Mỹ phẩm TBD thần thánh: Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên bán ra thị trường

Mặc dù chưa được Cục Quản lý dược cấp phiếu tiệp nhận công bố sản phẩm, thế nhưng từ vài năm nay Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi đã bán ra tràn lan ra thị trường các dòng sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu mang thương hiệu TBD – Mede in Japan và quảng cáo như một dạng thuốc chữa bệnh để lòe người tiêu dùng?    

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Từ năm 2019 đến nay, trên thị trường làm đẹp cho phái nữ xuất hiện nhiều dòng sản phẩm nhập khẩu mang thương hiệu TBD - Mede in Japan và được quảng cáo là dùng để điều trị mụn, nám, tàn nhang, ức chế nám... do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu và phân phối độc quyền (có giá dao động từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng/bộ sản phẩm), nhưng lại chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

5714 img 7254 1
Một sản phẩm sữa mặt trắng da TBD - Mede in JaPan được dán tem chống giả của Bộ Công an

Theo như thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, bà Mai Thị Ái Thi, Tổng giám đốc Công ty này luôn “nổ” là các dòng sản phẩm TBD nhập khẩu có mặt trên nhiều hệ thống Spa, thẩm mỹ viện toàn quốc. Đặc biệt, Tổng đại lý chuyên phân phối các bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD Cosmetics nằm tại tỉnh Bắc Giang:

“Dòng kem siêu điều trị mụn, nám, tàn nhang, nám không tái phát TBD. Thẩm Mỹ viện Bình Minh chuyên phân phối và chuyển giao công nghệ độc quyền trên toàn quốc”; “ Thổi bay nám, tàn nhang, thâm mụn trong 1 nốt nhạc với dòng kem điều trị TBD”; “Dòng sản phẩm oanh tạc làng trị nám. Chất lượng hàng đầu, hiệu quả rõ rệt, mẫu mã xịn xò... Tất cả có trong bộ đặc trị nám: uống trong, bôi ngoài TBD Thần thánh…” - bà Mai Thị Ái Thi chia sẻ về những tác dụng của sản phẩm mỹ phẩm TBD trên mạng xã hội.

Bên cạnh bán ra thị trường các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên, hiện nay Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi còn cung cấp tới tay người tiêu dùng dòng sản phẩm dạng viên uống nội tiết tố TBD, ức chế nám Serum chống tái phát cũng được quảng cáo có thể điều trị được mụn thâm, nám tàn nhang...

Theo Điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012, quy định một số hành vi bị cấm như: “... Không quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về số lượng, giá cả, công dụng, kiểu dáng, khả năng kinh doanh, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại…”.

Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó quy định về quảng cáo mỹ phẩm phải có các nội dung sau: Tên mỹ phẩm; Tính năng, Công dụng của mỹ phẩm; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế; Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc…

Hay tại Thông tư 06/2011/TT-BYT, quy định về quản lý mỹ phẩm, cùng với hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm, những từ dùng cho quảng cáo như: Trị mụn, chữa khỏi, làm lành mụn; Giảm/ kiểm soát sự sưng tấy phù nề; Loại bỏ/ giảm mỡ/ giảm béo; Diệt nấm; Diệt virus; Kích thích… không được chấp nhận dùng trong quảng cáo mỹ phẩm…

Tại Công văn số 1609/QLD-MP của Cục Quản lý Dược - Mỹ phẩm (Bộ Y tế) về hướng dẫn phân loại mỹ phẩm và công bố tính năng mỹ phẩm thì các từ mang ý nghĩa chữa khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” đều không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm...

Việc bà Mai Thị Ái Thi quảng cáo trên mạng xã hội về các sản phẩm mỹ phẩm TBD như một loại thuốc đặc trị về bệnh lý, chứ không phải là mỹ phẩm hỗ trợ làm đẹp thông thường. Điều này là trái với quy định của pháp luật Việt Nam khi quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng của sản phẩm, “nhập nhèm” giữa thuốc và mỹ phẩm, khiến người tiêu dùng dễ hiểu nhầm.

“Bán chui” thời gian dài!

