Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách

Chuyên gia cho biết, việc chiên mì trong nhiệt độ cao trên 160 độ C có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy, nếu ăn mì ăn liền sai cách, trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe con người.

Thời gian gần đây, thông tin về một số lô mì xuất khẩu của các thương hiệu nổi tiếng như mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hay mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị cơ quan chức năng thu hồi do có chứa chất cấm khiến người tiêu dùng không tránh khỏi sự lo lắng, bất an.

Mặc dù mì ăn liền hay mì gói từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và thường xuyên của người dân Việt Nam, song, ít ai biết rằng thói quen ăn mì úp tưởng chừng nhanh gọn, tiện lợi lại ẩn tàng những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay, mì gói được sản xuất theo quy trình hiện đại, hoàn toàn tự động với nhiều công đoạn khép kín, thời gian trung bình mất khoảng 20 - 25 phút. Quá trình này bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên liệu là bột lúa mì và các thành phần trong gói gia vị như rau, củ sấy các loại, bột nêm, dầu tinh luyện, tôm, thịt gà, thịt heo sấy…

Bột mì sau khi được chọn lọc, kiểm tra kỹ lưỡng có thể được phối trộn với nguyên liệu tạo màu, rồi được cán tấm một cách tự động. Khi đạt được độ mỏng như ý, bột sẽ được tự động cắt sợi theo độ to nhỏ, khác nhau tuỳ theo tính chất của từng sản phẩm, đồng thời tạo nên những gợn sóng đặc trưng.

Sợi mì lúc này được hấp để làm chín sơ bộ bằng hơi nước rồi tiếp tục di chuyển đến khu vực cắt định lượng, bỏ khuôn (vuông, tròn hoặc định dạng cho các loại mì ly, tô, khay…). Bước tiếp theo, mì sẽ được đưa vào chiên trong hệ thống tự động, khép kín.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Chuyên gia cho rằng, việc ăn mì ăn liền bằng cách đổ nước sôi trực tiếp vào cốc mì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Trao đổi với PV Ngày mới Online, một vị chuyên gia Hóa học cho biết, nhiệt độ lý tưởng để chiên mì dao động trong khoảng từ 145 - 155 độ C. Nếu chiên mì trong nhiệt độ sôi vượt quá 160 độ, nhất là trong khoảng 200 - 210 độ C thì sẽ gây ra phản ứng peroxit hóa các chất, gây nguy cơ ung thư. Vì lẽ đó, nếu nhà máy sản xuất mì chiên qua dầu trong nhiệt độ quá cao thì tất nhiên, chất lượng mì sẽ không đảm bảo, khi ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Chuyên gia cho rằng, cách ăn mì ăn liền phổ biến hiện nay như đổ nước sôi trực tiếp vào cốc mì rồi ăn là chưa chính xác. Thay vào đó, mọi người nên trần mì qua một lượt nước sôi rồi đổ bỏ nước đó đi. Sau đó mới mang mì đi chế biến thành nhiều cách khác nhau như xào, nấu, trộn,... Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, có thể thêm trứng, thịt bò, thịt lợn, tôm, rau cải, cà rốt, cà chua,... vào xào chung với mì cũng khá ngon.

Với một số băn khoăn của người tiêu dùng như ăn nhiều mì gói gây nóng trong, có hại cho gan thận,... chuyên gia cho rằng, điều này chưa có đủ cơ sở để kết luận. Bởi lẽ, không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Về mặt bản chất, mì ăn liền cũng như cơm, phở, bún, bánh mì… đều là thực phẩm cơ bản, không hề gây hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta kết hợp thêm các nguyên liệu như thế nào để có được bữa ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng.

Ví dụ như khi chế biến món ăn từ mì ăn liền, có thể thêm vào món mì xào một ít cải thìa, giá đỗ, thêm vào món mì tôm chua cay một ít cà chua, rau sống… Đây là cách giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho món mì gói. Trong trường hợp không có rau củ gì bổ sung vào món ăn thì ta sẽ chọn cách bổ sung khác, gọi là bổ sung trong ngày, ví dụ như ăn thêm trái cây, sữa chua,... vào bữa phụ, để đảm bảo tổng lượng dinh dưỡng trong ngày được cân đối.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Mì tôm chua cay Hảo hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa chất cấm.

Hiện nay, sản phẩm mì ăn liền cũng được nhà sản xuất bổ sung thêm mè (vừng), rong biển, các loại rau củ, thịt, trứng… Hàm lượng bổ sung này tuy không nhiều nhưng cũng hỗ trợ đa dạng thực phẩm, tạo sự cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ngoài ra, tương tự như nhiều thực phẩm khác, nên ăn mì gói đúng thời điểm. Việc mọi người thường chọn một cốc mì ăn liền làm bữa ăn khuya thật sự không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, bản thân mì gói không gây tăng cân nhưng nếu người tiêu dùng dùng thường xuyên ăn mì sau 8 giờ tối thì việc rối loạn chuyển hóa các chất dinh dưỡng gây tăng cân, béo phì, tim mạch, cao huyết áp là rất dễ xảy ra.

Trước đó, cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo thu hồi một số sản phẩm bao gồm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good, mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương đều nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất Ethylene Oxide (EO).

Thông tin tới báo chí, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg còn mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương số 2021.4177 là 0,052 mg/kg.

Trong khi đó, theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU, 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng (serious risk), nên phải thu hồi, tiêu hủy. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm

Liên quan tới phản ánh mì Hảo Hảo chứa chất cấm, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, có văn bản ...

