Mỹ phẩm TBD thần thánh: Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên bán ra thị trường

Mặc dù chưa được Cục Quản lý dược cấp phiếu tiệp nhận công bố sản phẩm, thế nhưng từ vài năm nay Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi đã bán ra tràn lan ra thị trường các dòng sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu mang thương hiệu TBD – Mede in Japan và quảng cáo như một dạng thuốc chữa bệnh để lòe người tiêu dùng?    

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Từ năm 2019 đến nay, trên thị trường làm đẹp cho phái nữ xuất hiện nhiều dòng sản phẩm nhập khẩu mang thương hiệu TBD - Mede in Japan và được quảng cáo là dùng để điều trị mụn, nám, tàn nhang, ức chế nám... do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu và phân phối độc quyền (có giá dao động từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng/bộ sản phẩm), nhưng lại chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

my pham tbd than thanh chua duoc cap phep van ngang nhien ban ra thi truong
Một sản phẩm sữa mặt trắng da TBD - Mede in JaPan được dán tem chống giả của Bộ Công an

Theo như thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, bà Mai Thị Ái Thi, Tổng giám đốc Công ty này luôn “nổ” là các dòng sản phẩm TBD nhập khẩu có mặt trên nhiều hệ thống Spa, thẩm mỹ viện toàn quốc. Đặc biệt, Tổng đại lý chuyên phân phối các bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD Cosmetics nằm tại tỉnh Bắc Giang:

“Dòng kem siêu điều trị mụn, nám, tàn nhang, nám không tái phát TBD. Thẩm Mỹ viện Bình Minh chuyên phân phối và chuyển giao công nghệ độc quyền trên toàn quốc”; “ Thổi bay nám, tàn nhang, thâm mụn trong 1 nốt nhạc với dòng kem điều trị TBD”; “Dòng sản phẩm oanh tạc làng trị nám. Chất lượng hàng đầu, hiệu quả rõ rệt, mẫu mã xịn xò... Tất cả có trong bộ đặc trị nám: uống trong, bôi ngoài TBD Thần thánh…” - bà Mai Thị Ái Thi chia sẻ về những tác dụng của sản phẩm mỹ phẩm TBD trên mạng xã hội.

Bên cạnh bán ra thị trường các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên, hiện nay Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi còn cung cấp tới tay người tiêu dùng dòng sản phẩm dạng viên uống nội tiết tố TBD, ức chế nám Serum chống tái phát cũng được quảng cáo có thể điều trị được mụn thâm, nám tàn nhang...

Theo Điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012, quy định một số hành vi bị cấm như: “... Không quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về số lượng, giá cả, công dụng, kiểu dáng, khả năng kinh doanh, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại…”.

Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó quy định về quảng cáo mỹ phẩm phải có các nội dung sau: Tên mỹ phẩm; Tính năng, Công dụng của mỹ phẩm; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế; Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc…

Hay tại Thông tư 06/2011/TT-BYT, quy định về quản lý mỹ phẩm, cùng với hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm, những từ dùng cho quảng cáo như: Trị mụn, chữa khỏi, làm lành mụn; Giảm/ kiểm soát sự sưng tấy phù nề; Loại bỏ/ giảm mỡ/ giảm béo; Diệt nấm; Diệt virus; Kích thích… không được chấp nhận dùng trong quảng cáo mỹ phẩm…

Tại Công văn số 1609/QLD-MP của Cục Quản lý Dược - Mỹ phẩm (Bộ Y tế) về hướng dẫn phân loại mỹ phẩm và công bố tính năng mỹ phẩm thì các từ mang ý nghĩa chữa khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” đều không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm...

Việc bà Mai Thị Ái Thi quảng cáo trên mạng xã hội về các sản phẩm mỹ phẩm TBD như một loại thuốc đặc trị về bệnh lý, chứ không phải là mỹ phẩm hỗ trợ làm đẹp thông thường. Điều này là trái với quy định của pháp luật Việt Nam khi quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng của sản phẩm, “nhập nhèm” giữa thuốc và mỹ phẩm, khiến người tiêu dùng dễ hiểu nhầm.

“Bán chui” thời gian dài!

Sau vài lần trao đổi hỏi về công dụng, nguồn gốc của bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD Cosmetics và cung cấp tình trạng tàn nhang của mình cho một nhân viên đang làm ở Tổng đại lý trên. Thông qua tài khoản facebook của nhân viên này, phóng viên đã quyết định đặt mua một bộ sản phẩm TBD Cosmetics có giá là 2.900.000 đồng/bộ.

