Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 08/12/2022 09:46
e. Cách chế biến canh nấm sò vàng cà chua đậu hũ:
Nguyên liệu: Nấm sò vàng 400 gram, cà chua to 1/2 trái, đậu hũ 1/2 miếng, nước lọc 800 ml, xả 3 cây, ngò gai, muối, bột nêm, bột ngọt…
Cách chế biến: Đặt một nồi cỡ vừa lên bếp, cho 800ml nước vào và đun cho đến khi sôi. Khi nước sôi cho đậu hũ và xả vào trước 2 phút. Tiếp theo cho nấm sò vàng vào xào và nấu chín. Khi nấm chín cho cà chua đã sơ chế vào và để lửa nhỏ. Sau cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị của mình.
Bây giờ bạn đã có thể cho món canh nấm sò vàng đậu hũ cà chua ra ngoài tô để nguội bớt và bắt đầu thưởng thức cùng gia đình! Nếu như muốn đậm đà hơn bạn có thể cho thêm quả trứng vào tô canh nữa.
Ruốc nấm |
f. Cách làm nấm sò vàng kho tiêu:
Nguyên liệu: Nấm sò vàng 400 gram, tiêu 1 thìa, hành boa rô 1/2 cây, xì dầu 4 thìa, đường 2 thìa, dầu ăn 4 thìa.
Cách chế biến: Cho một cái nồi cỡ vừa lên trên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào và cho dầu nóng lên. Cho hành boa rô vào nồi xào nhanh và tắt bếp để nguội chút. Cho nước tương, tiêu, đường và nấm sò vào nồi, trộn đều rồi đậy nắp lại tiếp tục nấu sôi. Khi đã đủ sôi, mở nắp ra và vớt các phần bọt đọng ở mép nồi và nêm nếm với gia vị theo khẩu vị của gia đình. Tiếp tục đun sôi và đậy nắp khoảng 5 phút nữa là ăn được.
g. Cách làm ruốc nấm sò vàng:
Nguyên liệu: Nấm sò vàng 500 gram, nước tương, nước mắm (ăn chay không cần), hạt nêm rong biển.
Cách chế biến: Nấm rửa sạch để ráo, xé nhỏ (nếu là nấm kích thước hơi lớn), sau đó ướp với hạt nêm rong biển, nước tương khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Cho nồi lên bếp, đun lửa lớn ban đầu nhằm cho nước nhanh cạn hơn. Khi nước bắt đầu cạn dần thì nhỏ lửa lại. Nếm thử, nếu chưa vừa miệng có thể làm lại lần nữa để thêm gia vị và ngấm đều vào nấm. Khi nấm đã tơi ra và trong lúc còn nóng, tranh thủ giã cho tơi bông để cho sợi ruốc được nhỏ hơn. Tiếp tục sao cho đến khi đạt được độ khô và độ tơi xốp cần thiết. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên ăn nhạt vì thế hạn chế muối khi dùng gia vị.
Nấm chiên ròn |
h. Cách làm nấm sò vàng lăn bột chiên giòn:
Nấm sò vàng có vị ngọt thanh nhất định kèm với độ dai ngon khi lăn qua lớp bột. Nó sẽ kết hợp được độ giòn bên ngoài và dai bên trong; tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Đã vậy, món ăn này lại dễ làm và chế biến nhanh.
Nguyên liệu: Nấm sò vàng 300gr, trứng gà ta 1 quả. Bột khoai tây dùng để lăn bột: 100gr, muối (1/4 thìa ), tiêu (1/4 thìa ), ớt bột (1/4 thìa ), dầu ăn 100ml.
Cách chế biến: Nấm sò vàng cắt bỏ phần gốc, xé hoặc cắt đôi. Đem ngâm nước muối loãng rồi rửa lại vài lần với nước sạch (rửa nhiều nhưng cần nhẹ tay). Cho 100gr bột khoai tây vào tô, thêm trứng gà ta, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa tiêu, trộn đều các hỗn hợp lên. Ớt bột bỏ vào chén cùng với muối theo tỉ lệ 1:1, trộn đều lên.
Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa cho đến khi dầu nóng hẳn. Nhúng nấm qua tô bột, lăn lăn cho nấm được dính đều bột. Sau đó, thả ngay vào chảo dầu nóng, chiên với lửa lớn để có màu vàng giòn. Tiếp tục làm với cách thức này cho đến khi hết lượng nấm. Các miếng nấm sau khi chiên cho ra giấy thấm dầu (lót ở dưới đĩa). Sau khi hoàn tất quá trình chiên, xếp nấm chiên lên đĩa sao cho đều mặt để rắc hỗn hợp ớt bột, gia vị và tương lên trên rồi thưởng thức ngay.
Trên đây là một số cách chế biến món ăn ngon từ nấm sò vàng. Bạn có thể tham khảo và sáng tạo thêm. Công thức được xây dựng trên khẩu phần cho 1 người. Nếu bạn muốn nấu cho gia đình và người thân cùng ăn thì với tỉ lệ trên, nhân lên sao cho hợp lí.
Ngoài nguyên liệu là nấm sò vàng tươi, thì còn có nấm sò vàng đã sấy khô. Như đã trình bày ở trên, vì thời gian bảo quản nấm sò vàng tươi không được dài vì thế những chế phẩm sấy khô sẽ là giải pháp tốt cho người tiêu dùng.