Năm 2023: EVN sẽ tiêu thụ hết tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than

Năm 2021 các nhà máy nhiệt điện than thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiêu thụ 7,34 triệu tấn tro, xỉ, đạt 94% khối lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất. Đây là số lượng tro, xỉ được tiêu thụ cao nhất kể từ năm 2015.
Với những bước tiến dài trong tiêu thụ tro, xỉ từ các NMNĐ than những bãi chứa tro, xỉ như thế này sẽ không còn trong những năm tới. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng
Với những bước tiến dài trong tiêu thụ tro, xỉ từ các NMNĐ than những bãi chứa tro, xỉ như thế này sẽ không còn trong những năm tới. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Đây là con số ấn tượng vừa được EVN công bố tại hội nghị "đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN" tổ chức ngày 25/3.

Khối lượng tro, xỉ được tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay

Ông Tạ Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN cho biết hiện nay, EVN đang sở hữu 12 nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than với tổng công suất đặt 12.678 MW. Trung bình hằng năm, các NMNĐ tiêu thụ khoảng 35-40 triệu tấn than, tương ứng khoảng 7-10 triệu tấn tro, xỉ phát sinh.

Trong năm 2021,tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh của các NMNĐ than là 7,34 triệu tấn, tổng khối lượng tiêu thụ là 6,89 triệu tấn, đạt 94% khối lượng phát sinh. Tỉ lệ tro, xỉ tiêu thụ trong năm 2021 tăng cao nhất kể từ năm 2015.

Theo đánh giá của EVN, trong những năm vừa qua, tỉ lệ tiêu thụ tro, xỉ tại các khu vực tăng dần theo từng năm, nhất là các tỉnh khu vực phía bắc (từ Thanh Hóa trở ra). Tuy nhiên, tại các tỉnh khu vực phía nam (từ Nghệ An trở vào Trà Vinh), khối lượng tiêu thụ có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của EVN.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết để có được kết quả này, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến tro, xỉ của nhiệt điện. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23/9/2014, Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 26/3/2021 về việc đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các NMNĐ than.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các bộ ngành, sự hỗ trợ của các địa phương có NMNĐ than và sự hợp tác của các đối tác, các NMNĐ than của EVN đã đạt được những bước tiến dài trong tiêu thụ tro, xỉ. Theo đó, tỉ lệ tiêu thụ từ 33% trong năm 2015 đã tăng lên 94% trong năm 2021.

Cùng với đó, EVN đã rất chủ động trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp. Hiện nay, tất cả các NMNĐ của EVN đều đã có giấy chứng nhận chất lượng tro, xỉ đạt tiêu chuẩn Việt Nam để sử dụng làm vật liệu xây dựng, vật liệu không nung, phụ gia, vật liệu san lấp, vật liệu làm nền đường, đáp ứng các quy định về môi trường và được coi là "chất thải rắn công nghiệp thông thường". Tro, xỉ được quản lý như hàng hóa theo quy định của Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022, và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

EVN đã ban hành mẫu đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao và mẫu hồ sơ mời xử lý tro, xỉ. Các đơn vị đã tổ chức lựa chọn, kí hợp đồng tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao ngắn/dài hạn với các đối tác tiếp nhận và tiêu thụ tro, xỉ.

EVN cũng đã chủ động tìm kiếm các thị trường tiêu thụ tro, xỉ mới, đặc biệt cho các nhà máy điện khu vực Vĩnh Tân, như vận chuyển bằng đường biển đến các thị trường khu vực miền Bắc và miền Nam, giải pháp sử dụng tro, xỉ làm cốt nền đường giao thông, sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san lấp trong khu vực.

Phấn đấu năm 2023 tiêu thụ hết tro, xỉ

Theo quy định tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT ban hành và có hiệu lực từ 10/01/2022, tro, xỉ của các NMNĐ than không phải là chất thải nguy hại, mà đã khẳng định thuộc danh mục chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Tạo ẩm tại bãi trữ tro, xỉ tại NMNĐ Duyên Hải 1. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng
Tạo ẩm tại bãi trữ tro, xỉ tại NMNĐ Duyên Hải 1. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Theo đó, khi tro, xỉ từ các NMNĐ than này được hợp chuẩn, hợp quy thì trở thành hàng hóa bình thường và được quản lý như hàng hóa.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết thêm thị trường tiêu thụ tro, xỉ sẽ ngày càng phát triển. Bên cạnh các thị trường truyền thống như sử dụng làm vật liệu xây dựng, phụ gia, vật liệu không nung, các thị trường mới như vật liệu san lấp ngày càng tăng cùng với sự phát triển kinh tế của các địa phương, yêu cầu lên tới hàng chục triệu m3 vật liệu san lấp cho các công trình giao thông trong thời gian tới.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu tro, xỉ cũng đang được thử nghiệm triển khai. Mục tiêu là tiêu thụ 100% lượng tro, xỉ phát sinh là hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời gian tới đây.

