Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 12/01/2023 11:20
Kì 9: Nấm Nameko dược liệu quý
2. 6 Lợi ích dinh dưỡng từ việc ăn nấm Nameko
2. 2. Tăng cường chức năng miễn dịch
ß-Glucan là một loại chất xơ không hòa tan có nhiều trong nấm. ß-Glucan kích hoạt “đại thực bào” và “tế bào sát thủ”, là trung tâm của chức năng miễn dịch. Đặc biệt, chất Ergothioneine có nhiều trong nấm Nameko có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chúng duy trì chức năng miễn dịch tế bào (Đọc lại kì trước để hiểu kĩ thêm về tác dụng của chất Ergothioneine).
Bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, nấm Nameko có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống.
Nấm Nameko cũng rất giàu chất xơ, chất xơ điều hòa môi trường ruột. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng môi trường đường ruột có liên quan chặt chẽ đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn có xu hướng bị cảm lạnh, hãy ăn nấm Nameko để cải thiện môi trường đường ruột của bạn.
2. 3. Ngăn ngừa huyết áp cao
Kali có tác dụng thải natri ra khỏi cơ thể. Do đó, nó được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp do ăn quá nhiều muối. Cũng phải nói thêm rằng: Người Việt Nam nói chung và NCT nói riêng thường có thói quen ăn mặn. Được cho là ăn mặn khi lượng muối đưa vào cơ thể quá 6g (tương đương 1 muỗng cà phê).
Một lượng lớn kali cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ. Kali là chất dinh dưỡng có nhiều trong thực phẩm tươi sống và hòa tan trong nước khi đun hoặc đun sôi. Do đó, lí tưởng nhất là lấy kali hòa tan cùng với súp được chế biến từ nấm Nameko.
2.4. Giảm phù nề
Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn gây phù nề. Nồng độ muối trong cơ thể chúng ta luôn được duy trì ở mức 0,9%. Điều này là do các tế bào không thể sống bên dưới hoặc bên trên nồng độ này.
Để duy trì trạng thái này, khi hàm lượng muối tăng lên, cơ thể sẽ cố gắng pha loãng nồng độ muối. Để làm được điều này, cơ thể gây ra cảm giác khát nước để uống nước. Đồng thời tăng quá trình giữ nước trong cơ thể. Từ đó gây nên phù nề.
Nấm Nameko cũng chứa nhiều kali giúp điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể, giúp loại bỏ phù nề bằng cách thải lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua mồ hôi và nước tiểu.
2.5. Nấm Nameko giúp làm đẹp da
Nameko chứa một chất dinh dưỡng gọi là chondroitin. Chondroitin có thể được kì vọng là có hiệu quả trong việc dưỡng ẩm cho da và chống lão hóa .
Ngoài ra, một thành phần dinh dưỡng gọi là “trehalose” có trong nấm Nameko đang thu hút sự chú ý. Trehalose là một loại đường tự nhiên cũng được sử dụng trong nhiều loại mĩ phẩm. Nó có khả năng giữ ẩm cao, ngăn ngừa khô da và chống oxy hóa.
2.6. Nấm Nameko tốt cho chế độ ăn kiêng
Nameko có lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Trong 100g nấm Nameko tươi: 21kcal, Protein: 1,8g, chất béo: 0,2g, Carbohydrate: 5,4g. Như vậy, Nấm Nameko chứa nhiều carbohydrate nhất và ít chất béo nhất.
Chất xơ hấp thụ nước trong dạ dày và ruột làm cho chúng trương lên rất nhiều, khiến bạn cảm thấy no. Ngoài ra, nấm Nameko rất giàu vitamin B giúp đốt cháy chất béo và tăng chuyển hóa carbohydrate.
Kali trong nấm giúp loại bỏ lượng nước dư thừa và niacin cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa lipid. Như vậy, có thể nói rằng nấm Nameko là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng.
Nấm Nameko loài nấm duy nhất có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh lí thoái hóa khớp.
Như trình bày ở kì trước, chỉ có nấm Nammeko mới tiết được ra chất nhầy, dính. Và chính những thành phần trong chất nhầy dính đó là nguồn nguyên liệu giúp cho cơ thể tổng hợp nên dịch nhờn ở ổ khớp. Vì thế, muốn hạn chế quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt đang bị thoái hóa khớp nên dùng loại nấm này hàng ngày.
Cách lựa chọn và bảo quản nấm Nameko
Chọn những cây nấm với mũ dày, có mùi hơi tanh, khi sờ bóp nhẹ có nhớt (là những cây nấm “trưởng thành”). Nấm không bị dập, màu sắc đồng nhất. Nấm Nameko phải được bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản nấm Nameko ngắn, nên dùng trong 3 ngày, tốt nhất là dùng ngay.
Cách chế biến nấm Nameko để có món ăn bổ dưỡng
Vì tác dụng của nấm Nameko có cả ở trong chất nhầy mà nấm tiết ra nên chúng ta chỉ nên nấu súp hoặc nấu canh để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là cách nấu canh đậu non với nấm Nameko, bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
+ Nấm Nameko: 250gr.
+ Đậu non: 1 hộp.
+ Cây boaro: 1 cây (tỏi tây).
+ Xì dầu, gia vị.
Cách nấu:
+ Xào nấm Nameko rồi cho gia vị, 1 chút xì dầu vào, đảo cho nấm ngấm gia vị, sau đó cho ngập nước.
+ Đun sôi 10 phút, rồi cho đậu non vào đun sôi 5 phút.
+ Sau đó cho cây boaro vào, khi sôi thì tắt bếp.
+ Múc ra bát to. Nên ăn khi còn nóng.
Tóm lại, với những gì đã trình bày ở kì trước và kì này, tôi tin rằng chúng ta đã hiểu được tác dụng của nấm Nameko hay còn gọi là nấm trân châu. Mong rằng chúng ta sử dụng thường xuyên để Nameko trở thành dược liệu giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe.