Người cao tuổi còn sức khỏe có nên tiếp tục lao động?

Lao động giúp NCT có thêm sức khỏe, tinh thần minh mẫn, hỗ trợ thêm con cháu một phần kinh tế và thấy mình còn có ích.

Cũng giống như nhiều nước đang phát triển khác, có một tỉ lệ lớn NCT Việt Nam hiện vẫn tham gia lao động. Kết quả điều tra quốc gia về NCT (năm 2011) cho biết có khoảng 40% NCT đang làm việc, trong đó ở nông thôn là 44% cao hơn so với NCT ở đô thị (28%). Thực tế cho thấy, NCT ở nhóm tuổi 60-69 về cơ bản họ còn sức khỏe, trí tuệ, đều có nguyện vọng được tiếp tục làm những công việc phù hợp để thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống và phụ giúp con cháu. Ở nông thôn và ven đô, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn, NCT muốn lao động chừng nào sức khỏe cho phép.

Nhìn chung, có hai lí do cơ bản khiến NCT tiếp tục lao động: Để tạo thu nhập trang trải cuộc sống do không có lương hưu/tích lũy hoặc có lương hưu/tích lũy ít không đủ chi tiêu; vì còn sức khỏe nên muốn lao động thêm phụ giúp gia đình, có “đồng ra đồng vào”, hạn chế làm phiền con cháu và thấy mình còn có ích. Và dù lí do nào cũng cho thấy NCT luôn cố gắng thể hiện vai trò độc lập tự chủ về tài chính.

Việc làm cho người cao tuổi luôn là nhu cầu được quan tâm trong thị trường lao động.
Việc làm cho người cao tuổi luôn là nhu cầu được quan tâm trong thị trường lao động.

NCT nữ tầm 60-65 ngoài các công việc trong gia đình có thể đi phụ xây, nấu bếp, có người nhận trông trẻ tại nhà hoặc đi trồng hoa, làm cỏ theo ngày công. Những NCT là nam giới còn sức khỏe có thể làm thợ xây, chạy xe ôm, xe ba gác chở hàng... Sự phát triển của thương mại, dịch vụ và các nghề phụ giản đơn đem lại một số cơ hội việc làm cho NCT, giúp họ có thêm thu nhập, chia sẻ bớt gánh nặng kinh tế trong gia đình cùng các con. Mặc dù NCT không còn nhiều sức khỏe như trước nhưng về mặt tâm lí học, việc họ còn có thể làm việc, kiếm thêm thu nhập là một sự khích lệ tinh thần.

NCT ở nông thôn và các vùng ven đô ít hoặc không có lương hưu, nhưng họ có một tài sản cố định là đất ruộng nên dù lúc tuổi cao không lao động được, con cháu sẽ sản xuất trên phần ruộng đó hoặc bán/cho thuê phần đất ruộng và coi đây là một khoản thu nhập hoặc tích lũy tuổi già.

Đất đai còn là một tài sản có giá trị mà NCT nông thôn thường chia cho các con khi dựng vợ gả chồng và muốn ra ở riêng. Đây có thể coi là sự hỗ trợ điển hình của NCT về mặt vật chất.

Thực tế tại Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính giá đất các khu vực vùng ven trở nên có giá trị, các dự án kinh tế, công trình xây dựng cùng xu hướng dịch chuyển nơi sống ra vùng ven của người dân Thủ đô khiến những gia đình sở hữu đất đai trong khu vực quy hoạch cơ hội có tài sản lớn. Những NCT có đất ruộng nếu không sản xuất hoặc không bán thì họ có thể cho thuê. Như vậy với một diện tích đất nông nghiệp có thể không nhiều, song cũng bảo đảm cho NCT một cuộc sống ở mức cơ bản. Đây là yếu tố quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội đối với NCT ở các vùng nông thôn ven đô hiện nay. Đó cũng là cơ sở kinh tế thuận lợi để NCT giảm bớt sự phụ thuộc vào trợ cấp Nhà nước hoặc con cháu. Trong khi đó nó cũng là yếu tố kinh tế quan trọng để NCT chủ động hơn trong việc sắp xếp cuộc sống cũng như khẳng định vị thế của mình trong gia đình.

Với những NCT không còn đất ruộng, không có tài sản tiết kiệm hay lương hưu thì họ phải tự lao động để nuôi bản thân, đến khi già yếu không còn sức khỏe thì phụ thuộc vào các con và trợ cấp của Nhà nước.

Nhìn chung, phần lớn NCT không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị vẫn có nhu cầu và tích cực tham gia lao động tạo thu nhập dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nhật Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài
Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…
Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Tin khác

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi
Là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn của quá trình già hóa dân số nhanh chóng và vấn đề sinh kế, tạo môi trường thuận lợi để NCT tiếp tục được đóng góp, cống hiến cho xã hội…

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh
Khi còn ở quân ngũ làm báo Chiến sĩ Hậu cần, một số lần tôi được gặp, được nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự, nói chuyện tại hội nghị của ngành Hậu cần Quân đội, ngành Vận tải quân sự sau giải phóng miền Nam. Nhưng có một lần được trực tiếp làm phỏng vấn Đại tướng. Đó là ngày 10/5/1990, tôi và đạo diễn điện ảnh Quân đội Quốc Vinh đến nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu thực hiện.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là những bài học sâu sắc đối với các thế hệ, đặc biệt là những tấm gương về phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân...
Xem thêm
Phiên bản di động