Cầm trên tay bộ sản phẩm nhập khẩu này, nếu không có thông tin phản ánh từ trước đó, chắc chắn một điều phóng viên cũng sẽ dễ dàng tin, đây là mặt hàng đã đầy đủ về giấy tờ pháp lý và được phép bán trên thị trường Việt Nam.

my pham tbd than thanh chua duoc cap phep van ngang nhien ban ra thi truong
Siêu phẩm điều trị nám chân đinh TBD - Mede in JaPan

Cụ thể, mặt trước của sản phẩm, một tem chống hàng giả của Bộ Công an được dán bên ngoài lớp giấy bóng bọc quanh sản phẩm. Ở phía dưới góc bên phải, được dán một tem 7 màu với dòng chữ TBD Cosmetics. Phía mặt sau được dán tờ giấy ghi: Bộ kem thần thánh TBD (Bí quyết trị nám - tàn nhang - mụn sẹo thâm, lỗ chân lông to. Cho làn da hoàn hảo đến từ Nhật Bản) gồm 5 sản phẩm (Sữa rửa mặt trắng da TBD - Serum nước hoa hồng dưỡng trắng và chống nhăn TBD - Kem dưỡng trắng da ban ngày TBD - Kem chống nắng, tái tạo da, làm trắng TBD - Kem dưỡng trắng da ban đêm TBD); công dụng; cách sử dụng; thông tin nhà sản xuất; đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi. Ngoài ra, phía bên cạnh bộ sản phẩm này còn ghi dòng chữ Made in Japan.

Theo quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 7 - Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.

Như vậy, với việc bán ra thị trường làm đẹp các dòng sản phẩm nhập khẩu TBD – Medein Japan, Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi cứ như đã được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Viên, Trưởng phòng Quản lý mỹ phẩm ­­- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho phóng viên biết: qua tra cứu dữ liệu chưa có sản phẩm hay nhãn hiệu nào từ Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi được cấp số tiếp nhận phiếu công bố. Thậm chí tra theo cả mã số thuế của doanh nghiệp này cũng không thấy lưu trữ số liệu nào”.

Như vậy đã rõ, Công ty của bà Mai Thị Ái Thi từ nhiều năm nay đã bán ra thị trường hàng nghìn bộ sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu TBD Cosmetics để thu lợi về hàng chục tỷ đồng là sự ngang nhiên, coi thường pháp luật?

Để làm rõ thông tin liên quan đến những sản phẩm mỹ phẩm TBD, phóng viên liên hệ với bà Mai Thị Ái Thi qua số điện thoại: 0914.777.9… Bà Thi cho biết: “Những sản phẩm của tôi hay buôn bán gì đó khi quảng cáo trên mạng là mình có quyền viết sản phẩm không điều trị bệnh được nhưng nó điều trị nám hoặc làm đẹp da, căng bóng hay gì đó. Bất kỳ một sản phẩm nào trên mạng người ta đều có thể nói được như vậy, mình quảng cáo là chuyện của quảng cáo còn nếu như nào đó thì đã có cơ quan ban ngành chức năng địa phường, Thành phố, huyện, xã liên hệ làm việc với tôi rồi”.

 

 

my pham tbd than thanh chua duoc cap phep van ngang nhien ban ra thi truong
Trên trang facebook cá nhân bà Mai Thị Ái Thi quảng cáo sản phẩm TBD như thuốc trị bệnh?

Nhiều vấn đề được đặt ra ở đây là: Ai dám là người khẳng định rằng những bộ sản phẩm mỹ phẩm mà Công ty TBD Mai Ái Thi đang bán kia là an toàn tuyệt đối và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng? Giả thiết như, trong quá trình sử dụng, nếu không may có điều gì xảy ra, cá nhân, tổ chức nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?...


Để làm rõ việc Công ty TBD Mai Ái Thi bán tràn lan ra thị trường các dòng sản phẩm mang thương hiệu TBD – Madein Japan nhưng chưa được Cục quản lý dược cấp phép công bố sản phẩm. Đồng thời quảng cáo có tác dụng như một dạng thuốc chữa bệnh trên mạng xã hội. Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tin khác

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet
Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan
Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại diện theo ủy quyền của bị đơn Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thị Hà, trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, thụ lý số 121/2018/TLST-DS ngày 14/6/2018 của TAND huyện Long Thành. Bà Tư làm đơn tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hà, cố ý ra Bản án số 93/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 có nội dung trái pháp luật, vì không xác minh nguồn gốc đất, làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại cho gia đình bà Tư trên 500 triệu đồng, mặc dù nhiều lần bà Tư đã yêu cầu Thẩm phán Hà xác minh.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).

Tỉnh Bình Phước: Sao quyết định của TANND huyện Lộc Ninh chưa thi hành dứt điểm?

tinh binh phuoc sao quyet dinh cua tannd huyen loc ninh chua thi hanh dut diem
  Ngày 12/9/2019, TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định số 01/2019/QĐ-PS tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An, địa chỉ ấp 54 xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh vẫn không phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và Quản tài viên thực hiện thủ tục phá sản theo quyết định của TANND huyện Lộc Ninh.

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Có dấu hiệu hình sự hóa một vụ việc dân sự!

tp da lat tinh lam dong co dau hieu hinh su hoa mot vu viec dan su
Pháp luật quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, là có hành vi không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối (như giả tạo bị mất; đánh tráo tài sản; rút bớt tài sản …) hoặc không trả lại được tài sản do không có khả năng, vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp (như dùng vào việc buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay đánh bạc…). Tuy nhiên, thực tế không có những hành vi này, mà vẫn bị coi là có phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện dấu hiệu hình sự hóa!
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động