Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách

Chuyên gia cho biết, việc chiên mì trong nhiệt độ cao trên 160 độ C có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy, nếu ăn mì ăn liền sai cách, trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe con người.

Thời gian gần đây, thông tin về một số lô mì xuất khẩu của các thương hiệu nổi tiếng như mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hay mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị cơ quan chức năng thu hồi do có chứa chất cấm khiến người tiêu dùng không tránh khỏi sự lo lắng, bất an.

Mặc dù mì ăn liền hay mì gói từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và thường xuyên của người dân Việt Nam, song, ít ai biết rằng thói quen ăn mì úp tưởng chừng nhanh gọn, tiện lợi lại ẩn tàng những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay, mì gói được sản xuất theo quy trình hiện đại, hoàn toàn tự động với nhiều công đoạn khép kín, thời gian trung bình mất khoảng 20 - 25 phút. Quá trình này bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên liệu là bột lúa mì và các thành phần trong gói gia vị như rau, củ sấy các loại, bột nêm, dầu tinh luyện, tôm, thịt gà, thịt heo sấy…

Bột mì sau khi được chọn lọc, kiểm tra kỹ lưỡng có thể được phối trộn với nguyên liệu tạo màu, rồi được cán tấm một cách tự động. Khi đạt được độ mỏng như ý, bột sẽ được tự động cắt sợi theo độ to nhỏ, khác nhau tuỳ theo tính chất của từng sản phẩm, đồng thời tạo nên những gợn sóng đặc trưng.

Sợi mì lúc này được hấp để làm chín sơ bộ bằng hơi nước rồi tiếp tục di chuyển đến khu vực cắt định lượng, bỏ khuôn (vuông, tròn hoặc định dạng cho các loại mì ly, tô, khay…). Bước tiếp theo, mì sẽ được đưa vào chiên trong hệ thống tự động, khép kín.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Chuyên gia cho rằng, việc ăn mì ăn liền bằng cách đổ nước sôi trực tiếp vào cốc mì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Trao đổi với PV Ngày mới Online, một vị chuyên gia Hóa học cho biết, nhiệt độ lý tưởng để chiên mì dao động trong khoảng từ 145 - 155 độ C. Nếu chiên mì trong nhiệt độ sôi vượt quá 160 độ, nhất là trong khoảng 200 - 210 độ C thì sẽ gây ra phản ứng peroxit hóa các chất, gây nguy cơ ung thư. Vì lẽ đó, nếu nhà máy sản xuất mì chiên qua dầu trong nhiệt độ quá cao thì tất nhiên, chất lượng mì sẽ không đảm bảo, khi ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Chuyên gia cho rằng, cách ăn mì ăn liền phổ biến hiện nay như đổ nước sôi trực tiếp vào cốc mì rồi ăn là chưa chính xác. Thay vào đó, mọi người nên trần mì qua một lượt nước sôi rồi đổ bỏ nước đó đi. Sau đó mới mang mì đi chế biến thành nhiều cách khác nhau như xào, nấu, trộn,... Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, có thể thêm trứng, thịt bò, thịt lợn, tôm, rau cải, cà rốt, cà chua,... vào xào chung với mì cũng khá ngon.

Với một số băn khoăn của người tiêu dùng như ăn nhiều mì gói gây nóng trong, có hại cho gan thận,... chuyên gia cho rằng, điều này chưa có đủ cơ sở để kết luận. Bởi lẽ, không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Về mặt bản chất, mì ăn liền cũng như cơm, phở, bún, bánh mì… đều là thực phẩm cơ bản, không hề gây hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta kết hợp thêm các nguyên liệu như thế nào để có được bữa ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng.

Ví dụ như khi chế biến món ăn từ mì ăn liền, có thể thêm vào món mì xào một ít cải thìa, giá đỗ, thêm vào món mì tôm chua cay một ít cà chua, rau sống… Đây là cách giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho món mì gói. Trong trường hợp không có rau củ gì bổ sung vào món ăn thì ta sẽ chọn cách bổ sung khác, gọi là bổ sung trong ngày, ví dụ như ăn thêm trái cây, sữa chua,... vào bữa phụ, để đảm bảo tổng lượng dinh dưỡng trong ngày được cân đối.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Mì tôm chua cay Hảo hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa chất cấm.

Hiện nay, sản phẩm mì ăn liền cũng được nhà sản xuất bổ sung thêm mè (vừng), rong biển, các loại rau củ, thịt, trứng… Hàm lượng bổ sung này tuy không nhiều nhưng cũng hỗ trợ đa dạng thực phẩm, tạo sự cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ngoài ra, tương tự như nhiều thực phẩm khác, nên ăn mì gói đúng thời điểm. Việc mọi người thường chọn một cốc mì ăn liền làm bữa ăn khuya thật sự không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, bản thân mì gói không gây tăng cân nhưng nếu người tiêu dùng dùng thường xuyên ăn mì sau 8 giờ tối thì việc rối loạn chuyển hóa các chất dinh dưỡng gây tăng cân, béo phì, tim mạch, cao huyết áp là rất dễ xảy ra.

