Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách

Chuyên gia cho biết, việc chiên mì trong nhiệt độ cao trên 160 độ C có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy, nếu ăn mì ăn liền sai cách, trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe con người.

Thời gian gần đây, thông tin về một số lô mì xuất khẩu của các thương hiệu nổi tiếng như mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hay mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương bị cơ quan chức năng thu hồi do có chứa chất cấm khiến người tiêu dùng không tránh khỏi sự lo lắng, bất an.

Mặc dù mì ăn liền hay mì gói từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và thường xuyên của người dân Việt Nam, song, ít ai biết rằng thói quen ăn mì úp tưởng chừng nhanh gọn, tiện lợi lại ẩn tàng những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay, mì gói được sản xuất theo quy trình hiện đại, hoàn toàn tự động với nhiều công đoạn khép kín, thời gian trung bình mất khoảng 20 - 25 phút. Quá trình này bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên liệu là bột lúa mì và các thành phần trong gói gia vị như rau, củ sấy các loại, bột nêm, dầu tinh luyện, tôm, thịt gà, thịt heo sấy…

Bột mì sau khi được chọn lọc, kiểm tra kỹ lưỡng có thể được phối trộn với nguyên liệu tạo màu, rồi được cán tấm một cách tự động. Khi đạt được độ mỏng như ý, bột sẽ được tự động cắt sợi theo độ to nhỏ, khác nhau tuỳ theo tính chất của từng sản phẩm, đồng thời tạo nên những gợn sóng đặc trưng.

Sợi mì lúc này được hấp để làm chín sơ bộ bằng hơi nước rồi tiếp tục di chuyển đến khu vực cắt định lượng, bỏ khuôn (vuông, tròn hoặc định dạng cho các loại mì ly, tô, khay…). Bước tiếp theo, mì sẽ được đưa vào chiên trong hệ thống tự động, khép kín.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Chuyên gia cho rằng, việc ăn mì ăn liền bằng cách đổ nước sôi trực tiếp vào cốc mì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Trao đổi với PV Ngày mới Online, một vị chuyên gia Hóa học cho biết, nhiệt độ lý tưởng để chiên mì dao động trong khoảng từ 145 - 155 độ C. Nếu chiên mì trong nhiệt độ sôi vượt quá 160 độ, nhất là trong khoảng 200 - 210 độ C thì sẽ gây ra phản ứng peroxit hóa các chất, gây nguy cơ ung thư. Vì lẽ đó, nếu nhà máy sản xuất mì chiên qua dầu trong nhiệt độ quá cao thì tất nhiên, chất lượng mì sẽ không đảm bảo, khi ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Chuyên gia cho rằng, cách ăn mì ăn liền phổ biến hiện nay như đổ nước sôi trực tiếp vào cốc mì rồi ăn là chưa chính xác. Thay vào đó, mọi người nên trần mì qua một lượt nước sôi rồi đổ bỏ nước đó đi. Sau đó mới mang mì đi chế biến thành nhiều cách khác nhau như xào, nấu, trộn,... Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, có thể thêm trứng, thịt bò, thịt lợn, tôm, rau cải, cà rốt, cà chua,... vào xào chung với mì cũng khá ngon.

Với một số băn khoăn của người tiêu dùng như ăn nhiều mì gói gây nóng trong, có hại cho gan thận,... chuyên gia cho rằng, điều này chưa có đủ cơ sở để kết luận. Bởi lẽ, không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Về mặt bản chất, mì ăn liền cũng như cơm, phở, bún, bánh mì… đều là thực phẩm cơ bản, không hề gây hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta kết hợp thêm các nguyên liệu như thế nào để có được bữa ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng.

Ví dụ như khi chế biến món ăn từ mì ăn liền, có thể thêm vào món mì xào một ít cải thìa, giá đỗ, thêm vào món mì tôm chua cay một ít cà chua, rau sống… Đây là cách giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho món mì gói. Trong trường hợp không có rau củ gì bổ sung vào món ăn thì ta sẽ chọn cách bổ sung khác, gọi là bổ sung trong ngày, ví dụ như ăn thêm trái cây, sữa chua,... vào bữa phụ, để đảm bảo tổng lượng dinh dưỡng trong ngày được cân đối.

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách
Mì tôm chua cay Hảo hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa chất cấm.

