Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Người cao tuổi được công an "đến tận nhà, mời tận nơi" đi làm căn cước công dân

Triển khai thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn huyện Thanh Chương, phục vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh, xác định điện tử phục vụ chuyển đổi số.

Đến nay sau hai tháng thực hiện, không kể ngày nghỉ, Công an huyện Thanh Chương đã lập hồ sơ thu nhận hơn 46.000 người trong độ tuổi làm CCCD. Đặc biệt các cụ cao tuổi, bệnh tật, đi lại khó khăn đã được các chiến sĩ công an "Đến tận nhà, mời tận nơi, bồng lên xe" đi làm CCCD, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy: "Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép".

Xác định, việc làm CCCD là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân khi đủ 14 tuổi trở lên. Đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, của lực lượng công an cơ sở, đặc biệt là kế hoạch thực hiện đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp trên địa bàn huyện năm 2022 của lãnh đạo Công an huyện, sự nỗ lực làm việc không kể ngày nghỉ, làm cả ban đêm của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, cơ bản các công dân đủ độ tuổi có mặt tại địa bàn đã được thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn nhiều cụ cao tuổi bị bệnh tật, đi lại khó khăn hoặc nhiều cụ ốm đau nằm một chỗ thường "tự ti và mặc cảm" trong việc làm CCCD. Các cụ quan niệm, ở cái tuổi "gần đất, xa trời'' nằm một chỗ thì đi được đâu mà làm cho phiền đến con cháu. Ốm đau, bệnh tật ở người già thường gắn liền với cáu gắt và khó tính với người xung quanh. Có cụ, con cháu bảo chở đi làm không chịu nhưng khi được các chú công an thuyết phục, vận động lại vui vẻ nhận lời.

Các cụ cao tuổi, đi lại khó khăn được công an bồng trên xe vào phòng để làm CCCD
Các cụ cao tuổi, đi lại khó khăn được công an hỗ trợ đưa đi làm CCCD

Cụ Nguyễn Phùng Quyền, 85 tuổi ở xóm Tràng Thọ, xã Xuân Tường bị liệt nằm một chỗ đã mấy năm nay, con cháu vận động đi làm CCCD, cụ kiên quyết không đi, cụ nói: "Tôi nằm một chỗ, gần về với tổ tiên thì làm gì cho phiền toái". Thế nhưng khi được các chiến sĩ công an đi ô tô xuống vận động, thuyết phục, cụ đã đồng ý. Ngồi trên xe nhìn quang cảnh làng xóm có nhiều đổi thay, trụ sở Ủy ban xã khang trang cụ nói: "Đã nhiều năm nằm một chỗ không biết gì ngoài xã hội, nay được công an ''rước" đi, vừa được làm CCCD vừa nhìn sự đổi thay của quê hương, thích quá". Cụ Tôn Thị Hường 93 tuổi, bị tai biến phải ngồi xe lăn, đưa cụ lên xe khó khăn, các chiến sĩ công an đã bố trí máy móc, phương tiện đến tận nhà làm cho cụ. Các cụ Nguyễn Văn Sương, Nguyễn Thị Sương, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Tiếu… ở xóm Tràng Thọ cũng được công an chu đáo đón mời lên ô tô về trụ sở làm CCCD. Đợt cao điểm, trong 4 ngày nghỉ của kì Quốc khánh 2/9/2022, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Thanh Chương vẫn triển khai làm CCCD ở tất cả các xã. Lúc đầu nhìn xe của Cảnh sát Giao thông huyện gắn ghế tựa trên thùng xe chạy trong các ngõ, xóm, mọi người cứ nghĩ xe Công an đi làm nhiệm vụ nhưng sau mới biết xe xuống chở các cụ cao tuổi, bệnh tật, đi lại khó khăn đi làm CCCD.

Sau 2 tháng thực hiện đợt cao điểm cấp CCCD, đến nay cơ bản các công dân đủ tuổi đã được thu nhận hồ sơ, đây là một sự cố gắng lớn của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của Công an huyện Thanh Chương. Trao đổi vấn đề này, Thượng tá Trịnh Thanh Long, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Việc triển khai cấp CCCD phải thực hiện đúng đối tượng, đúng nguyên tắc, thủ tục và các quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thông tin trong quá trình triển khai. Qua đó Công an huyện Thanh Chương tiến hành chiến dịch cao điểm làm CCCD từ ngày 1/8/2022 đến ngày 30/9/2022, thực hiện liên tục, không kể ngày nghỉ. Thời gian làm việc hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 21 giờ đêm.