Để đạt được mục tiêu tiêu thụ hết toàn bộ lượng tro, xỉ phát sinh trong các NMNĐ trực thuộc vào năm 2023, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xét, phê duyệt các cơ chế ưu đãi, đặc thù trong công tác sử dụng tro, xỉ, giúp đẩy mạnh hơn nữa tỉ lệ tiêu thụ tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nói riêng cũng như tại toàn bộ các NMNĐ than trong cả nước nói chung.

Về lâu dài, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước liên quan ban hành cơ chế đối với các chủ đầu tư dự án giao thông, công trình xây dựng để tiếp nhận và sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp, nền đường cao tốc như một số nước tiên tiến trên thế giới đã và đang áp dụng.

EVN cũng kiến nghị Bộ GTVT, Bộ Xây dựng sớm ban hành hướng dẫn về định mức, đơn giá, thi công, nghiệm thu tại các dự án sử dụng tro, xỉ nhiệt điện trong các công trình giao thông, xây dựng. Xem xét, có ý kiến đề xuất với các bộ, ban, ngành và đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hỗ trợ, triển khai thực hiện giải pháp sử dụng tro, xỉ trong các công trình xây dựng, giao thông. Hoàn thiện các quy chuẩn Việt Nam liên quan đến sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp và làm nền đường ô tô.

UBND các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạo điều kiện tối đa để các đơn vị của EVN đẩy mạnh được công tác tiêu thụ tro, xỉ phát sinh, tro, xỉ đang lưu tại bãi xỉ dùng chung, đặc biệt là các giải pháp liên quan đến sử dụng tro xỉ vào các công trình giao thông, xây dựng, san lấp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.

Đối với các nhà thầu tiêu thụ tro, xỉ, EVN cam kết sẽ thực hiện đúng theo các định hướng và tiêu chí lựa chọn đối tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ trong dài hạn. Các NMNĐ của EVN sẽ tạo lợi tối đa cho các nhà thầu trong phạm vi của nhà máy để có thể tiếp nhận, vận chuyển, tiêu thụ tro xỉ. Điển hình như NMNĐ Vĩnh Tân 2 đã nâng cấp cảng dầu để tiếp nhận tàu vận chuyển tro, xỉ đường biển. Hiện nay, NMNĐ Vĩnh Tân 4 cũng đang nghiên cứu, bổ sung quy hoạch cảng biển để có thể xuất tro xỉ bằng đường biển. Đề nghị các nhà thầu thực hiện đúng khối lượng tro, xỉ đã cam kết tiêu thụ theo các hợp đồng đã ký.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, chuyên gia vật liệu xây dựng đánh giá cao việc xử lý tro, xỉ của EVN trong thời gian qua và đánh giá thị trường tro, xỉ còn nhiều tiềm năng để làm vật liệu xây dựng, vật liệu khung nung, san lấp, bê tông... Đại diện các bộ ngành đồng thuận các kiến nghị của EVN và các NMNĐ than nói chung.

Năm 2020, EVN lỗ hơn 1.300 tỷ đồng sản xuất, kinh doanh điện Năm 2020, EVN lỗ hơn 1.300 tỷ đồng sản xuất, kinh doanh điện

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2020 của EVN ghi nhận khoản lỗ 1.307.29 tỉ đồng, nhưng các hoạt động liên ...