Văn phòng SPS Việt Nam thông tin về cảnh báo của EU về 2 sản phẩm mỳ Văn phòng SPS Việt Nam thông tin về cảnh báo của EU về 2 sản phẩm mỳ

Ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm ...

Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm

Ngày 28/8, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (https://moit.gov.vn/) công bố thông tin cho biết, Bộ Công Thương đang khẩn trương xác minh ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe NCT

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe NCT

Chăm sóc sức khỏe NCT không bao giờ dễ dàng, nhưng cũng sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta đủ yêu thương và thấu hiểu, ghi nhớ.
Bệnh viện E phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân tuổi cao có 2 bàng quang

Bệnh viện E phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân tuổi cao có 2 bàng quang

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bênh nhân 74 tuổi, ở Hà Nội có 2 bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả” hay còn gọi là túi thừa bàng quang).
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí quyết nho nhỏ…
Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng sinh năm 1968 (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa đệm, điều trị di chứng sau tai biến mạch máu não như liệt nửa người, méo mồm…theo phương pháp châm cứu. Rất nhiều người cao tuổi cũng đã được điều trị khỏi bệnh bằng phương pháp châm cứu.
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong mùa lạnh.

Tin khác

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng
Trong thời gian qua, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, người lao động, nhất là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, hen suyễn, tim mạch, cơ xương khớp, người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường lạnh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.

Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam: Liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín ngành Dược

Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam: Liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín ngành Dược
Sau gần 10 năm thành lập, Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC) đã khẳng định uy tín, chất lượng và sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng với hệ thống tiêm chủng dịch vụ quy mô lớn hàng đầu Việt Nam.Hệ thống tiêm chủng; VNVC vừa được bình chọn đứng đầu trong danh sách Top 10 Công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2023. Đây là năm thứ 2 liên tiếp VNVC được vinh danh giải thưởng này.

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam
Trong Tuần lễ Thế giới Nâng cao nhận thức về kháng thuốc, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Hà Nội.

Hà Nội: 100% các bếp ăn tập thể, căng tin đã được kiểm tra, giám sát theo quy định

Hà Nội: 100% các bếp ăn tập thể, căng tin đã được kiểm tra, giám sát theo quy định
Sở Y tế Hà Nội sẽ đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) tại 39 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm.

Hơn 500 người dân Thủ đô Hà Nội tham gia khám sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường

Hơn 500 người dân Thủ đô Hà Nội tham gia khám sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường
Biết nguy cơ để hành động đúng" - đây là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (14/11). Tuy nhiên không phải bệnh nhân đái tháo đường nào cũng biết nguy cơ để hành động đúng.

Vì sao bệnh tim mạch tăng nhanh và trẻ hóa?

Vì sao bệnh tim mạch tăng nhanh và trẻ hóa?
Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27 diễn ra từ ngày 2 đến 5/11, với chủ đề “Giao thoa tim mạch: Thách thức và Cơ hội” đưa ra thông tin, bệnh tim mạch đang tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Người Việt tử vong vì bệnh lý tim mạch còn cao hơn cả ung thư.

Kiểm tra, giám sát thường xuyên về công tác an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát thường xuyên về công tác an toàn thực phẩm
Trong thời gian vừa qua, ngành y tế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Tọa đàm: NCT nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc

Tọa đàm: NCT nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc
Hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2023, sáng ngày 22/10, tại xã Vật Lại huyện Ba Vì, Hà Nội, Ban đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã phối hợp với UBND xã Vật Lại, Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức toạ đàm chia sẻ kinh nghiệm NCT nâng cao sức khỏe cộng đồng, không dùng thuốc.

Tắm đêm cực kì nguy hiểm

Tắm đêm cực kì nguy hiểm
Chỉ trong một thời gian ngắn ở thôn Tả Thượng có tới 3 vụ tắm đêm dẫn đến thiệt mạng.

Nâng cao nhận thức về việc rửa tay với xà phòng, vì một Việt Nam khỏe mạnh

Nâng cao nhận thức về việc rửa tay với xà phòng, vì một Việt Nam khỏe mạnh
Ngày 16/10/2023, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Nam Định và Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” tại tỉnh Nam Định với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững”.

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông
Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.

Ngày Tim mạch Thế giới năm 2023: Dùng trái tim hiểu trái tim

Ngày Tim mạch Thế giới năm 2023: Dùng trái tim hiểu trái tim
Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một thế giới, gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm.

Toàn dân tích cực, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ

Toàn dân tích cực, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: theo thông tin về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương, hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch
Tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Latex One tri ân khách hàng với chương trình “Đổi mới nệm cũ, làm mới tổ ấm”

Latex One tri ân khách hàng với chương trình “Đổi mới nệm cũ, làm mới tổ ấm”
Trong cuộc sống hiện đại, chăm sóc sức khỏe cá nhân đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với mọi người. Một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe cá nhân là chất lượng giấc ngủ. Nệm Latex One 100% cao su thiên nhiên phân 5 vùng T-Comfort giúp bảo vệ cột sống và cải thiện giấc ngủ tạo ra một phong cách sống lành mạnh và tràn đầy năng lượng.
Xem thêm
Bộ Y tế: Yêu cầu  tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh  trong kỳ nghỉ lễ

Bộ Y tế: Yêu cầu tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh trong kỳ nghỉ lễ

Thực hiện Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024,, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, bảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ...
Chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, phòng ngừa sự cố y khoa

Chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, phòng ngừa sự cố y khoa

Để giảm thiểu sự cố y khoa và nguy cơ xảy ra sự cố y khoa, nâng cao sự an toàn và hài lòng người bệnh, ngày 24/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi bệnh viện trực thuộc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành; bệnh viện trực thuộc t
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Phiên bản di động