Ngày xuân, làm đẹp bằng khí công

Nói đến mùa Xuân là nói đến cái đẹp và làm đẹp. Vào mỗi độ xuân sang, nhìn ngắm trời đất đang tưng bừng thay da đổi thịt, con người ai cũng muốn đẹp hơn. Làm đẹp có nhiều cách, nhưng vấn đề là ở chỗ làm thế nào để có được cái đẹp tự nhiên và hài hoà, cái đẹp mang tính tổng thể và bền vững.
Y học thẩm mĩ phương Đông không thiếu cách để làm đẹp, nhưng có một phương pháp còn ít người biết đến và cũng chưa được chú ý khai thác đúng mức, đó là cách làm đẹp bằng tập luyện khí công, hay còn gọi là Khí công mĩ dung.

Khí công mĩ dung là phương pháp tập luyện thông qua sự kết hợp giữa ý niệm, hơi thở và vận động chi thể để làm lưu thông huyết mạch, sướng đạt khí cơ, điều hoà âm dương, bồi dưỡng chính khí nhằm bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật, từ đó mà đạt được mục đích làm cho cơ thể luôn trẻ, khoẻ và đẹp. Cũng như khí công nói chung, khí công mĩ dung có nhiều trường phái và phương thức tập luyện khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả làm đẹp như mong muốn, người ta chỉ cần lựa chọn một bài tập thích hợp với đặc điểm, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân. Dưới đây, xin được giới thiệu một số phương pháp khí công mĩ dung thông dụng để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng.

Đồng diện công

Phương pháp này có nguồn gốc từ Đạt ma khí công, là phương pháp thứ 6 trong 11 phương pháp tập luyện khí công dưỡng sinh của Đạt ma sư tổ. Đồng diện công chú trọng nội dưỡng công, thuộc nhóm Tĩnh công.

Ngày xuân, làm đẹp bằng khí công

- Ngồi xếp bằng tròn, tập trung tư tưởng, dứt bỏ mọi tạp niệm, hai bàn tay đặt lên hai đầu gối, lưng thẳng, hai mắt hơi khép, lưỡi đặt ở hàm trên, tập trung ý niệm tại Đan điền, thở đều, nhẹ, sâu và dài. Dùng ý niệm dẫn khí đến các Đan điền. Trên cơ thể có bốn Đan điền là Thượng Đan điền (khoảng giữa hai lông mày), Trung Đan điền (vùng tim), Hạ Đan điền (vùng dưới rốn 3 tấc) và Hậu Đan điền (ở huyệt Mệnh môn nằm giữa đốt sống thắt lưng thứ 2 và 3). Trong khi miệng niệm câu “thượng đan điền, trung đan điền, hạ đan điền, hậu đan điền”, đồng thời dùng ý niệm dẫn khí theo hai Mạch Nhâm (đi từ tầng sinh môn theo đường trục trước giữa lên cằm vào mặt rồi vào mắt) và Mạch Đốc (đi từ tầng sinh môn dọc theo cột sống lên đỉnh đầu sang trán đến mũi, chân răng hàm trên) tuần hành đến các Đan điền, chuyển hết 1 vòng là 1 lần, làm đi làm lại 20 lần.

- Tiếp đó, thu khí lại Hạ Đan điền, mắt nhắm, gõ răng 20 lần, sau đó dùng ý niệm nuốt nước bọt trong miệng xuống Hạ Đan điền. Sau đó, xát răng qua lại 10 lần, tiếp tục dùng ý niệm nuốt nước bọt xuống Hạ Đan điền một lần nữa.

- Xát hai bàn tay vào nhau cho nóng rồi xoa lên mặt vài lần.

- Toàn thân thư giãn, thở tự nhiên, dùng ngón tay trỏ day ấn các huyệt Thừa khấp (mắt nhìn thẳng, dưới đồng tử 7 phân, ở giữa nhãn cầu và bờ dưới ổ mắt), Tứ bạch (điểm giữa mi dưới thẳng xuống 1 tấc), Địa thương (điểm giao nhau giữa rãnh mũi mép và đường ngang qua mép), Giáp xa (ở đỉnh cao nhất của cơ nhai khi cắn răng), Hạ quan (hõm khớp thái dương - hàm, ngang nắp tai), Tình minh (chỗ hõm hai bên trên đầu mắt, hai bên cạnh gốc sống mũi) và Đồng tử liêu (nhắm mắt, ở cách đuôi mắt 5 phân), mỗi huyệt chừng 1 phút.

- Lại xát hai bàn tay vào nhau và xoa đều lên mặt rồi thu khí.

Đồng diện công tác động tới Đan điền là nơi chân khí tích tụ và tồn trữ, đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sinh mệnh nên tập luyện thường xuyên sẽ có công dụng điều dưỡng tinh thần, bổ dưỡng khí huyết, điều hoà công năng các tạng phủ, nhuận da dẻ, làm đẹp dung nhan, chống lão hoá và kéo dài tuổi thọ.

Hồi xuân công

Phương pháp này thuộc về khí công Đạo gia phái Hoa Sơn, do Biên Trị Trung chỉnh lí và hoàn thiện. Vì có công dụng hồi xuân, làm trẻ hoá cơ thể và phục khí dưỡng thận nên còn có tên là “Phục khí Dưỡng thận Du công”.