Trước đó, cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo thu hồi một số sản phẩm bao gồm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good, mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương đều nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất Ethylene Oxide (EO).

Thông tin tới báo chí, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg còn mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương số 2021.4177 là 0,052 mg/kg.

Trong khi đó, theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU, 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng (serious risk), nên phải thu hồi, tiêu hủy. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm

Liên quan tới phản ánh mì Hảo Hảo chứa chất cấm, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, có văn bản ...

Văn phòng SPS Việt Nam thông tin về cảnh báo của EU về 2 sản phẩm mỳ Văn phòng SPS Việt Nam thông tin về cảnh báo của EU về 2 sản phẩm mỳ

Ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm ...

Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm

Ngày 28/8, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (https://moit.gov.vn/) công bố thông tin cho biết, Bộ Công Thương đang khẩn trương xác minh ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

6 loại thực phẩm gây viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính

6 loại thực phẩm gây viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Một chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên lựa chọn các thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Ngược lại, ăn uống không lành mạnh với nhiều thực phẩm gây viêm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này...
Bị yếu sinh lí nên khám ở đâu?

Bị yếu sinh lí nên khám ở đâu?

Tình trạng yếu sinh lí ở nam giới đang ngày càng có xu hướng gia tăng và dần trẻ hóa ở nước ta hiện nay. Nhiều anh em lo ngại khi phải đi thăm khám để điều trị tình trạng bệnh khó nói của mình hay đơn giản là không biết nên đi khám ở đâu, có cách nào cải thiện tình trạng bệnh nhanh mà an toàn không?...
Công ty PT.Merck Tbk bị xử phạt 60 triệu đồng do sản xuất thuốc kém chất lượng

Công ty PT.Merck Tbk bị xử phạt 60 triệu đồng do sản xuất thuốc kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định số 371/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty PT.Merck Tbk (Indonesia) - Văn phòng đại diện Công ty TNHH Procter&Gamble Việt Nam vì sản xuất thuốc Neurobion, Vitamin B1 và B12 không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Mở 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng

Mở 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) vừa mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022 - 2023 với số lượng là 528 sản phẩm thuốc, tổng giá trị các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 7/2022 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.
Phát hiện lô thuốc viên nén Tetracyclin 250mg giả

Phát hiện lô thuốc viên nén Tetracyclin 250mg giả

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo số 5710/QLD-CL gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phát hiện lô thuốc viên nén Tetracyclin 250mg giả.

Tin khác

Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi 9 Bộ tăng cường tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi 9 Bộ tăng cường tiêm vaccine COVID-19
Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả
Cục Quản lý Dược vừa gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Văn bản số 5667/QLD-CL về việc thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin do không đạt tiêu chuẩn chất lượng (vi phạm mức độ 2) của Công ty TNHH Nacopharm Miền Bắc nhập khẩu.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội Medy

Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội Medy
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 5648/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sản phẩm Dầu gội Medy do không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Công ty cổ phần hóa mỹ phẩm Xuân Thịnh.

Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương
Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 192/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ y tế khu vực công lập.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ
Chiều 27/6, tại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022, do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ (BA.1 và BA.2) đang chiếm ưu thế ở nước ta.
Xem thêm
Tạm dừng đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân đối với cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tạm dừng đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân đối với cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 11/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xác nhận Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân đối với cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Ch
Việt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 10/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu tăng cường nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
Công điện của Bộ Y tế sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Công điện của Bộ Y tế sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Ngày 10/8, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ về việc triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 2.
Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Chóng mặt, xoay tròn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình mà nhiều người gặp phải...
Phòng chống chứng bất lực bằng khí công

Phòng chống chứng bất lực bằng khí công

Trong đông y, lí luận và thực tiễn đều đã chứng minh, việc lựa chọn một bài tập khí công hợp lí rồi tin tưởng và kiên trì thực hành có bài bản chắc chắn sẽ góp phần cải thiện công năng tình dục và phòng chống hữu hiệu những rối loạn sinh lí, trong đó có t
Phẫu thuật cắt thực quản và tạo hình đường tiêu hóa trên thành công cho cụ ông trên 80 tuổi

Phẫu thuật cắt thực quản và tạo hình đường tiêu hóa trên thành công cho cụ ông trên 80 tuổi

Theo thông tin từ TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân Trần Đức Lễ (81 tuổi, ở Hà Nội) bị ung thư thực quản. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công tại Bệnh viện Bạch Mai và cũng là một trong số rất ít bệnh nhân cao tuổi được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.
Phiên bản di động