Sau vài lần trao đổi hỏi về công dụng, nguồn gốc của bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD Cosmetics và cung cấp tình trạng tàn nhang của mình cho một nhân viên đang làm ở Tổng đại lý trên. Thông qua tài khoản facebook của nhân viên này, phóng viên đã quyết định đặt mua một bộ sản phẩm TBD Cosmetics có giá là 2.900.000 đồng/bộ.

Cầm trên tay bộ sản phẩm nhập khẩu này, nếu không có thông tin phản ánh từ trước đó, chắc chắn một điều phóng viên cũng sẽ dễ dàng tin, đây là mặt hàng đã đầy đủ về giấy tờ pháp lý và được phép bán trên thị trường Việt Nam.

0037 img 7191
Siêu phẩm điều trị nám chân đinh TBD - Mede in JaPan

Cụ thể, mặt trước của sản phẩm, một tem chống hàng giả của Bộ Công an được dán bên ngoài lớp giấy bóng bọc quanh sản phẩm. Ở phía dưới góc bên phải, được dán một tem 7 màu với dòng chữ TBD Cosmetics. Phía mặt sau được dán tờ giấy ghi: Bộ kem thần thánh TBD (Bí quyết trị nám - tàn nhang - mụn sẹo thâm, lỗ chân lông to. Cho làn da hoàn hảo đến từ Nhật Bản) gồm 5 sản phẩm (Sữa rửa mặt trắng da TBD - Serum nước hoa hồng dưỡng trắng và chống nhăn TBD - Kem dưỡng trắng da ban ngày TBD - Kem chống nắng, tái tạo da, làm trắng TBD - Kem dưỡng trắng da ban đêm TBD); công dụng; cách sử dụng; thông tin nhà sản xuất; đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi. Ngoài ra, phía bên cạnh bộ sản phẩm này còn ghi dòng chữ Made in Japan.

Theo quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 7 - Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.

Như vậy, với việc bán ra thị trường làm đẹp các dòng sản phẩm nhập khẩu TBD – Medein Japan, Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi cứ như đã được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Viên, Trưởng phòng Quản lý mỹ phẩm ­­- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho phóng viên biết: qua tra cứu dữ liệu chưa có sản phẩm hay nhãn hiệu nào từ Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi được cấp số tiếp nhận phiếu công bố. Thậm chí tra theo cả mã số thuế của doanh nghiệp này cũng không thấy lưu trữ số liệu nào”.

Như vậy đã rõ, Công ty của bà Mai Thị Ái Thi từ nhiều năm nay đã bán ra thị trường hàng nghìn bộ sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu TBD Cosmetics để thu lợi về hàng chục tỷ đồng là sự ngang nhiên, coi thường pháp luật?

Để làm rõ thông tin liên quan đến những sản phẩm mỹ phẩm TBD, phóng viên liên hệ với bà Mai Thị Ái Thi qua số điện thoại: 0914.777.9… Bà Thi cho biết: “Những sản phẩm của tôi hay buôn bán gì đó khi quảng cáo trên mạng là mình có quyền viết sản phẩm không điều trị bệnh được nhưng nó điều trị nám hoặc làm đẹp da, căng bóng hay gì đó. Bất kỳ một sản phẩm nào trên mạng người ta đều có thể nói được như vậy, mình quảng cáo là chuyện của quảng cáo còn nếu như nào đó thì đã có cơ quan ban ngành chức năng địa phường, Thành phố, huyện, xã liên hệ làm việc với tôi rồi”.

1910 img 7292
Trên trang facebook cá nhân bà Mai Thị Ái Thi quảng cáo sản phẩm TBD như thuốc trị bệnh?

Nhiều vấn đề được đặt ra ở đây là: Ai dám là người khẳng định rằng những bộ sản phẩm mỹ phẩm mà Công ty TBD Mai Ái Thi đang bán kia là an toàn tuyệt đối và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng? Giả thiết như, trong quá trình sử dụng, nếu không may có điều gì xảy ra, cá nhân, tổ chức nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?...


Để làm rõ việc Công ty TBD Mai Ái Thi bán tràn lan ra thị trường các dòng sản phẩm mang thương hiệu TBD – Madein Japan nhưng chưa được Cục quản lý dược cấp phép công bố sản phẩm. Đồng thời quảng cáo có tác dụng như một dạng thuốc chữa bệnh trên mạng xã hội. Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động