Người cao tuổi bị tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bị tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước, ăn thịt ít mỡ, các loại hạt...tránh xa thực phẩm giàu năng lượng, nội tạng động vật, thức ăn nhanh.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp 6 loại rau quả giúp giảm huyết áp hiệu quả

Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người bị tăng huyết áp khi chỉ số đo huyết áp từ trên 140/90mmHg. Đồng thời, WHO và Hội đồng Huyết áp thế giới đã phân độ THA như sau: Tăng độ I (huyết áp từ 140 - 159/90 - 99mmHg), tăng độ II (huyết áp từ 160 - 179/100 - 109mmHg) và tăng độ III (huyết áp từ 180/110mmHg trở lên).

5426 tang huyet ap 1
Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Bệnh tăng huyết áp nếu không được điều trị và kiểm soát tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ,... Do đó, để ngăn chặn “kẻ giết người thầm lặng”, ngoài việc điều trị sớm thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tăng huyết áp

Theo bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bệnh tăng huyết áp cần có chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, giàu kali và chất xơ, ít natri, đồng thời giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo.

- Nhu cầu năng lượng hàng ngày từ 30 - 35 Kcal/kg cân nặng.

- Chất đạm (Protein) khoảng 0,8 - 1 g/kg cân nặng/ngày.

- Chất béo (Lipid) chiếm 20 - 25% tổng năng lượng.

- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.

- Chất bột đường (glucid) là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, cần ăn đủ theo nhu cầu lao động và sinh hoạt.

- Lượng natri dưới 5g/ngày bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm.

- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.

Thực phẩm người bị tăng huyết áp nên dùng

- Ngũ cốc và các loại hạt: Gạo lứt, gạo tẻ, yến mạch, các loại đậu đỗ, lạc, vừng…

- Rau xanh, củ quả: Diếp cá, xà lách, cải xoăn, củ cải xanh, súp lơ, rau chân vịt, rau ngót, củ dền… đều rất giàu các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

- Trái cây mọng nước: Cam, quýt, thanh long, cà chua, dưa chuột, đặc biệt là việt quất có chứa flavonoids - có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả.

- Sữa: Sữa đậu nành, sữa tươi hoặc sữa chua không đường, sữa bột tách bơ, sữa gạo đều rất tốt cho người tăng huyết áp.

5428 tang huyet ap 2
Người bị tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước. Ảnh minh họa

- Dầu thực vật: Dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương.

- Thịt ít mỡ: Người bị tăng huyết áp nên ăn thịt lợn nạc hoặc thịt gia cầm bỏ da.

Thực phẩm người bệnh tăng huyết áp không nên ăn

- Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao: cà, dưa, hành muối... vì hàm lượng natri trong muối làm tiết ra nhiều dịch tế bào khiến tim đập nhanh hơn và tăng huyết áp.

- Thực phẩm giàu năng lượng: như chocolate, thức ăn chứa nhiều đường glucose, đường mía… vì có thẻ gây béo phì. Trên thực tế, người béo phì có nguy cơ cao bị cao huyết áp hơn người bình thường.

- Mỡ, nội tạng động vật: Mỡ và nội tạng động vật đều chứa nhiều cholesterol không có lợi cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

- Thức ăn nhanh, chế biến sẵn: Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,…đều chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản và có hàm lượng muối cao. Tiêu thụ những thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.

- Mì ăn liền: Thực phẩm này chứa khá nhiều natri không tốt cho người tăng huyết áp.

- Tránh xa rượu, bia, chất kích thích: Trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Trong khi, uống nhiều rượu, bia cũng làm gia tăng nguy cơ xơ gan, cao huyết áp và các tổn thương khác cho hệ thần kinh.

Để có thể phòng chống bệnh tăng huyết áp, mỗi người nên duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học và thường xuyên luyện tập thể thao với cường độ phù hợp.

Tường Vân (T/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy luật tự nhiên thì không thể dừng nó lại được. Tuy nhiên, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc đúng mức ở mỗi người ngay từ khi còn trẻ.
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Lâu dài, bệnh hen có thể biến chứng trở thành bệnh tâm phế mạn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh giãn khí phế quản hoặc khí phế thũng. Khi đã biến chứng thành các bệnh này, bệnh hen vẫn tồn tại nên càng khó khăn trong chữa trị...
Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Hít sặc là nguyên nhân thường gặp, gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người cao tuổi. Đáng nói là tình trạng này dễ dàng xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong ăn uống.
Bài thuốc Đông y giúp người cao tuổi phòng chữa bệnh hiệu quả

