Nghệ thuật ca, múa, nhạc Việt Nam: Hướng đến nghe - nhìn đều hấp dẫn

Dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, nghệ thuật ca, múa, nhạc Việt Nam vẫn có bước chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của công chúng. Nhìn từ Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2021 vừa diễn ra tại Hải Phòng, có thể thấy, hoạt động sáng tạo ca, múa, nhạc chuyên nghiệp đang hướng đến xây dựng những chương trình hấp dẫn khán giả cả phần nghe và phần nhìn.
Nghệ thuật ca, múa, nhạc Việt Nam: Hướng đến nghe - nhìn đều hấp dẫn
Nghệ thuật ca, múa, nhạc nước ta đã có chuyển động linh hoạt để đáp ứng thị hiếu khán giả. Trong ảnh: Chương trình thanh âm của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đoạt Huy chương vàng Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc - 2021.

Bức tranh nghệ thuật đa sắc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động ca, múa, nhạc thường xuyên phải tạm dừng phục vụ khán giả. Vì vậy, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Minh Tuấn, Trưởng ban tổ chức Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021 cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021, nhằm tạo môi trường để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ sáng tạo, tập luyện, dàn dựng, biểu diễn, từ đó nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật, duy trì khả năng chuyên môn và cống hiến những tác phẩm mới cho khán giả.

Cuộc tụ hội hơn 1.000 nghệ sĩ chuyên nghiệp của 19 đơn vị nghệ thuật vừa qua cho thấy bức tranh nghệ thuật ca, múa, nhạc hiện nay đa dạng và hấp dẫn. Nếu như những kỳ liên hoan trước hiếm hoi có thể loại nhạc kịch, thì lần này, nhiều đơn vị nghệ thuật đã tham gia với tác phẩm ghi dấu ấn. Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam có vở nhạc kịch “Những người khốn khổ”, với đội ngũ sáng tạo và nghệ sĩ là người Việt, đã thể hiện nỗ lực vượt bậc để đưa tinh hoa nghệ thuật thế giới phục vụ khán giả Việt Nam. Đoàn Ca múa Hải Phòng lại mạnh dạn thể hiện hình thức này với đề tài lịch sử “Huyền thoại nữ tướng Lê Chân”. Trong khi, nhạc kịch “Trại hoa vàng” của Nhà hát Tuổi trẻ lại tiếp cận vấn đề hướng nghiệp cho giới trẻ bằng những ca khúc, vũ điệu và hình ảnh tươi mới, trẻ trung, lãng mạn. Đặc biệt, chương trình “Thanh âm” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long khai thác chủ đề môi trường tinh tế, hiện đại, vừa truyền tải nhiều thông điệp giá trị, vừa tạo hiệu ứng tốt về nghe, nhìn cho khán giả.

Các chương trình ca, múa, nhạc khác đều có bước tiến sáng tạo. Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh (tỉnh Bình Thuận) là đơn vị duy nhất ở khu vực phía Nam, với chương trình “Bình Thuận lung linh sắc màu” đã khai thác mượt mà, hiệu quả chất liệu dân tộc Chăm, K’ho… “Đêm huyền diệu” của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc sử dụng chất liệu dân gian nhưng được phối khí, dàn dựng đậm tính đương đại. Các chương trình “Sống trên đá - Thác về với đá” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang), “Lào Cai - Bồng bềnh miền sương mây” (Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai),… thấy rõ sự tìm tòi, nghiên cứu, sử dụng sáng tạo, uyển chuyển nhạc cụ dân tộc và chất liệu dân gian đặc trưng vùng, miền trong các tiết mục mới.

Theo dõi các chương trình nghệ thuật biểu diễn qua kênh YouTube Cục Nghệ thuật biểu diễn, chị Phạm Thu Hương (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Nhiều chương trình độc đáo, hấp dẫn, thỏa mãn khán giả cả phần nghe và phần nhìn. Tôi đặc biệt ấn tượng với tài năng của nghệ sĩ trong các vở nhạc kịch”.

Nghệ thuật ca, múa, nhạc Việt Nam: Hướng đến nghe - nhìn đều hấp dẫn
Một buổi tập luyện tiết mục phục vụ thiếu nhi của các nghệ sĩ tại Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Đáp ứng thị hiếu khán giả

Từ liên hoan lần này cho thấy, nghệ thuật ca, múa, nhạc nước ta đã có chuyển động linh hoạt để vừa đáp ứng thị hiếu khán giả, vừa phát huy tinh hoa nghệ thuật mà các đơn vị đang nắm giữ.

Nghệ sĩ nhân dân, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật liên hoan đánh giá, hầu hết đơn vị nghệ thuật đã chú trọng dàn dựng chương trình có chủ đề, phát huy được thế mạnh của từng loại hình ca, múa, nhạc. Nhiều chương trình không chỉ có ca, múa, nhạc mà kết hợp với kịch, xiếc, breakdance, hiphop… và tận dụng hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màn hình LED hiện đại, đem lại hiệu quả cao. “Đặc biệt, chúng ta đang có những nghệ sĩ nhạc kịch trẻ, tài năng, nhiệt huyết cần được đầu tư để đưa hình thức này phát triển tiệm cận với thế giới, chinh phục khán giả hiện nay”, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài kỳ vọng.

