Sách có câu “60 năm cuộc đời” hay “Lão lai tài tận” (tuổi già đến thì tiền tài hết). Thế nhưng, nước ta chẳng thiếu những bậc đức cao, vọng trọng, có đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và mở mang bờ cõi ở tuổi “Thất thập cổ lai hi”. Tiêu biểu là Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt, 71 tuổi vẫn cầm quân đánh giặc Chiêm Thành. Sứ thần Ngô Sĩ Liên từng viết: “Vua Trần Nhân Tông mở hội nghị Diên Hồng mời các bô lão đến dự yến tiệc và xin kế sách đánh giặc Nguyên. Đó là kính người già để xin lời dạy bảo vậy”.

Một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ thơ của NCT
Một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ thơ của NCT

Ở thời đương đại, Bác Hồ từng phê phán quan niệm “Lão giả an chi” (già nên an phận) và động viên, khích lệ, vinh danh NCT. Bác viết: “Đầu tóc đã bạc, mắt đã hoa, tay run, chân mỏi, nhưng một lời nói của phụ lão có tính hưng bang, một hành động của phụ lão có ảnh hưởng đến giết giặc... Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô Nhân dân hưởng ứng, phụ lão làm Nhân dân làm theo...”.

Tuy NCT không còn sức khỏe như lúc còn trẻ vì quá nửa đời người đã cống hiến cho xã hội, gia đình, con cái. Song, NCT vẫn còn những tri thức, kinh nghiệm để tư vấn, giúp đỡ cháu con trong kinh doanh, lao động sản xuất. NCT còn giáo dục con cháu trong ứng xử hằng ngày với gia đình, bạn bè, hàng xóm; là tấm gương sống cho con, cháu noi theo. Hiện nay, không ít NCT còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội như văn hóa, văn nghệ; Hội làm vườn, cây cảnh; Hội Khuyến học, khuyến tài; Hội Cựu giáo chức... Nhiều NCT có ý kiến đóng góp quý báu cho việc quản lí, điều hành của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, NCT cần được quan tâm bởi 3 yếu tố: Được sống hạnh phúc trong gia đình; được chăm sóc tốt khi ốm đau; được hòa nhập và đóng góp cho gia đình, xã hội.

Thành ngữ có câu: “Kính lão đắc thọ”. Hình mẫu gia đình truyền thống Việt Nam có gia đình sống chung đến 3, 4 thế hệ nên chăm sóc, phụng dưỡng NCT là trách nhiệm của mỗi gia đình, là bổn phận của cháu, con. Mỗi chúng ta hãy luôn động viên, yêu thương, tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của ông bà, cha mẹ, những bậc cao niên trong cuộc sống gia đình cũng như giao tiếp ngoài xã hội.

Xuất phát từ những cơ sở nêu trên, nhiều năm qua các cấp Hội NCT ở các địa phương tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Qua đó phát huy vai trò của NCT, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hội NCT các cấp đã triển khai nhiều hoạt động giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Các hoạt động thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… được đẩy mạnh, thu hút nhiều NCT tham gia. Đến nay, huyện có hàng chục CLB các loại hình, trong đó có CLB thể dục dưỡng sinh, CLB đờn ca tài tử, CLB quần vợt, CLB cờ tướng… Công tác chăm sóc sức khỏe hội viên được thực hiện hiệu quả thông qua đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT”.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và các phong trào thi đua do địa phương phát động, hội viên NCT gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế, hiến đất, làm đường, dọn vệ sinh môi trường để chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Được biết, trong thời gian tới, Hội NCT các cấp tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác NCT, chủ động xây dựng “Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT” các cấp, tạo động lực để thực hiện tốt công tác NCT và nhân rộng điển hình phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Nguyễn Lang

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn hoá gia đình và giữ gìn những giá trị cốt lõi

Văn hoá gia đình và giữ gìn những giá trị cốt lõi

Theo quan điểm, đường lối Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam thời kì đổi mới, hội nhập quốc tế phải giữ gìn những giá trị chuẩn mực phù hợp, phát huy giá trị gia đình Việt Nam gắn với hệ giá trị văn hoá, giá trị của quốc gia - dân tộc, kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị thời đại: Yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỉ cương, sáng tạo…
Đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực

Đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực

Đoàn kết là một truyền thống quý báu, được hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của Nhân dân ta, làm nên sức mạnh vô địch của dân tộc Việt Nam.
Chăm sóc người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm của toàn xã hội

Chăm sóc người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm của toàn xã hội

Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực trong công tác chăm sóc NCT. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, phát huy vai trò, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Hồ Viết Lễ, Trưởng ban Đại diện NCT tỉnh Thừa Thiên Huế về vấn đề trên...
“Tôn sự trọng đạo” và sứ mệnh cao cả của người thầy

“Tôn sự trọng đạo” và sứ mệnh cao cả của người thầy

Dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý của xã hội. Thầy giáo là biểu tượng thiêng liêng cho sự học, là “khuôn vàng thước ngọc” của đạo đức, nhân cách, lối sống để học trò noi theo mà trở thành người tốt, có đức, có tài.
Nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân

Nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân

Tai nạn giao thông (TNGT) là hiểm họa thường trực đối với mỗi người tham gia giao thông, để lại hệ lụy nặng nề đối với nhiều gia đình và xã hội. Trước thực trạng đó, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông (ATGT) được xem là mục tiêu quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, tiến tới xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn, góp phần giảm thiểu TNGT được các cấp, ngành chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ…

Tin khác

Tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng đạo
Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

Nghĩ về người thầy thời hiện đại

Nghĩ về người thầy thời hiện đại
Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy và ơn sâu nghĩa nặng đối với thầy cô đã được dành riêng một vị trí xứng đáng trong trái tim của học trò đang học cũng như đã ra trường. Mối quan hệ thầy trò có từ mấy nghìn năm nay...

Thăng trầm của siêu cường xã hội chủ nghĩa

Thăng trầm của siêu cường xã hội chủ nghĩa
Tính đến năm nay, Liên bang Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) - quê hương của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại tròn 100 năm ra đời…

Đậm tình nghĩa cử tri ân

Đậm tình nghĩa cử tri ân
Văn hóa Việt Nam nổi bật ở đặc điểm trọng tình. “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những gì đã cho ta có được cuộc sống tốt đẹp trong hiện tại,… vốn đã trở thành truyền thống, biểu hiện thành những việc làm cụ thể trong cuộc sống thường ngày. Ví như, từ lâu, những nghĩa cử nhằm tri ân các thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng đã lan tỏa sâu rộng, mang lại ý nghĩa giáo dục to lớn!

Cách mạng Tháng Mười Nga với cách mạng Việt Nam

Cách mạng Tháng Mười Nga với cách mạng Việt Nam
Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917 đã đạt tới đỉnh cao, bằng việc giành chính quyền về tay Nhân dân. Đây là một sự kiện lịch sử vĩ đại của loài người và nó mang cả ý nghĩa lịch sử trong nước và toàn thế giới.

Cần giải pháp phù hợp về giáo dục kĩ năng sống cho học sinh

Cần giải pháp phù hợp về giáo dục kĩ năng sống cho học sinh
NMO - Cùng với việc truyền thụ kiến thức, chủ động các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng nâng cao kĩ năng sống (KNS) cho học sinh, góp phần vào mục tiêu nâng chất lượng giáo dục toàn diện. Giáo dục KNS là vấn đề rất quan trọng trong công tác GD&ĐT, song làm thế nào để đem lại hiệu quả thì rất cần phương pháp cụ thể, phù hợp độ tuổi, khả năng nhận thức, tâm sinh lí của học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động