Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 15/12/2022 09:49
Kì 4: Nấm sò vàng quý hơn vàng
5. Đánh giá của người dùng:
- Về cách chế biến:
Với những cách thức chế biến thành các món như kì 4 đã trình bày, chúng ta đều thấy rằng cách thức chế biến nấm sò vàng thành các món ăn ngon là đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể chế biến được. Đặc biệt, không mất nhiều thời gian của người nội trợ. Điều này rất quan trọng bởi vì với thời đại 4.0, áp lực công việc nhiều các chị em (nhất là người làm văn phòng) không có nhiều thời gian để nấu nướng.
- Về cảm nhận khi ăn:
Khi được ăn những món ăn từ nấm sò vàng bạn sẽ bị mê hoặc bởi sự ngọt thanh của nấm, sự “ngậy” béo của thịt nhưng lại tiêu hóa rất dễ. Những ai đã từng ăn nấm sò vàng chắc hẳn sẽ không quên được hương vị của loại nấm này và rất dễ trở thành “tín đồ” của nấm. Lần đầu tiên được thưởng thức các món ăn từ nấm sò vàng tôi cũng ngạc nhiên bởi vị “ngọt, thanh”. Từ đó, nấm sò vàng cũng trở thành món ăn thường xuyên trong thực đơn của tôi.
Một số người ăn nấm sò vàng thời gian dài đều thấy sức khỏe bản thân thay đổi rõ rệt. Khi quan sát những người này, tôi thấy sắc da của họ thay đổi nhiều: Hồng hào hơn, có “thần sắc” hơn. Họ cũng nói với tôi rằng khi vận động thấy lâu mệt hơn. Một số bệnh nhân bị nhóm bệnh bị rối loạn chuyển hóa như: Mỡ máu, đái tháo đường, Gút khi dùng nấm sò vàng với thời gian kéo dài trên 3 tháng, khi đi xét nghiệm lại thấy các chỉ số đều có xu hướng giảm tốt. Nhiều bệnh nhân đã nhận tin vui lớn khi dùng nấm sò vàng thường xuyên hàng hằng ngày với thời gian trên 6 tháng, khi đi khám, xét nghiệm bệnh lí của mình.
6. Định hướng phát triển cho người dân dễ tiếp cận:
Với những ưu điểm như vậy, cho nên việc phổ biến cho người dân hiểu biết về tác dụng của nấm sò vàng là quan trọng. Nhưng quan trọng hơn nữa là làm sao cho người tiêu dùng có thể thuận tiện khi mua.
Với nấm tươi nếu dùng hóa chất bảo quản tuy khi nhìn vẫn thấy nấm tươi nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí một số hóa chất bảo quản còn gây độc hại cho sức khỏe. Thời gian bảo quản nấm lại ngắn. Để người dân ở các vùng miền đều thuận lợi sử dụng nấm có 2 cách sau:
- Phát triển các cơ sở nuôi trồng nấm ở khắp các quận, huyện.
- Áp dụng công nghệ để chế biến nấm sò vàng tươi thành chế phẩm khô, từ đó sản xuất các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng, hoặc thực phẩm chức năng... Chắc chắn trong tương lai sẽ có rất nhiều các sản phẩm với nguyên liệu là nấm sò vàng để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.
7. Tiềm năng trồng nấm sò vàng của Việt Nam.
Việt Nam chúng ta có một tiềm năng rất lớn để phát triển trồng nấm sò vàng. Bởi vì:
A. Nguyên liệu dồi dào.
Nguyên liệu để trồng nấm sò vàng rất dễ kiếm. Đó chính là gỗ nghiền nhỏ (hoặc mùn cưa).
B. Môi trường phù hợp.
Khí hậu, độ ẩm của Việt Nam cũng rất thích hợp với việc trồng nấm sò vàng. Nhiệt độ để nấm sò vàng phát triển tốt từ 20 - 28 độ C.
Chắc rằng với những thế mạnh đó, Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể trở thành một trong những nước đứng đầu khu vực về việc phát triển nguồn dược liệu nấm sò vàng. Nếu làm được điều này, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn góp phần vào việc nâng cao sức khỏe người dân. Mô hình trang trại nuôi trồng nấm cũng là mô hình rất phù hợp để các các bạn trẻ khởi nghiệp.