Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 05/01/2023 10:09
Kì 8: Nấm Nameko dược liệu quý
Nấm Nameko là gì?
Nameko là một loại nấm có nguồn gốc từ Nhật Bản thuộc chi Sugitake, có mùi đặc trưng hơi tanh, có mũ và thân nấm hình dạng như nấm rơm nhưng nhỏ hơn nhiều (mũ nấm to hơn ngón tay cái chút). Nấm Nameko có màu nâu. Điều đặc biệt nhất của nấm Nameko là lớp chất nhầy do nấm tiết ra. Lớp chất nhầy này bảo vệ Nameko khỏi lạnh, khỏi khô và sâu bệnh. Do đó, nếu mọc trong môi trường lạnh thì nấm Nameko càng tiết ra nhiều chất nhầy. Nhưng không phải ở giai đoạn nào nấm Nameko cũng có khả năng tiết ra được chất nhầy này mà phải là những cây nấm Nameko “trưởng thành” mới tiết ra được. Chất nhớt độc đáo của Nameko là do “mucin”, một loại polysacarit và “pectin”, một loại chất xơ hòa tan trong nước tạo nên.
1. Sáu chất dinh dưỡng chính có trong nấm Nameko
1. 1. Mucin và pectin, thành phần chính của chất nhờn
Mucin là một hợp chất được tạo thành từ protein và polisaccarit có đặc điểm là dính, có chức năng bám dính vào các cơ quan tiêu hóa và bảo vệ bề mặt giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các loại virus như cúm và có tác dụng tăng khả năng miễn dịch.
Pectin cũng là thành phần chính của chất dính, một loại chất xơ hòa tan trong nước. Những chất này có thể giúp điều chỉnh môi trường đường ruột.
1. 2. Chất xơ giúp làm sạch ruột
Nấm Nameko rất giàu chất xơ. Nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng có rất nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước và tạo thành một loại gel di chuyển chậm qua ruột. Điều này làm chậm tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu.
Chất xơ không hòa tan, ít hòa tan trong nước và hấp thụ nước để tăng khối lượng phân. Bằng cách tăng số lượng phân, nhu động ruột được cải thiện hiệu quả trong việc ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan trong nước đều là thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột và cải thiện môi trường đường ruột. 100g Nameko chứa 3,3g chất xơ.
1. 3. Kali giúp ngăn ngừa sưng
Kali là một trong những thành phần khoáng chất - các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để khỏe mạnh. Kali điều hòa lượng nước trong cơ thể. Khi nhiều natri, là muối được đưa vào cơ thể, nó sẽ hoạt động để bài tiết ra ngoài.
Vì kali có chức năng thải lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, nên nó có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sưng tấy. Kali chứa trong 100g Nameko là 230mg.
1. 4. Niacin để ngăn ngừa viêm da
Niacin là một loại vitamin tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein, và là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Niacin có tác dụng bảo vệ sức khỏe của da và niêm mạc, làm dịu tình trạng viêm nhiễm như viêm da.
Niacin cũng có khả năng đẩy nhanh quá trình phân hủy rượu, đẩy nhanh quá trình phân hủy acetaldehyde, chất gây ra cảm giác nôn nao. Một li nước ép nấm Nameko sau khi uống rượu có thể ngăn ngừa cảm giác nôn nao hiệu quả. 100g Nameko chứa 5,1mg niacin.
1. 5. ß-glucan giúp tăng cường chức năng miễn dịch
ß-Glucan là một loại chất xơ và là chất dinh dưỡng có nhiều trong nấm Nameko. Nó ức chế sự hấp thụ carbohydrate và lipid, và cũng có thể có tác dụng điều hòa đường ruột.
Ngoài ra, ß-glucan có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
1.6. Ergothioneine là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh có những tác dụng sau:
- Chống lão hóa.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Khử độc tố.
- Duy trì quá trình sinh tổng hợp DNA của tế bào.
- Duy trì sự phát triển bình thường của tế bào.
- Duy trì chức năng miễn dịch tế bào.
(Đọc lại kì trước để hiểu kĩ thêm về tác dụng của chất Ergothioneine)
2. Sáu lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn nấm Nameko
Tác dụng của nấm Nameko do các hoạt chất có trong chấy nhầy và các hoạt chất, chất xơ có trong cây nấm. Chúng ta cùng tìm hiểu:
2. 1. Cân bằng vi khuẩn đường ruột.
Nấm Nameko rất giàu chất xơ, bao gồm ß-glucan, một loại chất xơ không hòa tan. Chất xơ từ từ di chuyển qua ruột và loại bỏ các chất thải dính vào thành ruột. Bằng cách xả các chất thải, chúng tạo ra một môi trường để vi khuẩn tốt có thể dễ dàng phát triển.
Nó cũng có tác dụng chống táo bón. Nếu tình trạng táo bón tiếp tục diễn ra, sự cân bằng trong đường ruột sẽ bị phá vỡ và vi khuẩn xấu sẽ chiếm ưu thế. Vi khuẩn xấu giải phóng độc tố, xâm nhập vào máu từ đường ruột và lan truyền khắp cơ thể. Nó cũng được cho là nguyên nhân gây ung thư ruột kết và bước đầu tiên để duy trì sức khỏe tốt là chuẩn bị môi trường đường ruột.
Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo của chuyên đề: Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe.Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt - Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn - Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.777.6863 www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong Website: https://saodaiviet.vn Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube & Tiktok: Sao Đại Việt |