Về hoạt động sáng tạo, Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho rằng, khán giả Việt Nam xứng đáng được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật ca, múa, nhạc chất lượng cao, được đầu tư nghiêm túc, xứng tầm. Do đó, theo nhạc sĩ Dương Cầm (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long), các đơn vị nghệ thuật phải nỗ lực xây dựng những chương trình nghệ thuật do người Việt thực hiện, kể câu chuyện đời sống, văn hóa Việt Nam, tuyên truyền các vấn đề được xã hội quan tâm bằng ngôn ngữ ca, múa, nhạc hiện đại, giàu tính giải trí, gần gũi với khán giả.

Ở góc độ nghệ sĩ, nghệ sĩ Quang Trọng (Nhà hát Tuổi trẻ) chia sẻ, tham gia vở nhạc kịch “Trại hoa vàng”, các diễn viên phải tập luyện rất nhiều để vừa hát, vừa nhảy, vừa diễn xuất tốt. Song, thách thức mới cũng tạo hứng khởi để nghệ sĩ phát huy sáng tạo, thay đổi bản thân, đem đến khán giả nhiều trải nghiệm nghệ thuật thú vị.

Để tiếp tục phát triển hoạt động ca, múa, nhạc Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng kênh phát sóng các chương trình nghệ thuật, tiết mục ca, múa, nhạc chất lượng trên nền tảng số phục vụ nhân dân trong nước và quốc tế. Các địa phương, đơn vị cũng cần đăng ký với Bộ giới thiệu những chương trình nghệ thuật đặc sắc dưới hình thức Nhà hát truyền hình. Từ liên hoan lần này, Cục sẽ định hướng tới từng địa phương, đơn vị để phát huy các loại hình nghệ thuật thế mạnh, đặc trưng, biểu diễn phục vụ khán giả.

Nghệ thuật điêu khắc độc đáo của những ngôi chùa Khmer Nam Bộ Nghệ thuật điêu khắc độc đáo của những ngôi chùa Khmer Nam Bộ

Nghệ thuật điêu khắc là một bộ phận gắn liền với kiến trúc của những chùa Khmer, không chỉ làm tăng giá trị thẩm mĩ ...

Giữ gìn những câu hát đối cổ nơi biên viễn Giữ gìn những câu hát đối cổ nơi biên viễn

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng ông Phạm Văn Pẩu, ở thôn 1, xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng ...

Theo Hà Nội mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Lưu ý khi bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Đối với văn hóa người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, đồng thời cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì lý do đó, bàn thờ Tết Việt cũng trở thành một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc ta. Và trong ngày Tết, việc bày trí ban thờ sao cho đúng cũng cần phải tuân theo một số quy ước nhất định.
Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Tiếp nối chuỗi hoạt động “ươm mầm” những tài năng Việt, Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã đồng hành cùng NSND Việt Anh để mang đến một sân chơi nhân văn cho các diễn viên trẻ đam mê, có năng khiếu diễn xuất.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì, nên cúng vào thời gian nào?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì, nên cúng vào thời gian nào?

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, ngày đưa ông Công ông Táo về trời là ngày 23 tháng Chạp hằng năm, tức vào ngày 23/12 âm lịch. Năm nay, cúng ông Công ông Táo sẽ rơi vào ngày 25/1 Dương lịch.

Tin khác

Hơn 70 tác phẩm được tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021

Hơn 70 tác phẩm được tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021
Sáng 15/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021.

Phương Trang trên muôn nẻo đường Xuân

Phương Trang trên muôn nẻo đường Xuân
Vào độ Xuân về Tết đến, những câu chào thường đi kèm lời thăm hỏi: “Tết có về quê không?” Bởi nhắc đến Tết là nhắc đến tình thân, đến sự đoàn viên. Tết cũng thường là mùa bận rộn nhất trong năm của các doanh nghiệp vận tải hành khách.

Dịch vụ OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc …

Dịch vụ OTT xuyên biên giới: Nỗi lo thông tin xấu độc …
Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới đã “bỏ lọt” rất nhiều nội dung xấu độc, kích động bạo lực, khiêu dâm..., vi phạm văn hóa, pháp luật Việt Nam.

Điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam

Điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu triển khai điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam để phù hợp với các quy định hiện nay.

Món ngon kí ức

Món ngon kí ức
Món lẩu cá linh bông điên điển, món cá lóc nướng lụi, món bánh tôm Hồ Tây cũ mèm nhưng giữ được món ngon kí ức. Mà đã là món ngon kí ức, dù mới nấu, cũng phải đúng vị ngon của quá khứ!

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt
Tối 31/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận “Lễ mừng cơm mới của người Mông” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Xem thêm
Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Đây được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đảo Ngọc Phú Quốc, cây cầu tọa lạc tại bờ Tây Nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Cơ hội trải nghiệm phòng chờ thương gia “First Lounge by Bamboo Airways” tại Quy Nhơn hoàn toàn miễn phí - ưu đãi mới nhất mà hãng hàng không Bamboo Airways dành tặng các khách hàng sử dụng combo bay và nghỉ dưỡng của hãng trong tháng 7 này.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Tay vợt người Serbia Novak Djokovic chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải Mai Vàng 2021

Vượt qua Cẩm Ly và Tố My, cố ca sĩ Phi Nhung được trao giải "Ca sĩ dân ca của năm" tại Mai Vàng 2021, với nhạc phẩm "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương sáng tác).
Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi không tham gia Táo Quân 2022

Tối 20/1, nghệ sĩ Xuân Bắc lần đầu chia sẻ về việc anh không tham gia Táo Quân năm nay.
HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

HLV Park Hang Seo đem 24 cầu thủ sang Úc

Theo đó, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn... sẽ ở lại Hà Nội để tiếp tục tập luyện, chuẩn bị cho trận tái đấu với Trung Quốc.
Phiên bản di động