Hiện nay, sản phẩm mì ăn liền cũng được nhà sản xuất bổ sung thêm mè (vừng), rong biển, các loại rau củ, thịt, trứng… Hàm lượng bổ sung này tuy không nhiều nhưng cũng hỗ trợ đa dạng thực phẩm, tạo sự cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ngoài ra, tương tự như nhiều thực phẩm khác, nên ăn mì gói đúng thời điểm. Việc mọi người thường chọn một cốc mì ăn liền làm bữa ăn khuya thật sự không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, bản thân mì gói không gây tăng cân nhưng nếu người tiêu dùng dùng thường xuyên ăn mì sau 8 giờ tối thì việc rối loạn chuyển hóa các chất dinh dưỡng gây tăng cân, béo phì, tim mạch, cao huyết áp là rất dễ xảy ra.

Trước đó, cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo thu hồi một số sản phẩm bao gồm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good, mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương đều nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất Ethylene Oxide (EO).

Thông tin tới báo chí, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg còn mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương số 2021.4177 là 0,052 mg/kg.

Trong khi đó, theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU, 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng (serious risk), nên phải thu hồi, tiêu hủy. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm

Liên quan tới phản ánh mì Hảo Hảo chứa chất cấm, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, có văn bản ...

Văn phòng SPS Việt Nam thông tin về cảnh báo của EU về 2 sản phẩm mỳ Văn phòng SPS Việt Nam thông tin về cảnh báo của EU về 2 sản phẩm mỳ

Ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm ...

Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm

Ngày 28/8, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (https://moit.gov.vn/) công bố thông tin cho biết, Bộ Công Thương đang khẩn trương xác minh ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19
"Đổi gió" cho bữa cơm ngày giãn cách với chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ngon tuyệt

"Đổi gió" cho bữa cơm ngày giãn cách với chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ngon tuyệt

Giãn cách xã hội là khoảng thời gian chị em muốn ăn cả thế giới nhưng lại chẳng có cơ hội được lê la ăn hàng. Vậy đừng chần chừ hãy vào bếp ngay với món chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ngon mà không ngán để chăm sóc bản thân và gia đình sớm vượt qua dịch Covid-19.
Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách

Ngỡ ngàng trước những tác hại khi ăn mì ăn liền sai cách

Chuyên gia cho biết, việc chiên mì trong nhiệt độ cao trên 160 độ C có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy, nếu ăn mì ăn liền sai cách, trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe con người.

Tin khác

Vì sao sữa chua men sống Probiotic giúp tăng cường miễn dịch?

Vì sao sữa chua men sống Probiotic giúp tăng cường miễn dịch?
Nhờ chứa hàng tỷ lợi khuẩn, sữa chua uống men sống có thể hỗ trợ ức chế những vi khuẩn có hại lẫn tế bào gây bệnh để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu
Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, đặc biệt trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết nhiều kì của tác giả Mai Lan về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe đối với người cao tuổi…

Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu
Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh
Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả cà pháo chín tới giòn tan trong những ngày hè oi ả.

Top 3 thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát

Top 3 thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát
Khoai tây chiên, gà rán, bánh donuts là những thực phẩm có thể gây tăng cân mất kiểm soát. Kể cả với những người không quá quan trọng việc giảm cân thì đây cũng là những thực phẩm không tốt cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể

Cần lưu ý khi ăn 6 loại thực phẩm bổ dưỡng này để tránh gây hại cho cơ thể
Một số loại thức ăn được xếp vào hàng "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mà chúng mang đến cho cơ thể con người. Tuy nhiên, khi người cao tuổi sử dụng các loại thực phẩm này cũng cần có chế độ ăn điều độ, không nên dùng quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh những tác dụng "ngược" cho sức khỏe.
Xem thêm
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Sau mưa bão, môi trường ẩm ướt và ô nhiễm tạo điều kiện cho các vector truyền bệnh phát triển mạnh. Những nơi có ao tù, nước đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Nếu không ngăn chặn vector kịp thời sẽ có thể bùng phát thành dịch lớn nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Vậy nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay khi mùa mưa bão đến.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy luật tự nhiên thì không thể dừng nó lại được. Tuy nhiên, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc đúng mức ở mỗi người ngay từ khi còn trẻ.
Phiên bản di động