Đánh giá lại tài sản, vốn 3 nhà máy thủy điện của EVN Đánh giá lại tài sản, vốn 3 nhà máy thủy điện của EVN

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 2270/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đánh giá lại tài sản, vốn của 3 ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức của một tổ chức đoàn còn non trẻ, với những hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên cùng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2022), đóng góp vào sự phát triển của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nói riêng, ngành Điện nói chung; đồng thời khẳng định vai trò tiên phong trong Đoàn khối doanh nghiệp Hà Nội...
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục xử phạt Công ty Bánh kẹo Hải Hà

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục xử phạt Công ty Bánh kẹo Hải Hà

Ngày 16/5, Cục Thuế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HNX: HHC), địa chỉ: 25-26 đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bộ Tài chính thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Bộ Tài chính thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.
Đề nghị xin hoãn nộp báo cáo tài chính của Vietnam Airlines không được chấp thuận

Đề nghị xin hoãn nộp báo cáo tài chính của Vietnam Airlines không được chấp thuận

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố Báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines, (mã chứng khoán: HVN) vì cho rằng Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.
TP Hà Nội: Công khai 150 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

TP Hà Nội: Công khai 150 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã công khai danh sách 150 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn có số nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lớn, thời gian từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ là hơn 120 tỷ đồng.

Tin khác

Tổng Lãnh sự quán Singapore thăm và làm việc tại Công ty CP Đầu tư – Bất động sản Thành Phương

Tổng Lãnh sự quán Singapore thăm và làm việc tại Công ty CP Đầu tư – Bất động sản Thành Phương
Ngày 11/5, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TP.Hồ Chí Minh đã có buổi gặp mặt với Ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư – Bất động sản Thành Phương, hai bên mong muốn có thêm nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực tại thị trường Bình Phước.

Công khai 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 106 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai

Công khai 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 106 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai
Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàng Mai công bố trên Cổng thông tin quận Hoàng Mai, tính đến hết tháng 3/2022, có 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH từ 6 tháng trở lên. Tổng số tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp lên tới hơn 106 tỷ đồng.

Xử phạt 2 công ty mua bán, huy động vốn trái phép dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Xử phạt 2 công ty mua bán, huy động vốn trái phép dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Gia Khánh và Công ty Cổ phần dịch vụ Bất động sản Nhà đẹp giá gốc là 2 đơn vị bị phạt vì hành vi mua bán, huy động vốn trái phép tại dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Năm 2021, dòng tiền kinh doanh Nhà Khang Điền âm kỷ lục

Năm 2021, dòng tiền kinh doanh Nhà Khang Điền âm kỷ lục
Năm 2021, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.737 tỷ đồng, giảm 18%. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cũng giảm gần 10%. Tuy nhiên lãi ròng lại nhích nhẹ 4% lên 1.204 tỷ đồng nhờ thu nhập từ hoạt động khác.

Xử phạt Công ty Sản xuất Container Hòa Phát

Xử phạt Công ty Sản xuất Container Hòa Phát
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1294/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát, địa chỉ trụ sở chính: Lô B5, đường Đ, KCN Phú Mỹ II mở rộng, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tính Bà Rịa - Vũng Tàu.

App Meey Land – Giải mới của ngành công nghệ bất động sản thời kỳ 4.0

App Meey Land – Giải mới của ngành công nghệ bất động sản thời kỳ 4.0
Hơn hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm “đảo lộn” chiến lược của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam. Thời điểm khó khăn này lại là cơ hội cho những website, app di động phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật là sản phẩm Cổng thông tin bất động sản 4.0 (Website meeyland.com và App Meey Land) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land.
Xem thêm
Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện, bắt giữ trường hợp vận chuyển 1,2 tấn đường cát nhập lậu.
Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.
Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15h chiều nay 11/5.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Siết" chứ không "bóp nghẹt"

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Siết" chứ không "bóp nghẹt"

Việc siết lại kỷ cương của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là điều cần thiết để lành mạnh hoá thị trường tài chính. Tuy nhiên, làm thế nào để “siết” nhưng không “bóp nghẹt”?
Năm 2022, MB xác định tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”

Năm 2022, MB xác định tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”

Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022 với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua.
Thanh tra đột xuất căn nhà "khủng" cao 9 tầng xây trái phép thôn Đồi Vua

Thanh tra đột xuất căn nhà "khủng" cao 9 tầng xây trái phép thôn Đồi Vua

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai đối với một số hộ dân tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Biệt thự Thảo Viên Villas hút khách thượng lưu

Biệt thự Thảo Viên Villas hút khách thượng lưu

Những căn biệt thự với thiết kế sang trọng, sân vườn rộng rãi được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát nằm trong đại đô thị Hinode Royal Park mang tên Thảo Viên Villas hiện đang rất đắt khách chỉ sau 2 tháng mở bán.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Phiên bản di động