Bài thuốc Đông y giúp người cao tuổi phòng chữa bệnh hiệu quả

Tuổi già đồng nghĩa với cơ thể thường bị lão hóa, hệ miễn dịch giảm để cho các bệnh cơ hội có dịp phát triển.
Gia tăng người già nhập viện cấp cứu vì giá rét

Gia tăng người già nhập viện cấp cứu vì giá rét

Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương có 100 giường thì đều đã kín, nhiều trường hợp nặng phải thở máy. Nhiệt độ giảm sâu khiến người già dễ bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn mạn tính…

Tin khác

Chuyên đề "Những điều cần biết về bệnh đột quỵ" Bài 3: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau đột quỵ

Chuyên đề "Những điều cần biết về bệnh đột quỵ" Bài 3: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau đột quỵ
Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ rất cao, tỉ lệ tử vong gây ra lớn. Mặc dù người bệnh may mắn thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" nhưng cũng có thể để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống. Vì vậy, việc chăm sóc, phục hồi sau đột quỵ, trong đó có chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.

Chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh đột quỵ” Bài 2: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách xử trí khi bị đột quỵ

Chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh đột quỵ” Bài 2: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách xử trí khi bị đột quỵ
Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) hiện là một trong số những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nước ta, chỉ đứng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Những người bệnh may mắn thoát chết sau khi bị đột quỵ, phần lớn đều để lại những di chứng nặng nề. Vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh đột quỵ cũng như cách xử trí kịp thời là điều mà tất cả chúng ta cần biết.

Chế độ ăn uống, luyện tập, các bài thuốc Nam dành cho người mắc bệnh xương khớp

Chế độ ăn uống, luyện tập, các bài thuốc Nam dành cho người mắc bệnh xương khớp
Phong thấp là bệnh do da thịt cơ biểu và kinh lạc bị cảm nhiễm ngoại tà làm cho lạc mạch, khí huyết không lưu thông gây ra các hiện tượng đau nhức bắp thịt cục bộ hay toàn thân, nặng thì tê hại ổ khớp.

Chế độ ăn uống, luyện tập, các bài thuốc Nam dành cho người mắc bệnh xương khớp

Chế độ ăn uống, luyện tập, các bài thuốc Nam dành cho người mắc bệnh xương khớp
Chữa bệnh phong thấp theo nguyên tắc chung là: Khu phong hòa huyết, thông huyết; tán hàn, trừ thấp, giảm đau; thanh nhiệt, tiêu viêm, an thần; bổ can thận, bồi dưỡng khí lực, tăng cường sức chống đỡ bệnh tật của cơ thể.

Chế độ ăn uống, luyện tập, các bài thuốc Nam dành cho người mắc bệnh xương khớp

Chế độ ăn uống, luyện tập, các bài thuốc Nam dành cho người mắc bệnh xương khớp
Với những đặc tính dễ kiếm, dễ tìm, lành tính và hạn chế các tác dụng phụ gây ra cho người sử dụng, các loài thảo dược dân gian ngày càng được nhiều người tin dùng. Bệnh nhân có thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm chức năng giúp người dùng sử dụng thuận tiện, không mất nhiều thời gian đun nấu…
Xem thêm
Quảng cáo thực phẩm Boca gây hiểu lầm, Công ty TNHH Một Thành Viên Alifaco bị phạt 50 triệu đồng

Quảng cáo thực phẩm Boca gây hiểu lầm, Công ty TNHH Một Thành Viên Alifaco bị phạt 50 triệu đồng

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Boca gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, Công ty TNHH Một Thành Viên Alifaco vừa bị Cục An toàn Thực phẩm ...
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cảnh giác với 'chiêu' chào bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua mạng

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cảnh giác với 'chiêu' chào bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua mạng

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng cần cảnh giác với các cuộc gọi tự xưng là bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế tư vấn, ...
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star

Với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, Công ty ...
Sai lầm khi uống cà phê gây hại cho sức khỏe nhiều người thường mắc

Sai lầm khi uống cà phê gây hại cho sức khỏe nhiều người thường mắc

Nhâm nhi ly cà phê giúp tinh thần tỉnh táo, tuy nhiên việc uống quá nhiều, hoặc cho quá nhiều sữa, đường, chất tạo ngọt lại là những sai lầm ...
Hà Nội: Thực đơn tại 2 trường học có nhiều học sinh ngộ độc nhập viện

Hà Nội: Thực đơn tại 2 trường học có nhiều học sinh ngộ độc nhập viện

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong thực đơn bán trú bữa trưa và bữa phụ buổi chiều tại 2 trường học Isaac Newton, Pascal (Bắc Từ ...
Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Tại lễ phat động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội sáng 3/4, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ...
Phiên bản di động