- Đứng thẳng, hai chân khép lại, hai tay duỗi thẳng hai bên người, lòng bàn tay ngửa, từ từ đưa hai tay lên đầu, hít vào, nhón gót. Khi cánh tay đưa tới đỉnh đầu, khép lòng bàn tay lại, hạ xuống theo trục thân người, qua bụng dưới lòng bàn tay hướng xuống, tách ra hai bên thân người, hai chân mở ra, rộng bằng vai, hai tay buông thõng tự nhiên, toàn thân thư giãn, mắt nhìn thẳng, dứt bỏ mọi tạp niệm.

- Hít thở sâu bằng bụng, khi hít vào chân nhấc lên, bụng dưới phình ra, nếu mới tập nên hít bằng mũi, khi đã quen thì hít bằng cả mũi và miệng; khi thở ra bụng dưới thót lại, hai chân hơi cong, chân hạ xuống, thở ra bằng miệng. Hít thở như vậy liên tục 16 lần.

- Tiếp theo, đứng tĩnh 1 phút, thả lỏng toàn thân, đứng thẳng người, hai tay buông thõng tự nhiên, hai gối hơi chùng, nhún toàn bộ thân người lên xuống, các ngón tay co vào duỗi ra nhịp nhàng, làm trong 1 phút, chừng 16 lần.

- Sau đó, nghỉ 1 phút, đứng chân rộng bằng vai, trọng tâm đặt lên phía trước, hai gối hơi gấp, toàn thân thả lỏng, miệng mở tự nhiên, hai tay buông dọc thân người, đầu cổ thẳng, vai trái xoay tròn ra trước, lên trên, ra sau, xuống dưới trong khi vai phải đồng thời xoay tròn ra sau, xuống dưới, ra trước, lên trên. Khi xoay, dùng thân người dẫn vai, vai dẫn cánh tay, khiến cho thân trên luôn chuyển động.

Khi luyện, yêu cầu tư tưởng phải tập trung cao độ vào các động tác. Khi rung toàn thân thì hai vú, toàn bộ cơ bắp, răng và nội tạng cũng phải có cảm giác chấn động. Khi xoay vai, hơi thở nên thuận theo cử động của thân trên. Tập luyện Hồi xuân công thường xuyên và kiên trì sẽ có công dụng tăng cường thể chất, điều dưỡng tinh thần, cải thiện công năng các tạng phủ, làm nhẹ người, giảm béo phì, khiến dung nhan trở nên sáng sủa và tươi tắn. (Còn nữa)

Nguyễn Khánh Toàn
(Nguyên Chủ nhiệm Khoa YHCT Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Chiều 27/1, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Ngày 27/1, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 218/QĐ-BYT Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Theo thống kê, khoảng 95% người cao tuổi Việt Nam có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây.
Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Bộ Y tế Israel cho biết, liều thư tư vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm cho người trên 60 tuổi ở Israel đang giúp họ giảm 3 lần nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng. Con số này được đưa ra sau khi các chuyên gia so sánh với những người ở cùng độ tuổi được tiêm ba mũi.
Chăm sóc Người cao tuổi và dưỡng lão cao cấp tại Bệnh viện Bưu Điện

Chăm sóc Người cao tuổi và dưỡng lão cao cấp tại Bệnh viện Bưu Điện

Với mong muốn cung cấp một địa chỉ nghỉ dưỡng hoàn hảo cho người cao tuổi trên cơ sở hệ thống dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe có sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp và chất lượng, Bệnh viện Bưu điện đã tập trung đầu tư nguồn lực cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp, xây dựng khu dưỡng lão cao cấp tại Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc sức khỏe Bưu điện - cơ sở 3 của Bệnh viện tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Với tất cả những người cao tuổi đã trải nghiệm nghỉ dưỡng hoặc dưỡng lão tại đây đều ghi nhận, đánh giá nơi đây là một trong các địa chỉ nghỉ ngơi, dưỡng lão uy tín, tin cậy đối với nhiều người cao tuổi và gia đình...

Tin khác

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán
Ngày 21/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”
Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Lương y giữ lửa nền Nam y Việt

Lương y giữ lửa nền Nam y Việt
Gần 50 tuổi nhưng đã có tới gần 30 năm theo nghề chữa bệnh cứu người. Ngoài trách nhiệm với gia tộc 16 đời làm thuốc thì đó còn là tình yêu, là đam mê, là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khoẻ của Nhân dân. Có thể nói, nhiều năm qua anh nguyện gắn mình vào những công trình nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc hay, thuốc quý để chữa bệnh cứu người và làm tất cả để gìn giữ, phát triển Nam y Việt - đó chính là chân dung TS.Lương y Phùng Tuấn Giang…

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19
Sáng 19/1/2022, một sản phụ trẻ tử vong sau khi mổ lấy thai do dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022
Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề  của hệ tim mạch
Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng khá phổ biến, càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này. Vậy điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch như thế nào và có cách nào để phòng ngừa căn bệnh này không?...
Xem thêm
Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Chiều 27/1, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Ngày 27/1, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 218/QĐ-BYT Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Bộ Y tế Israel cho biết, liều thư tư vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm cho người trên 60 tuổi ở Israel đang giúp họ giảm 3 lần nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng. Con số này được đưa ra sau khi các chuyên gia so sánh với những người ở cùng độ tuổi được tiêm ba mũi.
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Theo thống kê, khoảng 95% người cao tuổi Việt Nam có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây.
Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Ăn lẩu, dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen khi ăn rất nhiều người mắc phải, điều này có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.
Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lá gan. Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng, tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đó từ cơ thể. Việc chú ý các biểu hiện bất thường trên cơ thể góp phần nhận biết sớm để nhanh chóng điều trị bệnh kịp thời.
Phiên bản di động