Các cụ cao tuổi, bệnh tật, nằm một chỗ được công an đến tận nhà làm CCCD
Các cụ cao tuổi, bệnh tật, nằm một chỗ được công an đến tận nhà làm CCCD

Bằng các biện pháp truyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, Đội cảnh sát QLHC về TTXH đã phân công, điều động, bố trí đủ cán bộ, máy móc, phương tiện để đảm bảo thu nhận CCCD tại Bộ phận một cửa Công an huyện và tổ chức lưu động tại các xã… Sau 2 tháng cao điểm thực hiện, đến nay Công an Thanh Chương đã thu nhận hơn 46.000 hồ sơ người trong độ tuổi làm CCCD. Ngoài các công dân bình thường, trong độ tuổi lao động đã được lập hồ sơ thu nhận thì vẫn còn nhiều đối tượng là các cụ cao tuổi cô đơn, bị bệnh hiểm nghèo nằm một chỗ vẫn còn dè dặt trong vấn đề làm CCCD. Phần lớn các cụ đều cao tuổi, ốm đau lâu ngày, nằm một chỗ hàng năm trời nên khi được vận động làm căn cước công dân họ đều tự ti và ái ngại. Tuy nhiên, khi được Công an đến vận động, thuyết phục các cụ đã nhận lời. Đối với các cụ này chúng tôi phân ra 2 bộ phận để phục vụ. Một bộ phận mang phương tiện xuống trực tiếp làm cho các cụ nằm một chỗ. Một bộ phận đi ô tô xuống tận nhà, mời lên xe đi làm CCCD. Tất cả với quan điểm: Đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép.

Thượng tá Phan Tuấn Anh, Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết: Ngay sau khi thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch về việc thực hiện đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp trên địa bàn. Thành lập 3 tổ lưu động, tăng cường thêm một tổ thu nhận hồ sơ… Căn cứ theo danh sách do Cục C06 - BCA gửi về, chúng tôi đã tiến hành rà soát 73.196 công dân đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn. Đến nay đã thu nhận được hơn 46.000 hồ sơ cấp CCCD, đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra cũng trong dịp vừa qua, trên địa bàn có một số đối tượng lợi dụng sơ hở tiến hành trộm dê ở các vùng miền núi, gây bức xúc trong nhân dân. Sau một thời gian theo dõi, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 27/9/2022 Công an huyện Thanh Chương đã phá án, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 7 con dê và tiến hành trả lại cho các người dân bị mất.

Đặc biệt trong dịp đầu năm, trên địa bàn huyện Thanh Chương thường xuất hiện một số người lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người cao tuổi để lừa đảo bằng cách quảng cáo bán hàng đa cấp với các sản phẩm thực phẩm chức năng, đồ điện, máy mát xa không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến nhiều cụ phải "Tiền mất, tật mang " khi mua các sản phẩm kém chất lượng. Trước tình trạng đó, Công an huyện Thanh Chương đã tiến hành truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, trên điện thoại, đồng thời phát động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm khi các tổ, nhóm này xuất hiện. Bằng các biện pháp đồng bộ vừa truyên truyền, vừa đẩy đuổi, răn đe các đối tượng lừa đảo trá hình. Đến nay hiện tượng này cơ bản đã được chấm dứt, góp phần đưa các cụ cao tuổi an tâm, sống vui, sống khỏe, thể dục, thể thao lành mạnh trên địa bàn toàn huyện.

Nguyễn Hữu Mai

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Vi Hồng Nghị, 62 tuổi, hội viên NCT ở thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Kế hoạch số 531/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT) đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Chạy theo lợi nhuận “bẩn” bằng cách tạo ra những video triệu view thu hút lượt theo dõi “khủng”, những người làm nghề tự do nhưng tự phong cho mình nghệ danh “nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội” đang khiến dư luận bức xúc, vì cách hành xử vô văn hóa thông qua các nội dung được sáng tạo một cách đầy kệch cỡm.

Tin khác

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết
NMO - Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn
NMO - Bộ TT&TT vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh
Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Toàn thể các nhóm công tác công tư (PPP) ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022 xây dựng một nền nông nghiệp xanh và giá trị gia tăng...

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake
Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022
Trong khuôn khổ Techfest 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương, tại Lễ tổng kết các hoạt động của Làng công nghệ và định hướng chiến lược Techfest 2022. Tại đây, đội Recycle One đã được xướng tên vinh danh Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”.
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động