Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 29/12/2022 16:50
Oxy hoạt tính (gốc oxy hóa tự do) được cho là làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ergothioneine, chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, đã được công nhận là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Trong các nghiên cứu trên người và động vật, người ta đã báo cáo rằng, lượng Ergothioneine giúp ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ và khả năng học tập do â-amyloid gây ra, được cho là tác nhân gây ra chứng mất trí nhớ (2).
Nấm sò vàng |
Dự án “Ăn kiêng và lão hóa” đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 6 năm, từ 2011 - 2017, với 663 người tham gia từ 60 tuổi trở lên. Nghiên cứu tập trung vào việc tiêu thụ một số loại nấm phổ biến của người dân Singapore. Nhóm nghiên cứu đã bổ sung vào khẩu phần của mỗi người một lượng nấm trung bình 150g/ ngày. Để đánh giá mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức, các nhà nghiên cứu cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người tham gia thông qua các bài kiểm tra tâm thần kinh tiêu chuẩn cao. Các kiểm tra về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt có thể đo lường các khía cạnh khác nhau đối với khả năng nhận thức của 1 người. Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng, ăn nhiều hơn 2 phần (300g) nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức hơn 50%.
Ngoài ra, có một báo cáo nghiên cứu cho thấy nồng độ Ergothioneine trong máu của những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ nhẹ thấp hơn so với những người khỏe mạnh (2). Điều đó cho thấy rằng Ergothioneine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, có báo cáo cho rằng nồng độ Ergothioneine trong máu giảm theo tuổi tác, do đó nên bổ sung tích cực Ergothioneine từ nấm.
9.5. Tác dụng giúp cho tuổi thọ khỏe mạnh hơn.
Một nghiên cứu theo dõi 21 năm trên 3.833 người cao tuổi với độ tuổi trung bình là 57,4 tuổi ở Thụy Điển cho thấy những người có nồng độ Ergothioneine trong máu cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong thấp hơn (3). Vì thế, Ergothioneine có thể giúp cho chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.
Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành những nghiên cứu về tác dụng của Ergothioneine trong các lĩnh vực như: Cấy ghép nội tạng, bảo quản tế bào, y học, thực phẩm và đồ uống, thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi, mĩ phẩm và công nghệ sinh học. Chắc chắn rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều công cố về tác dụng của Ergothioneine trong các lính vực trên.
Tóm lại, chất Ergothioneine có những tác dụng sau:
Tác dụng chống lão hóa.
Ngăn ngừa ung thư.
Khử độc tố.
Duy trì quá trình sinh tổng hợp DNA của tế bào.
Duy trì sự phát triển bình thường của tế bào.
Duy trì chức năng miễn dịch tế bào.
10. Chất Ergothioneine có nhiều nhất trong thực phẩm nào?
Ergothioneine không thể được sản xuất bởi cơ thể con người và phải được lấy thông qua chế độ ăn uống. Ngoài ra, do Ergothioneine là thành phần có thể tích lũy lâu dài trong cơ thể (4) nên việc dùng từng chút một mỗi ngày và luôn dự trữ một lượng vừa đủ trong cơ thể sẽ giúp tăng cường sức khỏe hằng ngày.
Ergothioneine có nhiều nhất trong nấm. Đứng đầu là nấm Hiratake (53,2 mg/ 100g), thứ hai là nấm sò vàng (22,9 mg/100g) theo khảo sát của Hokuto Co, Ltd.
Ergothioneine có khả năng chịu nhiệt và axit, đồng thời dễ hòa tan trong nước. Vì vậy, khi chế biến các món nấm chúng ta không sợ bị giảm nồng độ chất Ergothioneine. Nhưng nên chế biến các món xào, món hấp và súp để dùng hết chất dinh dưỡng mà không lãng phí.