Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Gần đây trong giới trẻ (từ 30 - 40 tuổi) có xu hướng “nghỉ hưu” sớm để làm những công việc mình ưa thích, công việc ít chịu áp lực về thời gian, tài chính. Vậy làm thế nào để những người đang trong độ tuổi lao động, đang có thể là chủ gia đình, phải lo cơm áo gạo tiền hàng ngày với rất nhiều các khoản chi tiêu như: Gia đình nội ngoại hai bên, con cái học hành, điện nước hằng tháng, chi tiêu hằng ngày... có thể chu toàn được các khoản cần phải chi đó.

Xã hội ngày càng phát triển, những “tuổi trẻ tài cao” ngày càng nhiều, hiện có không ít những người tuổi trên dưới 30 nhưng đã có tài sản “khủng” sau hàng chục năm làm việc tích cực và tích lũy bài bản. Rồi cũng có nhiều người bố mẹ có điều kiện, sang nhượng, thừa kế cho khối tài sản khổng lồ mà cả đời ăn không hết. Vậy họ có quyền nghỉ hưu sớm không? Theo tôi là họ có quyền đó lắm chứ.

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Ảnh minh họa

Tôi không biết các bạn có quan điểm thế nào là “nghỉ hưu” nhưng với tôi, nghỉ hưu là việc một người lao động khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định, có tích lũy sẽ không làm việc nữa. Tuổi nghỉ hưu là thời gian người lao động không làm việc để an dưỡng. Bên cạnh đó, nghỉ hưu có nghĩa rằng bạn sẽ được nhận một khoản lương hưu cố định mỗi tháng để chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, kèm theo đó là các chế độ phúc lợi xã hội khác như BHYT và các chế độ an sinh xã hội.

Còn trong trường hợp với những người làm việc cật lực sau nhiều năm, có tài sản tích lũy lớn (nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu), được thừa kế từ người thân rồi nói “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 30, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng các bạn đang nghĩ chưa đúng về “nghỉ hưu”. Về cơ bản, đó chỉ là các bạn đang chuyển đổi điều kiện sống và làm việc của mình, từ làm việc trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ở văn phòng, kinh doanh... sang làm công việc mình thấy phù hợp, hoặc một công việc tại nông thôn mình yêu thích, để tìm đến không khí trong lành của thiên nhiên, không bon chen... Với tôi đây cũng là điều tốt, tôi không phản bác, trong trường hợp những người này vẫn đóng góp cho xã hội, tiếp tục lao động tạo ra của cải vật chất và họ thấy phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình và cần tôn trọng điều đó.

Một nền kinh tế mà ai cũng nỗ lực gấp nhiều lần, đóng góp hết mình cho xã hội trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó rút về để tạo điều kiện cho những bạn trẻ tài năng, nhiệt huyết hơn có cơ hội phát triển, đó cũng là một xã hội tích cực.

Với tôi, nghỉ hưu sớm không phải là đầu hàng, kém cỏi, thiếu trách nhiệm với xã hội. Chẳng phải nhiều người đặt mục tiêu làm cả đời cũng chỉ là để lúc về già được sống an nhàn, thanh thản thôi sao? Trong khi đó, những người nghỉ hưu sớm giỏi hơn, nỗ lực hơn, nên cuộc đua này họ đơn giản là người về đích trước.

Quang Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Việc xét công nhận GS, PGS ở nước ta hình thành 3 cấp Hội đồng: Cấp cơ sở (trường - cụm trường, viện nghiên cứu), cấp ngành - liên ngành và cấp Nhà nước. Ứng viên nộp hồ sơ cho Hội đồng cơ sở để xét từ dưới lên.
Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Nhà nước ta chủ trương phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) từ năm 1976. Năm 1980 Chính phủ quyết định công nhận đợt đầu. Từ đó, cứ đến hẹn lại lên, một hoặc hai năm một đợt, các ứng viên lập hồ sơ trình lên 3 cấp Hội đồng xem xét, công nhận…
Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Cuộc đời Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực tuyệt vời về rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính để chúng ta noi theo. Đạo đức cần, kiệm, liêm, chính luôn luôn được Người thực hiện một cách mẫu mực, gắn chặt với sự nghiệp phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.
Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Trong hàng chục năm qua, nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia được tổ chức bàn về Già hóa dân số, dân số già và nỗi lo về thiếu nguồn lực trầm trọng trong tương lai nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế mặc dù có nhiều khuyến nghị, cảnh báo, giải pháp…
Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Xã hội càng phát triển, vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “trọng nam khinh nữ”, bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra.

Tin khác

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống
Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:

Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”
Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực
Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online
Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…
Xem thêm
Phiên bản di động